Thursday, October 30, 2014

Xóm dân oan Long An - Những con người đấu tranh đơn độc (Phóng viên Dân Luận thực hiện)

Phóng viên Dân Luận thực hiện
Thứ Năm, 30/10/2014

VIDEO : 
Xóm dân oan ở Thạnh Hóa, Tỉnh Long An

Chúng tôi có dịp ghé ngang chợ Tuyên Nhơn thuộc huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An vào buổi chiều ngày chủ nhật. Chợ Tuyên Nhơn đông đúc, nhộn nhịp tàu ghe đặc trưng của vùng sông nước. Và điều đặc biệt tại khu chợ này là sự tồn tại của một khu nhà lá sụp xệ mà người dân địa phương gọi đó là “xóm dân oan”. Cái tên gọi đó phát sinh từ việc có hơn 30 hộ dân bị chính quyền giải tỏa nhà cửa một cách bất công và đền bù không hợp lý. Họ không đồng tình với cách làm trái pháp luật của chính quyền sở tại nên đoàn kết cùng nhau đứng lên đấu tranh đòi lẽ phải. Trong cái nhìn của những tiểu thương tại đây, “xóm dân oan” tuy là một xóm nghèo nhưng họ là những người đấu tranh cho chính nghĩa. Và dĩ nhiên, khi chống lại chính quyền, đồng nghĩa với việc họ sẽ bị thiệt thòi về mọi mặt.

Phải trải qua một cuộc trò chuyện dài với đại diện của những hộ dân oan mất đất như Phùng Thị Ly, Nguyễn Thị Nhanh, Nguyễn Trung Can, Mai Thị Kim Hương, bé Tuấn… mới hiểu thấu được nỗi khó khăn khổ cực của họ trong suốt quá trình đấu tranh tìm công lý.

Một ngôi nhà xập xệ tại xóm dân oan

Theo chị Phùng Thị Ly thì “xóm dân oan” bị giải tỏa từ năm 2011. Do sự vô lý trong khâu đền bù nên mãi đến năm 2012 vẫn chưa giải quyết ổn thỏa. Nguyên nhân là do phía UBND Thạnh Hóa đưa ra giá đền bù “rẻ mạt” cho một khu đất rộng lớn mà họ đã sỡ hữu từ trước biến cố năm 1975. Giá họ đưa ra là đền bù 300.000đ cho một mét vuông, nhưng giá bán khu nền sau khi giải tỏa kế bên đến 25.000.000đ cho một mét vuông. Quá bức xúc với sự chênh lệch không tưởng tượng nỗi đó, xóm dân oan đã làm đơn khiếu nại lên các cấp tòa án từ Huyện lên Tỉnh nhưng vô vọng. Xóm dân oan lại tiếp tục khăn gói vác đơn khiếu nại, ra tận Hà Nội để yêu cầu tòa án tối cao để giải quyết cũng không có kết quả. Họ đã nhiều lần đụng độ với chính quyền trong nhiều lần cưỡng chế nảy lửa. Trong số dân oan đó,có nhiều người là Vợ, là con của thương binh liệt sĩ mà bằng khen treo kín vách nhà.

Anh Nguyễn Trung Can cặm cụi bên trong căn nhà chòi lụp xụp

Trong suốt thời gian đấu tranh tìm công lý từ năm 2012 đến nay. Cuộc sống của “xóm dân oan” xuống cấp trầm trọng.Vì đa phần họ là những người buôn bán nhỏ, nông dân và lao động chân tay kiếm cơm đong qua bữa. Chính quyền cho họ là những thành phần chống đối và chụp cho cái mũ phản động. Thế là coi như xong đường kinh tế. Như trường hợp điển hình là anh Nguyễn Trung Can làm ghề rửa xe và giao Oxy, gas cũng bị khách hàng từ chối vì cho là “phản động”. Tương tự như anh Can là chị Phùng Thị Ly cũng không dám nuôi gà vì sợ bị cành sát môi trường quấy nhiễu. Chị Mai Thị Kim Hương bán nước mía, café vỉa hè cũng không thể khá nỗi vì liên tục có người rình mò quấy nhiễu. Trong khi đó gia đình chị phải nuôi 2 cháu nhỏ đang học cấp 2.

Chị Mai Thị Kim Hương cho biết: “Từ khi giải tỏa đến giờ gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Trước ngày cưỡng chế 31/7 vừa rồi, chính quyền huyện Thạnh Hóa đã cắt đường kinh tế làm ăn của gia đình tôi là không cho gia đình tôi bỏ oxy, gas và gió đá. Đây là công việc mưu sinh chính của gia đình chúng tôi. Hiện nay gia đình chúng tôi rất khó khăn. Việc sinh sống, đi lại để kiện tụng thì chính quyền ràng buộc không cho tôi đi. Họ bắt bớ và cắt đứt đường kinh tế của chúng tôi.”

Cháu Tuấn là con trai lớn của dân oan Nguyễn Trung Can và chị Mai Thị Kim Hương. Tuy năm nay mới học lớp 9 nhưng đã theo gia đình đấu tranh đòi lại đất từ năm 2012. Vì cháu cũng là nạn nhân của bất công như cha mẹ cháu và những người hàng xóm. Và cháu Tuấn cũng phải gánh chịu rất nhiều thiệt thòi trong cuộc sống và tương lai học tập của mình.

Một gia đình dân oan điển hình tại xóm dân oan, gia đình chị Mai Thị Kim Hương và anh Nguyễn Trung Can

Cháu Tuấn tâm sự với PV: “Con là Nguyễn Mai Trung Tuấn 14 tuổi, là con trai của dân oan Mai Thị Kim Hương ở khu phố 3 huyện Thạnh Hóa Tỉnh Long An. Trước việc ủy ban nhân dân huyện Thạnh Hóa đã thu hồi đất nhà con nhiều năm nay thì cuộc sống gia đình con rất khó khăn. Riêng bản thân con năm nay học lớp 9, con rất ham học và rất muốn học để trở thành một người công dân trong tương lai có ích cho đất nước, có ích cho xã hội và góp phần phát triển đất nước hơn”

Cuộc sống của những dân oan này sẽ đi về đâu nếu nhà cầm quyền không hiểu thấu và sớm khắc phục trong một tương lai gần?

PVTD thực hiện
No comments: