Sunday, March 29, 2009

TIẾP TỤC LÊN TIẾNG VỀ VỤ BUÔN NGƯỜI Ở JORDAN

CAMSA Đến Với Trường Luật Đại Học Georgetown:

Tiếp Tục Lên Tiếng Về Vụ Buôn Người Ở Jordan

Posted on Saturday, March 28 @ 01:56:53 EDT

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1536

Hội sinh viên luật gốc Á thuộc một đại học danh tiếng tham gia cuộc vận động đòi hỏi công lý cho 261 công nhân Việt Nam bị buôn sang Jordan.

Phối hợp với Hội Ân Xá Quốc Tế và tổ chức Hành Động Cho Nhân Quyền, Hội Sinh Viên Luật Gốc Á của Trường Luật thuộc Đại Học Georgetown, ở Hoa Thịnh Đốn, tổ chức buổi hội thảo về buôn bán lao động để nâng ý thức của sinh viên.

Dùng trường hợp W&D Apparel ở Jordan, một hãng may đồng phục cho một số công ty Hoa Kỳ, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, giải thích về đường dây buôn bán lao động từ Việt Nam đến trên 20 quốc gia trên thế giới.

Tháng 2 năm ngoái, UBCNVB và Liên Minh CAMSA giải cứu cho 176 nữ công nhân Việt bị buôn từ Việt Nam sang Jordan và bị cảnh sát Jordan đánh đập dã man sau khi họ đình công để đòi công ty W&D Apparel tuân thủ mức lương đúng với hợp đồng đã ký.

Theo Ts. Thắng, đây là một vụ buôn người điển hình. Vụ này đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa vào bản phúc trình hàng năm về tình trạng buôn người trên thế giới. Cũng theo Ông, đuờng dây này có sự tham gia của nhiều giới chức chính quyền cao cấp của Việt Nam.

Cuối năm ngoái Liên Minh CAMSA phát động chiến dịch vận động sinh viên lên tiếng với các trường đại học là khách hàng của công ty Aramark. Công ty này đặt hàng với hãng W&D Apparel để may đồng phục. Công ty Aramark, với ngân sách hàng năm lên đến 5 tỉ Mỹ kim, cung cấp hàng họ và dịch vụ cho gần 600 trường đại học Hoa Kỳ, trong đó có Đại Học Georgetown.

Hội sinh viên Việt Nam tại đại học này đã hưởng ứng rất sớm lời kêu gọi của Liên Minh CAMSA. Cuối năm ngoái họ lập phái đoàn tiếp xúc với văn phòng phó giám hiệu. Nhờ đó mà trường Đại Học Georgetown lên tiếng mạnh với Aramark. Do bị áp lực, tháng 2 vừa qua Aramark cử phái đoàn, trong đó có một người Mỹ gốc Việt, đến Jordan điều tra về tình trạng của trên 100 công nhân Việt vẫn còn kẹt tại đây.

“Đây là một tiến triển khả quan, tuy nhỏ. Chúng ta cần gia tăng áp lực cho đến khi đạt được công lý cho tất cả nạn nhân,” Ts. Thắng kêu gọi.

Công lý, theo Ông, nghĩa là mọi công nhân phải được nhận đầy đủ phần lương trả thiếu và được bồi thường cho những thiệt hại thể xác và tinh thần, và các công nhân còn kẹt ở Jordan phải đươc toàn quyền hồi hương nếu muốn.

“Phương thức bài trừ nạn buôn người của chúng tôi là truy đến tận gốc và bẻ gãy các móc xích trong đường dây này qua nhiều phương cách khác nhau,” Ts. Thắng nói.

Cô Phan An Bình, chủ tịch hội sinh viên Việt gốc Á, cho biết là hội sẽ làm việc chặt chẽ với Liên Minh CAMSA trong vụ này.

Buổi thuyết trình được thu hình và chiếu lại qua hệ thống webcast của nhà trường: https://webmail.bpsos.org/exchweb/bin/redir.asp?URL=https://www.law.georgetown.edu/webcast/eventDetail.cfm?eventID=786.

Hiện nay Liên Minh CAMSA tiếp tục kêu gọi thêm nhiều hội sinh viên Việt Nam tham gia cuộc vận động nhắm vào Aramark. Ngày 5 tháng 4 tới đây, Ts. Thắng sẽ nói chuyện với sinh viên ở Nam Cali tại Đại Học Irvine nhân buổi trình chiếu phim tài liệu “Cũng Một Kiếp Người” nói về vụ buôn lao động Việt Nam sang Jordan.

Ngoài mũi dùi nhắm vào công ty W&D Apparel, qua các thân chủ đặt hàng, Liên Minh CAMSA tiếp tục phanh phui đường dây buôn ngưòi bao gồm ba công ty xuất khẩu lao động và một số giới chức chính quyền cao cấp ở Việt Nam.

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA), thành lập tháng 2 năm 2008, hiện gồm bốn tổ chức: UBCNVB, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức). Trong chưa đầy một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho khoảng 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041
- USA

No comments: