Saturday, December 31, 2022

XUNG ĐỘT IRAN - ISRAEL CÓ NGUY CƠ BÙNG NỔ BẤT CỨ LÚC NÀO (Phạm Bá / Saigon Nhỏ)

 Xung đột Iran-Israel có nguy cơ bùng nổ bất cứ lúc nào

Phạm Bá  -  Saigon Nhỏ
30 tháng 12, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/xung-dot-iran-israel-co-nguy-co-bung-no-bat-cu-luc-nao/

 

Israel hứa đánh bom cơ sở hạt nhân, Iran dọa san bằng thành phố: Chỉ cần một sai lầm chết người của một trong hai bên sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng thảm khốc…

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/12/bigstock-relationship-between-the-israe-331544734-1024x593.jpg

Cở Israel và Iran. Hình minh hoạ: jiss.org.il

 

Một cuộc “đấu khẩu” gay gắt đã diễn ra giữa Israel và Iran. “Trong hai hoặc ba năm nữa, các bạn có thể điều máy bay của mình về phía Đông để tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp trường đào tạo phi công quân sự. “Đáp trả” là một video truyền hình công cộng của Iran về phản ứng trước một cuộc tấn công có thể xảy ra của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, trong đó có một đoạn phim lưu trữ, cho thấy Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo: “Nếu người Israel phạm một sai lầm nhỏ nhất, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ san bằng Tel Aviv và Haifa”.

 

Trong khi mọi người bị cuốn theo các sự kiện ở Ukraine và những bài phát biểu bất tận của nhà lãnh đạo nước này là ông Zelenskyy, bằng cách nào đó họ đã quên mất những xung đột khác có thể gây ra chiến tranh thế giới. Đối đầu Iran-Israel chỉ là một trong số đó: Âm ỉ từ lâu, nhưng có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/12/106290.jpg

Hình minh hoạ: Daily Sabah

 

Sau khi thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran bị cản trở bởi những nỗ lực của Trump, Tehran đã không che giấu sự thật rằng họ vẫn tiếp tục làm giàu uranium. Phương tiện truyền thông nhà nước Iran đã báo cáo vào tháng trước rằng mức độ làm giàu uranium đã đạt được 60%. Để tạo ra vũ khí hạt nhân, bạn cần đạt mức 90%. Và mức này thì Iran có thể đạt được. Do đó Israel đã phản ứng một cách đau đớn. Mới đây, một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel nói rằng Iran đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc phát triển vũ khí hạt nhân, vì vậy Israel phải sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu mà họ có tất cả khả năng quân sự và không cần phải chờ đợi Mỹ chấp thuận.

 

Tại đây, truyền hình Iran đã trình bày các kịch bản tấn công tên lửa “trả đũa” chống lại Israel với việc chỉ định các mục tiêu có thể xảy ra. Phía Iran cho biết, nếu người Israel tấn công Iran mà không cần có sự đồng ý của người Mỹ, thì người Iran chắc chắn cũng sẽ không cần sự đồng ý của Washington để tấn công Tel Aviv và Haifa. Được biết, ở Israel, chính phủ cực hữu nhất trong lịch sử của đất nước gần đây đã được thành lập, tức là theo định nghĩa, không có lực lượng gìn giữ hòa bình nào trong đó. Ở Iran, bất kể người phương Tây cố gắng làm suy yếu quyền lực của “các thủ lĩnh cách mạng” ở đó như thế nào, thì năm ngoái, một người cực kỳ bảo thủ vẫn đã trở thành tổng thống.

 

Và đây là nghịch lý: Nga, bị phương Tây coi là “kẻ đốt phá”, lại có quan hệ tốt với cả Israel và Iran. Nghĩa là, chính Moscow, trong tình huống xung đột giữa Tel Aviv và Tehran ngày càng trầm trọng, có thể đóng vai trò trung gian hòa giải được cả hai bên tin cậy và giúp họ tránh khỏi một kịch bản thảm khốc. Một mặt Nga là “kẻ xâm lược”, nhưng khi cần thì lại có khả năng trở thành một người kiến tạo hòa bình thực sự.

 

Các sự kiện ở Ukraine đã làm lu mờ tất cả các điểm và khu vực “nóng” khác. Vừa rồi, một lần nữa, mọi chuyện dường như đã được “giải quyết” ở Kosovo – Tổng thống Serbia Vučić, người hôm trước đã đưa quân đội của mình vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu tối đa, mới đây đã lại kêu gọi người Serbia ở Kosovo dỡ bỏ các chướng ngại vật. Bây giờ ông ta đang “ra dấu hiệu” trong quan hệ Iran-Israel. Và còn bao nhiêu cuộc xung đột tuy đã được dập tắt nhưng chưa được giải quyết triệt để, rốt ráo trên thế giới?

 

 

 No comments: