Monday, September 1, 2025

HỘI NGHỊ AN NINH TRUNG QUỐC : KHỞI ĐẦU MỚI CHO MỘT LIÊN MINH CHỐNG MỸ? (Alexey Kalmykov / BBC News)

 



Hội nghị an ninh Trung Quốc: Khởi đầu mới cho một liên minh chống Mỹ?

Alexey Kalmykov

BBC News Tiếng Nga

1 tháng 9 2025, 12:21 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/ckgdme56g35o  

 

Một tháng là khoảng thời gian rất dài trong chính trị toàn cầu.

 

Vladimir Putin lại một lần nữa có mặt ở Trung Quốc, nhưng lần này có sự khác biệt.

 

Lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Tổng thống Nga đến thăm đồng minh chính của mình không phải với vai trò chư hầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bị dồn ép bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, mà là như một nhà lãnh đạo quốc tế, người có thể đàm phán ngang hàng với Tổng thống Hoa Kỳ – cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới, cũng là đối thủ lớn nhất của Trung Quốc.

 

Chuyến đi này đến Trung Quốc sẽ là một chiến thắng cho Tổng thống Nga Putin sau khi ông trở về từ Alaska, nơi ông được Trump long trọng tiếp đón trên đất Mỹ, và nơi Putin đã thuyết phục Trump từ bỏ yêu cầu không ném bom Ukraine cũng như từ bỏ những đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

 

Và ở Trung Quốc, Putin sẽ được chào đón nồng nhiệt – hơn chục nhà lãnh đạo khu vực sẽ có mặt tại thành phố Thiên Tân của Trung Quốc để tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

 

Một phần trong nhóm này có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – người vốn quen thuộc với những tuyên bố chống phương Tây mạnh mẽ – và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người có mối quan hệ phức tạp hơn với cả Bắc Kinh lẫn Washington.

 

Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

 

Vào thứ Tư tại Bắc Kinh, nhiều nhà lãnh đạo sẽ cùng tham dự một cuộc diễu binh để kỷ niệm 80 năm ngày kết thúc Thế chiến II và ca ngợi "chiến thắng của nhân dân Trung Quốc trong cuộc Kháng chiến chống Nhật xâm lược và chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Chống phát xít Thế giới."

 

Vậy, liệu các sự kiện ở Trung Quốc trong tuần này có báo hiệu sự củng cố của một liên minh toàn cầu chống Mỹ?

 

Và liệu khối Nga-Ấn-Trung (RIC) – một nhóm quyền lực nhằm đối trọng với sự thống trị của phương Tây trong các vấn đề toàn cầu, nhưng đã gần như "ngủ quên" suốt 5 năm qua – có đang được đánh thức trở lại trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ngày càng nóng lên?

 

Trump không thể khiến Putin và Tập Cận Bình bất hòa

 

Chuyến thăm Trung Quốc dài ngày khác thường của Putin nhằm cho phương Tây thấy rằng "tình hữu nghị không giới hạn" giữa Nga và Trung Quốc chỉ ngày càng bền chặt hơn, và những nỗ lực của Mỹ nhằm chia rẽ họ chắc chắn sẽ thất bại, theo nhận định của một số chuyên gia.

 

Ngay cả khi Trump nhượng bộ Ukraine cho Putin và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Nga cũng sẽ không quay lưng với Trung Quốc, họ nói.

 

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, vào những năm 1970, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Henry Kissinger, dưới thời Tổng thống Richard Nixon, đã thành công trong việc kéo Trung Quốc thoát khỏi ảnh hưởng của Liên Xô.

 

Nhưng khi đó, quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow vốn đã căng thẳng.

 

Giờ thì tình hình đã khác.

 

"Bằng cách gia tăng sức ép thương mại với Trung Quốc, chính quyền Trump chỉ càng củng cố trục Nga–Trung. Những nỗ lực nhằm làm suy yếu mối quan hệ giữa hai nước và thực hiện một 'chiến lược Kissinger đảo ngược' chưa mang lại kết quả rõ rệt," Pierre Andrieu, chuyên gia về quan hệ Trung–Nga tại Viện Chính sách Xã hội châu Á, từng là nhà ngoại giao Pháp tại Nga, Tajikistan và Moldova, nhận định.

 

"Nếu chiến lược của Mỹ là chia rẽ Moscow và Bắc Kinh bằng cách chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt với Nga, thì Washington đã đánh giá thấp chiều sâu và sự phức tạp của mối quan hệ đối tác này," một chuyên gia ẩn danh về quan hệ Trung–Nga viết trong một bài đăng cho Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu.

 

XEM TIẾP >>>>>

 

 




No comments: