Monday, January 5, 2026

TRUMP CÓ NHIỀU CÁCH ĐỂ LỰA CHỌN CHO TƯƠNG LAI CỦA VENEZUELA (Người Việt Online)

 



Trump luôn có nhiều cách để lựa chọn cho tương lai Venezuela

Người Việt

January 4, 2026 : 5:17 PM

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/rubio-trump-luon-co-nhieu-cach-de-lua-chon-cho-tuong-lai-venezuela/#google_vignette

 

WASHINGTON, DC (NV) Ngoại Trưởng Marco Rubio hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Giêng, cho hay Tổng Thống Donald Trump luôn luôn có nhiều cách để chọn cho tương lai Venezuela, sau khi Mỹ không kích và bắt giữ tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro, theo CBS News.

 

Trong chương trình “Face the Nation with Margaret Brennan” của đài CBS hôm Chủ Nhật, khi bà Brennan yêu cầu ông Rubio nói rõ Mỹ không có kế hoạch chiếm đóng Venezuela, ông cho biết “tổng thống luôn luôn giữ nhiều cách để lựa chọn cho bất cứ điều gì và cho tất cả vấn đề này.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2026/01/Lead-A1-An-Mung-Venezuela-1536x1024.jpg

 

“Theo Hiến Pháp Mỹ, ông chắc chắn có khả năng và có quyền ra tay giải quyết những mối đe dọa sắp xảy ra và khẩn cấp đối với đất nước,” ông Rubio nói.

 

Tối Thứ Bảy, ông Maduro bị đưa tới trại giam ở thành phố New York và bị truy tố một loạt tội về ma túy và vũ khí. Ông bác bỏ những cáo trạng này. Theo dự trù, trưa Thứ Hai, ông sẽ ra tòa ở thành phố New York.

 

Hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ tạm thời “điều hành” Venezuela trong giai đoạn chuyển tiếp chính quyền, khiến dư luận thắc mắc về tương lai nước này.

 

Tổng Thống Trump khẳng định ông “không sợ” để quân đội Mỹ “đặt giày lên lãnh thổ” Venezuela. Hôm Chủ Nhật, Ngoại Trưởng Rubio giải thích thêm rằng ông Trump “cảm thấy ông sẽ không loại trừ những cách nào Mỹ có thể sử dụng, cho dù quý vị không thấy ngay bây giờ.”

 

“Điều quý vị thấy ngay bây giờ là phong tỏa dầu mỏ để chúng ta có thể tạo sức ảnh hưởng lớn trong những chuyện xảy ra kế tiếp,” ông Rubio nói.

 

Trong khi đó, người biểu tình xuống đường ở một loạt thành phố lớn trên thế giới để lên án chiến dịch quân sự của Mỹ ở Venezuela, theo CNN.

 

Mặc dù một số công dân Venezuela hoan nghênh bắt giữ ông Maduro, nhìn chung, người biểu tình chỉ trích chiến dịch của Mỹ là đi quá đà và sỉ nhục nền tự trị của Venezuela.

 

Tại cuộc biểu tình trước Tòa Đại Sứ Mỹ ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, bà Eugenia Contreras, công dân Venezuela, nói với hãng tin Reuters rằng “đáng tiếc” là có người Venezuela vui mừng vì ông Maduro bị bắt. Tây Ban Nha có nhiều người Venezuela sinh sống, gồm nhà lãnh đạo đối lập Edmundo Gonzalez.

 

“Đây là tội ác đối với đất nước chúng tôi, vì can thiệp vào lãnh thổ chúng tôi, vào người dân chúng tôi, là hành vi xâm lược,” bà Contreras cho hay.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2026/01/TS-rubio-trump-1-scaled.jpg?x16720

Đặc vụ liên bang đứng gác trước trại giam Metropolitan Detention Center, nơi ông Nicolas Maduro bị giam, ở Brooklyn, thành phố New York, hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Giêng. (Hình: Leonardo Munoz/AFP via Getty Images)

 

Ông Carlos, cư dân Madrid, cho CNN hay Tổng Thống Trump “không che giấu” rằng chiến dịch này “nhằm kiểm soát dầu mỏ” của Venezuela.

 

Hàng chục ngàn người xuống đường ở thủ đô Havana của Cuba hôm Thứ Bảy, theo Reuters. Tới nay, chính phủ Cuba vẫn ủng hộ ông Maduro và lên án chiến dịch của Mỹ.

 

Một loạt cuộc biểu tình tương tự được tổ chức ở thủ đô Bogota của Colombia, thủ đô New Delhi của Ấn Độ, và thủ đô Ankara và thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Sáng Thứ Bảy, Mỹ không kích thủ đô Caracas của Venezuela trước khi lính Mỹ tiến vào bắt giữ ông Maduro và vợ, bà Cilia Flores.

 

Hôm Chủ Nhật, Bộ Tư Pháp, Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) và Cơ Quan Chống Ma Túy (DEA) ra bản tuyên bố chung cho hay Mỹ lên kế hoạch cho chiến dịch này suốt nhiều tháng và chỉ tiến hành sau khi xem xét “mọi cách hợp pháp để giải quyết vấn đề này một cách ôn hòa.”

 

“Bộ Chiến Tranh dẫn đầu chiến dịch đặc biệt này,” theo bản tuyên bố chung được ông Kash Patel, giám đốc FBI, đăng lên mạng. “Chúng tôi không biết cảm ơn những người hùng can đảm trong quân đội của chúng ta sao cho đủ.”

 

DOJ cho biết thêm rằng chiến dịch này được “tiến hành hoàn hảo” và có “sự hợp tác và tin tưởng mạnh mẽ trong đội ngũ Tổng Thống Trump.”

 

Giới lãnh đạo khắp thế giới phản ứng khác nhau với vụ Mỹ bắt tổng thống Venezuela, theo BBC.

 

Ông Keir, thủ tướng Anh, tuyên bố chính phủ ông sẽ “không rơi nước mắt” vì chính quyền ông Maduro kết thúc.

 

Các quốc gia láng giềng của Venezuela ở Châu Mỹ La Tinh, cũng như hai đồng minh lâu năm của nước này là Nga và Trung Quốc, lên án chiến dịch của Mỹ.

 

Trung Quốc nói họ “vô cùng sửng sốt và mạnh mẽ lên án” sử dụng vũ lực đối với quốc gia có chủ quyền và tổng thống của quốc gia đó. Trung Quốc kêu gọi Mỹ thả vợ chồng ông Maduro ngay lập tức và “ngưng lật đổ chính phủ Venezuela.”

 

Nga cáo buộc Mỹ “xâm lược bằng vũ trang.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2026/01/TS-rubio-trump-2-1536x1024.jpg

Ủng hộ viên của ông Nicolas Maduro cầm súng đứng canh không cho người bán hàng ở Caracas lợi dụng tăng giá hàng hóa hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Giêng. (Hình: Pedro Mattey/AFP via Getty Images)

 

Bà Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu Liên Âu (EU), nhắc lại lập trường của EU rằng ông Maduro thiếu hợp pháp, rằng Mỹ nên tổ chức chuyển giao quyền lực ôn hòa, và rằng phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

Ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, cho hay ông “vô cùng lo lắng vì quy tắc của luật pháp quốc tế không được tôn trọng,” và “vô cùng lo sợ” vì chiến dịch này tạo ra “tiền lệ nguy hiểm,” theo phát ngôn viên của ông Guterres.

 

Tại Mỹ, Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện, tuyên bố: “Tôi xin nói rõ, ông Maduro là nhà độc tài bất hợp pháp, nhưng mở chiến dịch quân sự mà không được Quốc Hội cho phép, mà liên bang không có kế hoạch cho chuyện xảy ra kế tiếp, là thiếu thận trọng.”

 

Trong khi đó, Venezuela đang bước vào thời kỳ mới rất bất định sau khi Mỹ bắt giữ ông Maduro, tổng thống Venezuela 12 năm qua, theo CNN.

 

Giữa lúc người dân lo lắng không biết tương lai ra sao, đường phố thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác trở nên yên ắng. Mọi người ngại ra khỏi nhà, lực lượng an ninh căng thẳng. Nhưng rất ít dấu hiệu các nhóm bán quân sự được chính phủ Venezuela hậu thuẫn xuất hiện ngoài đường phố.

 

Người nào đánh liều ra khỏi nhà đều ưu tiên làm một việc: Mua nhu yếu phẩm về dự trữ để đề phòng giao tranh hoặc hôi của xảy ra ở thủ đô. Không có dấu hiệu mua sắm ồ ạt nhưng người dân Venezuela đã quen với việc dự trữ mỗi khi có khủng hoảng. (Th.Long) [kn]






No comments: