Wednesday, February 29, 2012

TIN TỨC HÀNG NGÀY ONLINE : ĐIỂM TIN THỨ TƯ 29-2-2012TIN TỨC HÀNG NGÀY ONLINE 
29/02/2012


Bài viết mới


Điểm Tin Thứ Tư 20.02.2012

Nhấn mạnh lại 19 điều cấm Đảng viên (BBC) – Đại biểu dự hội nghị chỉnh đốn Đảng ở Hà Nội được nghe về những điều đảng viên không được làm.
Đảng Cộng sản Việt Nam cam kết chấn chỉnh nội bộ (RFI) – Cụ thể là bàn phương cách diệt trừ nạn tham nhũng, bất bình đẳng gia tăng và tình trạng « suy thoái đạo đức » trong Đảng.
Việt Nam sẽ sáp nhập các ngân hàng thương mại nếu nợ xấu gia tăng (RFI) – Hôm nay, 28/02/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết sẵn sàng tiến hành sáp nhập các ngân hàng yếu kém và giữ chính sách tiền tệ linh hoạt, nếu như xẩy ra khủng hoảng nợ, làm cho hàng ngàn doanh nghiệp phá sản.
Dự án bất động sản: Ai mua và ai bán? (Vietstock) - Mua bán và sáp nhập dự án bất động sản sẽ là tâm điểm của năm 2012. Người bán thì đã rõ, nhưng ai sẽ mua và mua với giá nào vẫn còn là một…
Những kiêng kỵ khi ăn thịt gà (Bee) – Từ lâu thịt gà là món ăn thường nhật và khoái khẩu của người dân. Thế nhưng, để dùng theo góc độ khoa học và quan điểm của Đông y thì không phải ai…
QH Pháp phê chuẩn quỹ cứu trợ mới cho eurozone (TTXVN) - Ngày 28/2, Quốc hội Pháp đã phê chuẩn Cơ chế ổn định châu Âu (ESM), được coi là quỹ cứu trợ thường trực tương lai của Liên minh châu Âu (EU).
‘Quan’ miền Tây lại in tên cơ quan lên thiệp cưới (VnExpress) - Mấy ngày nay nhiều người dân và cán bộ ở Vĩnh Long bất ngờ khi nhận được thiệp mời cưới con trai của ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó văn phòng Tỉnh ủy Vĩnh Long vì chủ hôn in tên cơ quan lên thiệp cưới.
Tản mạn về…China Number One (Hiệu Minh) – Mới đây anh Tịt Tuốt bàn vấn đề Bài Hoa và quan hệ Việt Trung được bạn đọc phản ứng rất đa chiều. Có thể một số bạn đọc blog không hiểu hết về người Hoa và phản ứng thái quá.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm Trung Quốc (Chinhphu.vn) – Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự kiến trong Quý II năm 2012. Hai bên thống nhất tổ chức Phiên họp lần thứ 6 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc trong tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay.
Trưng cầu cuối cùng: Putin thắng với tỷ lệ 59,9% (TCTG) – Theo kết quả trưng cầu mới nhất do trung tâm VTsIOM tiến hành, Thủ tướng Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4/3 tới đây với tỷ lệ phiếu bầu đạt gần 60%. Cụ thể, ông Putin có thể chiến thắng ngay sau vòng đầu tiên với tỷ lệ là 59,9%.
Bất ngờ tỉnh dậy sau 6 ngày trong quan tài (VNN) – Câu chuyện về bà cụ Lý Tú Phân “đã mất được 6 ngày bỗng dưng từ quan tài nhổm dậy” là chủ đề bàn tán sôi nổi của người dân tại một ngôi làng nhỏ ở Bắc Lưu, Trung Quốc.
Không để xảy ra ‘điểm nóng’ về tôn giáo (VNN) – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho ngành tôn giáo trong năm 2012 tiến hành đẩy mạnh thanh tra các vụ việc có liên quan đến đất đai tôn giáo, phối hợp với các địa phương thực hiện việc cấp nhà đất cho các tổ chức tôn giáo.
Đại gia Việt bán máy bay riêng không phải nộp thuế (VnExpress) – Do không sử dụng chiếc trực thăng 6 chỗ cho mục đích kinh doanh trực tiếp, một đại gia Việt không bị đánh thuế thu nhập cá nhân khi bán phi cơ cho Công ty VinaCopter vào cuối năm 2011.
Cheb: Người Việt tự công nhận giết và ăn chó (Vietinfo) – Vụ việc diễn ra gần đây tại một trại chó ở vùng Cheb đang mở ra cuộc tranh luận tiếp theo về việc cộng đồng Việt giết và ăn chó. Theo quản lí Marie Lokingová, chính người Việt đã công nhận điều
VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 28: NHÂN DÂN (Blog NQV) – Giờ mà còn đề nghị các quan chức, công chức, những công bộc của dân hiểu lại, hiểu đúng về hai chữ NHÂN DÂN thì nghe nó buồn cười, nhưng hóa ra lại vô cùng cần thiết.
Cú sốc “phản vệ” việc cảnh cáo lãnh đạo xã Vinh Quang (Cu lang cat) – Sáng nay mở báo điện tử, thấy công bố kỷ luật lãnh đạo xã Vinh Quang với mức cảnh cáo cả về mặt đảng và chính quyền. Phạm Đăng Hoan bí thư, chủ tịch HĐND xã, và Lê Văn Liêm, phó bí thư, chủ tịch xã. Một cú sốc “phản vệ” với những ai quan tâm về vụ việc cưỡng chế này. Nó quá nhẹ, chưa đủ thuốc đặc trị.
Vương Trí Nhàn – Tổ chức & quản lý xã hội ở nước Việt nam thời trung đại (Dan luan) – Ở các làng quê đâu đâu cũng thấy một sự mê muội bướng bỉnh gian dối, đâu đâu cũng thấy những thói rượu chè cờ bạc khao vọng ma chay kiện cáo.
Từ tiếng hát Việt Khang tới thỉnh nguyện thư (Đàn Chim Việt) – Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ luôn luôn có những cuộc vận động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam……
Đảng viên vào tù vì truy cập mạng bất hợp pháp (DCV) – Toà án Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt Phan Ngọc Quan 2 năm tù về tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông của người khác.
Ðại Sứ Mỹ David Shear sắp gặp cộng đồng Việt Nam (Nguoi viet) – Ðại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ gặp gỡ cộng đồng trong một cuộc họp khoáng đại do hai Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez và Ed Royce tổ chức, vào chiều Thứ Ba, 6 tháng 3, tại đại học Coastline Community College.
Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Tòa Thánh và Việt Nam (NVCL) – Trưa ngày 28-2-2012, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm việc chung Việt Nam và Tòa Thánh tại Hà Nội. …
Quảng Trung Thiên: Của Quỷ và Người (Thông luan) – “…. Đảng cộng sản đã trở mặt, “cướp của nhà nghèo chia cho nhà giàu”, để củng cố địa vị cho nhóm độc tài cai trị mà họ dùng dưới danh từ mỹ miều, ‘nhóm lợi ích’…”
Thế lực thù địch đến từ đâu? (Danlambao) - Đảng viên chúng tôi đã mất hết hy vọng sau những gì ông Trọng phát biểu hôm qua tại Hội nghị quán triệt chỉnh đốn đảng. Chúng tôi cũng vỡ mộng với ông Sang vì ông đã thất bại không làm được cho xu thế tiến bộ thành công.
Blogger Paulus Lê Sơn được đề cử giải cư dân mạng (CTM) – RSF đề cử Paulus Lê Sơn vào giải cư dân mạng – Tổ chức Nhà báo không biên giới RSF đã đề cử Paulus Lê Sơn là cư dân mạng được vinh danh cùng với 5 cá nhân blogger cũng như tổ chức truyền thông khác trên thế giới năm nay.
Phạm Hồng Sơn: Tiên Lãng và Nguyễn Mạnh Tường (Pro&contra) – Luật sư Nguyễn Mạnh Tường (1909-1996), trong một phiên họp của Mặt trận Tổ quốc tại Hà Nội vào ngày 30/10/1956, đã có bài diễn văn phê bình Cải cách Ruộng đất (CCRĐ) và chính sách xử lý, sửa sai CCRĐ của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN, lúc đó có tên là Đảng Lao động Việt Nam).
Suy nghĩ vớ vẩn về một phong trào… vẩn vơ (TTXVA) – Mấy hôm nay, trường tôi cứ sôi sình sịch về việc thu, nộp các sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên. Và cũng mấy ngày, tôi lại cứ vớ vẩn nghĩ về cái phong trào vô cùng hình thức này.
Hội chứng sợ chụp ảnh! (VAO) – Sợ hãi là môt thuôc tính, một phản xạ, ở vài trường hợp là bệnh lý của con người. Cuộc sống hiện đại có khá nhiều nỗi sợ. Có người sợ đi máy bay kiểu như Kim Jong Il, lãnh đạo Bắc Hàn.
Pháp quyền và Hiến pháp (Tia Sáng) – Trong một xã hội pháp quyền, nguyên tắc pháp quyền cơ bản là quyền lực của chính quyền phải chịu ràng buộc trong khuôn khổ các nguyên tắc pháp lý bền vững, được bảo vệ bởi…
So sánh ấn phẩm y học Việt Nam và Thái Lan (Nguyễn Văn Tuấn) - “Về số lượng, trong 36 năm qua, Việt Nam công bố được 3173 công trình về y sinh học. Trong cùng thời gian đó, Thái Lan công bố 22246 công trình, tức cao hơn ta gấp 7 lần. Khoảng 2/3 tổng số bài báo từ VN và 54% tổng số bài của Thái Lan là công bố trong vòng 5 năm qua”.
Bùi Minh Quốc: Những ngày thường đã cháy lên (Nguyễn Tường Thụy) – “Khi bọn đểu còn trong Đảng/ Ai có thể bình tâm mỗi sáng?/ Chừng nào còn một kẻ quyền uy/ Nghênh ngang lâu đài phía nam vi-la phía bắc/ Bước lên bục cao rao giảng trơn lì/ Về sự quên mình cho dân cho nước/ Đất nước thêm một lần ô nhục”.
Đề thơ lên những bức ảnh về thực trạng gia đình ĐOÀN VĂN VƯƠN (Lê Thiếu Nhơn) – “Ngôi nhà bị phá tan hoang/ Có vườn chuối biết sài lang phá nhà/ Thế mà miệng lưỡi người ta:/ ‘Dân tình bức xúc, phá nhà bị can’!”
Nguyễn Xuân Trung: GƯƠNG MẶT “CÔNG BỘC” TIÊN LÃNG (Quê Choa) – “Có lẽ khi khép lại vụ Tiên Lãng, bà con ta nên sưu tập một bộ ảnh các gương mặt ‘công bộc Hải Phòng’ để đưa vào Bảo tàng cho con cháu Việt Nam ta sau này hiểu thêm về ‘công bộc’, với chú thích: Đây là đầy tớ của dân, công bộc của dân đầu thế kỷ XXI!”
Đường dây nóng Việt – Trung về các vấn đề trên biển (Tin mới) – “Hai bên cũng sẽ khởi động đường dây nóng giữa hai Bộ Ngoại giao để kịp thời trao đổi, xử lý thỏa đáng các vấn đề phát sinh trên biển”.
Các nước vùng Vịnh tăng phúc lợi xã hội để tránh « Mùa xuân Ả Rập » (RFI) – Các quốc gia vùng Vịnh gia tăng phúc lợi xã hội để tránh « Mùa xuân Ả Rập », đó là tựa đề một bài viết trên nhật báo Le Monde. Tờ báo cho biết, một năm sau khi phong trào « Mùa xuân Ả Rập » bắt đầu nổi dậy, các nước vùng Vịnh vẫn tỏ ra cảnh giác.
Những tài tử động vật chuyên nghiệp (RFI) – Hôm 26/2 vừa qua mọi người đã được thấy, cùng với êkíp làm phim The Artist đăng quang trong lễ trao giải Oscar tại Los Angeles còn có chú chó nhỏ Uggie. Giờ đây có không ít động vật bốn chân đến với điện ảnh rồi cũng trở thành những minh tinh màn bạc như người, thậm chí còn ẵm về những giải thưởng lớn.
Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc yêu cầu Syria ngưng bắn tức khắc (RFI) – Damas phải « tức khắc ngưng bắn để chấm dứt bạo lực và để Liên Hiệp Quốc cứu trợ thường dân Syria ». Trên đây là lời khuyến cáo của Cao ủy Nhân quyền Navi Pillay tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc trong phiên họp hôm nay 28/02/2012 về tình hình Syria.
Nữ đạo diễn đoạt giải Oscar đầu tiên của Pakistan tung chiến dịch chống tạt axít (RFI) – Trở về nước sau khi đoạt giải Oscar đầu tiên cho Pakistan, nữ đạo diễn Sharmeen Obaid-Chinoy hôm nay 28/02/2012 đã tung ra một chiến dịch để dẹp bỏ những vụ tấn công bằng …
Ấn Độ : Tổng đình công đòi cải thiện luật bảo vệ người lao động (RFI) – Hàng triệu người Ấn Độ đã xuống đường vào hôm nay, 28/02/2012, đáp ứng lời kêu gọi của các công đoàn, lần đầu tiên đã hợp sức được với nhau. Họ đòi chính phủ củng cố thêm hệ thống luật lệ bảo vệ quyền của người lao động và quy định một mức lương tối thiểu trên toàn quốc.
Gia tăng hợp tác quốc tế hạn chế đánh cá, cứu đại dương (RFI) – Trong những tuần vừa qua, trên thế giới liên tục có các nỗ lực nhằm gia tăng các hợp tác quốc tế trong việc hạn chế đánh bắt hải sản để cứu nguy biển cả.
Cuộc chiến Việt-Trung trong “Xe lên xe xuống” – tiểu thuyết mới nhất của Nguyễn Bình Phương (RFI) – Sự giáo dục chiến thắng chỉ tạo nên những thánh nhân nhưng “không một bà mẹ nào muốn con là thánh”.Hệ thống mây ngũ sắc …
Châu Á : Sản xuất thuốc phiện sẽ tăng (RFI) – Cơ quan quốc tế kiểm soát ma túy của Liên hiệp quốc ( OICS ) hôm nay vừa công bố báo cáo thường niên cho biết mức sản xuất thuốc phiện sau năm …
Hoa Kỳ không thay đổi chiến lược ở Afghanistan (RFI) – Lầu năm góc hôm qua 28/02/2012 tuyên bố là Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên chiến lược quân sự ở Afghanistan, mặc dù có những cuộc biểu tình bạo động do vụ lính Mỹ đốt kinh Coran.
Internet : Công cụ thông tin hiệu quả của phong trào chống Putin tại Nga (RFI) – Nếu có một điểm chung giữa các phong trào quần chúng tại Nga hiện nay, tại Tunisia, Ai Cập … gần đây, hay tại Iran trước đó, thì đó là vai trò then chốt của inetrnet và các mạng xã hội như Facebook, Twitter trong việc thông tin cũng như huy động lực lượng.
Nhật : khám trụ sở hội Triều Tiên thân Bình Nhưỡng (RFI) – Trong khuôn khổ cuộc điều tra xuất khẩu bất hợp pháp hàng điện tử sang Bắc Triều Tiên, cảnh sát Nhật đã đột nhập lục soát cơ sở của Hiệp hội Kiều dân Triều Tiên. Một nghi can đã bị truy tố vào tuần trước trong vụ bán 100 máy vi tính.
Nông dân biểu tình tại Hà Nội chống cưỡng chế đất đai (RFI) – Hôm nay 28/02/2012, hàng trăm nông dân từ Dương Nội (Hà Đông – Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) tập họp trước trụ sở Mặt Trận Tổ Quốc (Hà Nội) phản đối tình trạng cưỡng chế đất đai, giải tỏa nghĩa trang. Trong tuần trước, các dân oan Dương Nội, Văn Giang cùng với nông dân Đắk Nông đã kéo về thủ đô yêu cầu phải giải quyết những oan nghiệt tại địa phương. Tại Nam Định, nhiều nông dân đã biểu tình ngồi trước trụ sở chính quyền tỉnh ngày 24/02. Theo thông tin từ Hà Nội, nông dân khiếu kiện đã biến cuộc mít tinh hôm nay thành tuần hành trên đường Bà Triệu và nói sẽ có hành động «
Sau vụ Fukushima, Nhật đã dự trù Tokyo bị hủy diệt (RFI) – Trên đây là tiết lộ của một uỷ ban độc lập điều tra về phản ứng của nhà chức trách Nhật sau vụ động đất và sóng thần, gây ra tai nạn tại nhà máy hạt nhân Fukushima ngày 11/3/2011.
Bất chấp Trung Quốc, Philippines vẫn cho đấu thầu dầu khí ở Biển Đông (RFI) – Vào hôm qua, 27/02/2012, chính quyền Manila cho biết sẽ bắt đầu cung cấp hợp đồng thăm dò dầu khí cho một số công ty kể từ tháng Ba sắp tới. Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch cho đấu thầu 15 lô dầu khí ngoài khơi Philippines, đã được khởi động vào giữa năm 2011.
Một lãnh đạo phe Áo Đỏ Thái bị tù vì tội khi quân (RFI) – Một lãnh đạo của phong trào « Áo Đỏ » hôm nay 28/02/2012, đã bị tuyên án 7 năm rưõi tù giam vì tội nhục mạ Hoàng gia Thái Lan, một bản án mà luật sư của ông xem là có tính chất « chính trị », vào lúc cuộc tranh cãi về tội phạm thượng đang nổi lên tại nước này.
Đảng Cộng sản Việt Nam cam kết chấn chỉnh nội bộ (RFI) – Khoảng 1000 đại biểu đã tham dự Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội, bắt đầu từ hôm qua 27/02/2012 và kết thúc ngày mai 29/02.
Hai nhà báo bị thương thoát khỏi Syria (BBC) – Phóng viên ảnh Paul Conroy của Anh và nữ nhà báo Pháp Edith Bouvier đã thoát khỏi thành phố Homs đang bị bao vây và bắn phá ở Syria.
Ông Putin bỏ qua “âm mưu ám sát” (BBC) – Ông Vladimir Putin vừa bỏ qua một bên tin có âm mưu ám sát ông khi chiến dịch bầu cử Tổng thống Nga đang ở vào những ngày chót.
Blogger VN được đề cử công dân mạng (BBC) – Blogger Lê Văn Sơn được đề cử giải Công dân mạng 2012 cho những nỗ lực vì tự do ngôn luận.
Báo Trung Quốc nói Mỹ ‘hết sức ngạo mạn’ (BBC) – Sau tờ Nhân dân Nhật báo đến Bộ Ngoại giao TQ chỉ trích Ngoại trưởng Clinton vì Syria.
Thứ trưởng Vatican vào hội đàm ở Hà Nội (BBC) – Đức ông Ettore Balestrero gặp giới chức Bộ Ngoại giao VN trong ngày đầu của vòng hội đàm mới.
Thương vong ở Syria tăng cao, LHQ hối thúc ngưng bắn (VOA) – Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngưng bắn ở Syria, trong lúc lực lượng trung thành với tổng thống hạ sát hàng chục người nữa
Phụ nữ trẻ Yemen nằm trong thế hệ nhà báo mới (VOA) – Cha của Abdullah cho cô cái máy quay phim và nói khi có trường hợp tấn công vào người trẻ cô hãy thu lại và sau đó gửi cho truyền thông
Giá nhà tại Hoa Kỳ xuống nữa (VOA) – Phúc trình kinh tế được công bố hôm thứ Ba cho hay giá nhà tại Hoa Kỳ đang giảm sút và việc sản xuất một số các mặt hàng cũng giảm
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngưng bắn ở Syria (VOA) – Bà Navi Pillay nói cộng đồng quốc tế phải hành động để ngăn chặn lực lượng Syria không được tiếp tục tấn công thường dân
Ông Romney tranh đấu để tránh thất bại tại bang nhà Michigan (VOA) – Hai ông Santorum và Romney ngang ngửa trong các cuộc thăm dò công luận mới nhất ở Michigan
Phúc trình kêu gọi TQ cải cách của World Bank vấp phải sự chống đối (VOA) – Phúc trình nói sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốoc sẽ không bền vững nếu không thực hiện các cải cách quan trọng
Quân đội Mỹ vẫn cam kết với sứ mạng Afghanistan bất chấp biểu tình (VOA) – Bạo động gia tăng đã nêu ra những thắc mắc về khả năng tiếp tục duy trì sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Afghanistan
Sudan, Trung Quốc thảo luận về vụ tranh chấp dầu (VOA) – Ngoại trưởng Sudan yêu cầu Trung Quốc giúp thương lượng lệ phí chuyên chở dầu với Nam Sudan vừa được độc lập
Bà Suu Kyi loại bỏ rào cản cuối cùng để ra tranh cử (VOA) – Đảng đối lập Miến Điện cho biết rào cản cuối cùng để ra tranh cử quốc hội của lãnh đạo đảng bà Aung San Suu Kyi đã bị loại bỏ
Công ty Proview của TQ tăng cường cuộc chiến nhãn hiệu với Apple (VOA) – Một công ty điện tử Trung Quốc tuyên bố Apple đã lừa dối để họ bán quyền sở hữu tên iPad cho thiết bị máy tính bảng
Cảnh sát giải tán người biểu tình ‘Chiếm đóng London’ (VOA) – Giới hữu trách Anh đã trục xuất hàng chục người biểu tình thuộc phong trào ‘Chiếm đóng London’ ra khỏi sân nhà thờ St. Paul
Du thuyền Italia bị kẹt được kéo về Seychelles (VOA) – Một du thuyền của Italia bị hư hỏng đã trôi nổi ngoài bờ biển Seychelles đang được một tàu đánh cá của Pháp kéo về đảo gần đó
Trung Quốc gọi phát biểu của ông Romney là ‘vô trách nhiệm’ (VOA) – Ông Romney nói rằng Trung Quốc phạm tội ‘lạm dụng’ các thông lệ trong lĩnh vực thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và giá trị tiền tệ
Trung Quốc lấy làm tiếc vì bộ phim dã sử không được giải Oscar (VOA) – Báo Global Times than van trên trang web rằng ước mơ được đem về bức tượng vàng của Trung Quốc đã lại một lần nữa bị ‘vỡ tan’
Các tay súng giết 18 người trong vụ tấn công xe buýt ở Pakistan (VOA) – Các tay súng giả làm quân nhân đã chặn một đoàn xe buýt ở miền bắc Pakistan và bắn chết 18 hành khách Shia
Hoa Kỳ cam kết tiếp tục cuộc chiến chống ma túy (VOA) – Bộ trưởng Nội an Hoa Kỳ Janet Napolitano tuyên bố nước Mỹ không thua trong ‘cuộc chiến chống ma túy’ kéo dài nhiều thập kỷ qua
Lực lượng Israel bắn chết một kẻ xâm nhập vũ trang từ Sinai (VOA) – Binh sĩ Israel đã bắn chết một tay súng xâm nhập vào nước này thông qua đường biên giới với bán đảo Sinai của Ai Cập
Iran muốn đàm phán hạt nhân với Liên Hiệp Quốc (VOA) – Iran nhắc lại lời khẳng định rằng họ muốn đàm phán với cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên Hiệp Quốc.
Tổng thống Obama kêu gọi các tiểu bang đầu tư vào giáo dục (VOA) – Tổng thống Obama nói rằng không vấn đề nào sẽ có ảnh hưởng lớn hơn trong hoạt động kinh tế bằng giáo dục
Phi thuyền tìm thấy các mùa, chu kỳ thời tiết trên Mặt Trăng Titan của Sao Thổ (VOA) – Dữ liệu thâu thập được từ phi thuyền thăm dò Sao Thổ đã phát hiện những chi tiết mới về các mùa thay đổi và mẫu thời tiết trên Titan
Chính trị gia Nigeria nhận tội biển thủ 250 triệu đô la (VOA) – Ông Ibori biển thủ công quỹ trong khi giữ chức thống đốc bang Delta, và gửi tiền vào các tài khoản ở nhiều ngân hàng trên thế giới
Đảng Cộng sản Việt Nam cam kết cải cách nội bộ (VOA) – Ðảng CSVN đang thảo luận về việc xử lý các cán bộ tham nhũng và đảo ngược tình trạng suy thoái nghiêm trọng về mặt đạo đức
Philippines mời gọi các nhà đầu tư thăm dò trữ lượng dầu ở Biển Ðông (VOA) – Philippines mời gọi các nhà đầu tư quốc tế thăm dò trữ lượng dầu lửa và khí đốt tại 2 khu vực ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của TQ
Việt Nam tuyên bố khống chế được dịch cúm gia cầm (VOA) – Việt Nam cho biết dịch cúm gia cầm đã được khống chế trong lúc không có ổ dịch mới nào được ghi nhận trong mấy ngày qua.
Trung Quốc phủ nhận việc nổ súng vào tàu đánh cá Việt Nam (VOA) – Cơ quan thực thi luật hàng hải TQ tuyên bố tin nói rằng tàu tuần duyên Trung Quốc nã súng vào tàu đánh cá Việt Nam là không đúng sự thật
Philippines từ chối đề nghị hợp tác phát triển ở Biển Đông với TQ (VOA) – Ngoại trưởng Rosario nhấn mạnh Reed Bank là một phần không thể tách rời của Philippines, và vì thế, không thể có chuyện cùng hợp tác
Vatican mở các vòng đàm phán mới với Việt Nam (VOA) – Vatican cho biết vòng đàm phán mới nhằm tăng cường các mối quan hệ với đất nước có cộng đồng Công giáo lớn thứ nhì ở Đông Nam Á
Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đón tân đại sứ Việt Nam (VOA) – Phó Tổng thống UAE bày tỏ hy vọng thúc đẩy các mối quan hệ về nhân đạo, văn hóa, khoa học, kinh tế, du lịch với Việt Nam
Việt Nam đàn áp Internet và quyền tự do phát biểu (VOA) – Điếu Cày biết rõ những rủi ro khi viết blog ở Việt Nam, ông đã bị ra tù vào khám nhiều lần trong 5 năm qua, và nay lại đang bị bắt giữ
Việt Nam tái khẳng định chủ quyền tại Trường Sa-Hoàng Sa (VOA) – Trung Quốc chưa lên tiếng về phản ứng của Việt Nam được đưa ra giữa hàng loạt các chuyến thăm qua lại nhằm xoa dịu căng thẳng tranh chấp
Một thiếu niên đạp xích lô ở Việt Nam trở thành khoa học gia nguyên tử ở Mỹ (VOA) – Cậu bé đạp xích lô ở VN ngày nào giờ đây là chuyên gia nguyên tử của phòng thí nghiệm nguyên tử danh tiếng Los Alamos (Mỹ), TS Võ Tá Đức
Vụ án Đoàn Văn Vươn: Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng bị cách chức (VOA) – Luật sư Trần Đình Triển nói rằng vụ hủy hoại tài sản, nhà anh Vươn, đã có bằng chứng đầy đủ như vậy mà đến nay chưa ai bị khởi tố
Lạm phát tại Việt Nam trong tháng 2 tăng vọt (VOA) – Việt Nam báo cáo lạm phát trong tháng này ở tỷ lệ 16,44% và chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,37% so với tháng trước
Việt Nam tham gia khóa huấn luyện chống khủng bố do Anh tài trợ (VOA) – Phái đoàn của Việt Nam dự khóa huấn luyện về công tác quản lý, điều tra chống khủng bố trong khu vực lần thứ tư được tổ chức ở Indonesia
Việt Nam bị chỉ trích tại phiên họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ (VOA) – Phỏng vấn ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam, về báo cáo phản biện về tình hình nhân quyền Việt Nam
VN đề nghị mở các cuộc tham vấn với Mỹ về vấn đề tôm xuất khẩu (VOA) – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN nói các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ đối với tôm VN là không hợp với thông lệ của WTO
Nhật Bản muốn nhập khẩu 10.000 lao động Việt Nam mỗi năm (VOA) – Nhật Bản muốn nhận khoảng 10.000 công nhân xuất khẩu lao động của Việt Nam hằng năm vì tình trạng bị thiếu hụt nhân công
Việt Nam vinh danh một ký giả Hàn Quốc (VOA) – Phóng viên Kim Sun-han của hãng Yonhap tại Việt Nam vừa được trao tặng Kỷ niệm chương ‘Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc’
Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam phòng chống HIV/AIDS (VOA) – Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ tiếp tục cấp khoản vay trị giá 2,2 tỷ đồng cho dự án phòng chống HIV/AIDS tại Đà Nẵng
Giới chức Quốc phòng cấp cao của ASEAN họp tại Campuchia (VOA) – Quan chức quốc phòng cấp cao từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam ngày 23/2 gặp nhau tại thủ đô Campuchia
VN, Philippines thảo luận về việc hợp tác trong vấn đề Biển Đông (VOA) – Cuộc thảo luận diễn ra tại Manila trong phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp Việt-Phi về Hợp tác Hải dương (JCMOC)
Liên Hiệp Quốc báo động nạn lưu hành ketamine tại Việt Nam (RFA) – Việt Nam nằm trong số những quốc gia có chất gây nghiện ketamine sử dung và lưu hành trong nước. Đây là chất ma tuý được sản xuất lậu từ Trung Quốc và Ấn Độ.
Thêm một ca bệnh cúm gia cầm (RFA) – Hôm nay Cục Y tế dự phòng Việt Nam loan báo một bệnh nhân ở Bình Dương bị nhiễm cúm gia cầm H5N1
Đảng Cộng sản Việt Nam họp hội nghị chỉnh đốn đảng (RFA) – Khoảng 1.000 đảng viên cấp lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã dự Hội nghị chỉnh đốn Đảng do Bộ Chính trị triệu tập từ 27 đến 29/2 tại Hà Nội. Mục tiêu đề ra cho hội nghị là khôi phục lòng tin của nhân dân.
Ngân hàng cần tài trợ mua trữ lúa dư thừa (RFA) – Đồng bằng sông Cửu Long sẽ dư thừa khoảng 4 triệu tấn gạo vụ đông xuân đang thu họach rộ, nhưng cần được tài trợ cho việc để dành dự trữ.
Dân oan tiếp tục khiếu kiện tại Hà Nội (RFA) – Sáng nay hằng trăm người dân từ Dương Nội, Hà Đông, Văn Giang, Hưng Yên kéo lên tập trung tại trụ sở UBTƯ mặt trận tổ quốc VN tại đường Tràng Thi Hà Nội để đòi giải quyết đất đai.
Hà Nội: không được để tôn giáo gây vấn đề trong năm 2012 (RFA) – Chính phủ Việt Nam cảnh báo cán bộ quản lý tôn giáo và chính quyền các cấp không được để xảy ra các điểm nóng về tôn giáo trong năm 2012
Chứng khoán Việt Nam lỗ nặng trong năm 2011 (RFA) – Lợi nhuận năm 2011 của 26 công ty chứng khoán đang niêm yết tại Việt Nam được báo cáo là âm 1408 tỷ đồng, giảm gần 3200 tỷ so với năm 2010.
Liên Hiệp Quốc báo động: châu Á sản xuất ma tuý ngày càng nhiều (RFA) – Ủy ban bài trừ ma túy quốc tế cảnh báo công luận trong bản phúc trình thường niên rằng, á phiện cùng các thứ thuốc gây nghiện đang được sản xuất ngày một nhiều hơn tại Châu Á.
Hiến pháp mới của Syria vô hiệu cho việc chấm dứt xung đột (RFA) – Tin từ Damascus cho hay tân hiến pháp của Syria vừa được đa số cử tri tán thành, tuy nhiên tình trạng bạo động tại xứ này chưa có dấu hiệu sút giảm.
Trung Quốc mong UNHCR có giải pháp cho Syria (RFA) – Trung Quốc ngỏ ý hy vọng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ tìm được một giải pháp hữu hiệu hầu chấm dứt sự căng thẳng đang xảy ra tại Syria đang chìm đắm trong máu lửa.
Trung Quốc giận dữ về lời chỉ trích của Hoa Kỳ (RFA) – Bắc Kinh hôm nay phản ứng lại phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton liên quan việc bà chỉ trích lập trường của TQ và Nga về Syria, gọi nhận định của bà là không thể chấp nhận được.
Đồng bọn nó – Bọn nào? (Nguyễn Tường Thụy) – “Cứ nói các thế lực thù địch, bọn phản động, chẳng biết chúng ở đâu nhưng gọi những người đấu tranh cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc là “đồng bọn nó” thì đích thị tên an ninh này là phản động. Nó ở ngay trong Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Công an đâu, hãy gô cổ nó lại”.
Toàn văn phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (VnExpress) – “Họ đang cố tìm ra và dựng lên những ‘ngọn cờ’ để chống ta. Một số người cơ hội chính trị, bất mãn cũng lợi dụng các diễn đàn, các mối quan hệ để truyền bá những quan điểm sai trái của mình, liên tiếp viết đơn thư, tài liệu vu cáo, đả kích chế độ ta, tác động vào nhân dân, nhất là thanh niên, sinh viên, văn nghệ sĩ, trí thức…”
Mía sâu có đốt (Quê choa) – Dân gian thường nói: “Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi”. Vì thế ta không nên vơ đũa cả nắm. Tôi muốn nói đến cái “nắm đũa” đang bị kỉ luật ở Tiên Lãng, Hải Phòng.
Viết muộn nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (Dr. Nikonian) – Các cụm từ ‘y đức’, ‘lương y như từ mẫu’ được tuôn ra như mưa rào mà không ai mảy may quan tâm đến ý nghĩa của chúng. Một ngày ‘rân rác’ trong năm, không đủ để người bác sĩ quên đi nhiều thực tế rất đáng buồn trong cuộc sống nghề nghiệp của mình”
.
.
.


No comments: