Wednesday, December 28, 2022

TỪ BIỆT 'NGƯỜI TÙ THẾ KỶ' NGUYỄN HỮU CẦU (VOA Tiếng Việt)

  

Từ biệt ‘Người tù thế kỷ’ Nguyễn Hữu Cầu

VOA Tiếng Việt

28/12/2022

https://www.voatiengviet.com/a/tu-biet-nguoi-tu-the-ky-nguyen-huu-cau/6894990.html

 

Ông đưc biết là ngưi b giam gi lâu nht trong nhà tù ca chính quyn Vit Nam, tng b “hc ci to” hơn 5 năm vì là cu đi úy quân đi Vit Nam Cng Hòa (VNCH), và sau đó b án tù chung thân vì đưc cho là dùng thơ ca t cáo các quan chc chính quyn tham nhũng, bao che cho công an phm ti. Tuy nhiên trưc áp lc ca cng đng quc tế, đc bit t chính ph Hoa K, ông đưc phóng thích năm 2014.

 

https://gdb.voanews.com/03370000-0aff-0242-b775-08dae8eb294e_cx0_cy62_cw0_w1023_r1_s.jpeg

Ông Nguyn Hu Cu đưc xem là tù nhân thâm niên nht Vit Nam. Photo by Tran Ngoc Bich.

 

Ông chính thc b kết án vi ti “phn đng,” mt cáo buc nghiêm trng, đc bit là trong thp niên 1980 khi Vit Nam là mt quc gia gn như còn đóng ca; công t viên trong phiên tòa xét x ông là mt trong nhng quan chc mà ông đã t cáo tham nhũng. Chính quyn đa phương s dng các bài hát và bài thơ do ông sáng tác làm bng chng cho các hot đng “phn đng” ca ông.

 

Ông là Nguyn Hu Cu, là nhà thơ, nhc sĩ, ngưi bo v nhân quyn và nhà hot đng chng tham nhũng.

 

Gia đình ông cho VOA biết ông qua đi ti quê nhà Rch Giá, Kiên Giang hôm 19/12 và đưc ha táng hôm 22/12, hưng th 76 tui.

 

Ông Trn Ngc Bích, con trai ông Cu, nói vi VOA:

 

“Tôi nghĩ ba tôi b giam như vy là rt lâu. 37 năm là va thi gian ci to, va thi gian tù. Như vy là quá na đi ngưi.

 

“Như vy là c hết tui thanh xuân ba trong tù. Khi ba ra ngoài cũng chưa đưc bao lâu.

“T lúc ra tri vào năm 2014 đến sau này thì sng trong bnh tt, mt b m, bnh tim, bnh tiu đưng…đ th bnh”.

 

Theo thông tin ca t chc Văn Bút Quc tế, ông Nguyn Hu Cu b công an tnh Kiên Giang bt ti nơi cư trú vào ngày 9/10/1982 vì là tác gi ca mt bn tho bài hát và bài thơ “t cáo” các đng viên ca Đng Cng sn cm quyn tham nhũng đa phương này.

mt sau ca nhng trang trong cun sách gc ca mình, ông Nguyn Hu Cu ghi nhn nhng cáo buc v hành vi hiếp dâm và hi l ca hai công an. Tuy nhiên, bn tho này không đưc s dng làm bng chng trong phiên tòa xét x ông, nhm bo v hai công an có liên quan. Vào ngày 23/5/1983, ông Cu b kết án t hình vì ti “phn đng”, “phá hoi chính sách đoàn kết”, sau đó ông kháng cáo và bn án đưc gim xung tù chung thân.

 

Ông cương quyết không nhn ti và cùng thân nhân liên tiếp làm đơn kháng cáo nên bn án gim xung còn tù chung thân khi x phúc thm năm 1985. Ông đưc cho là b bit giam ti khu giam tù chính tr tri tù Z30A Xuân Lc, Đng Nai.

 

https://gdb.voanews.com/815765C4-23D5-4ADB-8E6F-740F2FE25E75_w650_r1_s.jpg

Ông Nguyn Hu Cu trong tri giam.

 

Ông Tom Malinowski, cu Tr lý Ngoi trưng Hoa K, vào năm 2012 gi ông Nguyn Hu Cu là mt trong nhng “anh hùng thm lng”, là mt trong nhng nhà bt đng chính kiến dũng cm nht thế gii đã theo đui cuc chiến chng li s bt công mà ít đưc thế gii bên ngoài chú ý.

 

Ti mt phiên điu trn ti H vin Hoa K ngày 11/4/2013, ông John Sifton, giám đc châu Á ca T chc Theo dõi Nhân quyn (HRW) phát biu v trưng hp ông Cu: “Sc khe ca ông y đã xu đi gn đây”, đng thi kêu gi chính ph Hoa K vn đng đ chính quyn Vit Nam “đo ngưc các cuc đàn áp ca h và bãi b các lut hà khc ca h, ít nht h cũng đng ý vi chúng tôi rng các tù nhân rt già hoc bnh nng …s không th gây ra mi đe da nào đi vi chính ph, đng, hoc ngưi dân Vit Nam”.

 

Trưc khi Ngoi trưng M John Kerry thăm Hà Ni t ngày 14-17 tháng 12/2013, ông Brad Adams, giám đc ca HRW, viết thư kêu gi chính ph M gây áp lc đ chính quyn Vit Nam tr t do cho ông Nguyn Hu Cu, cùng các tù nhân khác như Nguyn Văn Hi, Cù Huy Hà Vũ, Mai Th Dung, và Nguyn Văn Lý.

 

Nhưng mãi đến sau khi Th trưng ngoi giao M Wendy Sherman đến Hà Ni vào tháng 3/2014, thì ông Cu mi đưc Ch tch nưc Trương Tn Sang cho “đc xá”. Ông Cu đưc th vào ngày 23/03/2014.

 

Trong báo cáo nhân quyn năm 2014, B Ngoi giao Hoa K ghi nhn vic chính quyn Vit Nam đc xá cho ông Nguyn Hu Cu, trong s tt c 10 tù nhân lương tâm đưc phóng thích trưc thi hn. “Chính quyn tr t do cho 10 tù nhân lương tâm đưc xét đc xá. Ngày 21/3, Ch tch nưc Sang đã đc xá cho ông Nguyn Hu Cu, mt cu sĩ quan quân đi min Nam Vit Nam sau khi th án 32 năm tù”, báo cáo ca B Ngoi giao M viết.

Ông Bích cho biết v vic an ninh đa phương theo dõi ba mình sau khi ông đưc phóng thích.

 

“Vào năm 2014, 2015, khi ba đi đâu hay làm gì thì cũng có ngưi theo dõi. Cuc sng cũng hơi b gò bó, nhưng mãi sau này thì ni lng chút xíu”.

 

T San Jose, ông Nguyn Hu Nhân, ngưi bn tng là hc viên Khóa 5/68 trưng Sĩ quan Tr b Th Đc vi ông Cu, chia s vi VOA:

 

“Cho dù nói bao nhiêu đi chăng na cũng không đ bng s can trưng ca mt ngưi bn ca chúng tôi đã tù đến 37 năm.

“Chúng tôi có viết mt phân ưu gi đến gia đình anh Cu. Chúng tôi ch ghi là “Anh hùng t, khí hùng bt tn”.

“Chúng tôi ch nói vn vn như vy, nhưng chc quý v cũng hiu đưc rng s can trưng, s chu đng ca anh Cu trong sut thi gian đó xng đ đ chúng ta tôn vinh anh là Ngưi tù thế k, Ngưi tù bt khut”.

 

Cô Trn Phan Yến Nhi, cháu ni ông Cu, ngưi trưc đây viết hàng trăm đơn thư kêu gi cho ông đưc ra tù đ tr bnh, chia s vi VOA:

 

“Đưc mi ngưi phong cho ông ni là “Ngưi tù thế k” thì như vy cũng quá đúng đi vi ông vì b giam cm quá lâu. Khi sng thì ông mang bnh rt nhiu, còn gi thì ông đã đưc gii thoát”.

 

Ông Cu là cu đi úy Đa Phương Quân, quân đi Vit Nam Cng Hòa, đưc th v vào cui năm 1981, sau hơn 5 năm hc tp ci to k t khi chính quyn mi tiếp qun min nam Vit Nam năm 1975.

 

Chính quyn Vit Nam t trưc đến nay bác b vic giam cm tù nhân lương tâm hay tù nhân chính tr, mà ch bt giam và xét x nhng ngưi “vi phm pháp lut”.

 

--------------------------------------------------

 

Nguyễn Hữu Cầu (tù nhân lương tâm) – Wikipedia tiếng Việt

 

Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu - Diễn Đàn Giáo Dân

 

Vĩnh biệt người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu - Saigon Nhỏ

 

'Người tù thế kỷ' Nguyễn Hữu Cầu qua đời ở Rạch Giá  -  Người Việt 

 

Chào vĩnh biệt người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu  -  Đàn Chim Việt 

 

Tù nhân lương tâm 'lâu năm nhất' ra tù - BBC News Tiếng Việt

 

Từ biệt ông Nguyễn Hữu Cầu (1947-2022), người đàn ông đã sống trọn một cuộc đời công chính  -  Tuấn Khanh   

No comments: