Saturday, December 31, 2022

CHUYỆN THANH TRỪNG NỘI BỘ (Lâm Bình Duy Nhiên)

 Chuyện thanh trừng nội bộ

Lâm Bình Duy Nhiên

31/12/2022

https://baotiengdan.com/2022/12/31/chuyen-thanh-trung-noi-bo/

 

Ban chấp hành Trung ương Đảng đã cho triệu tập một hội nghị “bất thường” ở Hà Nội vào ngày 30/12/2022, qua đó để “xem xét và cho ý kiến về công tác cán bộ”. Sau cùng là việc đề bạt nhân sự thay thế.

 

Kết quả như dự đoán của giới thạo tin, hai ông Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh bị thôi giữ chức vụ Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương Đảng; Vũ Đức Đam bị thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII.

 

Cả hai ông đều để lại dấu ấn mờ nhạt khi còn giữ chức Phó Thủ tướng. Trên quan hệ song phương Việt Nam – Trung Quốc, ông Phạm Bình Minh từng tuyên bố: “Hữu hảo với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược của Việt Nam”. Một chính sách ngoại giao hoàn toàn thụ động và lệ thuộc vào Bắc Kinh mà Hà Nội vẫn kiên trì theo đuổi, tránh làm phật lòng anh láng giềng phương Bắc.

 

Ông Vũ Đức Đam thì nổi đình nổi đám với tuyên bố đậm màu cách mạng: “Chúng ta đã thắng Covid-19 trận đầu, nhất định phải thắng cả cuộc chiến!“ hay “Nếu như toàn dân Việt Nam ta đồng lòng chống dịch, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng, chiến thắng như nhiều lần dân tộc Việt Nam ta đã từng chiến thắng” trong bối cảnh cả thế giới bị Covid-19 hoành hành kinh khủng. Ông tự tin và tự hào khi Việt Nam tương đối không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Khi Việt Nam bị biến chủng Delta làm tê liệt toàn thể hệ thống y tế của cả nước, đặc biệt tại Sài Gòn với những con số nạn nhân hoàn toàn bị bưng bít và che giấu bởi nhà cầm quyền thì ông Đam vẫn còn tự tin tuyên bố sẽ “dập dịch Covid-19 trong vòng 10 ngày”.

 

Oan hồn của những nạn nhân do Covid gây ra từ sự thiếu chuẩn bị và thái độ ngạo mạn của chế độ, đứng đầu là ông Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 có lẽ sẽ không bao giờ tha thứ cho ông. Chống dịch như đánh giặc, sặc mùi tuyên truyền và định hướng chính trị, bỏ mặc tính mạng của người dân để chạy theo thành tích.

 

Cả hai ông Phó Thủ tướng bị cách chức, thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Nhưng thực chất là hai ông đã bị Bộ Chính trị thanh trừng sau những sai lầm nghiêm trọng và tham nhũng trong việc phòng chống dịch Covid-19 và những “chuyến bay giải cứu” công dân Việt Nam tại các quốc gia được xem là “tâm điểm dịch”.

 

Đây là hai gương mặt được cho là có bằng cấp và kiến thức khi được đào tạo tại nước ngoài. Nhưng trong một cơ chế độc tài toàn trị, khi mà sự cạnh tranh quyền lực và sự cám dỗ của đồng tiền trở thành những giá trị phổ quát cho sự tồn tại và thăng tiến thì hai ông đã không thể nào thoát khỏi, tiến xa hơn nữa. Coi như con đường và sự nghiệp chính trị của hai ông đã chấm dứt khi năm mới 2023 đang bên thềm cửa…

 

Chuyện ai thay thế hai ông, thực sự không quan trọng vì có lẽ đó cũng chỉ là những con cờ thí của Bộ Chính trị. Sự tranh giành và kiểm soát quyền lực trong nội bộ mới chính là bài toán mang tính chất sống còn của đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Còn tương lai và vận mệnh dân tộc, chỉ là thứ yếu, không cấp bách. Cứ hãy đợi đấy!

Tương lai đất nước này vẫn sẽ “tối đen như mực, đen như cái tiền đồ” của chị Dậu…

 

.

https://www.facebook.com/photo/?fbid=10228931693734152&set=a.4821006640116

Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam

 

.

3 BÌNH LUẬN   

No comments: