Thursday, October 30, 2014

Người tị nạn Việt Nam rời trại, sống tạm trong cộng đồng ở Úc (VOA Tiếng Việt)

30.10.2014

Một nhóm hơn 50 thuyền nhân Việt Nam mới đây đã được cho ra khỏi trại tị nạn và sinh sống trong cộng đồng ở bang Tây Úc, Australia.

Tin cho hay, phần đông các thuyền nhân này là các tín đồ Công giáo, và người Việt ở miền Tây Australia đã mở rộng vòng tay đón chào họ.

Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Tây Úc, cho VOA Việt Ngữ biết về đợt thả người tị nạn mới nhất này:
“Khoảng một trăm người được thả ra vào cái đợt cách đây khoảng 3 tuần, và 58 người được ở lại tiểu bang Tây Úc. Những người khác thì đi những tiểu bang khác. Họ là những người bị nhốt trong trại tù Yongah Hill khi mà họ vượt biên. Đó là tin rất phấn khởi cho mọi người bởi vì hầu hết những người đó là thanh niên, nam nữ có. Họ là những người trong giáo xứ tại Nghệ An và có một số tại Vũng Tàu bị chính quyền họ bắt bớ, đàn áp cho nên họ phải bỏ chạy.”

Ông Dũng cho biết những người này đã được cấp visa tạm thời, có thời hạn 12 tháng, trong khi đơn từ của họ được xét duyệt.

Nhân vật lãnh đạo cộng đồng người Việt, sang Australia tị nạn đầu những năm 80, cho biết cộng đồng đã chào đón họ tới “thế giới mới”, và chỉ dẫn cho họ những luật lệ cũng như cách thức hòa nhập cuộc sống, nhất là việc học tiếng Anh.

Một người vừa được thả sau 18 tháng ở trong trại, không muốn nêu danh tính vì sợ ảnh hưởng tới việc xét duyệt trường hợp của mình, nói với VOA Việt Ngữ rằng lý do quan trọng nhất khiến anh phải ra đi là “sự đàn áp của chính quyền”.

“Rất chi là vui, và thấy mình được may mắn hơn những người còn đang ở trong trại cũng như may mắn hơn những người muốn rời bỏ đất nước mà không rời bỏ được. Lý do em ra đi là em muốn có một cuộc sống được tự do và có thể được làm những gì với khả năng của mình. Chúng em biết là nguy hiểm nhưng chúng em vẫn phải ra đi. Nguy hiểm mà chúng em gặp phải (trong hành trình) thì chắc chắn là thoải mái hơn là khi ở trong nước Việt Nam.”

Theo ông Dũng, Australia đã “chu cấp cho họ tiền bạc để sống rất đầy đủ, giống như một người thất nghiệp tại Úc, với một điều kiện là họ không được đi làm bất cứ việc gì, kể cả những việc thiện nguyện”.  

Vị chủ tịch cộng đồng cho VOA Việt Ngữ biết rằng vẫn còn có khoảng hơn 100 người vẫn bị giam giữ tại trại Yongah Hill ở bang Tây Úc.

Ngoài ra, còn có người Việt bị giam trên hòn đảo Christmas, cách bờ biển Úc khoảng hơn 1.000 cây số.
Ông cho biết qua các cuộc tiếp xúc cũng như qua lời khai với chính quyền, các thuyền nhân đó đều là 'các thanh niên trẻ, chống lại những việc tịch thu nhà cửa của các nhà thờ, giáo hội”, nên đã “bị thẩm vấn, bị đe dọa” khi còn ở Việt Nam.

Ông Dũng nói về khả năng hòa nhập cuộc sống của những người tị nạn nếu họ được chấp thuận ở lại Úc lâu dài.

“Tôi thấy là hầu hết các anh em vào khoảng chừng ba mươi mấy tuổi, cái quãng đấy là nhiều nhất. Tất cả 58 người đó thì có 4 cô gái, còn lại tất cả là thanh niên. Tôi nghĩ rằng nếu mà họ được ở lại thì họ sẽ hòa nhập xã hội rất là tốt tại vì họ còn trẻ, có khả năng học hành, có khả năng học nghề. Chúng tôi vượt biên ở cái tuổi già hơn, mà chúng tôi vẫn có thể thành công được. Đối với các anh em trẻ thì tôi nghĩ cơ may thành công lớn hơn rất nhiều”.

Báo chí Australia trích dẫn số liệu của Bộ Di dân nước này cho biết con số người Việt Nam xin tị nạn đã tăng vọt trong những năm vừa qua, nhưng chưa công bố các lý do dẫn tới việc này.

Trong khoảng thời gian từ năm 2012 tới năm 2013, con số thuyền nhân vượt biển sang Úc tăng tới 30 lần. Theo đại sứ quán Australia ở Việt Nam, hầu hết các thuyền nhân tìm đường sang Úc là người tỉnh Nghệ An.

Trong cuộc tiếp xúc với Đại sứ Australia năm 2012, giới chức tỉnh này cho biết đa số người Nghệ An vượt biên trái phép “theo đạo thiên chúa, trình độ dân trí thấp, hoàn cảnh sống hết sức khó khăn bị đường dây mua bán vận chuyển người dụ dỗ”.

Chính phủ Australia từng tuyên bố sẽ cùng hợp tác với Việt Nam để “bắt giữ và khởi tố những người tổ chức đưa người vượt biên trái phép và ngăn chặn hành vi kinh doanh nguy hiểm dựa trên sinh mạng của con người”.

Mới đây nhất, hồi tháng Bảy, Tòa án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án tù đối với ba người vì “đã tổ chức đưa 84 người vượt biên sang Úc” năm 2013. Sau hơn chục ngày lênh đênh trên biển, nhóm người này đã bị giới hữu trách Úc bắt giữ.
No comments: