Tuesday, February 28, 2012

CÓ HAY KHÔNG MỘT GORBACHEV Ở VIỆT NAM ? (Trần Sơn, Danlambao)28-2-2012

Vậy là sau gần một năm nhậm chức Tổng bí thư, ông Trọng cho nổ phát súng đầu tiên vào đám thuộc hạ bằng chỉ thị 15 -CT/TƯ. Hôm qua ông triệu tập tại Hà Nội hơn 1000 cán bộ cao cấp trong đảng của ông để ông lên lớp với nội dung chỉ thị 15 này. Báo chí của nhà ông đưa tin 1000 cán bộ, nhưng theo kinh nghiệm của dân làm báo hình , thì chỉ cần lướt qua theo góc quay ống kính, con số chưa đầy 500, kể cả đám ngủ gật. Nhưng thôi, 500 hay 1000 không thành vấn đề, chỉ biết rằng đây sẽ là những hạt nhân của ông sẽ giúp ông làm một cuộc cách mạng trong đảng sắp tới - Chí ít ông mong như vậy.

Trong bài lên lớp này, đặc biệt ông có nhắc đến nguyên nhân ông "anh cả" Sô-Viết tan rã là do: “thiếu chú trọng công tác xây dựng đảng... 21 triệu đảng viên, nhưng đảng không mạnh". À, hoá ra cha nào nhận xét mấy năm ngồi chức trưởng ban lý luận trung uơng, đúng là toi cơm thiên hạ, cũng có lý. Putin, một KGB cộm cán còn sống sờ sờ ra đấy, đừng nói ẩu, mà lỡ anh ấy cho ăn quả Vả. Chuyện gì chứ chuyện xây dựng đảng, phải hỏi KGB.

Ông không nhắc đến Liên-Xô thì thôi, ông đã nhắc lại thì tiện đây chúng tôi cũng xin nhắc để thiên hạ rõ. Và đồng thời cũng Vinh Danh ông một cách thực sự theo đúng nghĩa của từ này. Chúng tôi vinh danh ông như một Gorbachev của Việt Nam.

Thoạt đầu, Gorbachev ra một cái lệnh, nghe tưởng vô thưởng vô phạt là cấm rượu. Gorbachev đánh vào đám đàn ông thành niên, lực lượng hùng hậu nhất của quốc gia. Gorbachev tạo nên bức xúc không cần thiết trong xã hội. Tiếp đến Gorbachev perestroika. Mà perestroika là gì, là chỉnh đốn đảng, là đổi mới về nhận thức sự lãnh đạo của đảng, về mở rộng dân chủ trong đảng, về đấu tranh phê và tự phê. ... Nghĩa là hoàn toàn công tác xây dựng đảng. Vậy là xong. Xong một cách chóng vánh. Xong một thể chế vào thời kỳ ấy được gọi là hùng cường nhất nhì thế giới.

Chúng tôi Vinh Danh ông là một Gorbachev của Việt Nam thông qua chỉ thị 15 này. Chỉ cần đọc qua phần II- NỘI DUNG VÀ CÁCH LÀM có thể thấy rõ mục đích của ông :

Trích “Trước khi kiểm điểm, phải tổ chức lấy ý kiến góp ý của cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp và các đồng chí nguyên là cấp ủy viên cùng cấp. Ủy ban kiểm tra chủ trì phối hợp với ban tổ chức, ban tuyên giáo, ban dân vận, văn phòng và các cơ quan liên quan kiến nghị với cấp ủy (hoặc thường vụ cấp ủy) nội dung gợi ý kiểm điểm cho tập thể, cá nhân ở những nơi cần thiết...” Điều này cho thấy ông đang phát động cuộc thanh trừng trên diện rộng với mọi thành phần, nhưng lại ở “Những nơi cần thiết". Mặc nhiên đám thuộc hạ của ông thừa đủ thông minh để biết nơi nào là cần thiết để đánh, và đương nhiên nó sẽ đánh cả vào nơi không cần thiết, nhưng nó thừa đủ lý do để cho là cần thiết. Chúng tôi biết, sẽ là một cuộc nồi da xáo thịt theo chỉ thị này của ông. Mà mục đích không phải để xây dựng đảng mà để tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng.

Để thực hiện ý đồ này, chỉ thị 15 của ông cho thuộc hạ một vũ khí khá sắc bén : “Cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên kiểm điểm tự phê bình và phê bình không đạt yêu cầu phải kiểm điểm lại; kiên quyết xử lý kỷ luật những cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên không tự giác kiểm điểm tự phê bình và phê bình, không tự nhận được sai lầm, khuyết điểm, không khắc phục được những hạn chế, khuyết điểm đã được nêu ra”. Thế nào là không đạt yêu cầu, có giời mà biết. Ông để cái chỉ thị ra một cái mông lung như vậy, để cho đám thuộc hạ giết nhau đến cạn tào ráo máng thì thôi.

Tất nhiên ông rắc thóc dụ gà vào chuồng : “Những trường hợp có vi phạm, tự giác kiểm điểm, tự phê bình nghiêm túc, tích cực sửa chữa, khắc phục sẽ được xem xét giảm hoặc miễn xử lý kỷ luật”. Nhưng chưa chắc có con gà nào chịu vào chuồng để bị làm thịt không, thì ông hãy cứ chờ.

Ông ngờ rằng chỉ thị 15 này chưa chắc đã đạt được ý muốn, mang lại hiệu quả tức thì, ông lo xa nên ông đề nghị câu thêm giờ : “Kiểm điểm tự phê bình và phê bình là việc làm vừa cấp bách vừa lâu dài, do đó các cấp ủy, tổ chức đảng, từng đảng viên phải thường xuyên tự giác xem xét, nhìn lại mình để phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm, không chờ đến khi tổ chức hội nghị kiểm điểm”. Cái này còn phải chờ, nhưng chưa chắc ông thịt được ai, ông đã bị thịt trước rồi.

Và đây mới là mục đích chính của ông, ông không giấu diếm : “Thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức gắn với đẩy nhanh cải cách, thực hiện sớm chế độ tiền lương, nhà ở, chống bình quân, cào bằng; chống đặc quyền, đặc lợi. Hướng dẫn để cán bộ, đảng viên thực hiện kê khai tài sản theo đúng quy định của Ðảng và Nhà nước; xử lý nghiêm những người kê khai không đúng”. Ông thừa biết tài sản của thuộc hạ của ông sau bao năm bòn rút thiền thuế của dân, tiền vay, tiền viện trợ, tiền bán đất, đã giàu có kếch xù như thế nào. Bây giờ ông chỉ thị cho đám thuộc hạ đánh vào tử huyệt lẫn nhau. Để đạp lẫn nhau tranh giành quyền lực.

Nếu đám thuộc hạ của ông mà thực hiện cho đúng, cho nghiêm cái chỉ thị 15 này thì quả đúng ông trở thành một Gorbachev thứ 2 thật. Nghĩa là đảng của ông cũng tiêu vong luôn

Nhưng chúng tôi nói thật, đám thuộc hạ của ông bao nhiêu năm được đào tạo trong cái nôi của đảng, bọn họ thành tinh hết rồi. Bọn họ khôn hơn ông vài cái đầu, Bọn họ biết mục đích chỉ thị 15 này cái gì, và phải làm như thế nào để mỗi cá nhân có lợi nhất, với phương châm : Khôn sống, mống chết.

Còn về khôi phục lòng tin của dân thì ông đừng hy vọng.

Trần Sơn

.
.
.

No comments: