Saturday, December 31, 2022

HẠ VIỆN MỸ CÔNG BỐ TỜ KHAI THUẾ CỦA CỰU TỔNG THỐNG TRUMP (Reuters)

 Hạ viện Mỹ công bố tờ khai thuế của cựu Tổng thống Trump

Reuters

30/12/2022

https://www.voatiengviet.com/a/ha-vien-my-cong-bo-to-khai-thue-cua-cuu-tong-thong-trump/6897972.html

 

Một ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát vừa công bố hồ sơ thuế sáu năm của cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu 30/12, vài ngày trước khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát hạ viện.

 

https://gdb.voanews.com/03370000-0aff-0242-bec1-08dae374ec05_w1023_r1_s.jpg

Ảnh chụp báo cáo của Ủy ban Tài chính Hạ viện liên quan đến Sở Thuế vụ (IRS) và các bản khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump, ngày 21 tháng 12 năm 2022. (Ảnh AP / Jon Elswick)

 

Việc công bố hồ sơ thuế đã được biên tập lại của ông Trump từ năm 2015 đến năm 2020 khép lại cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa cựu tổng thống Đảng Cộng hòa và các nhà lập pháp Đảng Dân chủ mà mới chỉ được Tòa án Tối cao phán quyết vào tháng trước.

 

Đây là đòn giáng mới nhất đối với ông Trump, 76 tuổi, cựu tổng thống đã bị Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo luận tội hai lần nhưng cả hai lần đều được Thượng viện tha bổng, và hiện ông đang phải đối mặt với nhiều tai ương pháp lý khác trong lúc ông tiến hành cuộc tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

 

Đầu tháng này, ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã yêu cầu các công tố viên liên bang truy tố ông Trump bốn tội danh, bao gồm cản trở và nổi dậy vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn chết người đó.

 

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Richard Neal đã yêu cầu các bản khai thuế của ông Trump vào năm 2019, lập luận rằng Quốc hội cần chúng để xác định xem luật về khai thuế của tổng thống có được bảo đảm hay không.

 

Đảng Cộng hòa cho biết động thái này có thể dẫn đến việc vũ khí hóa chính trị các tờ khai thuế cá nhân và cảnh báo các đảng viên Cộng hòa tiếp quản ủy ban vào tháng tới sẽ phải đối mặt với áp lực phải theo đuổi đường lối tương tự chống lại các đảng viên Dân chủ nổi tiếng.

 

Ông Trump, người nhậm chức vào năm 2017, là ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không công bố thuế của mình. Ông đã kiện ủy ban để cố gắng giữ kín chúng, nhưng Tòa án Tối cao đã ra phán quyết có lợi cho ủy ban.

 

Trong một báo cáo vào tuần trước, ủy ban đã chỉ ra những phát hiện từ việc kiểm tra hồ sơ thuế, nói rằng Sở Thuế vụ đã phá vỡ các quy tắc của chính họ khi không kiểm toán thuế của ông Trump trong ba trong bốn năm khi ông làm tổng thống. Các chi tiết được ủy ban công bố trước đó cho thấy ông Trump không nộp thuế thu nhập vào năm 2020, năm cuối cùng tại vị của ông, bất chấp thu nhập hàng triệu đô la từ tổ chức kinh doanh rộng lớn của ông.

 

Các hồ sơ cho thấy thu nhập và nghĩa vụ thuế của ông Trump dao động đáng kể từ năm 2015 đến năm 2020, tức là năm ông ra tranh cử tổng thống đầu tiên và các năm ông làm tổng thống sau đó. Các hồ sơ cho thấy ông Trump và phu nhân Melania Trump đã kê khai các khoản khấu trừ và khoản lỗ lớn và đã trả rất ít hoặc không trả thuế thu nhập trong một số năm đó.

 

Các đảng viên Dân chủ đang gặp khó khăn về thời gian để tìm cách xử lý hồ sơ thuế của ông Trump sau khi họ nhận được chúng, vì đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào thứ Ba tới, sau họ khi giành được đa số mong manh trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

 

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua một dự luật trước kỳ nghỉ đông, quy định rằng Cơ quan Thuế vụ phải hoàn thành việc kiểm toán hồ sơ thuế của các tổng thống trong vòng 90 ngày kể từ ngày họ nhậm chức.

 

(Theo Reuters)

 

==============================================

 

VIDEO :

Dân Mỹ bắt đầu được coi hồ sơ thuế của ông Trump | SBTN Morning

SBTNOfficial

 

Trump’s tax returns released after long fight with Congress

 

Democrats in Congress released thousands of pages of former President Donald Trump’s tax returns Friday, providing the most detailed picture to date of his finances over a...Read More

 

https://apnews.com/article/donald-trump-federal-tax-returns-updates-290dd5b563d8d829ee8b89ab4471d2e2

 

 No comments: