Thursday, September 29, 2011

TRUNG QUỐC CẢNH BÁO CHÂU Á ĐỪNG NÚP BÓNG HOA KỲ (RFI, VOA)Trọng Nghĩa   -   RFI
Thứ tư 28 Tháng Chín 2011

Trong thời gian gần đây, báo chí Trung Quốc liên tục lên tiếng đe nẹt các quốc gia châu Á đang có tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải với Bắc Kinh. Trong một bài xã luận công bố hôm nay, 28/09/2011, Nhân dân nhật báo Trung Quốc lại nhập cuộc. Cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc kêu gọi các nước châu Á cẩn thận trước điều mà tờ báo gọi là hiểm họa” của tâm lý cho rằng mình có thể làm bất cứ điều gì” nhờ có sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

Theo bài báo, việc một số nước châu Á cảm thấy bất an trước đà vươn lên của Trung Quốc là điều dễ hiểu, nhưng chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình” cho các tranh chấp, như tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Trong bối cảnh các quốc gia như Việt Nam và Philippines đang ngày càng bày tỏ lo ngại trước các đòi hỏi chủ quyền trên biển của Trung Quốc, tác giả bài xã luận than phiền rằng châu Á vẫn còn là một mảnh đất màu mỡ cho tâm lý chiến tranh lạnh”.

Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ Bloomberg, sự kiện Trung Quốc viện dẫn các yếu tố lịch sử đđòi hỏi chủ quyền rộng khắp trên Biển Đông căn cứ vào tấm bản đồ hình lưỡi bò, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các láng giềng Đông Nam Á, có nguy cơ làm quan hệ xấu đi giữa Trung Quốc với các thành viên ASEAN như Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Vào năm ngoái, Hoa Kỳ đã khiến Trung Quốc nổi giận khi Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố tại Hà Nội rằng giải quyết vấn đề Biển Đông là một ưu tiên ngoại giao hàng đầu”. Ngay khi ấy, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã phản bác quan điểm của Washington, cho rằng quốc tế hóa vụ việc với sự can dự của Mỹ chỉ làm cho vấn đề xấu đi thêm và khó giải quyết hơn”. Bài xã luận trên tờ Nhân dân nhật báo hôm nay cũng đi theo chiều hướng đó.

Tuy vậy, giới phân tích đã ghi nhận một thay đổi trong giọng điệu của tờ báo, theo chiều hướng bớt cứng rắn hơn trong việc tranh giành chủ quyền ở Biển Đông với các láng giềng. Trả lời hãng tin Bloomberg, giáo sư Hoàng Tĩnh - Đại học Quốc gia Singapore - cho là bài bình luận nói trên có thể là tín hiệu gợi ý rằng Trung Quốc sẵn sàng thỏa hiệp với các quốc gia Đông Nam Á về tranh chấp Biển Đông để tránh không cho Mỹ dấn thân sâu hơn vào khu vực.

Theo ông Hoàng Tĩnh, một thỏa hiệp có thể là việc Trung Quốc từ bỏ đòi hỏi chủ quyền trên toàn bộ vùng biển nằm bên trong 9 đường gián đoạn, mà chỉ tập trung vào chủ quyền trên vùng biển bao quanh các hòn đảo và bãi đá ngầm. Thỏa hiệp này có khả năng có thể xoa dịu Malaysia và Philippines.

Đối với giáo sư Hoàng Tĩnh : Trung Quốc thừa biết là họ không có bất k cơ sở nào đđòi chủ quyền trên toàn bộ khu vực bên trong chín đường gián đoạn”. Do vậy, theo chuyên gia này, Trung Quốc có thể nhượng bộ chút ít để Hoa K không còn lý do để can thiệp vào khu vực.

----------------------

VOA
Thứ Tư, 28 tháng 9 2011

Nhật báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay đăng một bài xã luận, nói rằng các nước Á Châu nên cảnh giác về 'nguy cơ họ cảm thấy có thể làm bất cứ điều gì họ muốn' vì cậy vào sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực.

Tin do Bloomberg loan tải hôm nay nói rằng theo bài xã luận đó, thì các nước Á Châu có thể cảm thấy bất an vì vị thế đang lên của Trung Quốc, và nhấn mạnh rằng chính quyền tại Bắc Kinh đang nỗ lực để tìm 'những giải pháp hòa bình' cho các cuộc tranh chấp như cuộc tranh chấp lãnh thổ trong vùng biển Đông.

Lời bình luận này được đưa ra giữa lúc các nước như Việt Nam và Philippines ngày càng mạnh mẽ nêu lên những quan tâm của họ về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên các vùng biển này.

Bài xã luận hôm nay của Tờ Nhân Dân Nhật Báo Trung Quốc có đoạn nói rằng Châu Á là nơi dễ xảy ra điều được mô tả là 'tâm trạng chiến tranh lạnh', và khẳng định 'Châu Á đang tiến bộ và sẽ không bao giờ quay trở lại với chiến tranh lạnh, và Trung Quốc phải có một vai trò quan trọng trong tương lai của an ninh Á Châu'.

Trong khi đó, Tổng Thống Philippines Benigno Aquino nhấn mạnh rằng an ninh biển là ưu tiên quốc phòng của nước ông, đặc biệt liên quan tới các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Tin tức do Gulfnews loan tải tường trình về phát biểu đó của Tổng Thống Philippines trong bài diễn văn trước Asia Society ở New York mới đây, trong đó ông Benigno Aquino nói rằng Manila muốn có một lực lượng quốc phòng đủ mạnh để răn đe Trung Quốc, hầu có thể bảo vệ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Philippines.

Theo Gulf news, thì Việt Nam và Indonesia nên tăng cường hợp tác, ngoài việc thực hiện các cuộc tuần tra hỗn hợp tại biên giới lãnh hải hai nước. Mặc dù không can dự vào cuộc tranh chấp tại Trường Sa, Indonesia nhận chủ quyền quần đảo Natuna, nơi mà Trung Quốc cũng tuyên bố nhận chủ quyền.

Mặt khác, Ấn Ðộ cũng tăng cường các quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam. Các tàu chiến Ấn Ðộ thường xuyên ghé thăm Việt Nam, và sự hợp tác này có phần chắc sẽ được củng cố khi Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đi thăm Ấn Ðộ vào tháng 10 sắp tới.

Nhà bình luận về các vấn đề Châu Á của Gulf News Manik Mehta nhận định Trung Quốc cần kiềm chế ý đồ bành trướng của mình để tránh leo thang căng thẳng tại Biển Ðông, một cuộc tranh chấp có thể gây nhiều tàn phá, không những cho khu vực, mà cho chính Trung Quốc, và như thế sẽ phương hại đến các mục tiêu phát triển kinh tế của Bắc Kinh.

Nguồn: Bloomberg, GulfNews, Zeenews

Tin liên hệ :


ASEAN họp bàn về vấn đề Biển Đông (VOA Express)

Báo Trung Quốc chỉ trích Việt Nam về vụ Biển Đông (VOA Express)

.
.
.

No comments: