Tuesday, September 9, 2025

VINGROUP KHỞI KIỆN 68 TỔ CHỨC, CÁ NHÂN TRONG và NGOÀI NƯỚC 'XUYÊN TA.C', 'BỊA ĐẶT' (Người Việt)

 



Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ‘xuyên tạc, bịa đặt’

Người Việt

September 9, 2025 : 4:32 PM

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/vingroup-khoi-kien-68-to-chuc-ca-nhan-trong-va-ngoai-nuoc-xuyen-tac-bia-dat/

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Truyền thông Việt Nam đồng loạt loan tin, hôm 8 Tháng Chín, tập đoàn Vingroup bắt đầu việc khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nhằm “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” của doanh nghiệp và “vì lợi ích xã hội.”

 

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Vingroup, cho hay đã lập vi bằng, tiến hành khởi kiện dân sự, trình báo cơ quan hữu trách và gửi văn bản tới các đại sứ quán về việc 68 tổ chức, cá nhân chủ danh khoản của các trang thông tin hoặc trang cá nhân “có hành vi xuyên tạc, thông tin sai sự thật” về tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup, và một số lãnh đạo cao cấp của tập đoàn trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook, YouTube…

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/09/VN-Vingroup-kien-tin-xau-1.jpg

Một chiếc xe hơi điện VF3 gây tai nạn bị bẹp dúm phần đầu làm hai người chết ở Vĩnh Long. (Hình: Facebook Tuổi Trẻ Vĩnh Long)

 

“Vingroup đang làm việc với luật sư quốc tế để khởi kiện theo quy định pháp luật của quốc gia liên quan. Vingroup sẽ gửi thông báo đến đại sứ quán ngoại quốc tại Việt Nam và đại sứ quán Việt Nam tại các nước có công dân là ‘chủ danh khoản vi phạm’ đang cư trú,” ông Quang cho biết.

 

Theo Vingroup, các tin đồn sai sự thật “cố ý dẫn dắt dư luận” tập trung vào bốn chủ đề chính: tình hình tài chánh của tập đoàn; phẩm chất và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; vấn đề pháp lý đối với sản phẩm và thông tin cá nhân lãnh đạo “có dấu hiệu vi phạm Luật An Ninh Mạng và Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.”

 

Cụ thể, tập đoàn này cáo buộc nhiều danh khoản trong số 68 danh khoản mạng xã hội trên đã đưa thông tin xe hơi và xe gắn máy điện do VinFast sản xuất là hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam. Trong khi đó, Vingroup cho rằng “VinFast đã làm chủ chuỗi sản xuất, từ nghiên cứu, thiết kế đến chế tạo, với tỉ lệ nội địa hóa đạt 60% và đặt mục tiêu nâng lên 80% trong tương lai.”

 

Đáng lưu ý, với tin Vingroup sắp phá sản vì khoản nợ 800,000 tỷ đồng ($30.3 tỷ), đang lan truyền mạnh trên mạng xã hội, gây xôn xao công luận, trong khi Vingroup loan báo “tổng nợ vay hiện chỉ khoảng 283,000 tỷ đồng ($10.7 tỷ).”

 

Ngoài ra, Vingroup cũng cho rằng tập đoàn “bị bịa đặt thông tin” về việc người lao động nộp đơn xin nghỉ hàng loạt và bị “xuyên tạc vấn đề pháp lý với sản phẩm,” bị “bịa đặt vấn đề chính trị, chính sách của nhà nước Việt Nam nhằm dẫn dắt dư luận, ám chỉ có liên quan đến tập đoàn.”

 

Việc Vingroup khởi kiện có thể khởi nguồn từ việc phúc trình tài chánh của tập đoàn bị “xới tung” trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Việc này cũng khiến công luận bàn tán khắp nơi.

 

Theo đó, trong lúc phần lớn độc giả các báo VNExpress, Tuổi Trẻ, Pháp Luật TP.HCM… bày tỏ “ủng hộ Vingroup mạnh tay khởi kiện,” vì “việc khởi kiện là hành động văn minh, đúng luật, vừa bảo vệ uy tín doanh nghiệp vừa giúp môi trường thông tin được trong sạch…,” thì những danh khoản dự đoán mình nằm trong danh sách khởi kiện, bởi vì hay đưa tin trái chiều về tập đoàn Vingroup và cá nhân ông Phạm Nhật Vượng lại tỏ vẻ thách thức.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/09/VN-Vingroup-kien-tin-xau-2-1536x819.png

Ông Tô Lâm (phải), tổng bí thư đảng CSVN, trao tặng Huân Chương Lao Động hạng Nhất cho tập đoàn Vingroup. Người nhận là ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup. (Hình: Thành Đạt/Nhân Dân)

 

Facebooker Hoàng Dũng, người tự cho là “một cá nhân chắc chắn có trong danh sách 68” bởi vì thường bình luận về Vingroup và cá nhân ông Phạm Nhật Vượng, viết trên trang cá nhân: “Hệ thống pháp luật mỗi quốc gia mỗi khác. Đặc biệt ở các quốc gia mà VinGroup không có chi nhánh, văn phòng đại diện mà chỉ trông chờ vào luật sư và đại sứ quán thì sẽ rất mệt mỏi.

 

“Vingroup chưa hình dung ra mối liên kết giữa 68 tổ chức, cá nhân này. Nó thực sự trở thành một đối trọng. Hình ảnh một nhóm những kẻ tí hon liên kết để chống lại một gã khổng lồ xấu xí đến từ một quốc gia cộng sản có lẽ sẽ đẹp hơn bất cứ một bức tranh hay một bài thơ nào.

 

“Là một cá nhân chắc chắn có trong danh sách 68, tôi rất hào hứng chờ đợi bước đi tiếp theo của Vingroup và Phạm Nhật Vượng. Rất mong không chơi trò đánh trống bỏ dùi, hô cho cố rồi thôi.

 

“Đúng là dưới thời Tô Lâm, Phạm Nhật Vượng mạnh thật, xúi được lên tới tầm đại sứ quán các nước luôn rồi.”

 

Tương tự, Facebooker Phương Ngô, một trong những người thường xuyên đưa tin xấu về Vingroup bày tỏ trên trang cá nhân: “Bắp rất háo hức ‘nếu’ thật sự vụ kiện từ Vingroup xảy ra mà bị đơn sẽ là Bắp. Bởi, đây sẽ là ‘case study’ thú vị! Chỉ sợ Vingroup nói mà không làm!” (Tr.N) [qd]

 

 




No comments: