Saturday, December 31, 2022

NGA ĐÁNH UKRAINE BẰNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TRONG ĐÊM, SAU CUỘC OANH TẠC BAN NGÀY (Reuters)

 Nga đánh Ukraine bằng máy bay không người lái trong đêm, sau cuộc oanh tạc ban ngày

Reuters

30/12/2022

https://www.voatiengviet.com/a/6897670.html

 

Nga tấn công Ukraine bằng 16 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất vào ban đêm, các quan chức Ukraine cho biết hôm thứ Sáu 30/12, một ngày sau khi Moscow bắn hàng chục tên lửa trong cuộc tấn công mới nhất nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

 

https://gdb.voanews.com/03370000-0aff-0242-1f81-08daea60502f_cx0_cy10_cw0_w1023_r1_s.jpg

Một phần hậu quả của vụ tấn công của Nga bằng máy bay không người lái đánh vào Kyiv, Ukraine, 30/12/2022.

 

Quân đội Ukraine cho hay tất cả các máy bay không người lái đó đã bị bắn tan xác. Thị trưởng Vitali Klitschko của thủ đô nói rằng 7 máy bay đã nhắm vào mục tiêu là Kyiv, ở đây, có một tòa nhà hành chính bị hư hại.

 

Nga đã phóng tổng cộng 85 tên lửa, tiến hành 35 cuộc không kích và 63 cuộc tấn công từ các hệ thống pháo phản lực phóng hàng loạt trong 24 giờ qua, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày về chiến sự.

 

Kyiv cho rằng Iran đang cung cấp máy bay không người lái cho Moscow để thực hiện các cuộc không kích. Tehran phủ nhận điều này.

 

Bộ Quốc phòng Nga nói họ đã thực hiện một "cuộc tấn công lớn" vào cơ sở hạ tầng năng lượng và quân sự-công nghiệp của Ukraine bằng vũ khí có độ chính xác cao, hãng Interfax đưa tin.

 

Hãng tin này nói rằng các cuộc oanh kích đã làm gián đoạn việc sản xuất và sửa chữa các thiết bị quân sự và hoạt động di chuyển quân dự bị. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho hay các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và chúng hầu hết đều đã bị đẩy lùi.

 

Ông Zelenskiy cho biết những khu vực mất điện "đặc biệt khó khăn" bao gồm thủ đô Kyiv, Odesa và Kherson ở miền nam và các vùng lân cận, cũng như xung quanh Lviv gần biên giới phía tây giáp Ba Lan.

 

"Nhưng điều này chẳng là gì so với những gì có thể xảy ra nếu không có các xạ thủ phòng không và lực lượng phòng không anh hùng của chúng ta", ông Zelenskyy phát biểu.

 

Hãng điều hành lưới điện Ukraine Ukrenergo cho biết mức thiếu hụt điện trong hệ thống năng lượng của Ukraine vẫn tương tự như trước khi có các cuộc tấn công hôm 29/12.

 

Kể từ tháng 10, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái gần như hàng tuần nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự trên khắp Ukraine, khiến hàng triệu người không có nhiệt sưởi hoặc điện khi mùa đông bắt đầu. Kyiv nói rằng các cuộc tấn công không nhắm mục tiêu quân sự mà là nhằm gây hại cho dân thường, là một tội ác chiến tranh.

 

Quân đội Ukraine cho biết các lực lượng của Moscow cũng đã pháo kích vào 20 khu dân cư xung quanh thị trấn Bakhmut vốn đã bị ném bom tàn phá ở miền đông Ukraine, nơi đang diễn ra cuộc giao tranh ác liệt nhất, và hơn 25 khu dân cư nữa ở các vùng Kherson và Zaporizhzhia.

 

Reuters không thể kiểm chứng ngay các tin tức chiến sự.

(Reuters)

.

=============================================

.

Nga dùng drone tấn công Kiev giữa đêm, Ukraina tiếp tục mất điện trên diện rộng

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 30/12/2022 - 10:49

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20221230-nga-d%C3%B9ng-drone-t%E1%BA%A5n-c%C3%B4ng-kiev-gi%E1%BB%A....BB%87n-r%E1%BB%99ng

 

Sau loạt tên lửa nhắm vào nhiều thành phố của Ukraina sáng qua, 29/12/2022, Nga huy động một đội drone tấn công thủ đô Kiev giữa đêm khi người dân còn đang ngủ. Khoảng sau 2 giờ sáng 30/12, chính quyền thủ đô đăng cảnh báo một « cuộc tấn công bằng drone » đang diễn ra và kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn.

 

https://s.rfi.fr/media/display/f0602c06-8788-11ed-be10-005056a97e36/w:980/p:16x9/2022-12-29T124548Z_904328926_RC2NFY92D2HZ_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-KYIV-MISSILES.webp

Một ngôi nhà tại Ukraina bị tên lửa Nga phá hủy. Ngày 29/12/2022, Kiev lại bị Nga oanh kích ồ ạt bằng tên lửa. REUTERS - STRINGER

 

Theo quân đội Ukraina, được Reuters trích dẫn, toàn bộ 16 drone tự sát nhắm vào thủ đô Kiev đã bị lực lượng phòng không phá hủy. Một người dân ở Kiev cho RFI biết đã « nghe thấy tiếng hệ thống phòng không và phòng thủ mặt đất hoạt động. Các drone đã không phá được những mục tiêu, nhưng nhiều mảnh vỡ đã bay vào một số ngôi nhà ».

 

Thủ đô Kiev, cũng như nhiều thành phố khác, vừa mới bị khoảng 11 drone Shahed và 69 tên lửa (54 bị bắn hạ) Nga nhắm bắn chưa đầy 24 tiếng trước đó, khiến 3 người chết, 6 người bị thương. Trong buổi điểm tin tối 29/12, tổng thống Zelensky cho rằng « với mỗi cuộc tấn công bằng tên lửa như vậy, Nga chỉ càng đi vào ngõ cụt. Họ ngày càng có ít tên lửa hơn ».

 

Ông Zelensky lên án Nga đẩy Ukraina trong tăm tối, giá lạnh vì các vụ oanh kích gây mất điện trên diện rộng ở hầu hết khắp nước. Tình hình « đặc biệt khó khăn » ở các vùng Kiev, Vinnytsia, Lviv, Zakarpattia (phía tây), cũng như ở Odessa và Kherson (phía nam). Ngoại trưởng Kuleba lên án các vụ tấn công « man rợ rồ dại » nhắm vào « các thành phố thanh bình của Ukraina ngay trước thêm Năm mới ».

 

Do không giành được chiến thắng trên chiến trường, Kremlin đổi chiến lược, thường xuyên tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraina từ tháng 10. Khoảng 40% người dân Kiev không có điện ban ngày. Tại Lviv, 90% mạng lưới điện của thành phố lớn thứ hai đã bị cắt.

Trả lời RFI ngày 29/12, kiến trúc sư Andrii Shtendera cho biết máy phát điện hoạt động hết công suất ở Lviv :

 

« Hiện giờ, tiếng ồn vang khắp thành phố vì máy phát điện hoạt động ở các cửa hàng, ngân hàng, quán cà phê. Có những nơi chúng tôi có thể có Internet hoặc điện. Thành phố thường xuyên bị cắt điện trên diện rộng từ giữa tháng 11. Trong vòng hai tuần, thậm chí là một tháng, có những giai đoạn chúng tôi bị cắt điện 16 tiếng liên tục. Tôi sống ở trung tâm thành phố, trong một tòa nhà cũ không có điện, trong khi trời thực sự bắt đầu rất lạnh. Nhưng hôm nay, tình hình ổn hơn vì thời tiết như ủng hộ chúng tôi. Hiện giờ đang là 6°C và tăng lên 10°C trong ngày. Bên ngoài không còn băng nữa nên cũng dễ hơn. Hơn nữa, tôi nghĩ là chúng tôi đã quen với tình hình như vậy suốt hai tháng qua ». 

 

-----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

EU: Phá hủy lưới điện của Ukraina vào mùa đông là "hành vi khủng bố mù quáng"

 

Chiến tranh Ukraina : Đa số người dân Kiev vẫn sống trong bóng tối

 

Nga tiếp tục bắn phá hệ thống điện của Ukraina

.

======================================================

.

Tượng đài Nữ hoàng Yekaterina II ở Odessa (Ukraina) bị dỡ bỏ

Phan Minh  -  RFI

Đăng ngày: 30/12/2022 - 11:31

 https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20221230-t%C6%B0%E1%BB%A3ng-%C4%91%C3%A0i-n%E1%BB%AF-ho%C3%A0ng-yekaterina-ii-%E1%BB%9F-odessa-ukraina-b%E1%BB%8B-d%E1%BB%A1-b%E1%BB%8F

 

Một cuộc cách mạng nhỏ đã diễn ra ở thành phố Odessa, Ukraina vào đêm 28, rạng sáng 29/12/2022 : tượng của Nữ hoàng Yekaterina Đệ nhị đã bị chính quyền thành phố dỡ bỏ. Kể từ khi Nga xâm lược Ukraina hồi tháng 2 vừa qua, phong trào bài Nga ở Ukraina ngày càng gia tăng. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/e4ba63fe-8804-11ed-b1c3-005056bf30b7/w:980/p:16x9/000_33686LM.webp

Tượng Nữ hoàng Nga Yekaterina II đã bị chính quyền thành phố Odessa, Ukraina, tháo dỡ trong đêm 28, rạng sáng 29/12/2022. © OLEKSANDR GIMANOV / AFP

 

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan tường thuật : 

 

« Bức tượng của Nữ hoàng Yekaterina Đệ nhị là một trong những biểu tượng của thành phố lịch sử Odessa, cùng với Cầu Thang Potemkin.

 

Bị xếp xó trong thời kỳ Xô Viết, bức tượng đã được dựng lên vào năm 2007, nhưng trong những năm gần đây, hình ảnh của Nữ hoàng Nga được nhìn nhận một cách tiêu cực ở Ukraina, vì bà bị coi là người chịu trách nhiệm cho việc nhà nước Cossack của Ukraina bị diệt vong và hồi thế kỷ 18 đã thuộc địa hóa khu vực phía nam Ukraina ngày nay.

 

Quay trở lại thời kỳ đương đại, một cuộc tham vấn ở cấp thành phố đã diễn ra ở Odessa vào mùa hè năm 2022, vài tháng sau khi Vladimir Putin tiến hành xâm lược Ukraina.

 

Phần lớn người dân Odessa được hỏi đã ủng hộ việc dỡ bỏ tượng đài của người sáng lập thành phố của họ vào thời kỳ đương đại. Tối hôm 28/12, một vài nhát đục và cần cẩu đã biến mong muốn của họ thành hiện thực, và bức tượng của Yekaterina Đệ nhị, cũng như tượng của tướng Nga Alexander Suvorov sẽ được đưa vào một viện bảo tàng.

 

Trong những tuần gần đây, làn sóng đổi tên phố đang diễn ra ở khắp Ukraina, chẳng hạn như ở Kiev, tên phố Dostoievsky và Turgenev đã bị đổi. »

 

Chính quyền Ukraina hôm qua 29/12 cũng thông báo rằng lực lượng an ninh ở miền Tây nước này đã lục soát 7 tu viện trực thuộc Giáo Hội Chính Thống Giáo Ukraina, bị cáo buộc là trung thành với Nga.

 

-----------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

UKRAINA

Tượng Lênin, "nạn nhân chiến tranh" ở Ukraina

 

UKRAINA

Nhiều tượng Lênin bị lật đổ ở miền đông Ukraina

 

UKRAINA

Ukraina : Tượng Lênin ở vùng nổi dậy cũ bị lật đổ

No comments: