Thursday, December 29, 2022

KYIV NÓI NGA PHÓNG 120 TÊN LỬA TẤN CÔNG UKRAINE (BBC News Tiếng Việt)

 Kyiv nói Nga phóng 120 tên lửa tấn công Ukraine

Hugo Bachega & Matt Murphy

BBC, tường thuật từ Kyiv và London

29 tháng 12 2022, 17:01 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c0kvnjxrjgzo

 

Báo động phòng không đã được phát đi trên toàn lãnh thổ Ukraine, do Nga tiến hành một đợt phóng tên lửa mới nhắm vào các thành phố lớn.

 

 Cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết hơn 120 tên lửa đã được phóng vào các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự.

 

Ít nhất 3 người - trong đó có một bé gái 14 tuổi - đã được đưa đến bệnh viện sau khi các vụ nổ xảy ra ở thủ đô Kyiv, Thị trưởng Vitaliy Klitschko nói.

 

Các vụ nổ cũng được nghe thấy ở các thành phố Kharkiv, Odesa, Lviv và Zhytomyr.

 

Lãnh đạo khu vực của tỉnh Odesa phía nam, Maksym Marchenko, nói về một "cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine".

 

Không quân Ukraine cho biết Nga đang tấn công nước này từ "nhiều hướng khác nhau bằng tên lửa hành trình trên không và trên biển". Lực lượng này cho biết thêm rằng một số máy bay không người lái Kamikaze cũng đã được sử dụng.

 

Âm thanh báo động phòng không đã vang lên ở tất cả các vùng của đất nước vào sáng thứ Năm. Cố vấn tổng thống Oleksiy Arestovych kêu gọi dân thường tìm nơi trú ẩn và cho biết lực lượng phòng không của đất nước đang hoạt động.

 

Tại Kiev, hai ngôi nhà đã bị hư hại do các mảnh vỡ từ một tên lửa bị đánh chặn, theo chính quyền quân sự thành phố. Ông Klitschko cho biết 16 tên lửa đã bị lực lượng phòng không phá hủy trên bầu trời thành phố.

 

Tại khu vực Mykolaiv phía nam, Thống đốc Vitaly Kim viết rằng năm tên lửa đã bị lực lượng phòng không đánh chặn.

 

Ông Marchenko cho biết 21 tên lửa đã bị bắn hạ ở khu vực Odesa. Ông nói thêm rằng các mảnh tên lửa đã văng trúng một tòa nhà dân cư nhưng không có thương vong nào được báo cáo.

 

Tại thành phố Lviv ở phía tây, Thị trưởng Andriy Sadovy cho biết một số vụ nổ đã được báo cáo.

 

Ông Podolyak cáo buộc Moscow tìm cách "phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng và sát hại dân thường hàng loạt".

 

Tại Ranok, một ngôi làng ở khu vực phía tây Ivano-Frankivsk, cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết một quả tên lửa đã lao vào một nhà dân nhưng không phát nổ. BBC không thể xác minh độc lập tin này.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/0642/live/f0c34cc0-875e-11ed-90a7-556e529f9f89.jpg

Trái tên lửa chưa phát nổ này đã lao trúng và một nhà dân ở thành phố miền tây Ivano-Frankivsk, theo lời quan chức Kyrylo Tymoshenko

 

Hàng chục cuộc tấn công của Nga đã tấn công Ukraine trong những tuần gần đây, gây ra tình trạng bị cắt điện liên tục trên toàn quốc. Thị trưởng Lviv hôm thứ Năm cho biết 90% thành phố không có điện, trong khi ông Klitschko cảnh báo có thể sẽ có tình trạng bị cắt điện và nước mới ở thủ đô.

 

Việc cắt điện đã được báo cáo ở các vùng Odesa và Dnipropetrovsk. Nhà cung cấp năng lượng DTEK viết: “Các biện phạm này được áp dụng do có mối đe dọa tấn công bằng tên lửa, nhằm tránh thiệt hại đáng kể nếu kẻ thù tấn công trúng vào các cơ sở năng lượng”.

 

Oleksandr Vilkul, người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự ở thành phố miền trung Kryvyi Rih, cho biết các tên lửa bắn vào thành phố của ông đã được phóng từ "tàu và máy bay từ Biển Đen" của Nga. Ông cho biết thêm, điện trong thành phố đã bị cắt như một biện pháp phòng ngừa.

 

Bộ chỉ huy miền nam Ukraine đã đưa ra cảnh báo rằng lực lượng Nga đang chuẩn bị phóng tới 20 tên lửa từ các vị trí ở Biển Đen.

 

Trong một cuộc tấn công vào đầu tháng này, Ukraine đã bắn hạ 60 trong số hơn 70 tên lửa do lực lượng Nga phóng ra.

 

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong các cuộc tấn công tên lửa của mình. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin gần đây đã thừa nhận rằng quân đội Nga đã tấn công các cơ sở năng lượng quan trọng của Ukraine.

 

Việc thừa nhận được đưa ra theo sau cáo buộc từ một số nhà lãnh đạo quốc tế, trong đó có cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, rằng việc nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng có thể dẫn đến tội ác chiến tranh.

 

Chính phủ Kyiv đã kêu gọi các lãnh đạo phương Tây cung cấp thêm hệ thống phòng không, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gần đây đã đồng ý cung cấp hệ thống Patriot cho Ukraine.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/4a41/live/44306aa0-875f-11ed-90a7-556e529f9f89.jpg

Bản đồ những khu vực Ukraine bị Nga chiếm đóng

.

============================================

.

.

Nga lại ồ ạt oanh kích Ukraina với hàng trăm tên lửa

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 29/12/2022 - 12:02

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20221229-nga-l%E1%BA%A1i-%E1%BB%93-%E1%BA%A1t-oanh-k%C3%ADch-ukraina-v%E1%BB%9Bi-h%C3%A0ng-tr%C4%83m-t%C3%AAn-l%E1%BB%ADa

 

Chỉ còn 3 ngày là bước sang năm mới, nhưng sáng hôm nay 29/12/2022, Ukraina lại bị Nga oanh kích dồn dập với hàng trăm tên lửa. Trên mạng xã hội, không quân Ukraina cho biết các tên lửa hành trình của Nga được phóng đi từ các phi cơ và tàu chiến. Nhiều vùng của Ukraina bị nhắm bắn, trong đó có thủ đô Kiev.

 

https://s.rfi.fr/media/display/a902c868-8757-11ed-8bf9-005056bf30b7/w:980/p:16x9/2022-12-29T084905Z_1704229647_RC2KFY9LMY8X_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-KYIV-MISSILES.webp

Nhân viên cứu hộ tại các khu vực bị bom của Nga phá hủy, Kiev, Ukraina, ngày 29/12/2022. © Kyrylo Tymoshenko via Telegram/Handout via REUTERS

 

Theo AFP, quân đội và phủ tổng thống Ukraina cho biết có tổng cộng hơn 120 tên lửa nhắm vào Ukraina. Riêng tại thành phố cảng Odessa, không quân bắn hạ được 21 tên lửa. Hiện nay, chính quyền Ukraina chưa công bố tổng số nạn nhân, nhưng ở thủ đô Kiev, thị trưởng thông báo có 3 người bị thương, trong đó có 1 thiếu nữ 14 tuổi. Còn tại Lviv, thành phố lớn nhất miền tây Ukraina, 90% thành phố mất điện sau các vụ oanh kích sáng hôm nay. Tramway và bus cũng không vận hành.

 

Sáng nay thông tín viên RFI Stéphane Siohan cho biết thêm tình hình tại Kiev :

 

« Tôi có thể nói rằng hiện giờ một đợt ném bom ồ ạt đang nhắm vào cả nước Ukraina. Một cố vấn của tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Oleksi Arestovych, sáng hôm nay nói rằng có 100 tên lửa đã được phóng đi từ Nga và nhắm vào Ukraina.

 

Tôi không thể xác nhận con số nói trên, nhưng còi báo động đã vang lên sáng nay và vào lúc 8 giờ 24 phút, chúng tôi nghe thấy 2 vụ nổ lớn thực sự làm rung chuyển các cửa sổ và sau đó có tiếng súng phòng không kéo dài trong nhiều phút. Khoảng 45 phút sau, dường như các vụ oanh kích vẫn tiếp diễn tại vùng Kiev.

 

Cách chỗ tôi khoảng 600-700m, có 2 tòa nhà bị cháy, có lẽ là những mảnh vỡ từ tên lửa bị bắn hạ đã rớt trúng các tòa nhà đó. Thông tin này đã được lực lượng cứu hỏa của thành phố xác nhận. Ngoài ra, báo động cũng vang lên tại nhiều vùng khác của Ukraina. Trên bản đồ, toàn bộ lãnh thổ đều có màu đỏ.

 

Hiện giờ, nhiều vụ nổ tại các khu dân cư ở Lviv đã được ghi nhận. Thị trưởng Kiev, ông Vitaliy Klychko, yêu cầu dân chúng dự trữ nước, điện và sạc đầy điện thoại, cũng như nạp điện đầy cho bộ sạc ngoài của điện thoại ».

 

Hôm qua, bộ trưởng Chuyển đổi số của Ukraina, Mykhailo Fedorov, cho biết Kiev đã mua khoảng 1.400 drone, chủ yếu là drone trinh sát, và dự kiến phát triển các loại drone chiến đấu có khả năng tấn công các drone gây nổ mà Nga sử dụng.

 
No comments: