Friday, January 28, 2011

TUNISIA HÔM QUA, AI CẬP HÔM NAY, VIỆT NAM NGÀY MAI (danlambao)


“Bức tường sợ hãi đã sụp đổ” và ”sẽ không bao giờ trở lại”

Hàng ngàn người dân đã giận dữ tràn xuống đường phố tại thủ đô Cairo và một số thành phố lớn của Ai Cập trong ngày hôm nay thứ Sáu, 28 tháng 1, 2011 tiếp nối những cuộc xuống đường bắt đầu từ thứ Ba vừa rồi trong quyết tâm đòi thay đổi chế đđộc tài hiện hành, đang được cầm đầu bởi Tổng Thống Hosni Mubarak, nhà độc tài đã thống trị Ai Cập hơn ba chục năm qua.

Cập nhật Tình hình Cairo căng thẳng Quân đội được tiến về thủ đô trụ sở chính của đảng cầm quyền Ai Cập tại Cairo đã bị người biểu tình chiếm đóng, đốt cháy và đập phá bên trong.

Lực lượng cảnh sát vũ trang chống biểu tình đã phong toả các đường phố tại thủ đô Cairo, bao vây, chia cắt đoàn biểu tình, dùng xe xịt nước, roi điện, lựu đạn cay và chất hoá học làm phỏng da tấn công vào dân chúng.  Hành động này đã làm người dân phẫn nộ chống trả bằng gạch đá.  Tiếng hô vang dội trên đường phố “độc tài Mubarak phải đi (Mubarak must go).

Phong trào “Những Người Anh Em  Hồi Giáo lên tiếng kêu gọi toàn dân xuống đường ngay sau buổi cầu nguyện trưa thứ Sáu. Nhà đấu tranh dân chủ, Tiến sĩ Mohamed ElBaradei, người đã từng bị ám sát hụt và đoạt giải Nobel Hoà Bình năm 2005, đã nhanh chóng bất chấp an toàn cá nhân trở về Ai cập hôm thứ Năm để chuẩn bị cùng xuống đường trong những ngày lịch sử nóng bỏng.  Ông bị giam lỏng ngay tức khắc trong một giáo đường tại Cairo, nhưng sự có mặt và quyết tâm của ông ElBaradei đã khiến nhiều người dân Ai Cập phấn khởi xuống đường hôm nay.
Tại thành phố cảng Alexandria, hơn một ngàn người đã tràn xuống đường, đang đụng độ với cảnh sát khi tiến về công trường chính của thành phố.
Chính quyền Mubarak đã ngăn chận tất cả phương tiện internet, facebook, twister và điện thoại di động từ sáng, ngay cả các mạng của chính phủ và toà đại sứ Hoa K cũng đều bị cắt.  Phát ngôn nhân bộ Ngoại Giao Hoa K đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Mubarak hãy chấm dứt việc ngăn chận thông tin này và hãy để tiến trình dân chủ được thực hiện một cách hoà bình.

Đăc biệt, trong ngày thứ Năm, hôm qua, nhân viên phụ trách một số đài truyền hình của nhà nước đã hưởng ứng phong trào dân chủ bằng cách mở cách đường dây để dân chúng gọi vào lên án việc đàn áp và kêu gọi ông Muvarak và các thành viên trong chính quyền hãy từ chức.  Đài truyền hình còn cho chiếu cảnh nhân dân xuống đường và đụng độ với cảnh sát.

Bộ trưởng bộ Nội Vụ đã ra lệnh cấm biểu tình và bắt giữ một số thành viên quan trọng của phong trào Những Người Anh Em Hồi Giáo từ sáng sớm thứ Sáu, nhưng vẫn không ngăn cản được làn sóng phẫn nộ của người dân.
Hôm thứ Năm, ông ElBaradei đã truyền đi lời kêu gọi toàn dân hãy xuống đường một cách hoà bình vì những hành động đàn áp đã chứng tỏ chính quyền Mubarak đã không lắng nghe, không hành động theo nguyện vọng của nhân dân.  “Bức tường sợ hãi đã sụp đ và sẽ không bao giờ trở lại.  Ông cũng kêu gọi chính quyền Mubarak hãy dừng ngay việc bắt bớ, đánh đập dân chúng vì những hành động đó chỉ làm cho tình hình thêm xấu đi.  Chính quyền Mubarak hãy lắng nghe nguyện vọng của nhân dân trước khi qua trễ.

Trong khi đó theo CNN, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo ở Trung Đông và Bắc Phi hãy lắng nghe nguyện vọng của nhân dân nơi các cuộc nổi dậy trên đường phố đang lan rộng.  Hàng ngàn người đã xuống đường đòi hỏi chấm dứt sự cai trị độc tài hơn 30 năm của chính quyền Mubarak tại Ai Cập, khởi đi từ thành quả dân chủ mới đây tại quốc gia lân cận Tunisia.

Từ Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, thành phố Davos, Thụy Sĩ, ông Ban Ki-moon đã bày tỏ sự quan tâm của ông về diễn tiến bạo loạn đang có khuynh hướng gia tăng tại các nơi nói trên và ông kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy thể hiện tình thần trách nhiệm trong mọi hành động.  Ông nói  “Các nhà lãnh đạo có trách nhiệm lắng nghe kỹ lưỡng những khó khăn và ý nguyện của người dân.  Chính quyền phải có thể tạo công ăn việc làm và cơ hội để người dân có thể đóng góp một cách hữu ích vào xã hội và chính trị.  Đây là những điều đang thiếu sót.  Tôi cũng thiết tha kêu gọi các nhà lãnh đạo, trước hết, phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp của người dân. Những quyền làm người căn bản của họ phải được tôn trọng”.
Ông cũng hy vọng các nhà lãnh đão trong khu vực sẽ nhìn cuộc xuống đường “là một cơ hội để hiểu rõ được nguyện vọng của của nhân dân, tôn trọng dân chủ và tái thiết lập hoàn bình và ổn định.

Cập nhật – Tình hình Cairo căng thẳng – Quân đội được tiến về thủ đô

Dù lệnh giới nghiêm đã ban hành và hàng ngàn cảnh sát, mật vụ ra sức đàn áp,  cuộc xuống đường chưa từng có tại xứ này của nhân dân Ai Cập vẫn lan rộng và ngày càng dữ dội hơn.  Chiều thứ Sáu, quân đội đã bắt đầu xuất hiện trên đường phố thủ đô, lần đầu tiên kể từ năm 1985.  Các đơn vị quân đội với xe tăng đang di chuyển đến đóng tại các trụ sở chính quyền.  Chưa có chỉ dấu quân đội sẽ đàn áp dân chúng biểu tình.  Một phóng viên của đài CNN, Ben Wedeman, đã tường thuật trên bản tin của mình cảnh “chưa từng thấy” dân chúng tràn ngập một xe tăng của quân đội và thay vì bạo động lại là những lời ca tụng chúc mừng “adulation” !
CNN’s Ben Wedeman describes “unprecedented scenes” outside a hotel as protesters swarm a military tank in Cairo, Egypt. Rather than violence, demonstrators were said to have greeted troops with “adulation.”

Những khẩu hiệu Thượng Đế vĩ đại (God is Great) và Down, Down, Mubarak được hô vang đường phố.  Những đám khói nổi lên từ những toà nhà hai bên bờ sông Nile.  Cuộc xuống đường đã tiến sâu vào các khu trung tâm chính trị và tài chính.  Ánh lửa bốc cháy đả bùng lên ngay trước trụ sở của đảng cầm quyền Ai Cập.

Bộ Trưởng Ngoại Giao bà Hillary Clinton đã lên tiếng yêu cầu các bên cố gắng tránh bạo động và nên bắt đầu thương thuyết.  Chúng tôi rất quan tâm đến việc sử dụng bạo lực của lực lượng cảnh sát Ai Cập đối với những thường dân tham gia biểu tình.  Chúng tôi kêu gọi chính quyền Ai Cập hãy làm tất cả những gì trong thẩm quyền để kềm chế lực lượng cảnh sát này, đồng thời, những người biểu tình cũng nên tránh bạo động, hãy biểu lộ nguyện vọng một cách hoà bình.  Bà Clinton cũng nhận định rằng cuộc xuống đường đã cho thấy rõ sự bất mãn nghiêm trọng trong xã hội Ai Cập và chính quyền Ai Cập cần hiểu rằng bạo lực đàn áp không làm sự bất mãn sâu rộng này tan biến đi được.

Theo nguồn tin của tổ chức đối lập Giải Phóng Ai Cập (Egyptian Liberation), cuộc xuống đường của nhân dân Ai Cập từ thủ đô Cairo đã lan rộng đến các thành phố khác như Alexandria,  Ismailia, Fayoum and Shbin Elkoum một cách nhanh chóng.

*
Đài truyền hình Nile TV từ Cairo cho biết, trụ sở chính của đảng cầm quyền Ai Cập (National Democratic Party (NDP) Đảng Quốc Gia Dân Chủ) tại Cairo đã bị người biểu tình chiếm đóng, đốt cháy và đập phá bên trong.  Đài truyền hình cũng cho biết một số trụ sở đảng tại các thành phố lớn cũng đã bị dân chúng đốt cháy. (theo tin từ Times of India)

(Tin / hình tổng hợp bởi DLB theo CNN, Reuter, internet)
.
.
.

No comments: