Viết
nhân sự kiện nhà hàng Việt vào danh sách Michelin
Đinh Yên Thảo
19/06/2023
https://www.voatiengviet.com/a/viet-nhan-su-kien-nha-hang-viet-vao-danh-sach-michelin/7143325.html
Nhà
hàng Việt nào được chọn sẽ không quan trọng bằng việc ẩm thực Việt lần đầu được
giới thiệu ra thế giới qua tiêu chuẩn Michelin, khởi đầu cho những đầu bếp trẻ
sáng tạo và tài năng người Việt nhắm đến và đưa ẩm thực Việt lên một bước cao
hơn.
https://gdb.voanews.com/01000000-c0a8-0242-fa7f-08db671d9c4f_w1023_r1_s.jpg
Với giới
đầu bếp và nhà hàng, đây là tiêu chuẩn và mơ ước được lọt vào trong các các xếp
hạng Michelin này. (Photo by Nhac Nguyen/AFP)
Với giới
yêu thích ẩm thực, dù chưa từng hay đã thử qua những nhà hàng sắp hạng Michelin
cũng hiểu rằng đó là những nhà hàng đặc biệt, được đánh giá cao về món ăn phục
vụ. Tuy nhiên kể từ khi bốn nhà hàng tại Việt Nam được đánh giá Michelin một
sao, cũng có không ít những ý kiến trong cộng đồng mạng người Việt cho rằng,
Michelin là gì mà lại xôn xao hay hãng sản xuất vỏ xe hơi lớn nhất nhì thế giới
thì liên quan gì đến ẩm thực?
Có lý do
cho những du khách đặc biệt yêu thích ẩm thực đã thực hiện chuyến du lịch của
mình, chỉ để được ăn tại một nhà hàng Michelin hai hay ba sao sau vài tháng đặt
bàn trước. Nếu tài chánh cho phép, họ đến không chỉ để thưởng thức một bữa ăn
ngon mà tận hưởng một trải nghiệm trọn đời về một phong cách và nghệ thuật ẩm
thực tuyệt hảo đầy ấn tượng và đáng nhớ.
Michelin
Guides, hay Cẩm Nang Michelin do hãng chế tạo vỏ xe Michelin của Pháp, cho ra đời
ngay đầu thế kỷ 20, vào năm 1900. Đây là ấn bản đầu tiên và miễn phí nhằm hướng
dẫn cho các tài xế về bản đồ, địa điểm thay vỏ xe, sửa xe, trạm xăng tại Pháp.
Theo thời
gian, cẩm nang được phát hành sang tiếng Anh, đến các quốc gia khác. Và rồi nhận
thấy nhu cầu của các tài xế không chỉ về xe mà còn về khách sạn, nhà hàng trên
đường đi, Michelin bắt đầu có thêm các hướng dẫn này. Có quá nhiều nhà hàng nếu
đưa vào cẩm nang này, Michelin bắt đầu lập ra nhóm nhân viên đi khảo sát và
đánh giá các nhà hàng được chọn. Từ năm 1926 hệ thống chuyên đánh giá nhà hàng
của Michelin ra đời, tính đến nay đã gần 100 năm.
Năm 1932,
đánh giá Michelin chính thức đưa ra ba xếp hạng nhà hàng, bao gồm một, hai và
ba sao, với các định nghĩa tồn tại đến hiện nay, bao gồm theo sau:
- Nhà hàng
một sao: Nhà hàng rất tốt trong hạng mục của nó (A very good restaurant in its
category)
- Nhà hàng
hai sao: Nghệ thuật nấu ăn xuất sắc, xứng đáng vòng lại (Excellent cooking,
worth a detour)
- Nhà hàng
ba sao: Ẩm thực tuyệt hảo, xứng đáng cho một chuyến du ngoạn đặc biệt
(Exceptional cuisine, worth a special journey)
Michelin
thuê hàng ngàn chuyên viên ẩm thực am hiểu và lành nghề, được huấn luyện chuyên
nghiệp để vào vai những thực khách thông thường tự đặt bàn, đi ăn và trò chuyện
với đầu bếp tại các nhà hàng đã ít nhiều có tiếng ở khắp thế giới. Họ ẩn danh để
không nhận sự đối xử đặc biệt. Đánh giá cuối cùng không bao giờ phụ thuộc vào một
chuyên viên hay một lần ăn, một món ăn mà trải qua với các chuyên viên khác ở
những lần khác nhau để bảo đảm phẩm chất liên tục và ổn định của nhà hàng.
Sau đó sẽ
có một cuộc họp giữa ban giám đốc Michelin cùng các chuyên viên thẩm định này
diễn ra trong vài ngày để xem xét, đánh giá theo từng tiêu chí và cấp chứng nhận
Michelin nếu có sự đồng thuận hoàn toàn. Thực khách có đồng ý hay không hay có
thẩm định của riêng mình, xếp hạng của Michelin đã đi theo nguyên tắc này để giữ
giá trị cho họ cũng như có giá trị trên toàn thế giới.
Có một điều
quan trọng và thú vị là, trái ngược với suy nghĩ thông thường của một số người
rằng các nhà hàng Michelin phải rất sang trọng và đắt tiền, tuy nhiên các
chuyên viên thẩm định món ăn sẽ không bị khung cảnh bày trí và cách phục vụ chi
phối đến nhiệm vụ duy nhất của họ là thẩm định món ăn, tiêu chí hàng đầu của
Michelin. Đó là lý do Michelin từng trao một sao cho tiệm ăn bình dân Raan Jay
Fai tại Bangkok và hai quán mì đường phố tại Singapore trước đây. Nó mở cơ hội
cho bất cứ hàng quán, nhà hàng nào cũng có cơ hội lọt vào danh sách Michelin.
Với giới đầu
bếp và nhà hàng, đây là tiêu chuẩn và mơ ước được lọt vào trong các các xếp hạng
Michelin này. Nó không chỉ tạo ra danh tiếng, thu nhập cho nhà hàng mà còn chứng
tỏ một phong cách ẩm thực mà nhà hàng phục vụ. Cho đến nay, chỉ có 2805 nhà
hàng Michelin một sao, 491 nhà hàng hai sao và 139 nhà hàng ba sao trên toàn thế
giới, theo danh sách mới nhất của Michelin Guides, tính luôn cả cả bốn nhà hàng
tại Việt Nam vừa được vào danh sách.
Bốn nhà
hàng tại Việt Nam thì Hibana by Koki là một nhà hàng Nhật của đầu bếp Nhật trên
đất Việt, là chủ nhân một nhà hàng được chứng nhận Michelin một sao tại Tokyo.
Ba nhà hàng còn lại mới thật sự đại diện cho ẩm thực Việt là Anan (Ăn ăn) tại
Sài Gòn và Gia (Gia đình), Tầm Vị tại Hà Nội. Dù được lọt vào danh sách
Michelin và có sự độc đáo riêng của chúng tuy nhiên chưa hẳn sẽ hợp khẩu vị người
Việt so với các quán Việt tương tự khác hay thích hợp cho khách ngoại quốc,
ngoài việc những thực khách tò mò nào đó muốn tự mình cảm nhận một nhà hàng
Michelin món Việt.
Đó là lý
do có những tranh luận về việc lựa chọn này. Tuy nhiên chính Michelin cũng bảo
rằng, không phải nhà hàng Michelin nào thì thực khách cũng sẽ thích mà họ giới
thiệu các nhà hàng món ăn ngon theo so sánh trong nền ẩm thực đó (cùng chủng loại)
và thực khách nên chọn lựa nhà hàng Michelin có những món ăn hợp khẩu vị.
Cũng đúng
vậy, những nhà hàng Michelin đại diện cho nghệ thuật ẩm thực của các nền ẩm thực
thế giới, tuy nhiên hầu hết các nhà hàng Pháp, Ý, Địa Trung Hải, Nhật Bản,
Trung Hoa... vẫn dễ thích hợp cho đa số người ẩm thực từ các nền văn hóa khác
so với các nền ẩm thực quá riêng biệt, chẳng hạn như Việt Nam nói trên. Như những
món ăn dân dã như canh chua, cá kho tộ, cà pháo, mắm tôm, chả ram... tại nhà
hàng Tầm Vị sẽ giới thiệu thực khách nước ngoài một thực đơn thuần Việt nhưng
chưa chắc đã thích hợp với họ, thậm chí cả với người Việt. Tương tự như một nhà
hàng Michelin món ăn Ấn Độ chưa hẳn đã thu hút các thực khách không quen các
món ăn Ấn Độ.
Có những
danh hiệu trọn đời, tuy nhiên sao Michelin chỉ có giá trị trong năm được công
nhận. Những nhà hàng Michelin cần cố gắng giữ được phẩm chất các món ăn hay chế
biến ngon miệng, công phu và độc đáo hơn để tiếp tục nằm trong danh sách này.
Nhà hàng
Việt nào được chọn sẽ không quan trọng bằng việc ẩm thực Việt lần đầu được giới
thiệu ra thế giới qua tiêu chuẩn Michelin, khởi đầu cho những đầu bếp trẻ sáng
tạo và tài năng người Việt nhắm đến và đưa ẩm thực Việt lên một bước cao hơn.
No comments:
Post a Comment