Saturday, December 31, 2022

DÂN BIỂU MỸ KÊU GỌI VIỆT NAM PHÓNG THÍCH NHÀ HOẠT ĐỘNG NGUYỄN THÚY HẠNH (VOA Tiếng Việt)

 Dân biểu Mỹ kêu gọi Việt Nam phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh

VOA Tiếng Việt

30/12/2022

https://www.voatiengviet.com/a/dan-bieu-my-keu-goi-vietnam-phong-thich-nha-hoat-dong-nguyen-thuy-hanh/6897718.html

 

Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Ro Khanna vừa kêu gọi chính quyền Việt Nam “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện” cho nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền Nguyễn Thúy Hạnh.

 

https://gdb.voanews.com/D6EF16A5-3528-4698-A200-9E391D5AF668_w1023_r1_s.png

Bà Nguyễn Thúy Hạnh. Photo YouTube Vận động ứng cử ĐBQH 2016

 

Dân biểu Khanna viết trên Twitter: “Bà Hạnh đã bị nhắm mục tiêu vì bà trợ giúp các tù nhân lương tâm Việt Nam đang bị giam giữ bất công”.

 

Vị dân biểu đại diện cho cử tri khu vực bầu cử Quận 17 của bang California khuyến cáo rằng “những cuộc tấn công ác ý vào những người bảo vệ nhân quyền phải chấm dứt”.

 

Từ Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc Chênh, chồng của bà Hạnh, cho VOA biết ý kiến về lời kêu gọi của Dân biểu Mỹ:

 

“Tôi rất cảm ơn Dân biểu Ro Khanna đã có sự quan tâm đến trường hợp của Nguyễn Thúy Hạnh. Tôi nghĩ đây là một sự ủng hộ rất lớn mà ông đại diện cho cử tri của California và có thể là đại diện cho nhiều tầng lớp ở nước Mỹ quan tâm đến các trường hợp đấu tranh nhân quyền đang bị tù đày”.

 

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, 59 tuổi, một người tranh đấu bảo vệ nhân quyền và là người sáng lập Quỹ 50K để hỗ trợ đời sống cho gia đình các tù nhân lương tâm, bị công an Hà Nội bắt giam vào ngày 7/4/2021, với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

 

Ông Chênh cho biết rằng từ tháng 5/2022 đến nay Cơ quan điều tra ở Hà Nội đã đưa bà Hạnh đi chữa bệnh bắt buộc tại viện pháp y tâm thần trung ương vì cho rằng bà “bị rối loạn trầm cảm cấp tính”. Và cũng chính vì lý do điều trị này mà bà Hạnh vẫn chưa được đưa ra xét xử.

 

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam không phản hồi yêu cầu bình luận của VOA về lời kêu gọi của Dân biểu Khanna.

 

Ông Khanna là thành viên của Ủy ban Giám sát Vũ trang Hạ viện. Ủy ban giám sát tất cả các luật liên quan đến quân đội Hoa Kỳ và giám sát ngân sách quốc phòng hàng năm, thường được gọi là NDAA. Ông cũng là thành viên của tiểu ban Lực lượng sẵn sàng và Chiến lược của Hạ viện.

 

Bên cạnh đó, là một thành viên của Uỷ ban Nhân quyền Tom Lantos ở Hạ viện, ông Khanna đồng hành với tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), tích cực vận động chính quyền Việt Nam phóng thích các nhà báo đang bị giam cầm, gần đây nhất là trường hợp của nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang.

 

VIDEO :

Dân biểu Mỹ kêu gọi Việt Nam phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh | VOA Tiếng Việt

 https://www.youtube.com/watch?v=fIyYzN8F__E&t=2s

 

 No comments: