Wednesday, September 17, 2025

TÂM ĐIỂM THANH HÓA : SAU 'VẮNG MẶT', KHỞI TỐ LÀ NHỮNG CHUYỂN BIẾN NHÂN SỰ ĐÁNG CHÚ Ý (BBC News Tiếng Việt)

 



Tâm điểm Thanh Hóa: sau 'vắng mặt', khởi tố là những chuyển biến nhân sự đáng chú ý

BBC News Tiếng Việt

 17 tháng 9 2025, 16:18 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cly68j17jymo

 

HÌNH :

https://ichef.bbci.co.uk/ace/ws/800/cpsprodpb/c289/live/b4febbe0-93a7-11f0-84c8-99de564f0440.png.webp

Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa/Cổng thông tin Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa/Tỉnh ủy Thanh Hóa

 

Buổi sáng 17/9, Bộ Chính trị điều động Phó bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng là ông Nguyễn Hoài Anh về làm Phó bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, buổi chiều, ông này được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Ông Nguyễn Hoài Anh chính thức thay ông Đỗ Minh Tuấn lãnh đạo UBND tỉnh này.

 

Ông Tuấn, theo tờ VnExpress, đã được Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng thông báo rằng Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã cho thôi giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các chức vụ liên quan "do vi phạm kỷ luật".

 

Vẫn chưa rõ ông Đỗ Minh Tuấn bị kỷ luật về lý do gì, nhưng vị cựu chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã vắng mặt một cách bất thường trong thời gian qua.

 

Cũng trong hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ diễn ra vào sáng 17/9, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong, Cục trưởng Cục An ninh nội địa (Bộ Công an), được điều động làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Động thái này diễn ra cùng lúc với sự vắng mặt không rõ lý do của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lại Thế Nguyên.

 

Cả ông Tuấn lẫn ông Nguyên đều được thông báo "vắng mặt" vào ngày 9/9, cùng với hai ông khác là Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, và ông Trần Anh Chung, Giám đốc Sở Công Thương.

 

Như vậy, cho đến nay, trong bốn người "vắng mặt", trong khi ông Thi và ông Chung vào ngày 12/9 được thông báo đã bị khởi tố, bắt giam, ông Tuấn đã bị cho thôi chức vụ, vẫn chưa có thêm thông tin về ông Nguyên.

 

Ngay cả trong thời điểm tổ chức hội nghị công bố ông Nguyễn Hoài Anh về thay ông Đỗ Minh Tuấn và ông Nguyễn Hồng Phong về thay ông Lại Thế Nguyên, thông tin về ông Nguyên vẫn chưa rõ thế nào.

 

Buổi trao quyết định cho ông Nguyễn Hoài Anh và ông Nguyễn Hồng Phong tại Thanh Hóa có sự tham gia của một số nhân vật lãnh đạo cấp cao từ Hà Nội, như Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Văn Rón, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Trần Quốc Tỏ.

 

Không thấy sự xuất hiện của Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Trọng Hưng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.

 

Ông Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, là nhân vật mà vào ngày 12/9, khi hai ông Thi và Chung bị bắt ở Thanh Hóa, báo chí ở Việt Nam đồng loạt đưa tin ông bị "tạm hoãn xuất cảnh".

 

Sự vắng mặt của một số lãnh đạo chủ chốt diễn ra đồng thời với việc Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt giam một số lãnh đạo ở địa phương này trong nỗ lực mở rộng vụ án "Bầu Đoan" đang khiến cho dư luận dấy lên những đồn đoán.

 

Các diễn biến xảy ra khá nhanh và dồn dập.

 

Chẳng hạn, vào ngày 5/9, Chủ tịch UBND Đỗ Minh Tuấn và Chủ tịch HĐND Lại Thế Nguyên vẫn xuất hiện và được đưa tin tham gia trong cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

 

Nhưng đến ngày 9/9, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã phân công cho một số lãnh đạo và cấp phó đảm nhiệm thêm chức vụ vì ông Tuấn và ông Nguyên đã "vắng mặt" mà không rõ lý do.

 

Sự "vắng mặt" này diễn ra trong bối cảnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20, ban đầu dự kiến diễn ra trong thời gian từ 9-12/9/2025.

 

Nội dung của Đại hội, cũng như các vấn đề về nhân sự của tỉnh này, đã được Bộ Chính trị thông qua và cho ý kiến vào ngày 20/8, khi Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tại trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

 

Thời điểm đó, các đại diện chủ chốt của Thanh Hóa đều có mặt, như Bí thư Nguyễn Doãn Anh, cùng các ông Đỗ Minh Tuấn, Lại Thế Nguyên và một số nhân vật khác.

 

Cho tới nay, ông Tuấn đã bị thôi chức vụ còn ông Nguyên vẫn chưa xuất hiện trên truyền thông.

 

Điều này càng làm dấy lên những câu hỏi liệu cả hai có vướng vào các rắc rối pháp lý hay không, đặc biệt trong bối cảnh hai nhân vật là phó chủ tịch thường trực UBND và giám đốc Sở Công Thương đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

 

Cho dù tin tức về việc cựu bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa bị tạm hoãn xuất cảnh đã được các báo đồng loạt gỡ bỏ, thì việc hai nhân vật chủ chốt, một ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng và một là thiếu tướng công an, được điều về càng khiến cho nhiều đồn đoán hơn về số phận của ông Đỗ Minh Tuấn và Lại Thế Nguyên.

 

XEM TIẾP >>>>>







No comments: