Wednesday, February 29, 2012

THÔNG CÁO CHUNG về CUỘC GẶP GỠ TÒA THÁNH & VIỆT NAM (Nữ Vương Công Lý)G. Trần Đức Anh OP chuyển ý
Radio Vatican – Tiếng Việt
28/02/12 11:56 PM

VATICAN – Trưa ngày 28-2-2012, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm việc chung Việt Nam và Tòa Thánh tại Hà Nội.

Cha Federico Lombardi S.J, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết Trưởng phái đoàn Tòa Thánh là Đức Ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng ngoại giao, và có sự hiện diện của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. Cả hai vị được hai chức sắc thuộc Bộ ngoại giao Tòa Thánh và Bộ Truyền giáo, tháp tùng. Nguyên văn thông cáo chung như sau:

”Như đã thỏa thuận trong dịp gặp gỡ lần thứ 2 của Nhóm Làm Việc chung Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican hồi tháng 6 năm 2010, cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm Việc chung đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2-2012. Hai vị đồng chủ tọa cuộc gặp gỡ là Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng ngoại giao, Trưởng đoàn Việt Nam, và Đức ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng, Trưởng đoàn Tòa Thánh.

Hai bên đã cứu xét những vấn đề quốc tế, trao đổi tin tức về tình trạng liên hệ, phân tích những tiến bộ đã thực hiện trong quan hệ Việt Nam và Tòa Thánh từ sau cuộc gặp gỡ thứ 2 của Nhóm Làm Việc chung Việt Nam và Tòa Thánh, và đã thảo luận về những vấn đề liên hệ tới Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam.

Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh rằng Nhà Nước Việt Nam đã luôn thực hiện và còn tiếp tục cải tiến chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân. Nhà Nước khích lệ Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam tích cực và thực sự tham gia vào tiến trình hiện nay phát triển đất nước, kinh tế và xã hội.

Về phần mình, Phái Đoàn Tòa Thánh đã ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của Chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt năm 2010, trong việc cử hành Năm Thánh, và nhân dịp các cuộc viếng thăm mục vụ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú.

Tòa Thánh bày tỏ mong ước rằng vai trò của Vị Đại Diện không thường trú và sứ mạng của Ngài được tăng cường và mở rộng, để củng cố các quan hệ giữa Tòa Thánh và Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, cũng như ý hướng của Việt Nam và Tòa Thánh phát triển các mối quan hệ với nhau.

Cả hai bên đã đồng ý tạo điều kiện dễ dàng cho công việc của Đức TGM Girelli, để Ngài có thể thi hành sứ mạng tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, cả hai bên đã nhắc đến giáo huấn của ĐTC Biển Đức 16 về việc sống Tin Mừng giữa lòng Đất Nước, và những nhận xét của Ngài về việc là tín hữu Công Giáo tốt và là một công dân tốt, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục có sự cộng tác giữa Giáo Hội Công Giáo và chính quyền dân sự, để thực thi một cách cụ thể và thực tế, những giáo huấn ấy trong tất cả mọi hoạt động.

Cả hai bên đã đồng thuận về thẩm định theo đó các quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh đã tiến triển tích cực dựa trên căn bản thiện chí và đối thoại xây dựng, cũng như tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ.

Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong một bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên đã thỏa thuận sẽ gặp lại nhau tại Vatican cho cuộc gặp gỡ thứ tư của Nhóm Làm Việc chung Việt Nam và Tòa Thánh. Ngày giờ cuộc gặp gỡ sẽ được thiết định qua đường ngoại giao.

Nhân dịp viếng thăm Việt Nam, Phái đoàn Tòa Thánh đã thăm Ông Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng; Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Ban tôn giáo của chính phủ, thăm Bệnh viện nhi đồng quốc gia, đang cộng tác với Bệnh viện “Chúa Hài Đồng Giêsu” của Tòa Thánh ở Roma, cũng như một số cơ sở Công Giáo tại Hà Nội và Thành Phố Hồ chí Minh, và giáo phận Xuân Lộc ở Đồng Nai.

G. Trần Đức Anh OP chuyển ý
Radio Vatican – Tiếng Việt

---------------------

Ý KIẾN BẠN ĐỌC :

pham minh kho says:
Thông cáo chung của hai bên chẳng qua cũng chỉ là những sáo ngữ, những lời trống rỗng, chẳng có thêm gì, cũng chẳng ý nghĩa gì. Không cần phái đoàn tòa thánh long trọng đến họp thì chúng tôi cũng đã biết những điều đó rồi. Phải chăng họp hành là chỉ để ru ngủ, mị dân. Nhìn đức ông Dung và đức ông Phương đi trong phái đoàn thì đã thấy chán rồi, chẳng còn chút hy vọng gì, và thực tế đã nhìn thấy trong thông cáo chung. Tại sao quyền lợi của mình, mình không chịu hưởng mà cứ phải co ro cúm núm xin xỏ để đợi người khác bố thí nhỏ giọt thì lại mừng quýnh. Bây giờ mà còn tin vào lời hứa của mấy ông cọng sản thì chỉ còn mấy ông tây quá đơn sơ đến độ không sợ cọng sản nó cười cho!!!!
phạm minh khờ.

Giáo Dân Sài Gòn says:
Có vậy thôi mà cũng lặn lội từ Roma về Hà Nội? Bản thông cáo chỉ là những mỹ từ ngoại giao, ai cũng nói được
“.Phái đoàn Việt Nam nhấn mạnh rằng Nhà Nước Việt Nam đã luôn thực hiện và còn tiếp tục cải tiến chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân” thì thực hư như thế nào 80 triệu đồng bào Việt Nam đã quá biết.
“Phái Đoàn Tòa Thánh đã ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của Chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo Hội Công Giáo” nên vừa qua có một vị linh mục đã bị đánh trọng thương tại Kontum.
Amen!

lenguyen says:
Về phần mình, Phái Đoàn Tòa Thánh đã ghi nhận những nhận xét đó và đánh giá cao sự quan tâm của Chính quyền dân sự đối với hoạt động của Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt năm 2010, trong việc cử hành Năm Thánh, và nhân dịp các cuộc viếng thăm mục vụ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú.
Vậy là Vatican lại hy sinh Công Lý và Hòa Bình tại VN mất rồi!

Giuse Sơn Nguyễn says:
Đúng là Thông Cáo Chung, đọc qua toàn thấy nói CHUNG CHUNG không có gì là CỤ THỂ, chán quá .-

Thành says:
tại sao vấn đề tài sản giáo hội, không được phái đoàn Tòa Thánh đề cập đến.

tintin says:
Tôi nhận thấy những cuộc họp như thế này cũng chẳng có gì mới hơn những gì đã từng có trước đây…tòa thánh và nhà nước cộng sản VN vẫn tán thưởng nhau những điều vô thưởng vô phạt, chỉ có người giáo-dân Công giáo VN từ suốt bao nhiêu năm qua là kẻ gánh chịu bao nhiêu bất công và áp-bức từ nhà cầm quyền. Những ông hồng y giám mục VN đa số đều muốn ngồi yên trên ghế tòa để hưởng AN NHÀN..và danh tiếng ít ai dám dấn thân vì đàn chiên của mình…
.
.
.

No comments: