Tuesday, August 1, 2017

LIÊN MINH DÂN CHỦ VIỆT NAM TƯỞNG NIỆM CỐ GS NGUYỄN NGỌC HUY (tin tổng hợp)
July 31, 2017

WESTMINSTER, California (NV) – Đại Hội LMDCVN kỳ 8 và lễ Tưởng Niệm lần thứ 27 ngày mất cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy do Khu Bộ Tây Hoa Kỳ LMDCVN đã diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 30 Tháng Bảy, tại Westminster Civic Center với sự tham dự của nhiều quan khách đại diện các hội đoàn, đoàn thể, đồng hương và những đoàn viên Liên Minh Dân Chủ Việt Nam (LMDCVN).
Tân lãnh đạo LMDCVN nhiệm kỳ 2017-2021 cũng ra mắt mọi người trong dịp này.

Ông Ngô Thanh Hải, Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Canada, tân Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương LMDCVN nhiệm kỳ 2017-2021, thuyết trình đề tài “Tiến Trình Dân Chủ Hóa Việt Nam”. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Lâm Hoàng Tùng, đến từ Pháp, gia nhập đoàn viên LMDCVN từ năm 1982, hiện là tân Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Trung Ương LMDCVN, nói với nhật Báo Người Việt: “Sở dĩ chúng tôi có mặt hôm nay, thứ nhất là đại hội bốn năm một lần, thứ hai là làm sao để có thế hệ nối tiếp con đường đấu tranh của LMDCVN, vì có nhiều anh em trong đoàn thể đã lớn tuổi, sức khỏe yếu kém muốn xin nghỉ dưỡng trí.”

“Anh em trong đoàn thể khuyên là khi nào thế hệ nối tiếp như chúng tôi nắm được những thế hệ đoàn viên trẻ sau này thì anh em lớn tuổi sẽ nghỉ dưỡng, ngoại trừ sức khỏe không cho phép. Vì thế, trong đại hội kỳ này đã bầu lại các thành viên có chức vụ là giữ lại một số người lớn tuổi, cùng một số đoàn viên trung dung như tôi, và một phần là những người trẻ tuổi. Đó là một trong những mục đích của đại hội kỳ này,” ông nói tiếp.

Ông Ngô Thanh Hải, Thượng Nghị Sĩ Canada, thành viên LMDCVN từ năm 1980, hiện là tân Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương LMDCVN nhiệm kỳ 2017-2021, cho biết: “Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy vừa là một ông thầy vừa là một người anh và cũng là người bạn đồng hành. Đó là ba lý do mà chúng tôi xem cố giáo sư là bậc thầy của chúng tôi. Dù giáo sư đã mất đi, nhưng công trình của ông đã để lại cho anh em chúng tôi rất quý giá, đó là LMDCVN vẫn tiếp tục tranh đấu theo đương lối ôn hòa của ông.”

Ông nói thêm, “LMDCVN không có nhu cầu hòa hợp hòa giải, đối thoại với chế độ CSVN, mà chế độ CSVN phải hòa giải với nạn nhân của chế độ Hà Nội, đó là toàn dân ở trong nước.”
Ông Lê Hồng Thanh, người điều hợp chương trình, nói trong nghi thức khai mạc: “Lạy hồn thiêng sông núi mấy nghìn năm! Xin dẫn lối đưa đường về nhập cuộc, thỏa vong linh những anh hùng vị quốc vững lòng chờ ngày tù ngục héo hon, và cờ vàng ba sọc đỏ sắc son, lại bay mãi trên vòm trời non nước Việt.”

Các đoàn viên LMDCVN từ nhiều nơi về tham dự Đại Hội Liên Minh Dân Chủ Việt Nam kỳ 8 và Lễ Tưởng Niệm cố GS Nguyễn Ngọc Huy.(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau diễn văn khai mạc của ông Lê Thiện Phước, chủ tịch Khu Bộ Tây Hoa Kỳ LMDCVN, trưởng ban tổ chức, bà Lưu Thị Kim Oanh, đến từ Canada, đọc sơ lược tiểu sử cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

Cũng trong buổi này, TNS Canada Ngô Thanh Hải đã thuyết trình đề tài “Tiến Trình Dân Chủ Hóa Việt Nam.”

Có mặt tham dự đại hội, ca sĩ Thanh Nguyệt, đến từ New Orleans, Louisiana, chia sẻ: “Tôi đi theo chồng tôi sang California nhiều lần để tham dự Đại Hội LMDCVN cũng như lễ tượng niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. Chồng tôi là đoàn viên của LMDCVN đã hơn 30 năm, tôi rất ủng hộ tinh thần yêu nước của cố giáo sư và chồng của tôi. Tuy tôi là một người phụ nữ, nhưng theo tôi, vấn đề tranh đấu chống Cộng Sản thì không những chỉ là bổn phận của nam giới, mà nữ giới như chúng tôi cũng phải có bổn phận góp sức yểm trợ cho công cuộc tranh đấu này. Vì thế, cứ mỗi lần có cuộc họp của LMDCVN thì tôi đều đến ủng hộ là hát những bài ca có nội dung đấu tranh để giành lại quyền tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.”

Ông Lê Minh Tuấn, đến từ Canada, đoàn viên LMDCVN từ 1989, đến California lần thứ hai, cho biết, “Tôi được sang định cư tại Canada từ năm 1979, lúc đó tôi có nghe tiếng tăm của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy. Khi Cộng Sản chưa chiếm miền Nam, tôi là cựu sinh viên sĩ quan Khóa 27 Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt. Có lúc, tôi đang thu huấn tại quân trường thì giáo sư có đến trường để thuyết giảng về chánh trị học, thì tôi rất cảm phục tài năng của giáo sư. Sau này, khi ra hải ngoại tôi có theo dõi sự hoạt động của ông đối với đất nước là thành lập LMDCVN. Một thời gian sau, tôi đã hiểu được đường hướng đấu tranh chính trị của LMDCVN là con đường đúng. Vì thế, tôi mới gia nhập vào đoàn thể này, một phần cũng vì cảm phục tinh thần đấu tranh cho đất nước của cố giáo sư.”

“Đấu tranh chánh trị cũng như đấu tranh với cộng sản là một vấn đề cần có sự khéo léo, nặng nhọc và lâu dài, mà anh em chúng tôi đã biết điều đó. Vì thế, vấn đề đấu tranh chống Cộng Sản không thể một ngày, một tháng hay một năm. Thế nên, nếu lúc nào mình còn có thể đóng góp tinh thần cho việc đấu tranh để có ích lợi cho đất nước, thì mình phải dấn thân. Cho đến giờ này, tổ chức của LMDCVN vẫn còn tồn tại, chứng tỏ rằng đường lối của cố giáo sư đi rất là đứng đắn,” ông chia sẻ thêm.

------------------------------------

Thanh Phong  -  Viễn Đông Daily
Monday, 31/07/2017 - 10:03:35

WESTMINSTER - Liên Minh Dân Chủ Việt Nam vừa tổ chức Đại Hội Thế Giới Kỳ 8 và Tưởng Niệm Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy tại Nam California vào bốn ngày 27, 28, 29 và 30 tháng 7, 2017 với sự tham dự của hàng trăm đại biểu từ Âu Châu, Canada và các tiểu bang tại Hoa Kỳ.

Trước khi tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, các thành viên Liên Minh Dân Chủ VN đã họp Đại Hội tại khách sạn Ramada Plaza, Garden Grove trong các ngày 27, 28 và 29 tháng 7. Trong Đại Hội, các đại biểu đã nghe báo cáo thành quả hoạt động từ các cơ sở, đồng thời thảo luận, đề ra đường lối hoạt động phù hợp với cuộc tranh đấu của đồng bào tại quê nhà, đặc biệt quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền, Biển Đông và đề ra phương cách hỗ trợ cho các phong trào tranh đấu cho tự do, dân chủ trong nước.

Cũng trong Đại Hội, Liên Minh Dân Chủ VN đã thảo luận sôi nổi về vấn đề trẻ trung hóa đoàn thể, giao trọng trách lãnh đạo cho các thành phần trẻ có nhiều năng lực, kiến thức và điều kiện thay thế các bậc đàn anh nay đã già yếu. 

Tân Ủy Ban Chấp Hành & Ủy Ban Cố Vấn Trung Ương Liên Minh Dân Chủ VN, nhiệm kỳ 2017 - 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong tinh thần đó, Đại Hội đã tín nhiệm chiến hữu Ngô Thanh Hải, hiện là Nghị Sĩ tại nước láng giềng Canada vào chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương, và chiến hữu Lâm Hoàng Tùng trong chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Trung Ương nhiệm kỳ 2017 – 2021 cùng các thành phần nhân sự của hai cơ chế Ủy Ban Chấp Hành và Ủy Ban Giám Sát.

Sau ba ngày Đại Hội, một Lễ tưởng Niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, người sáng lập Liên Minh Dân Chủ được tổ chức trang trọng tại hội trường thành phố Westminster vào chiều ngày Chủ Nhật, 30 tháng 7, với sự hiện diện của phái đoàn chùa Điều Ngự; linh Mục Nguyên Thanh (nguyên Tuyên Úy Sư Đoàn TQLC/VNCH), GS Nguyễn Thanh Giàu (Hội Trưởng PG Hòa Hảo Nam Cali), ông Huỳnh Kim (PGHH Trung Ương), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Dược sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn, ông Nguyễn Mạnh Chí ( Giám Đốc Đặc Khu Vệ Sinh), ông Phát Bùi (Phó Thị Trưởng Garden Grove, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali) và phu nhân; ông Ngãi Vinh (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali )và phái đoàn, ông Nguyễn Văn Lực (Chủ Tịch Cộng Đồng VN San Diego); TS Nguyễn Bá Tùng (Mạng Lưới Nhân Quyền VN) ông Trần Bạch Thu (Chủ Tịch Hội Cựu SV Quốc Gia Hành Chánh và đông đảo thành viên QGHC), nhà báo Vi Anh, cựu Dân Biểu VNCH; ông Hoàng Đình Khuê, TS Lê Minh Nguyên (Chủ Tịch và Đệ I Phó Chủ Tịch Tân Đại Việt), ông Nguyên Dzuy (Đại Việt Cách Mạng Đảng) và phái đoàn ,ông Phan Thanh Châu (Phó Chủ Tịch Ban Chấp Hành TƯ /VNQDĐ); ông Trần Trọng Đạt (Chủ Tịch Đại Việt QDĐ); một số thành viên Đảng Đại Việt, Tân Đại Việt, Đại Việt QDĐ, bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ (Hội Trưởng Tây Sơn Bình Định) và phu nhân; ông Đoàn Ngọc Đa (Hội Trưởng QNĐN); ông Nguyễn Hữu Cúc (Tổng Thư Ký Hội Tù Nhân Chính Trị), ông Vũ Hoàng Hải (Khối 8406); ông Lê Quang Dật (Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo VN); ông Nguyễn Văn Giỏi (sáng lập viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ); bác sĩ Nghiêm Phú (Phong Trào Dân Tộc Tự Quyết Chính Phủ Việt Nam), ông Hồ Văn Sinh (Chủ Tịch Ủy Ban Lãnh Đạo VNCH), bà Đặng Kim Trang (Hội Trưởng CLB Hùng Sử Việt San Diego), ông Ngô Doãn Tiên (Hội Đồng Cố Vấn CĐVN Nam Cali), Thẩm phán Phạm Đình Hưng, cựu Đại tá Lê Khắc Lý, giáo sư Trần Văn Chi, Phái đoàn Hội Cờ Vàng đến từ New Zealand , gia đình Hải Quân từ San Diego, Hội đồng hương Phước Long và nhiều vị thân hào nhân sĩ cùng đông đảo cơ quan truyền thông.

Chủ Tịch LMDCVN, Nghị sĩ Ngô Thanh Hải phát biểu trước Đại Hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức khai mạc và lời giới thiệu của Đốc Sự Lê Ngọc Diệp, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ VN và quan khách lần lượt lên thắp hương trước bàn thờ cố GS Nguyễn Ngọc Huy. Sau đó, ban tổ chức giới thiệu tân Ủy Ban Chấp Hành và Ủy Ban Giám Sát Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Trung Ương , nhiệm kỳ 2017 – 2017 và mời tân chủ tịch Ngô Thanh Hải lên phát biểu. 

Chủ Tịch Ngô Thanh Hải lên tiếng chào mừng, cám ơn sự hiện diện của quý vị dân cử và quan khách đã dành thì giờ tham dự Đại Hội, và ông đưa ra đường hướng hoạt động của Liên Minh Dân Chủ VN trước hiện tình đất nước. Đại Hội đã ra Quyết Nghị gồm bốn điểm, nêu rõ chủ trương, lập trường và đường lối hoạt động của Liên Minh Dân Chủ VN. Một nữ thành viên đến từ Ontario, Canada tuyên đọc tiểu sử cố GS Nguyễn Ngọc Huy.

Kế tiếp là phần phát biểu của một số vị dân cử và quan khách. Sau cùng có phần văn nghệ trước khi bế mạc.

--------------------------

No comments: