Monday, January 31, 2011

ÚC : THÀNH PHỐ BANKSTOWN ĐỔI TÊN KHU OLD TOWN PLAZA THÀNH SAIGON PLACE

Tin và hình: Nguyễn Vi Túy từ Sydney
Jan 31st, 2011

Vào sáng Thứ Bảy 29 tháng 1 năm 2011, trong dịp mừng Tết Nguyên Đán với Cộng đồng người Việt, nữ Thị trưởng thành phố Bankstown, bà Tania Mihailuk đã chính thức công bố và xác nhận: “Kể từ nay, khu thương mại Old Town Plaza sẽ được đặt tên và gọi là “Saigon Place”. Lời phát biểu của bà Tania Mihailuk đã nhận được những tràng pháo tay ủng hộ của hàng ngàn người đến tham dự buổi Hội Chợ Tết.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại NSW trong phần đáp từ đã nói: “Cộng Đồng Người Việt tại NSW và cả Úc châu, rất vui mừng trước việc Hội Đồng Thành Phố Bankstown đặt tên cho khu thương mãi này là “Saigon Place”. Việc đặt tên này là sự ghi nhận những đóng góp trong quá trình định cư của người Việt tị nạn vào lịch sử của thành phố”.

Ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh: “Quả là một biến cố lịch sử!” Vì đây là lần đầu tiên trên nước Úc xảy ra một việc như vậy. Ông Thanh còn nói thêm: “Sài Gòn là tên của thủ đô và là một biểu tượng tinh thần của người Việt tị nạn. Chính vì thế, việc đặt tên cho khu thương mãi này là Saigon Place sẽ là cơ hội tốt nhất để giới thiệu thành phố Bankstown đến toàn thế giới”.

Bankstown là nơi có đông người Việt sinh sống (đứng hàng thứ nhì sau Cabramatta) và các dịch vụ làm ăn, buôn bán ngày càng phát triển. Trong những năm gần đây, nhiều khu thương xá do người Việt làm chủ được xây dựng, đã biến đổi khu vực này thành một thủ phủ có màu sắc văn hóa riêng biệt. Chính vì thế Hội đồng Thành phố Bankstown đã có một quyết định, được đa số Nghị viên tán thành, và các thương gia trong vùng ủng hộ.

Quyết định trên chỉ là bước khởi đầu cho những công trình khác, nhằm biến khu trung tâm thương mãi của người Việt ở Bankstown trở thành một quần thể giống như các khu China Town của người Hoa ở Úc. Trong những ngày sắp tới, Cộng đồng NVTD tại NSW sẽ còn phải dồn nỗ lực để hoàn thành “cổng chào” dẫn vào khu “Saigon Place”, và “Tượng đài Thuyền Nhân” đã được Hội đồng Thành phố Bankstown chấp thuận.

Nói về dự án Cổng Chào của khu Saigon Place, ông Thanh nói: “Có lẽ mô hình cổng của Lăng Ông Bà Chiểu, sẽ là một lựa chọn thích hợp”, bởi nhiều người Việt trong vùng không muốn nó giống như chiếc cổng đã được xây dựng tại thành phố Cabramatta. Ông Nguyễn Ngọc Phách, một thương gia trong vùng cũng phấn khởi: “Nếu khu này được mở thêm giờ, thu hút thêm du khách, chắc chắn nó sẽ sầm uất hơn nhiều”.

Trước đó, Hội Đồng Thành Phố Bankstown đã đưa ra 3 vị trí để Cộng Đồng chọn, nhằm thiết lập “Tượng đài Thuyền Nhân”, và BCH Cộng Đồng đã chọn miếng đất ở gần trạm xe lửa Bankstown nơi có đông người qua lại. Ông Thanh, Chủ tịch CĐNVTD tại NSW cho biết: “Bà Thị trưởng đã hứa là sẽ trợ giúp công trình này trên căn bản, mỗi bên chịu một nửa. Có nghĩa là, nếu Cộng Đồng bỏ ra 1 đồng, thì họ sẽ bỏ thêm 1 đồng”. Sự lựa trọn vị trí để xây dựng “Tượng đài Thuyền Nhân” này, nay đã tỏ ra thích hợp, bởi nó được “gói trọn” trong “Saigon Place”, nơi có cả Cổng Chào lẫn bảng tên đường được ghi trên các bản đồ cũng như các tài liệu hướng dẫn dành cho du khách.

Bác sĩ Liêu Vĩnh Bình, Chủ tịch Hội Thương Gia, kiêm Chủ tịch Hội Y Sĩ Việt Nam tại Sydney, người vừa tổ chức thành công bữa tiệc gây quỹ giúp các nạn nhân bão lụt ở Queensland (với số tiền thu được lên tới trên 100 ngàn Úc kim) tuyên bố: “Chúng tôi sẽ hợp tác với BCH Cộng Đồng NVTD tại NSW, trong bất cứ công tác nào, nhằm đưa “Saigon Place” trở thành một địa điểm tốt đẹp về mọi mặt”. Ông Nguyễn Văn Thuất, Hội Trưởng Hội Hướng Đạo tại NSW, người từng đảm nhận tổ chức Tết Nhi Đồng cho vùng Bankstown cũng đồng quan điểm khi nói: “Trên thế giới này, ở California có “Little Saigon”, và nay Úc châu có “Saigon Place”. Đây là niềm hãnh diện, và chúng ta hãy góp phần quảng bá tên gọi này đến mọi người”.

Cần biết, Hội Chợ Tết chính thức của Cộng Đồng Người Việt tại Sydney sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tuần này (4, 5 và 6 tháng 2) tại Fairfield Showground. Dự kiến sẽ có khoảng từ 50 đến 60 ngàn lượt người đến tham dự Hội Chợ này. Lần đầu tiên, hai ca sĩ của Trung tâm Asia là Nguyên Khang và Y Phương cũng sẽ có mặt để hát mừng xuân, và yếu tố này cũng sẽ thu hút được thêm nhiều người nữa đến thưởng thức các đêm ca nhạc miễn phí do Cộng đồng tổ chức.
--------------------

Chú thích hình: http://nguoivietboston.com/wp-content/uploads/2011/01/P1010064-225x300.jpg
(H1) Ông Nguyễn Văn Thuất, Ông Nguyễn Văn Thanh, Thị trưởng Tania Mihailuk, bà Kim Nguyễn và Bs Liêu Vĩnh Bình đứng dưới cờ được in tên “Saigon Place” do Hội Đồng Thành Phố Bankstown thực hiện, trong ngày công bố.
(H2) Bà Thị trưởng Tania Mihailuk chỉ cho nhà báo Nguyễn Vi Tuý thấy dòng chữ “Saigon Place” được in trên cờ treo khắp khu thương mãi của người Việt tại Bankstown.
(H3) Quang cảnh buổi lễ công bố quyết định đổi tên khu Old Town Plaza thành Saigon Place, tại Sydney.
(H4) Người Việt tại Bankstown ăn Tết sớm, vì Hội Chợ Tết chính thức của Cộng Đồng sẽ được tổ chức vào 3 ngày cuối tuần này (4, 5 và 6 tháng 2) tại Fairfield Showground.
.
.
.

No comments: