Tuesday, December 29, 2015

Ai là ứng cử viên Tổng bí thư ? (Người Buôn Gió)

Thứ Hai, ngày 28 tháng 12 năm 2015

Hội nghị trung ương 13 của đảng CSVN kết thúc hồi tháng 12 năm 2015 loan báo kết quả nhân sự những trường hợp trong độ tuổi quy định đã được trung ương nhất trí để cử vào Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương khoá tới.

 Duy có trường hợp mà các tờ báo đưa tin vấn đề này đều nhấn mạnh giống nhau rằng '' trường hợp đặc biệt là uỷ viên BCT, Ban Bí Thư quá tuổi tái cử để đảm nhiệm chức danh lãnh đạo chủ chốt ''.

Điều đó cho thấy chỉ duy nhất có một ứng cử viên trong các uỷ viên BCT quá tuổi sẽ được ở lại và ứng cử vào chức TBT, một chức vụ chủ chốt.

 Danh sách Ban Bí Thư đảng CSVN hiện nay có 3 ông vừa là Ban Bí Thư, vừa là uỷ viên BCT đã quá tuổi đó là ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Lê Hồng Anh. Trong ba ông này thì người đương giữ chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng là ông Nguyễn Phú Trọng.

 Kết thúc hội nghị trung ương 13, TBT Nguyễn Phú Trọng đã khéo léo đưa cả trung ương Đảng đi đến một lựa chọn duy nhất cho chức danh TBT, đó là ông ta.

Nguyễn Phú Trọng đặt ra chỉ tiêu người làm TBT là có đức, có bản lĩnh cách mạng, gia đình không có vấn đề chính trị, kiên định con đường CNXH...tiếp tới là yếu tố vùng miền TBT là người miền Bắc...để gạt bỏ một loạt các đối thủ quá tuổi.

Sau đó đến chỉ tiêu  đương là Uỷ  viên BCT kiêm Ban Bí Thư. Hai cơ quan đầu não của ĐCS này đều do ông Trọng đứng đầu.

 Trước đó ông Trọng đã ép trung ương đi đến một quyết định là ở đại hội khoá 12 tới đây sẽ có trường hợp uỷ viên BCT quá tuổi tái cử. Lúc này ông không nói số lượng là bao nhiêu, khiến cho các đối thủ của ông ai cũng hy vọng và đi đến đồng tình. Tiếp đó như đã nói trên, ông Trọng đưa lần lượt những mục tiêu mà đối thủ của ông không có để loại bớt dần, đến giờ chót chỉ còn mỗi mình ông là đủ hết những tiêu chuẩn do chính ông đặt ra.  Để các đối thủ không có thì giờ trở tay, trong khi đang chiếm thế thượng phong. Ông Trọng ấn định luôn ngày khai mạc đại hội sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2016. Tức là kết thúc hội nghị trung ương 13 này đến lúc đó chưa đầy 1 tháng.

 Sắp đặt được như vậy, cho thấy ông Trọng là một người quá thủ đoạn đến tinh vi. Liệu một người như ông Trọng có đủ độ thâm hiểm và quyền uy để độc diễn màn lựa chọn nhân sự chủ chốt cho đại hội tới như vậy không.? Hay kịch bản này do một thế lực nào đó cực kỳ cao tay vạch ra cho ông Trọng thực hiện, cùng với sự trợ giúp lớn nâng đỡ. ?

 Chắc chắn Nguyễn Phú Trọng không đủ tài trí để vẽ ra kịch bản đó và thực hiện nó trôi chảy như vậy. Nếu ông ta khôn được đến thế thì mọi chuyện không gay cấn như bây giờ. Thế lực bên trong ủng hộ ông Trọng đương nhiên là Quân Uỷ Trung Ương do ông Trọng thống lĩnh và đám tay chân bên dưới là Tổng Cục Chính Trị. Kết thúc hội nghị trung ương 13 thắng thế nghiêng về ông Trong, các tờ báo của Tổng Cục Chính Trị Quân Đội liên tiếp đưa bài như báo hiệu chiến thắng giòn giã của ông với vẻ hả hê khi loại được các đối thủ mà Tổng cục chính trị không ưa.

  Trung Quốc và Tổng Cục Chính Trị quân đôi Việt Nam từ lâu có quan hệ mật thiết,  Trung Quốc luôn uốn nắn và chỉ đạo TCCT quân đội VN phải giáo dục quân đội Việt Nam có thái độ đúng mực với Trung Quốc. Bởi thế chúng ta thấy, bao nhiêu năm qua Trung Quốc gây nhiều động thái trắng trợn ngoài biển, nhưng thái độ của quân đội Việt Nam vẫn im lặng đến khó hiểu. Trong thời kỳ giàn khoan của Trung Quốc vào biển Việt Nam, tờ báo Quân Đội Nhân Dân không hề đưa một dòng tin nào thể hiện quan điểm. Đã thế trên mục diễn biến hoà bình của tờ báo này , xuất hiện nhiều bài mạt sát những ai có thái độ lên án hành vi của Trung Quốc.

 Đến đây thì đã rõ một điều, Trung Quốc vẽ kịch bản cho Nguyễn Phú Trọng thực hiện dưới sự trợ giúp của Tổng Cục Chính Trị Quân Đội. Ông Trọng là đối tượng phù hợp với mục tiêu của Trung Quốc và Tổng Cục Chính Trị Quân Đội Việt Nam. Một tổng bí thư khác lên thay, sẽ đảm nhận quân uỷ trung ương, mọi thái độ của quân đội Việt Nam với những hành vi xâm lược của Trung Quốc sẽ khác trước. Đó là điều Trung Quốc không muốn,  và đó cũng là điều các tướng lĩnh Tổng cục chính trị quân đội không muốn họ phải mang vác việc bảo vệ chủ quyền nặng nề. Trong khi các tướng lĩnh đang tha hồ kiếm chác trên những tài nguyên của đất nước.

Mục tiêu đó được gọi dưới cái tên mỹ miều là hoà bình, ổn định khu vực.

 Để chắc chắn hẳn Việt Nam sẽ đi theo quỹ đạo thuần phục như vậy, người Trung Quốc chưa dừng hẳn tại đó. Phòng xa hơn trường hợp Nguyễn Phú Trọng bị lật thế cờ ở hội nghị 14 này. Những nhà viết kịch bản triều đại cho chư hầu nổi tiếng truyền thống như Trung Quốc, đã cài thêm trường hợp Nguyễn Sinh Hùng làm nhân vật ứng cử chức TBT ĐCSVN.

 Đối thủ của Nguyễn Phú Trọng bây giờ thời gian hạn hẹp, đang tập trung đối phó với Trọng. Bỗng nhiên họ lại gánh thêm mối lo là Nguyễn Sinh Hùng. Để thu hút mũi tấn công thêm vào Nguyễn Sinh Hùng nhằm giảm sức ép cho Nguyễn Phú Trọng, Trung Quốc đã bố trí tiếp đón Hùng như một TBT tương lai, có những động thái quá mức là đưa Hùng đến thăm lăng Mao Trach Đông, về quê hương của Mao Trạch Đông. Nguyễn Sinh Hùng  gặp chủ tịch nước, tổng bí thư ĐCS Trung Quốc và chủ tịch quốc hội Trung Quốc để cam kết những vấn đề hệ trọng của hai nước trong tương lai tới.

 Tiếp đón Nguyễn Sinh Hùng như vậy và dựng Nguyễn Phú Trọng như vậy bằng Tổng cục chính trị quân đội Việt Nam. Người Trung Quốc đã chơi một chiêu đòn đầy biến hoá, hư thực khó lường. Mọi sự cảnh giác của các uỷ viên trung ương đều không kịp vì thời gian đại hội đã đến gần. Lọt sàng xuống nia, xảy cha còn chú.  Thời gian chỉ còn đủ để trung ương ĐCSVN phải chọn giữa hai người là ông Trọng và Sinh Hùng xem ai là Tổng bí thư. Đòn đóng đinh cuối cùng sắp đặt nhân sự TBT Việt Nam của Trung Quốc thật khó mà lường được. Cuối cùng thì bằng cách nào đó chức vụ TBT ĐCSVN vẫn do người Trung Quốc định đoạt.

 Những chủ nợ của hơn 100 tỷ đô la mà Việt Nam nợ họ sẽ có tiếng nói gây ảnh hưởng lớn tại cuộc bỏ phiếu nhân sự cuối cùng tại hội nghị trung ương 14 ĐSVN. Các chủ nợ đó sẽ yêu cầu gì với những người gánh vác món nợ này, đó cũng là một sức ép lớn lên lựa chọn nhân sự chủ chốt Việt Nam. Dường như là đã muộn, hai chủ nợ lớn nhất là Nhật và ngân hàng thế giới mà thực chất là Mỹ đã bị Nguyễn Phú Trọng lừa đảo qua mặt trong chuyến đến thăm Mỹ và Nhật gần đây. Dưới chỉ đạo của Trung Quốc, Trọng đã diễn vẻ xa rời ảnh hưởng Trung Quốc khiến các chủ nợ hài lòng. Bây giờ thì các chủ nợ chỉ còn cách ngậm ngùi, nghiến răng làm việc với Trọng hay Sinh Hùng về món nợ ở thời gian sau này.

 Phép màu duy nhất để loại bỏ âm mưu sắp đặt nhân sự chủ chốt lãnh đạo Việt Nam của  Trung Quốc lúc này, duy nhất chỉ có con đường làm một cuộc '' chớp nhoáng '' . Một cuộc '' chớp nhoáng '' bạo tay, loại bỏ những con cờ do Trung Quốc đặt lên, sẽ là cái tát đích đáng vào mặt bọn xâm lược và dựng lại được lòng tự hào dân tộc. Một dân tộc không uốn mình chấp nhận kẻ địch ngàn năm sai khiến , giật dây mới là dân tộc có đủ bản lĩnh để đi vào cuộc đổi mới, hội nhập. Một cuộc đảo chính còn là động lực thúc đẩy tinh thần tự cường, phá tan những bạc nhược, băng hoại về văn hoá. Thực sự là bản lề mở cánh cửa đưa dân tộc Việt Nam sang trang mới.

 Nhưng có lẽ kịch bản mà Trung Quốc vẽ cũng tính đến điều này, chúng sẽ ban phát cho những người có khả năng đảo chính một sự an ủi nào đó để họ ngậm ngùi nuốt hận, cam lòng và thốt lên câu.

- Đợi đến đời con cháu chúng ta sẽ giải quyết.

Được đăng bởi Thanhhieu Hieubui vào lúc 16:30 


No comments: