Thursday, October 30, 2014

Chuyện Ma Quỷ Mùa Halloween (Bs Nguyễn Thượng Chánh)

30/10/2014

Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan.

Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.

Lễ hội Halloween là gì?

Halloween là lễ ma quỷ đêm 31 tháng 10 hằng năm tại các quốc gia Bắc Mỹ.Theo truyền thống, trẻ em được hóa trang thành ma quỷ và đến gõ cửa từng nhà xin kẹo bánh để dành ăn cả năm.

Lễ Halloween có nguồn gốc xa xưa từ dân tộc Celte Ái Nhỉ Lan và Anh Quốc. Tục lệ Halloween theo di dân du nhập Bắc Mỹ vào thế kỷ thứ 19. Màu đen và vàng tượng trưng cho sự chết chóc và thu hoạch mùa màng. Người ta nói rằng đêm đó cô hồn từ mồ mả chui ra và các mụ phù thủy cỡi chổi bay đi khắp nơi. Trẻ em hóa trang thành ma quỷ để cô hồn tưởng nhầm là phe ta cho dễ làm ăn.

Biểu tượng lễ Halloween là một loại bí rợ pumpkin, được cắt khoét rỗng, có mắt, mũi, để một cây đèn cầy bên trong và đem đặt trước cửa nhà.

Tại sao con người thường hay tin là có ma?

Video: Người Mỹ có tin ma quỷ không (VOA)?
http://www.youtube.com/watch?v=trji-V8Ju98

Trong bài phóng sự “Người Mỹ có tin ma quỷ không” (VOA) thì hết 2/3 dân Mỹ trả lời là họ tin có ma, có người đến từ hành tinh xa (aliens) và các hiện tượng huyền bí khác.

Trong khi nhiều người cho rằng tin tưởng vào những chuyện ma quỷ là điên rồ, nhưng ngược lại các nhà khoa học xã hội thì lại có một cái nhìn khác hơn về vấn đề nầy.

Theo các nhà tâm lý học, không phải tại vì con người ngớ ngẩn đâu. Người ta có khuynh hướng tìm kiếm những gì sâu xa. Họ là những người hoàn toàn tỉnh táo.

Đàn ông Mỹ tin rằng người ngoài hành tinh là có thật trong khi đàn bà thì thiên về bói toán và thần linh.

Các tôn giáo đều có bàn luận và giải thích vấn đề ma quỷ - Theo Phúc Âm ma quỷ là dị giáo.

Nhiều nhà khoa học và sách báo ngoại quốc đã đề cập đến những hiện tượng huyền bí không thể giải thích được chẳng hạn như kinh nghiệm cận tử (Near death experience), xuất hồn, thần giao cách cảm v,v… Thậm chí hình ảnh bóng ma còn được ghi lại bằng tia hồng ngoại tuyến (infra red) và sự hiện diện của hồn ma cũng được dụng cụ diện tử phát hiện. Lẽ dĩ nhiên phe hoài nghi và chống đối cũng rất nhiều.

Có phải ma là những sóng rung động tồn tại sau khi chết?

“Có giả thuyết cho rằng, khi chết thân xác ta mất đi nhưng ý thức thì vẫn còn tồn tại dưới dạng “sóng sinh học”. Người sống không thể nào thấy và cảm nhận được sự rung động vibrations của các làn sóng nầy. Tuy vậy vẫn có một số người cảm thấy được ma vì họ có những rung động phù hợp với các làn sống của ma.

Họ có thể tiép xúc và nói chuyện với thế giới bên kia. Đó là trường hợp của những nhà ngoại cảm, đồng bóng..” (Trích từ Internet)

Vẫn còn mù mờ về vấn đề ma quỷ

Thường thì ma quỷ gắn liền với chết chóc, chết trẻ, chết oan, hồn không siêu thoát được, v.v… Trong những nhà có xảy ra án mạng, treo cổ, tự tử, chết oan… thường hay thấy xuất hiện ra những hiện tượng khó giải thích được như bóng ma lúc về đêm, tiếng động bất thường, tiếng bước chân như có ai đi trong nhà giữa đêm, đồ đạc rơi rớt vô cớ, luồng gió lạnh trong phòng kín, cảm giác như có sự hiện diện của ai đó bên cạnh ta…

Những chuyện ma được nghe kể lại

Có nhiều người kể là mỗi khi trong nhà có tang thì trong những ngày đầu tiên lúc chưa chôn, hồn ma của người chết có thể hiện ra lẩn quẩn trong nhà và nó cho một người nào đó thấy khiến cho họ sợ hết hồn. Đó là cách liên lạc của hồn ma với người thân còn sống.

Chuyện khó giải thích: xuất hiện nhiều khuôn mặt người trên sàn nhà bếp tại làng Bélmez Tây Ban Nha tháng 8,1971.

Phá bỏ sàn nhà, đổ ciment đúc lại, các mặt lạ vẫn còn xuất hiện ra, có khi thay đổi thành hình khác nhau trong một ngày. Hình từ trong ciment xuất hiện ra ngoài.

Có khi thay đổi nét mặt tùy theo tâm trạng vui buồn của bà chủ nhà Maria Gomez. Có lúc bà Maria phải đi nằm bệnh viện thì các nét mặt của ma đều tỏ ra buồn rầu hết.

Đào lên, thấy có xương người không đầu. Đem chôn ở nghĩa địa công giáo. Làm nền nhà lại: hình vẫn còn tiếp tục xuất hiện ra. Các giáo sư đại học nổi tiếng đến cắt mẩu ciment có hình khuôn mặt để thử nghiệm hóa học, làm đủ mọi test, chụp hình bằng tia hồng ngoại tuyến infra red,ultra violet, kết quả không có gì lạ hết.

Cảnh sát cho phá bỏ nền nhà bếp,và đào sâu xuống 3 mét: tìm gặp 13 bộ xưong, có cái không có đầu và có cái của trẻ em. Người ta suy luận là các nạn nhân đều bị giết và chết oan…Sau khi nền ciment được tráng lại xong xuôi thì các mặt vẫn xuất hiện trở lai như thường.

Sau hết người đặt máy ghi âm rất nhạy trong nhà để hy vọng ghi được tiếng nói của hồn ma (mà người thường không thể nghe được). May thay máy ghi được nhiều tiếng nói và âm thanh hổn loạn của những oan hồn gồm có đàn ông, đàn bà và trẻ con….và hồn ma còn nêu cả tên ra nữa.

Đuợc biết căn nhà nằm trên vùng nghĩa địa của thế kỹ thứ XIII.

Nhiều nhà chuyên môn về hiện tượng huyền bí siêu nhiên nghĩ rằng bà chủ nhà Maria Gomez, là một đồng bóng psychic, một người thoughtography có năng khiếu siêu nhiên tạo hình ảnh qua tư tưởng của bà (?)

Những khuôn mặt mới

Sau ngày bà Maria gomez qua đời năm 2004, hiện tương ma quái vẫn còn tiếp tục xuất hiện với những hình gương mặt mới lạ hơn.

Cuối năm 2004, báo El Mundo có đăng bài phóng sự phơi bày ra sự thật:

- Thủ phạm là Diego Pereira con trai của bà Maria Gomez tạo ra của các hình ảnh ma xuất hiện trên nền nhà sau ngày bà mẹ qua đời. Tháng 11, 2004 tờ báo El Mundo cho đăng bài “ Những gưong mặt mới tại Belmez là đồ dỏm và do nhóm săn ma và chánh quyền địa phương cấu kết tạo dựng ra.”

Chuyện trong gia đình bên vợ tác giả (là anh rể thứ tư)

Hồn người chết hiện về do cậu 7 (em vợ) trong gia đình kể lại

Đây là chuyện thật 100 % hồi năm 1996, tức là 20 năm về trước khi người em gái út NNH (ngoài 30 tuổi và còn độc thân) của bà xã qua đời vì bệnh nan y tại Sài Gòn.

Theo phong tục Viêt Nam, người xấu số được đưa từ bệnh viện về chết tại nhà. Đêm đầu tiên, cậu 7 NNC (em vợ) có nhiệm vụ canh xác cô em để nằm ở nhà dưới. Anh nầy là dân gốc nhà binh trước 75. Giữa khuya, anh ta cần lên lầu để làm cái gì đó, nhưng khi “vừa bước lên cầu thang thì thấy rõ ràng nó lù lù đang di xuống”. Teo.

Không biết đây có phải là ảo giác hallucination hay không?

Theo Phật giáo thì trong mấy ngày đầu khi vừa mới chết, hồn ma còn quyến luyến nơi quen thuộc nên chưa biết đi đâu nên còn lẩn quẩn trong nhà?

Cậu 10 NNM (em vợ) kể lại:

Cậu 10 NNM, đang sống và làm việc tại Montreal lúc Dì út NNH qua đời bên nhà. Sau đây là những lời cậu 10 kể lại trong cái thăm dò người gõ vừa mới nhận được:

2:21 PM-10/28/14

To: Chanh Nguyen

Chào anh tư,

- Các anh chị có tin hay không tin ma quỷ? Tại sao?

Không tin là có ma quỷ nhưng có những hiện tượng kỳ lạ mà không giải thich dược.

- Cá nhân anh chị hay người trong gia đình, nghe bạn bè kể lại, đã từng thấy, chứng kiến ", hay cảm nhận hiện tượng "khó giải thích" lần nào chưa?

Đã từng có hiện tượng là cảm thấy như có người rút chân khi đang ngủ nhằm lúc mà có người em mất. Chưa bao giờ có lúc trước nhưng không giải thích được tại sao?

- Cảm nghĩ của các anh chị về hiện tượng siêu hình nầy...

Thật kỳ lạ, nhưng không giải thich dược.

Chuyện có thật 100%, bà xã gặp quỷ sống ngay trong nhà:

Năm 1977, hai vợ chồng người gõ sống tại đường Mậu Thân, gần cầu rạch Ngỗng, ven biên thành phố Cần thơ. Thuở đó đường tối đen về đêm. Phía sau nhà là mảnh vườn toàn là chuối xào xạc suốt đêm. Xung quanh nhà rất vắng vẻ. Ớn lắm. Vừa sợ ma, vừa sợ trộm cướp vô làm thịt. Nên nhớ đó là thời điểm sau 75. Lối khoảng giữa đuờng Mậu Thân, trên miếng đất trống có một căn nhà gạch nho nhỏ nằm cheo leo. Phía sau là vườn tược um tùm. Dân Cần thơ thời trước 75 đồn rằng đó là căn nhà ma. Mỗi tối nếu phải đi ngang qua đó là người gõ pha đèn và vọt hết ga xe honda. Sau nầy, có tin đồn rằng thời đó chính “mấy ổng” tung tin đó ra vì căn nhà đó tối tối là nơi mấy ổng bò về để hội họp hay để xâm nhập vào thành phố Cần Thơ?

Một buổi tối nọ, bà xã đi tắm (phòng tắm cũng ở trong nhà, dưới nhà bếp). Đèn đuốc thì lu lu mờ mờ. Khi tắm xong, vừa mở cửa bước ra thì bả gặp ngay lối đi một vật gì cao và cuộn tròn, không có tay cũng như không có đầu đang nhúc nhích phía trước. Hồn vía lên mây, bả hét lên một tiếng thất thanh thiếu điều trốc nóc nhà. Người gõ hết hồn, buông chiếc chiếu ra ôm bụng cười quên thôi.

Bả nhào tới thoi mình thùm thụp tới tấp. Đồ quỷ không hà!

Đúng, Anh là quỷ đây mà, vô phòng thì biết...

Chuyện bị ma đè, ma kéo ra khỏi giường:

Hồi người gõ mới bắt đầu đi dạy tại trường Cao Đẳng Nông Nghiệp (Đại Học Cầnthơ) năm 1967 thì được rất nhiều anh em giáo sư dạy bên trường Trung học Nông Lâm súc Cần thơ (nằm gần bến xe mới) ven lộ 20 trên đường đi Bình Thủy, Long Xuyên kể lại những hiện tượng khó hiểu thường xảy ra tại căn nhà hiệu trưởng nằm bên cạnh trường. Đó là nơi dành cho các các giáo sư trú ngụ. Chính trong căn nhà nầy thưởng hay xảy ra những chuyện ma đè và ma kéo ra khỏi giường trong lúc họ còn đang tỉnh táo chưa ngủ... Các nạn nhân thề quyết rằng họ đều nói thiệt. Chuyện xảy ra cho rất nhiều người. Được biết căn nhà nầy ngày xưa được Tây dùng làm nơi tra tấn cán bộ Việt Minh.

Mong các thầy cũ (Nguyễn P.L, Phạm V K, Trần ĐH)) hay cựu sinh viên THNLSCT của thập niên 60 có biết chuyện nầy xin phản hồi trên net.

Anh TranDH, Anh Quốc

Sau đây là ý kiến của tôi:

1. Tôi không tin có ma quỷ

2. Tôi đã có thấy hình dạng mà mọi người cho là ma quỷ khi tôi sống ở trong căn nhà hiệu trưởng trường NLS Cần Thơ khoảng năm 1965 (như thấy có dạng ai ngồi trong phòng tối, tiếng gỏ cửa rung động ban đêm). Tuy nhiên tôi cho rằng đó là ảo ảnh trong phòng tối, khi đi qua một phòng tối om. Còn tiếng cửa rung, tôi cho đó là đất bị rung trong thời kỳ Mỹ thả bom ban đêm, ta không nghe tiếng bom, nhưng vibration vẫn chuyền qua đất.

3. Chỉ những người sợ ma mới thấy ma. Đó là do tâm lý tạo ra trong điều kiện môi trường gây sợ hải.

Giải thích hiện tượng bị ma đè theo khoa học

Bác sĩ VN giải mã những giấc ngủ bị 'bóng đè'

http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/08/bac-si-giai-ma-nhung-giac-ngu-bi-bong-de/

“Giáo sư - Tiến sĩ Võ Văn Tới, trưởng khoa Kỹ thuật - Y sinh, trường ĐH Quốc tế TP HCM thì cho rằng, hiện tượng bị "cứng người", bị "đè", hoặc bị "ma đè" ngoài nguyên nhân hệ tim mạch, hệ hô hấp, thần kinh không tốt, bệnh nhân còn có thể đã hoạt động gắng sức trong ngày, bị stress, hoặc tư thế nằm không phù hợp.

Riêng trường hợp bị khó ngủ, bị "bóng đè" khi dọn đến nơi ở mới, theo tiến sĩ Tới có thể cơ thể dị ứng hoặc bị ngạt bởi do mùi sơn, mùi đồ đạc, hoặc mùi nấm mốc”.(ngưng trích)

Bs Mỹ giải thích hiện tượng bóng đè: do ảo giác

Có cảm giác bị ma đè lúc ngủ, thấy sự hiện diện của một hình ảnh ma không rõ rệt đang đè nặng lên mình.

Dr Priyanka Yadav (New Jersey), cho biết hiện tượng bóng đè xảy ra hi có sự gián đoạn giữa thể xác và trí não. Do ảo giác hallucinations mà có khi chúng ta vào hay thoát ra ngoài giai đoạn giấc ngủ mê ( REM sleep)

Rapid eye movement (REM) sleep is a stage of sleep characterized by the rapid and random movement of the eyes. Rapid eye movement sleep is classified into two categories: tonic and phasic. During REM, the activity of the brain's neurons is quite similar to that during waking hours; for this reason, the REM-sleep stage may be called paradoxical sleep.

REM sleep is physiologically different from the other phases of sleep, which are collectively referred to as non-REM sleep (NREM sleep). Subjects' vividly recalled dreams mostly occur during REM sleep.

(Wikipedia)

“Não bộ của chúng ta sẽ chuyển từ trạng thái ngủ mắt bất động sang trạng thái ngủ mắt cử động cứ khoảng 90 phút một lần. Khoảng thời gian ngủ mắt cử động gia tăng với từng chu kỳ ngủ suốt cả đêm và đạt đến đỉnh điểm khi trời càng về sáng. Nếu chúng ta thức giấc suốt giai đoạn này thì não sẽ dễ giúp chúng ta nhớ những gì xảy ra trong mơ dễ dàng hơn. Đó là lý do vì sao những giấc mơ sống động nhất – và những cơn ác mộng – thường hay xảy ra vào lúc sáng sớm.” (Ngưng trích bài dịch từ trang Cổ Việt. http://tratu.coviet.vn/hoc-tieng-anh/chi-tiet-bai-dich/732/Nightmares.html)

About every 90 minutes your brain switches between non-REM sleep and REM sleep. The amount of time spent in REM sleep increases with each sleep cycle through the night. The longest periods of REM sleep occur towards morning. If you wake during this REM stage, it is easier for you to remember what you were dreaming about. That's why your most vivid dreams — and nightmares — occur in the early morning hours.

Sleep paralysis (theweek.com).

Dr Priyanka Yadav (New Jersey),cho biết hiện tượng bóng đè xảy ra hi có sự gián đoạn giữa thể xác và trí não khi người ta đang vào hoặc ra khỏi giai đoạn giấc ngủ REM.

Oftentimes people report encountering all sorts of paranormal spookiness in this state — blurry figures, strange whispers, footsteps, etc. This feeling of being crushed by an invisible presence is referred to as a "ghost press" in Chinese culture.

But sleep experts have another, more rational term for it: Sleep paralysis.

Dr. Priyanka Yadav of the Somerset Medical Sleep for Life Center in New Jersey explains that the phenomenon occurs when there's a disconnect between the mind and body as people enter or exit REM sleep. "It seems like you're paralyzed, which naturally occurs when you're sleeping," Yadav explained to NBC News.

"But this somehow happens while you're awake. It can last from a few seconds to a minute or two and is often associated with hypnagogic hallucinations, things you might see when trying to fall asleep or hypnopompic hallucinations, things you see when you're trying to wake up." [NBC News]

It's akin to dreaming while awake, and explains why many ghost sightings are reported between 2 a.m. and 5 a.m.

(Chris Gayomali-4 possible scientific explanations for ghosts)

http://theweek.com/article/index/251693/4-possible-scientific-explanations-for-ghosts)
*

Chó thấy ma: Chuyện do đồng nghiệp người Canada kể lại

Mấy năm trước lúc còn đi làm, người gõ được một nhân viên inspector kể lại rất nghiêm trang một hiện tượng khó hiểu. Anh ta là người da trắng, lớn tuổi và sống tại thành phố nhỏ Rawdon, vùng Lanaudière nằm về phía Bắc Montreal lối 50km.. Anh kể lại rằng một hôm sau buổi cơm chiều, anh có lệ dắt chó đi dạo quanh bờ hồ trước nhà. Khu anh ta ở thuộc vùng nông thôn hẻo lánh. Một hôm đang đi, con chó của anh thình lình rên tru, rụt rè có vẻ khiếp sợ vô cùng và cụp đuôi lại nép mình sau anh. Nhìn về phía trước anh ta thấy có một người đàn ông lạ cũng đang dẫn chó đi ngược chiều lại. Khi họ vừa qua khỏi, anh inspector liền ngoái mặt ra sau xem coi là ai… thì hoàn toàn không thấy một ai gì hết. Tứ bề vắng lặng. Không thể hiểu nổi.

Anh ta không có lý do gì để phịa ra câu chuyện nầy cả.

Chuyện thú vật như chó mèo nghe, thấy hay cảm nhận được ma quỷ hay một một thực thể vô hình nào đó là có thật. Chó có khả năng và có những giác quan đặc biệt có thể cảm nhận được các làn sóng rung động rất nhỏ hay sự hiện diện của ma quỷ. Nên biết là ma quỷ cũng là những làn sóng rung động. Người không có khả năng cảm nhận được những tần số rung động cực thấp.
*

Chuyện do Anh Phan Tấn Hải bên Cali kể

“Thời trung học có chơi với các bạn cầu cơ, nên biết là có cõi của người chết (hoặc mới chết). Trong gia đình có người thân sau nầy cũng kể kinh nghiệm riêng: thí dụ, bà dì (em kế của mẹ, hiện đang sống ở Quận Cam, Cali kể rằng, dì tin rằng một đứa em gái của H là tái sinh của một bà dì khác mất thời trẻ vì mỗi lần nhìn đứa em này là bà dì lại cảm giác như thế (dì kế, bà dì kia chết khi chưa tới 20 tuổi, lúc hấp hối có nói là sau này sẽ về trả ơn mẹ của H, có lẽ đây là nhân duyên đề về lại),thí dụ khác, bà xã của H kể chuyện rằng một bà cô họ của bà xã chết ở Pleiku, nhưng khi hấp hối nổi tâm sân với một người khác trong dòng họ (vì từng bị người này ngược đãi), nên hễ cứ người này nhìn lên ảnh trên bàn thờ bà cô là thấy khuôn mặt bà cô giận dữ như quỷ hiện, trong khi ai khác nhìn chỉ thấy khuôn mặt bình thường và cứ mỗi lần tới ngày giỗ bà cô vợ là người này ra đường là bị chó cắn” (Trích lại lời Anh PTH).

Kính thưa anh Nguyễn Thượng Chánh

Xin trả lời:

Tôi tin có chúng sinh nhiều cõi khác nhau, tùy nghiệp lực dẫn đi. Còn người chết đi trong 49 ngaỳ gọi là vong linh hay hương linh sau đó sẽ đi chỗ mới, thay aá.

Bản thân tôi đã kinh nghiêm nhiều chuyện khó hiểu, khi học môn võ Thần quyền. Nhưng cõi kia thực ra là chúng sinh cõi vô hình, không mang ý nghĩa đời thường là ma quỷ (hai chữ 'ma quỷ' thường mang tính tiêu cực).Cảm nghĩ: họ cũng như mình ở cõi này, vì có sinh tất có diệt, rồi sẽ luân hồi sinh tử.

Thân ái

Phan Tấn Hải
*

Một người Vn tại Bosnia phản hồi bài ma quỷ

Mary http://baotoquoc.com/2014/10/14/bs-nguyen-thuong-chanh-cac-ban-co-tin-ma-quy-khong/

Tháng Mười 14, 2014 at 11:29 chiều

Tôi tin thật sự có ma. Năm 1998, chúng tôi đỗi đến Bosnia, một quốc gia đang bình định sau chiến tranh với người Serbia. Khi chúng tôi dọn tới đó khi chính phủ Mỹ mới vừa mỡ cữa cho gia đình nhân viên được đi theo. Vì chiến tranh mới vừa chấm dứt nên một số nhỏ người tỵ nạn cũng bắt đầu trở về nguyên quán. Khung cảnh thật điêu tàn. Người tỵ nạn được chính phủ gom lại sống ở khu tập thể sau nhà chúng tôi mướn. Căn nhà chúng tôi mướn cũng khang trang, nhưng tường phiá sau nhà li chi những lỗ đạn còn rất mới. Nhân viên độc thân trong tòa đại sứ làm việc 18 tiếng một ngày, họ ở lại trong TĐS ăn MRE (meal ready to eat). Khoảng vài tháng sau tình hình hơi ổn định họ mới được dời ra nhà riêng do chính phủ mướn. Khi mới đến nhìn khung cảnh Bosnia tôi cũng lạnh mình không biết mình made a right choice hay không (tuy rằng lớn lên ở một xứ chiến tranh tirền miên như VN chúng ta). Trong các nghĩa trang có rất nhiều ngôi mộ mới, phần đông là trẻ em. Tôi có mang theo con chó, con chó nầy rất khôn, nó theo chúng tôi đi nhiều nơi, ở đâu nó cũng thích chạy nhãy bên ngoài, nhứt là ở West Phi Châu. Nhưng khị đến Bosnia thì nó lúc nào cũng cụp đuôi như sợ cái gì vô hình. Khi chúng tôi ăn tối thường hay quăng chó nó xương steak nó mừng chạy theo miếng xương, nhưng ở Bosnia nó nằm im không màng đến miếng xương hấp dẫn. Ở những chỗ khác thường khi dẫn nó đi bộ đôi lúc tôi bực mình vì phải đợi nó, nó cứ ngửi cái nầy cái kia. Ở Bosnia nó không thích ra đường, nếu phải đi cầu thì nó lât đật chạy vô nhà trong khi tôi đang dọn sạch sẽ chỗ nó mới đi. Nó thường đứng trong nhà sủa và gầm gừ như có người chọc phá nó. Thỉnh thoảng khi ngũ tôi cũng bị người ta níu tay và nghe tiếng người nói chuyện nhưng không phải tiếng của mình. Ở căn nhà đó được một năm chúng tôi phải trả nhà và dọn đến căn nhà mới có người Mỹ láng giềng nên cũng đở cô đơn.(ngưng trích Báo Tổ Quốc)
*

DH VÕ, Pháp quốc

27/10/2014

To: Chanh Nguyen

Anh Chánh,

Có những hiện tượng mà khg biết giải thích ra sao ????. Tôi xin kể với anh vài hiện tượng mà có thật trong đời tôi:

1) Lúc trẻ nhà tôi ở đường Bùi hửu Nghĩa Gia Định. Từ cầu sắt đến chợ Bà Chiểu là nằm bên mặt. Lúc khoảng chừng tuôi ngoài 20, còn là sinh viên. Có một buổi chiều chạng vạng tối, mưa tầm tả, tôi nhìn qua bên kia sông thì thấy bóng người lướt trên mặtsông. Tôi tưởng bị hoa mắt, kêu Bà chị thì chị cũng thấy như tôi.

2) Hồi đi lính thì học công binh ở thành Ông Năm, tỉnh Bình Dương 7 tháng. Nơi đây nghe nói có ma nhiều lắm, có lần trực đêm,tôi phải lội qua những lùm cây um tùm làm nhiệm vụ đốc canh. Có thấy dáng người như rình rập làm tui xón dái, tưởng đâu VC.

Thật ra là bóng ma mà các bạn tôi cũng gặp y vậy.

3) Ra đơn vị, nắm trung đội trưởng. Có đêm trực phải ngủ nhà kho. Anh em lính của tui hỏi: T/U có thấy ma và bị đè khg ????tụi nó bị mà sao tui hõng bị. Lúc đó đầu óc nghỉ đến chuyện Liêu Trai, phải gặp một em đẹp đẹp mà đè cũng đở khổ.

4) Qua Pháp thấy mấy cái chateaux mà ngán thấy mồ. Hồi học tại Toulouse 2 năm. Sáng thứ Hai là tới nhà ga, chờ xe Bus, đi vào trường, phải lội bộ ngang 1 lâu đài bỏ hoang. Sợ ma thấy mồ tổ, vừa đi vừa hát cho đở sợ. May mà khg thấy Ma, chắc thấy là xón đái ra quần.

5) Bị giam trại tù An Thới Phú Quốc 7 tháng. Nơi đây là trại giam VC ngày xưa, người chết cũng nhiêu.. Mấy bạn tù khác có thấy ma, còn tôi thì khg thấy. Sợ nhứt là bị đi cầu tối khuya. Trời tối mịt phát sợ luôn.

6) Bên Pháp có lần đám cưới thằng con trên Paris. Tôi đi với 1 người bạn, tôi lái. Khoảng 2 giờ khuya trên đường về Orléans thì bổngthấy 1 em toc vàng đứng dưới mưa bên lề. Bạn tôi nói là ma anh Võ ơi, tôi lái khg nhìn rõ. Định lui xe vớt con vịt Đẹt. Nghe vậy hoảng hồn phóng luôn. Bên Tây có phóng sự về cái vụ mấy em đứng đón giữa khuya. Có nhiều người cho em quá giang, đến nơi thì chẳng thấy nửa. Tôi xem phóng sự về MA trên TV nhiều lần.

Dù sao cũng ớn, dù đời từng ngủ trong nghĩa địa để phục kích, ngủ rừng ngủ bụi, nhà hoang và tưng làm công tác gở 3 cái máy ướp xác trong nghĩa trang quân đội Biên Hòa ngày xưa.

Chúc sức khỏe.

DH Võ.
*

Kết luận

Cá nhân người gõ chưa từng thấy ma bao giờ nhưng tin rằng phải có một cái gì đó”, một thực thể (entity) không thể giải thích được, một dimension ngoài cái thế giới hữu hình mà chúng ta hiện đang sống.

Phải chăng ma quỷ là những oan hồn còn phiêu bạc trong cõi trung ấm (bardo) và họ cố tìm cách liên lạc với người trên dương thế?

“Nói chung, giai đoạn trung ấm thân kéo dài khoảng bảy tuần (bốn mươi chín ngày), nhưng cũng có thể ngắn hơn nhiều, hoặc trong một số trường hợp hiếm có, có thể kéo dài hơn. Trong phân nửa thời gian đầu của giai đoạn chuyển tiếp này, chúng ta có thể cảm thấy mình có thể xác và tình cảm của kiếp trước mà mình vừa mới trải qua. Trong phân nửa thời gian còn lại, chúng ta có thể cảm thấy mình có thân xác và kinh nghiệm của kiếp tái sanh sắp tới… (Chết an lạc-Tái sinh hoan hỹ. Thích Nguyên Tạng- Thích Như Điển)

http://www.quangduc.com/file_chinh/view-detail-2767-199-6-tai_sinh.html

Nhưng nói cho cùng, loại ma đáng sợ nhất vẫn là ma đang nằm trong ta: “…Ma là cái ngã đang thống trị ta, làm cho ta tham lam, ích kỷ, xúi dục ta, nịnh hót ta, biến ta thành đốn mạt, nói dối và quỷ quyệt… Chính Ma đã tung hoành trong tâm thức ta, tạo ra u mê, lầm lẫn và khổ đau. Chính Ma kích động để ta tạo nghiệp…”(theo Cư sĩ Hoàng Phong).

Riêng đối với đa số bọn đàn ông chúng ta, có thể nói rằng loài ma đáng sợ nhứt nhưng đồng thời ta cũng dễ thương nhứt vẫn là “Ma Pham”* đang sống bên cạnh ta đó.

Không có ma pham trong đời, chúng ta có lẽ đã te tua và trở thành ma men, homeless, SDF từ lâu, lâu lắm rồi…/.

*Ma femme

Đọc thêm

- Nguyễn Thượng Chánh- Các bạn có tin ma quỷ không?
http://vietbao.com/a228120/cac-ban-co-tin-ma-quy-khong

- Nguyễn Thanh Giản- Chuyện ma có thật hay không?
http://www.vietbang.com/index.php?c=article&p=633

- TS Huê Dân –Ma và ngạ quỷ
http://www.phattuvietnam.net/nghiencuu/15605-ma-v%C3%A0-ng%E1%BA%A1-qu%E1%BB%B7.html

- Near death experience (Wikipedia)
http://en.wikipedia.org/wiki/Near-death_experience

- Ánh sáng trong kinh nghiệm cận tử
http://phapamgiaithoat.com/ebook/Anh-Sang-Trong-Kinh-Nghiem-Can-Tu-Ngan-Ha.pdf

- Trần Uyên Thi Dịch-Tánh không, thuyết tương đối và vật lí lượng tử
http://www.trangnhahoaihuong.com/files/03_TanhKhong_final.pdf

-“Tạng Thư Sống Chết” -Đại sư Sogyal Rinpoché
http://www.quangduc.com/Taisanh/15tangthu.html

- Những kinh nghiệm của cõi trung ấm
http://www.quangduc.com/Taisanh/15tangthu3-18.html

- Scientific Theories of the NDE
http://near-death.com/experiences/experts01.html

- Chris Gayomali-4 possible scientific explanations for ghosts
http://theweek.com/article/index/251693/4-possible-scientific-explanations-for-ghosts

Video: phénomène inéxpliqué à Belmez de la Moraleda
http://www.youtube.com/watch?v=xz3ZmtP_gAs

Montreal 2014No comments: