Tuesday, August 3, 2010

ĐẠI NHẠC HỘI "CẢM ƠN ANH, NGƯỜI THƯƠNG BINH VNCH" Kỳ 4

Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” – Kỳ 4

Duy Uyên/Việt Herald

(08/02/2010)

http://www.vietherald.com/D_1-2_2-168_4-4826/Dai-Nhac-Hoi-Cam-On-Anh-Nguoi-Thuong-Binh-VNCH--Ky-4--.html

.

Không thể trả hết ân tình của người chiến sĩ QL.VNCH

.

WESTMINSTER, California (VH): 12 giờ trưa Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2010, dưới ánh nắng của mùa hè California, hàng ngàn đồng hương đã đến dự Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” – Kỳ 4, được tổ chức tại Sân Vận Động trường Trung Học Bolsa Grande, thành phố Garden Grove, do Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH phối hợp với Trung Tâm Asia và Đài Truyền Hình SBTN, đài truyền hình SET, cùng sự yểm trợ giúp sức của Liên Hội Cựu Chiến sĩ VNCH Nam California và tổng hội sinh viên Nam California.

Chương trình được trực tiếp phát hình trên hai hệ thống truyền hình SBTN toàn quốc và Canada, cũng như đài địa phương SET 57.4. Đây là cơ hội để đồng bào hải ngoại tham gia cứu trợ những chiến sĩ VNCH đã hy sinh một phần thân thể, đã hiến dâng cho tổ quốc chính bản thân mình để những đồng hương tại hải ngoại được sống trong tự do. Nhưng các anh TPB và gia đình, những quả phụ cô nhi VNCH vẫn còn sống lây lất trên quê hương, kéo lê cuộc sống trong tật nguyền, thiếu thốn.Hiện diện trong Đại Nhạc Hội có rất nhiều vị Cựu Tướng Lãnh VNCH, hàng trăm cựu quân nhân VNCH thuộc các binh chủng, các quân nhân hiện dịch của Quân Lực Hoa kỳ, các vị dân cử, đại diện các tôn giáo và nhiều đồng hương về từ San José, San Diego, Pomona, Los Angeles, Michigan...

Lễ rước Quốc, Quân kỳ VNCH đã được cử hành trọng thể bởi các cựu quân nhân VNCH với sắc phục của Hải, Lục, Không Quân, sau đó là lễ chào quốc kỳ VNCH, Hoa Kỳ và lễ truy điệu chiến sĩ với tiếng kèn đồng vang lên trong không khí nghiêm trang và cảm động.

Đoàn mô tô VHOG do luật sư Đỗ Phủ dẫn đầu, đã gửi lời chào mọi người trong tiếng nổ rền vang của 30 chiếc xe, họ cùng nhau tiến vào phía sân trước sân khấu, trong tiếng vỗ tay của mọi người tham dự. và đem đến 12 ngàn dolla đóng góp cho ban tổ chức.

Mở đầu chương trình, cựu trung tá không quân, bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Chủ tịch Hội H.O. Cứu trợ TPB-QP/VNCH, đã lên sân khấu đọc diễn văn khai mạc, sau vài lời cám ơn những ân tình của đồng hương đã đóng góp, bà nói:

“Một trăm bài diễn văn của chúng tôi, không bằng một lời nói cám ơn chân tình của anh em TPB ở quê nhà. Chúng tôi xin mạn phép đọc một đoạn thư của một đại diện TPB- VNCH ở Việt Nam vừa gửi đến hội. “Thời gian qua, đã có 3 kỳ ĐNH đã diễn ra tại Hoa Kỳ, với nhiều thành quả tốt đẹp đã giúp đỡ cho TPB/VNCH khổ nạn tại quê hương, nhờ đó, nương theo sự giúp đỡ này, đã có nhiều TPB đang trong lúc tình thế cùng đường tuyệt vọng... chờ chết. Nhưng lại không chết, chính nhờ sự giúp đỡ kịp thời của quý vị. Họ đã vượt thoát nạn và lần hồi khôi phục lại được cuộc sống và nhất là tinh thần được an vui vì nghĩ đến tình nghĩa của đồng bào hải ngoại... Chính đây và từ đây, chúng tôi có được những viên thuốc tốt để chữa bệnh, có những miếng ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, được những tấm tôn lợp lại mái nhà tránh được mưa nắng... Trong ý nghĩa của câu nói cám ơn anh Người TPB/VNCH với tình thương của quý vị dành cho TPB, đã giúp chúng tôi vượt thoát khổ nạn, tăng bồi nhựa sống và sức mạnh tinh thần cho TPB/VNCH trước cuộc sống nhiều cay nghiệt khó khăn thường luôn dành phần cho những kẻ tàn phế do cuộc chiến đã qua...”.

Sau bài phát biểu của bà Hạnh Nhơn, cựu Trung úy Trần Thy Vân, người thương phế binh VNCH, đến định cư tại Mỹ từ năm 1983, xin thay mặt các anh em thương phế binh trong và ngoài nước lời cám ơn chân thành gửi lời cám ơn đến quý đồng hương đã giúp đỡ.

Anh Ngô Thiện Đức (Hội Trưởng Đại Đạo Thanh Niên Hội Đại đạo Cao đài California) thay mặt cho giới trẻ nói lên lòng biết ơn sâu xa đối với các vị đã hy sinh mạng sống của mình, hy sinh một phần thân thể, hy sinh mái ấm gia đình, để giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại được sống, được tồn tại tại xứ tự do, được cơ hội học hành, thành công trong mọi lĩnh vực. Xin cám ơn với lòng khâm phục của giới trẻ đối với các anh hùng quân lực VNCH, các anh hùng thương phế binh, cô nhi quả phụ đã hy sinh để chúng ta có được ngày hôm nay.

Các anh trong nhóm quân nhân Người Mỹ gốc Việt lên sân khấu, đại diện, Thiếu tá Bùi Minh Triết, MAJ, MS TUSACE, thiếu tá Quân y thuộc đơn vị Bộ binh của Hoa Kỳ chia sẻ những suy nghĩ của người quân nhân gốc Việt, niềm tự hào với cha ông, những hình ảnh tuyệt đẹp của các quân nhân VNCH đi vào tâm thức và trái tim của các anh, để thế hệ thứ hai, tiếp nối...

Cựu thiếu tá Phan Tấn Ngưu, Liên Hội Trưởng Liên Hội Chiến Sĩ VNCH lên sân khấu chia sẻ những nỗi niềm của người chiến sĩ QLVNCH, ông nói “cuộc chiến trước năm 1975, không phải người chiến sĩ chỉ chiến đấu cho sự bình an của riêng mình, mà cho sự tự do và hạnh phúc toàn dân miền Nam. Khi nhìn thấy quý vị hiện diện đông đủ nơi đây, trong ĐNH này, cũng như ĐNH trước đây, tôi hiểu rằng quý vị đã hiểu được điều đó. Khi hiểu được điều đó, chúng ta mới thấy rằng đây là món nợ mà chúng ta phải trả. Nợ tình, nợ nghĩa đã được viết bằng xương, bằng máu và bằng sự chịu đựng trong một xã hội đầy bất công, nghiệt ngã trong suốt bao năm qua...”.

Chương trình văn nghệ đã khai mạc với ca khúc “xuất quân” do các chị trong trang phục các nữ quân nhân trình bày.

Ban tù ca Xuân Điềm, trong nhạc cảnh Nhớ ơn anh người thương phế binh VNCH, ca khúc của Xuân Điềm, chia sẻ niềm cảm phục những chiến sĩ oai hùng năm xưa.

Đại Nhạc Hội kỳ 4 có mặt gần 100 Ca Nhạc Sĩ như: Thanh Thúy, Trung Chỉnh, Giang Tử, Mai Lệ Huyền, Sơn Ca, Ngọc Minh, Tuấn Vũ, Hồ Hoàng Yến, Lê Anh Quân, Đặng Thế Luân, Lâm Thúy Vân, Ngọc Huyền, Tâm Đoan, Aùnh Minh, Thùy Hương, Y Phương, Quốc Khanh, Y Phụng, Thiệu Kỳ Anh, Nguyên Khang, Lâm Nhật Tiến, Nguyễn Hồng Nhung, Mai Thanh Sơn, Tường Khuê, Tường Nguyên, Tiến Dũng, Minh Hạ, Lệ Hằng, Kristine Sa, Bé Đan Vy, và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác... Với 5 ban nhạc hùng hậu nhất đó là The Asia Band, Y2K, The Soldier, Moon Flowers, Ban Tù Ca Xuân Điềm.ác MCs:

Các MC Nam Lộc, Việt Dzũng, Diệu Quyên, Minh Phượng, Giáng Ngọc, Thùy Dương, Đỗ Tân Khoa, Orchid Lâm Quỳnh... lần lượt xướng danh những đóng góp của các cá nhân, cơ sở thương mại...

MC Nam Lộc đã đọc lá thư của đại tá Lương Xuân Việt, lữ đoàn trưởng lữ đoàn 3 thuộc sư đoàn 101 nhảy dù Hoa Kỳ đang đóng quân tại Afganistan, không thể về dự đại nhạc hội. Đại tá cho biết, ông cám ơn các anh em thương phế binh và quả phụ VNCH. Gửi lời tri ân đến các anh chị em trong ban tổ chức, là những anh hùng, đã gánh vác trách nhiệm cao quý. Các vị là những ngôi sao sáng trong ngục tối. Chúc ban tổ chức thành công. Cám ơn quý vị đã giúp tôi nhớ lại những anh hùng TPB và những quả phụ còn kẹt lại tại quê nhà.

Ban tổ chức đã trao tặng cho thân mẫu của đại tá Lương Xuân Việt, bức hình ảnh chụp đại tá tại chiến trường Afganistan. Thân mẫu của đại tá đã gửi tặng $400 cho ban tổ chức.

Có chứng kiến tận mắt cảnh làm việc của hàng trăm thiện nguyện viên, cùng toàn bộ nhân viên của đài truyền hình SBTN và đặc biệt là đông đảo anh chị em nghệ sĩ, làm việc mệt nhọc nhưng trên môi tất cả mọi người lúc nào cũng nở nụ cười, sẵn sàng đảm nhận mọi công việc mà họ được giao phó, nhìn thấy điều này, để càng mến yêu hơn tấm lòng của cộng đồng hải ngoại dành cho những TPB- VNCH kém may mắn tại quê nhà.

Trò chuyện với phóng viên, Nhạc sĩ Nam Lộc nói: “Trước khi chương trình bắt đầu, tôi hơi lo, vì đại nhạc hội tổ chức hằng năm, không biết tinh thần quý khán giả có mỏi mệt hay không, điều nữa là nền kinh tế suy thoái. Nhưng ngay từ buổi sáng, vừa bước vào tiệm phở, được bà chủ đưa cho tôi $1000, nói bà không dự được, phải lo buôn bán, gửi một chút để đóng góp. Rồi đồng hương gửi cho tôi $300, nói là của phật tử... và những đóng góp khác rất đẹp. Khi đến đây, với biết bao thiện nguyện viên đã sắp đặt từ chiều qua đến nay, tất cả những lều tăng cường thêm, rất đông người dự, đó là niềm xúc động đầu tiên mà tôi nhận thấy trong chương trình ngày hôm nay.

Điểm đặc biệt lần này, chương trình đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhờ sự tiếp tay của nhiều người, họ đã gián tiếp đồng ý với công việc mình làm, họ mới hỗ trợ mình. Những gì tôi lo lắng trước đây thì có thể nói rằng đã từ từ tan biến. Tôi lo rằng, bà Hạnh Nhơn, cá nhân tôi, với tuổi tác, sức khỏe, sẽ không thể tiếp tục công việc này được, thì hôm nay nhìn thấy hoàn toàn thay đổi những gì chúng tôi lo lắng. Đã có các giới trẻ đứng lên tiếp sức với chúng tôi.

Lần này tôi làm việc không mệt mỏi, vì những thiện nguyện viên trẻ, nghệ sĩ trẻ đã tiếp tay, ghi danh tham dự, đóng góp với những người tham dự... tôi cho rằng đó là điểm đặc biệt. Những đều mình mơ ước, đang dần trở thành sự thật. Hy vọng truyền thống này sẽ kéo dài mãi mãi.

Trách nhiệm của người đi trước nếu không đào tạo thế hệ thứ hai, thứ ba thì tất cả những gì chúng ta làm sẽ đổ ra biển hết. Tôi nhớ lời của cựu tổng thống Bill Clinton, không có gì ý nghĩa trả ơn những người đi trước bằng đào tạo thế hệ đi sau. Thành ra tôi cho đó là câu nói vô cùng ý nghĩa. Nếu trao được việc làm cho thế hệ trẻ thì đó là cách trả ơn hay nhất cho những người đã hy sinh thân mình cho đất nước.”

Tâm tình của một số thiện nguyện viên

Chị Liên Hương, một thiện nguyện viên giúp trong phần trả lời điện thoại, nhận những đóng góp của những mạnh thường quân gọi vào, do V247 bảo trợ, cho biết: “Có trên 50, 60 thiện nguyện viên tham gia, có các em sinh viên, các em bên gia đình phật tử, bên đại đạo Cao Đài, bên Red Cross của anh Hòa Phạm. Tôi đã tham gia ĐNH 4 năm rồi, nhưng mỗi lần tham gia, tham dự những công tác khác. Năm nay tham gia trực điện thoại. Nhiều em nghe tiếng Việt không rõ, vẫn có các anh chị thiện nguyện viên hỗ trợ. Tất cả các em làm việc rất nhiệt thành”.

Em Tâm Lê (sinh viên trường Cypress College) thành viên của hội American Red cross chia sẻ: “Em thấy người Việt Nam rất tốt, người ta gọi vào quyên góp tiền rất nhiều, em rất tự hào là người Việt Nam. Em rất mong những bạn trẻ VN lớn lên tại Mỹ, hãy đến ủng hộ những hoạt động cộng đồng ý nghĩa như thế này, là cơ hội trả ơn quý báu cho sự có mặt của chúng em tại Hoa Kỳ:.

Tâm tình của một vài ca sĩ

Ca sĩ Phương Hồng Quế chia sẻ: “Sự đóng góp của quý vị sẽ đến tận tay các anh, vì đây là hội Phương Hồng Quế rất tin tưởng, nên mới tham gia suốt 4 năm nay.

Phương Hồng Quế đã từng đi hát ủy lạo cho các anh lính, đã từng thấy những người lính VNCH hôm nay nói chuyện với mình, ngày mai nằm xuống, không còn nữa. Bên cạnh đó, những anh VCH mới thấy đó, rồi khi ra trận trở về trở thành thương binh, mất tay, mất chân, không còn đôi mắt nữa...

“Phương Hồng Quế thấy rằng đây là bổn phận chúng ta phải nên nhớ ơn những người thương phế binh VNCH”

Ca sĩ Ngọc Minh: “Đây là chương trình lần thứ 4, năm nào tôi cũng góp mặt. Vì tôi là người sinh hoạt rất gần gũi với người lính trước 1975, sang đây tôi vẫn làm những công việc đó, những chương trình thương phế binh, đặc biệt gây quỹ tôi luôn có mặt, xây dựng cho tượng đài, tượng thuyền nhân... đây là bổn phận của những người đã một lần mang ơn những người lính VNCH, quân dân cán chính, bất cứ dịp nào có cơ hội đóng góp, thì cũng là niềm hạnh phúc.

Ca sĩ Lệ Hằng: “Đây là lần thứ ba Lệ Hằng có cơ hội đóng góp tiếng hát vào đại nhạc hội. Lệ Hằng luôn cầu nguyện các anh bình an trong tâm hồn và gặp nhiều may mắn, trong tất cả chương trình đại nhạc hội gây quỹ cho các anh TPB... Lệ Hằng luôn tình nguyện đóng góp, mong muốn tiếng hát của mình đóng góp cho việc gây quỹ thành công.

Một số chia sẻ khác

Anh Hiền Vương đại úy đơn vị phóng của không quân Hoa Kỳ. Đến Hoa Kỳ đã 15 tuổi, vì ba là quân nhân VNCH, thiếu tá truyền tin Vương Đình Long. Lần này đóng quân tại Bắc Cali, nên chạy về đây giúp đại nhạc hội.

“Rất cảm động khi thấy có nhiều người đến ủng hộ cho anh em thương phế binh. Tôi cũng là người lính, nên tôi rất cảm động sự ủng hộ của đồng bào cho người lính VNCH.”

Anh Trần Đại thiếu tá quân y Vadenbeng AFB cho biết rất tự hào là một quân nhân, rất hãnh diện được tham gia trong vai trò thiện nguyện viên của ĐNH.

“Sự có mặt của mỗi quí vị khán giả trong ngày đại nhạc hội Cảm Ơn Anh cũng chính là những tiếng nói từ mỗi trái tim nhân ái, thao thức và quan tâm đến cuộc sống của các thương binh Việt Nam Cộng Hòa đang khốn khổ tại quê nhà.”

Em Minh Trang (20 tuổi) nói: đây là lần đầu tiên tham dự đại nhạc hội. thấy đây là chương trình thật ý nghĩa, em hiểu hơn về người lính VNCH và những hy sinh của các chú, bác.... Em thấy đây là hoạt động ý nghĩa, không những giúp đỡ về vật chất, còn còn động viên tinh thần, giúp họ có mục đích sống.

Ông Nguyễn Văn Nghi, khóa 15 Thủ Đức, cấp bậc Đại úy thủy quân lục chiến, đi tù 9 năm, qua Mỹ diện H.O 21, đưa đại gia đình 7 người đến đại hội, nói: “Tôi vui mừng đến đại nhạc hội, đóng góp phần nào xoa dịu những đau thương cho các anh thương phế binh còn tại quê nhà. Cá nhân tôi thường gửi về cho bạn bè cùng quân ngũ, tôi mong ước bà Hạnh Nhơn sống lâu, tiếp tục duy trì hoạt động của hội H.O.”

Ông Phạm Ngọc Thành, cựu trung úy Biệt động quân: “Mỗi lần có đại nhạc hội như thế này, những cựu quân nhân như chúng tôi luôn ủng hộ, vì đây là món nợ mình phải trả, trả suốt đời không hết, vì những người đó, cũng như chúng tôi, nhưng đã kém may mắn, mất phần thân thể và còn sót lại nơi quê nhà, còn chúng tôi qua Mỹ, con cháu được thành đạt.”

Trong khi chương trình ca nhạc được trình diễn trên sân khấu suốt 6 tiếng đồng hồ, đồng hương khắp nơi trên nước Mỹ, Canada trong khi xem trực tiếp truyền hình trên đài SBTN đã tới tấp gọi về hơn 50 chiếc điện thoại của công ty V.247 qua số điện thoại miễn phí để đóng góp tiền cho buổi gây quỹ.

Các nữ quân nhân, các ca sĩ sau khi trình diễn đã tận tình mang thùng lạc quyên đi xuống từng hàng ghế khán giả để xin tiền, do đó con số tiền giúp cho thương binh mỗi giờ mỗi lên cao qua sự tường trình của các MC.

Trên sân khấu, những tiếng hát thiết tha của các ca sĩ với cả tấm lòng và ý nguyện ước mong góp vào công việc gây quỹ giúp các Thương Phê binh VNCH được nhiều chừng nào tốt chừng đó. .

Những hình ảnh này, những âm thanh này người dân Nam California làm sao quên được, Người Việt Tị nạn trên khắp năm châu theo dõi trên màn ảnh truyền hình chắc cũng sẽ hy vọng ngoài sự đóng góp từ xa, sẽ có một ngày họ sẽ trực tiếp tham gia vào Ban Tổ Chức ngay tại địa phương nơi mình sinh sống..

Tinh thần của Đại nhạc hội Cám Ơn Anh kỳ 4 sẽ được tiếp nối bởi một Đại Nhạc Hội kỳ 5, kỳ 6, kỳ 7... sẽ được duy trì mãi mãi về sau. Xin dành tặng những đóa hồng tươi thắm cho những ai đang thực hiện những nghĩa cử cao đẹp để “CÁM ƠN ANH, NGƯỜI THƯƠNG BINH VNCH”.

.

Chi phiếu bảo trợ xin đề: ĐNH Cám Ơn Anh kỳ 4

Gởi về địa chỉ: Đài SBTN, P.O. Box 127, Garden Grove, CA 92842,

hay Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP, P.O. Box 25554, Santa Ana, CA 92799

(D.U)

.

Hình ảnh ngày ĐNH “Cám Ơn Anh, người thương binh VNCH” – Kỳ 4
Thực hiện: Lưu Sơn, Vũ Đình trọng/Việt herald

Bấm : http://www.vietherald.com/D_1-2_2-168_4-4826/Dai-Nhac-Hoi-Cam-On-Anh-Nguoi-Thuong-Binh-VNCH--Ky-4--.html

.

.

.

No comments: