Sunday, March 29, 2015

Little Saigon: 'Ride the Thunder' hết vé ngay ngày khởi chiếu (Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt               
Saturday, March 28, 2015 6:36:55 PM

WESTMINSTER, California (NV) - Các cựu quân nhân Mỹ-Việt lần đầu tụ họp đông đảo từ sáng sớm để tham dự lễ ra mắt phim Ride the Thunder được long trọng cử hành lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 28 Tháng Ba, ngay phía trước rạp Regency, ở Westminster.

Tài tử Joseph Hiếu (bìa phải) trong phần phát biểu. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Chúng tôi rất hân hạnh trình chiếu cuốn phim, nói lên sự thật của cuộc chiến Việt Nam, trong đó các cựu quân nhân Mỹ và Việt Nam đã can đảm chiến đấu cho tự do, bảo vệ miền Nam Việt Nam,” ông Fred Koster, đạo diễn và chủ nhân hãng phim mang tên ông, tuyên bố tại buổi lễ.

Thị trưởng thành phố Westminster, ông Trí Tạ, nhân dịp này cũng ca ngợi việc trình chiếu cuốn phim vào thời điểm tưởng niệm Tháng Tư Đen của cộng đồng người Việt tị nạn.
“Chuyện phim cho mọi người thấy một cách trung thực, sự hy sinh dũng cảm của người lính VNCH và đồng minh chiến đấu cho tự do. Tự do không phải tự nhiên mà có, nhưng là kết quả của sự tranh đấu. Chúng ta muốn thấy cuốn phim này thành công để mọi người biết đến những công lao của người lính,” ông nói.

“Nhạc phụ của tôi là một sĩ quan binh chủng Thủy Quân Lục Chiến của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cùng đồng đội chiến đấu cho tự do. Đây là dịp để chúng ta tri ân người lính,” Thị Trưởng Trí Tạ nói trong niềm xúc động.

Ông Phát Bùi, nghị viên thành phố Garden Grove, trao bằng tưởng lục cho ông Fred Koster, nhà sản xuất phim và ông Richard Botkins, tác giả cuốn sách, để vinh danh công việc làm đầy ý nghĩa của họ.
“Chúng ta có thể tha thứ cho Jane Fonda, nhưng chúng ta không thể quên hành động phản chiến, dù cô ấy đã xin lỗi. Chúng tôi cám ơn đồng hương có mặt để yểm trợ cho công việc ý nghĩa này,” vị nghị viên nói giữa tiếng vỗ tay của mọi người.

Cái ôm của hai chiến hữu trong phần “nối lại khoảng cách.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ban tổ chức giới thiệu cựu Đại Tá Gerry Turley, sĩ quan đối tác của cựu Trung Tá TQLC Lê Bá Bình, hai nhân vật chính trong phim Ride the Thunder.
“Chúng ta là những người Mỹ di dân. Nước Mỹ muốn cám ơn những người Mỹ gốc Việt đã chọn Hoa Kỳ là quê hương, đã đóng góp nét đẹp của văn hóa Việt Nam và làm việc chăm chỉ cho đất nước này, phồn thịnh hơn. Xin đừng quên nói với con cháu mình những gì quý vị đã làm cho đất nước này tốt đẹp hơn. Xin ơn trên ban phước cho tất cả,” vị sĩ quan TQLC Hoa Kỳ nói.

Tiếp theo là cựu Trung Tá Lê Bá Bình được mời phát biểu.
“Cuốn sách và cuốn phim trình chiếu ngày hôm này là sự thực hùng hồn cho thấy sự sinh dũng cảm cho lý tưởng tự do của những người quân nhân chúng ta, Mỹ cũng như Việt. Nhân đây tôi muốn nhắc cho con cháu thuộc thế hệ hai, lời nói của vị tư lệnh tối cao QLVNCH, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, rằng 'đừng nghe những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng Sản làm',” ông dõng dạc nói.

Cựu Trung Tá Lê Bá Bình (trái) ký sách lưu niệm cho hai cha con hâm mộ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau đó ông Richard Botkins kêu gọi mọi người đứng lên, nhìn về phía trái của sân khấu nơi có những bức tường ghi danh tánh của các chiến sĩ Mỹ-Việt, cùng cầu nguyện cho những anh hùng đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.
“Chúng tôi mong mọi người hãy nhớ đến đồng đội của mình. Xin viết tên của họ và dán lên bức tường như một hành động tưởng nhớ,” ông nói.

Sau đó MC Greg Gillaspy, đại diện cho tổ chức cựu quân nhân Vietnam Veterans of America, chi hội 1024 Nam California, kêu gọi các chiến hữu cùng thực hiện hành động “Bridging of the gap” (nối liền những ngăn cách).
Từng hai người, từ hai bên, tiến lại gặp nhau phía trước sân khấu, chào kính và ôm nhau. Bên trái là cựu quân nhân Mỹ và bên phải là các cựu quân nhân VNCH, trong đủ màu áo quân binh chủng.

Cái ôm của hai chiến hữu trong phần “nối lại khoảng cách.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Nghi thức diễn ra thật cảm động, nhiều khán giả ngồi chứng kiến, mắt rưng lệ, trong đó có cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, 82 tuổi, hội trưởng Hội H.O. và Quả Phụ Cô Nhi Tử Sĩ VNCH; và bà Margaret Barker, trung sĩ nhất của Lục Quân Hoa Kỳ, 98 tuổi, trong chiếc áo lính và đội mũ ghi hàng chữ Thế Chiến Thứ Hai.

Trước đó, sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ-Việt và một phút mặc niệm, cựu Đại Úy Thủy Quân Lục Chiến Nguyễn Phục Hưng cho biết, “Hệ thống Regency phát hành phim cho biết để cuốn phim được chiếu rộng rãi trên toàn quốc Hoa Kỳ, ít nhất trong tuần lễ này phải bán được 3,500 vé để chứng tỏ sự hâm mộ của khán giả.”

Nha Sĩ Lý Văn Quý, đại diện ban tổ chức, sau buổi lễ nói với phóng viên Người Việt một tin mừng.
“Chỉ trong hai ngày là số vé bán tại rạp đã đạt chỉ tiêu. Ba ngàn năm trăm vé được đồng hương hưởng ứng nhiệt liệt. Trong tuần tới chắc sẽ chúng ta sẽ đoạt kỷ lục và như thế là chính nghĩa đã thắng,” ông nói.

Đạo diễn Fred Koster giới thiệu thành phần “producer,” gồm nữ tài tử Kiều Chinh, tài tử Alan Ford, ông Lý Văn Quý, tài tử Joseph Hiếu và cô Carmen Cabana, phụ trách quay phim.
“Mỗi người trong chúng ta, ngày hôm nay là bằng chứng của sự dấn thân. Tình nghĩa vợ chồng, xa nhau trong cuộc chiến, là một sự dấn thân, gặp nhiều thử thách. Làm phim cũng là một sự dấn thân. Nhà đạo diễn và tác giả cuốn sách đã dùng tim óc để cống hiến quý vị. Cám ơn sự hy sinh của quý vị và làm gương sáng cho thế hệ mai sau,” cô nói.

Nghị Viên Phát Bùi (trái) trao bằng tưởng lục cho đạo diễn Fred Koster (giữa)
và ông Richard Botkins, tác giả sách Ride the Thunder. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tài tử Joseph Hiếu, tuy bận rộn phỏng vấn, tâm sự, “Phải nói là tôi rất xúc động trước sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng. Phải chăng đây là sự sống lại của miền Nam Việt Nam?”

Khán giả đồng hương Việt Nam tham dự buổi lễ đông đến nỗi có người phải đậu xe gần chợ Albertson.
“Giá vé có $7, nhưng tôi là 'xi nho' được bớt hai đồng, chỉ trả một vé có $5 thôi. Rẻ quá,” bà Vũ Thuận, 79 tuổi, cư dân Camarillo, nói thêm, “Tôi cầm thử cây súng trưng bày, thấy oai nhưng nặng quá. Thế mới thấy tội nghiệp cho những người lính mình.”

Bà Vũ Thị Cẩm, sau khi ra chụp hình trên các xe Jeep trưng bày, chia sẻ, “Tôi rất thích khi Việt Nam mình có một cuốn phim nói sự thật để tri ân các chiến sĩ. Nhờ đó mà biết được công lao của họ.”

Phim “Ride the Thunder” kể lại câu chuyện xung quanh cựu Trung Tá Lê Bá Bình, sĩ quan thuộc binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, mang cấp bậc thiếu tá tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 3 Sói Biển trong phim, và cố vấn Mỹ Thủy Quân Lục Chiến tham dự chiến tranh Việt Nam trong thập niên 1970 là Đại Tá John W. Ripley, vai đại úy trong phim.

Phim Ride the Thunder hiện chiếu tại rạp Regency, 6721 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

Muốn biết thêm chi tiết về phim, xin vào trang web http://www.ridethethundermovie.com/


-------------------------------

Cưỡi Ngọn Sấm  -   Ride The Thunder
.
Hà Giang/Người Việt       Friday, March 13, 2015 5:36:53 PM
.
Lý Văn Quý     February 26, 2015 
.
Đàn Chim Việt  (On The Net)      01:30:am 28/01/14
.
Trịnh Bình An  -  DCVOnline     Posted on December 30, 2014
.
Linh Nguyễn/Người Việt    Tuesday, August 19, 2014 6:52:49 PM

-------------------------------------

ĐỌC TRUYỆN :
(Một Câu Chuyện về Danh Dự và Vinh Quang trong Chiến Tranh Việt Nam)

Ride the Thunder
(A Vietnam War Story of Honor and Triumph)
by Richard Botkin (2009)

Dịch giả MNYN

No comments: