Friday, December 31, 2010

ĐẠI VỆ CHÍ DỊ - Cuối Năm 2010 (Người Buôn Gió)

Người Buôn Gió
Dec 28, '10 12:03 PM

Nhà Sản cai trị nước Vệ đến năm Canh Dần, tính ra cũng 65 năm.

Chính chiến liên miên mất quãng 40 năm, hết nội chiến rồi đến ngoại xâm, giặc xa đến giặc gần, chết mấy triệu người trai trẻ, một phần đất đai, lãnh hải lọt vào tay ngoại bang. Đổi lại nhà Sản cầm triều chính, thống nhất sơn hà vào trong tay.

Xưa tiên đế nước Vệ lúc nắm binh quyền có nói:
- Đất nước ta, rừng vàng biển bạc, tài nguyên phong phú, nhân dân cần cù, chăm chỉ.

Sau này bọn hậu thế khi tiên đế thác đi, bèn thêm vào câu:
- Triều Sản sáng suốt, lãnh đạo anh minh.

Vậy là qua bao nhiêu biến động của mấy chục năm nhà Sản cai trị, gần hết một kiếp người, trong dân gian tin tưởng rằng:
- Đất nước Vệ rừng vàng, biển bạc, tài nguyên phong phú, nhân dân cần cù, triều đại, lãnh đạo anh minh sáng suốt.

Câu này được ghi vào sử sách, vào giảng dạy ở các trường tiểu học, trẻ con nước Vệ ngay từ nhỏ đã tin rằng nước Vệ tươi đẹp và giàu có như thế, việc học hành là phụ, hoan ca công đức lãnh tụ, triều đình là chính. Còn đâu học chỉ lấy thành tích, thực chất thì có kẻ còn không biết đọc Tam Tự Kinh dù học lớp tứ, lớp ngũ.

Bởi vậy sau chiến tranh qua đi, thanh niên nước Vệ chỉ ham ăn chơi, quan hệ tình dục rồi công bố cho thiên hạ xem chơi, đua xe, dùng ma túy, đâm chém lẫn nhau, thầy hiếp trò, chồng giết vợ, mẹ hai con, cháu bóp cổ bà, bọn ca kỹ xểnh tí là tụt váy cho thiên hạ ngắm. Con quan lại đứng đầu những trò ăn chơi, phạm pháp. Công sai thì mặc sức đánh người. Nước Vệ nhìn thì bình yên nhưng là thứ bình yên vô luật pháp, kẻ mạnh có vũ lực là kẻ đúng, sau nữa là kẻ có tiền. Luật để trừng phạt những kẻ không có hai thứ đó.

Nước Vệ có rừng vàng, biển bạc, tài nguyên phong phú, nên cứ bán mà ăn. Quan lại nào khai thác, ký kết nhiều hợp đồng bán đất, tài nguyên cho ngoại bang được nhiều là hình mẫu quan tiên tiến, thăng tiến rất mau, giữ chức quyền cao hơn để bán được nhiều hơn. Đến cuối năm Canh Dần, đời Cường Vệ Vương thứ mười, cơ bản đã bán gần hết tài nguyên, đất đai chẳng còn là bao nhiêu, giá lại đắt đỏ chỉ tội những người nghèo phải đi thuê mướn nhà ở. Cơ cực vô cùng.

Trộm cắp, lừa đảo nhiều như rươi. Thiên tai, hạn hán, lũ lụt chồng chất không ngớt. Bệnh dịch hoành hành, lạm phát mọi thứ đều tăng vọt, thuốc men, gạo củi đều lên giá. Người nông dân, công nhân bị mất quyền lợi tụ tập phản đối ngày càng nhiều. Trái lại các quan ngày càng giàu nứt, đổ vách, đạo đức xã hội tỉ lệ nghịch càng suy đồi.

Trước cảnh ấy, trong đám sĩ phu nước Vệ, nhiều kẻ còn chút lòng tự trọng kẻ sĩ, cũng thấy việc chướng tai, gai mắt hoành hành quá thể bèn người thì dâng sớ, kẻ thì đăng đàn vạch trần nguyên nhân băng hoại của đất nước.

Nhà Sản thấy sĩ phu ồn ào như vậy, mới nghị rằng:
- Nguyên nhân bất ổn có thể từ đây, việc nước tốt xấu thế nào đã có triều đình lo. Bọn sĩ phu khua môi múa mép kích động dân chúng hiểu sai tình hình đất nước, dẫn đến hoang mang , bất ổn. Lệnh phải trừng phạt nghiêm khắc bất kể sang hèn, có trí thức hay không có.

Năm đó nhiều người bị bắt lắm, nhà tù chật ních người. Tòa xử bọn phạm tội '' tuyên truyền chống phá triều đình'' liên miên, đến nỗi nhiều vụ thiếu quan tòa xử, phải đặt ra lý do giam cứu đến hàng năm. Đáng nói trong đám tội phạm ấy có họ Cù người Can Lộc, dòng dõi công hầu, phụ thân từng cắp tráp theo hầu tiên đế buổi ban sơ, công lao rạng rỡ. Đến đời thứ hai là Cù Vũ, đậu tiến sĩ luật vậy mà triều đình cũng bị khép tội '' tuyền truyền chống phá'' nói nôm na tội này như tội khi quân, phạm thượng Ở phía nam nước Vệ, mấy kẻ cựu chiến binh, con nhà cách mạng như cặp Song Hải cũng vị tội ấy mà bị tù đày.

Dân chúng hãi lắm, người người đi đường chỉ biết cúi đầu mà đi, xểnh có ai nói tới những chữ như '' triều đình, nhà Sản'' bên canh là bịt, ôm đầu tai dáo dác chạy thật xa.

Quan ở bộ tuyên huấn chỉ thị cho bọn thuộc hạ, cầm loa đi khắp phố phường, làng mạc loa rằng:
- Phải giữ cho đất nước ổn định, bà con yên chí làm ăn, những kẻ phá hoại mục tiêu đó phải bị trừng trị là đích đáng.

Có kẻ điên, rách rưới, tiều tụy ở chợ nghe thấy cười mà rằng:
- Nước Vệ xuất 5 đồng, nhập về 10 đồng. Trong 5 đồng xuất thì đến 3 đồng là bán tài nguyên thô, đất đai. Trong 10 đồng thu về thì nhập hàng hóa xa sỉ đến quá nửa, buôn bán với kẻ thù phương Bắc thì thâm hụt chênh lệch quá lớn, bán cho chúng 1 đồng thì nhập đến 4 đồng. Ổn cái nỗi gì mà để yên được.

Nói xong kẻ ấy ngẩng mặt ra khỏi cái hố y mới đào cười ha hả. Thì ra y úp mặt vào cái hố y đào để nói cho đất nghe. Đúng lúc chợ đang giữa đêm, trăng sáng cao vằng vặng. Có kẻ ăn mày đắp chiếu nằm cạnh là nghe thấy. Công sai đi qua, thấy kẻ nói, kẻ nằm mới bắt tên ăn mày vào hỏi tên điên kia nói gì, kẻ ăn mày nói:

- Tôi thấy ông ta nói rằng, nước Vệ sắp tới thiên đường, vì tương lai không xa sẽ xuất 10 đồng tiền hàng hóa chất lượng cao và nhập về có 5 đồng tiền vật liệu, mọi cái tiêu dùng trong nước làm được hết thảy. Của cải dự trữ dồi dào, dân chúng vui sướng, một lòng tin tưởng triều đình.

Công sai nghe thấy hài lòng lắm, phán rằng:
- Đấy đến kẻ điên mà còn biết nói điều chí lý như vậy,nước Vệ hùng cường là chuyện tất yếu mà thôi.

Công sai nói xong bỏ đi. Kẻ điên mới lại gần ngắm kẻ ăn mày, nhìn mãi mới than:
- Trời đã sinh ra điên, sao nỡ còn sinh ra kẻ dại.
(còn tiếp)
.
.
.
Người Buôn Gió
Dec 30, '10 1:09 PM
Kẻ ăn mày đáp lại:
- Ông phải ơn trời mới phải đạo, lẽ trời huyền diệu, nếu chúng ta không điên dại liệu giờ còn ở đây hay trong ngục thất cả rồi.
Kẻ điên gật gù, lấy trong bị bầu rượu mẻ ra nói:
- Sẵn có chút rượu đây, tôi với ông làm vài nhấp.
Rượu ngà ngà, vị không có đồ nhắm, rượu ngấm nhanh. Cả hai đều ngật ngưỡng, kẻ điên hỏi:
- Ban nãy ông nói vói công sai, nước Vệ hưng thịnh, là có ý cứu tôi hay nói thật.
Tên ăn mày quẹt miệng nói:
- Tôi biết ông là ai, làm gì sai mà cứu, tôi trước là cứu thân tôi, thứ nữa là tôi nói thật.
Kẻ điên giật mình:
- Sao là nói thật ?
Ăn mày từ tốn giải thích:
- Này nhé, ông phải cố tạm hết điên tôi mới giải thích được. Chuyên là thế này nước Vệ hưng thịnh vì quần triều đình nhà Sản đoàn kết một lòng, mà sử sách thường nói khi mà triều đình đoàn kết thì ắt sẽ hưng thịnh. Tiên đế ngày xưa khi nhắm mắt, còn lấy hơi tàn gọi con cháu,quần thần đến dạy giữ đoàn kết như giữ con ngươi trong mắt mình.
Kẻ điên cắt ngang:
- Tôi thấy các quan đấu đá nhau, lật nhau điên đảo, sao gọi là đoàn kết.
Ăn mày cười:
- Ấy nước Vệ tài tình ở chỗ đó, tưởng là không đoàn kết lại là đoàn kết. Ông xem các quan hại nhau thì được, chứ có bao giờ dân hại được quan đâu. Cái tài tình ở chỗ các quan hại nhau, ông nào bị hạ bệ thì triều đình nói là pháp luật nghiêm minh, dân chủ. Nhưng đố ông xem có thằng dân nào hại được quan, kể cả bị quan làm oan trái, cướp bóc cũng phải chịu. Càng thưa kiện, càng khiếu nại, quan đó lại càng được thăng chức to. Càng bị dân ghét, dân thù thì lại càng mau tiến chức.

Kẻ điên trầm ngẫm nghĩ rồi nói:
- Tôi thấy nhiều cái lạ ở nước Vệ, chuyện lạ như ông cũng thấy, nhưng chưa rõ nguyên nhân sao lại thế.
Kẻ ăn mày nói:
- Nhà Sản đầu tiên khởi nghiệp giành vương triều là do tính đấu tranh chống ngoại xâm, nhưng tồn tại giữ được triều đại là do đấu tranh giai cấp. Tùy theo mỗi thời đại họ chọn ra từng giai cấp để đấu tranh, tiêu diệt các nhóm khác. Sau đến thời Cường Vệ Vương thì không còn nhóm nào khác, bấy giờ nhà Sản rất hoang mang, vì nếu không có đối tượng nào để đấu tranh thì tự nhiên nội bộ nhà Sản sẽ phân rã để đấu tranh với nhau. Bản chất họ là vậy mà. Đang lúc nguy khốn về lý luận đối tượng, thì may quá có Thiên Triều là nước Đại Tề cho người mang sách sang bổ túc giáo huấn cho quân thần nước Vệ. Lý lẽ Đại Tề là lý lẽ của nước phong kiến cai trị hàng nghìn năm kinh nghiệm, độ chính xác cao, chỉ ra rằng chính nhân dân là đối tượng cần tranh đấu. Lý luận này đã được hệ thống từ nhiều vụ bên Tề như cải cách văn hóa, cửa trời, bọn học trò…
Từ đó nhà Sản mới thoát khỏi mớ bùng nhùng tìm đối tượng đấu tranh, xác định rõ mục tiêu. Kẻ nào bị dân oán ghét thì chính kẻ đó đã vận dụng tinh thần đấu tranh giai cấp hơn ai hết, bởi thế nhiều quan càng bị kiện nhiều, thậm chí kiện dài năm, hàng nghìn người vẫn được lên chức. Bởi dân mà ghét thì càng phải nương vào nhà Sản làm chỗ dựa, càng phải trung thành hơn. Ông có thấy là nhiều quan được dân yêu, bỗng nhiên về hưu sớm, hay tự ý cáo lão hồi hương những năm gần đây không. Đó là họ được dân yêu, tín nhiệm, mà như thế họ dễ thành người của nhân dân, tức là phe đối tượng của triều đình nhà Sản. Việc nó là như thế ông ạ.

Hai kẻ nhìn nhau ngậm ngùi, bỗng kẻ điên cươi ha hả làm tên ăn mày giật mình, tiếng cười phá vỡ đêm đông khuy khoắt, vắng lặng, ánh trăng mùa đông bàng bạc trên những mái lều chợ rách nát cũng nghiêng ngả theo. Tên ăn mày hỏi:
- Ông cười gì ?
Tên điên nói:
- Tôi nghĩ ra cách phát tài, giờ nhân kỳ đại hội nhân sự triều đình chúng ta tìm quan nào muốn lên chức, bàn với ông ta cho chúng ta tiền, chúng ta viết đơn kiện ông ấy thật nhiều. Haaaaaaaaaa
Tên ăn mày ngắm tên điên thốt:
- Trời sinh ra ta dại, sao còn nỡ sinh hắn điên.

Mặt trời le lói phía Đông, nước Vệ bắt đầu vào ngày mới.

.
.
.

No comments: