Friday, June 30, 2023

HÀ LAN HẠN CHẾ XUẤT KHẨU THIẾT BỊ CHIP, KHIẾN TRUNG QUỐC GIẬN DỮ (Reuters)

 Hà Lan hạn chế xuất khẩu thiết bị chip, khiến Trung Quốc giận dữ

Reuters

30/06/2023

https://www.voatiengviet.com/a/7161891.html

 

Chính phủ Hà Lan hôm thứ Sáu (30/6) công bố những hạn chế mới đối với việc xuất khẩu một số thiết bị bán dẫn, thúc đẩy nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm hạn chế nguồn cung linh kiện công nghệ cao cho Trung Quốc, nhưng đã vấp phải phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

 

https://gdb.voanews.com/01000000-0aff-0242-55c3-08db20a25d43_w1023_r1_s.jpg

Trụ sở của ASML, nhà cung cấp thiết bị chính của Hà Lan cho các nhà sản xuất chip máy tính, ở Veldhoven, Hà Lan.

 

“Chúng tôi thực hiện bước này vì lợi ích an ninh quốc gia của mình”, Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Liesje Schreinemacher nói, đồng thời cho biết thêm rằng những thiết bị như vậy có thể có những ứng dụng quân sự.

 

Bà Schreinemacher nói chỉ có một số lượng “rất hạn chế” các công ty và mẫu sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng, và không nêu tên Trung Quốc. Nhưng Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan mô tả động thái này là “lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu”, vi phạm các quy tắc thương mại.

 

ASML, một công ty Hà Lan là nhà cung cấp thiết bị chính cho các nhà sản xuất chip máy tính, nói họ không nghĩ là các quy định mới sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của mình và họ sẽ không thay đổi hướng dẫn tài chính của mình.

 

Các quy định yêu cầu những công ty sản xuất thiết bị sản xuất chip tiên tiến phải xin giấy phép trước khi họ có thể xuất khẩu thiết bị đó, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9.

 

Một tài liệu kỹ thuật chỉ định thiết bị nào cần yêu cầu giấy phép được đưa ra kèm theo thông báo.

 

Danh sách này là kết quả của một thỏa thuận cấp cao giữa Mỹ và hai đồng minh có ngành công nghiệp thiết bị chip mạnh là Hà Lan và Nhật Bản, nhằm thắt chặt các hạn chế khi Washington tìm cách cản trở khả năng tự sản xuất chip của Bắc Kinh.

 

ASML, công ty công nghệ lớn nhất châu Âu, lặp lại một tuyên bố vào tháng 3 cho biết phần trên cùng của các mẫu thuộc hệ thống in thạch bản “DUV” tiên tiến thứ hai của họ, được sử dụng để in mạch chip, sẽ cần phải có giấy phép.

 

Các máy “EUV” tiên tiến nhất của ASML chưa bao giờ được chuyển đến Trung Quốc.

 

Cổ phiếu của ASML đã giảm 1,7% xuống 657,40 euro lúc 11:40 GMT, trong khi đối thủ nhỏ hơn ASM International giảm 0,8% xuống 381,10.

 

ASM International, công ty sản xuất các công cụ lắng đọng lớp nguyên tử, cho biết họ không nghĩ có một sự thay đổi quan trọng đối với các dự báo của mình vì các quy định của Hà Lan, vốn cũng thảo luận về công nghệ đó.

 

Vào tháng 10, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với việc vận chuyển các công cụ sản xuất chip của Mỹ sang Trung Quốc từ các công ty Hoa Kỳ như Lam Research and Applied Materials vì lý do an ninh quốc gia, đồng thời vận động các quốc gia khác có các nhà cung cấp chính làm tương tự.

 

Trung Quốc đã chỉ trích động thái này, một phần của căng thẳng gia tăng giữa hai nước về mọi lĩnh vực, từ thiết bị 5G và khinh khí cầu bị cáo buộc gián điệp cho đến vấn đề về Đài Loan.

 

Reuters hôm thứ Năm đưa tin rằng Hoa Kỳ có thể đưa ra các quy định bổ sung vào tháng tới, điều này có thể ảnh hưởng đến các mẫu máy ASML cũ hơn một chút. Hoa Kỳ có thể trực tiếp điều chỉnh ASML vì các sản phẩm của họ bao gồm công nghệ của Hoa Kỳ.

 

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, Trung Quốc kêu gọi Hà Lan “ngay lập tức sửa chữa những hành vi sai trái của mình” và nói rằng những hạn chế được áp đặt dưới danh nghĩa an ninh quốc gia thực chất là những hạn chế thương mại sẽ gây hại cho cả các công ty Hà Lan và Trung Quốc.

 

Bà Schreinemacher cho biết bà dự kiến sẽ có khoảng 20 đơn xin cấp phép mỗi năm, đại diện cho “một phần hạn chế trong tổng danh mục sản phẩm của các công ty tuân theo quy định này”.

 

ASML đã bị hạn chế bán máy EUV nếu không có giấy phép, theo thỏa thuận quốc tế được gọi là Thỏa thuận Wassenaar.

 

Các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu có chung chính sách thương mại và thường sử dụng Thỏa thuận Wassenaar để xác định hàng xuất khẩu nào bị hạn chế vì lý do an ninh.

Danh sách mới của Hà Lan có thể được các nước châu Âu khác áp dụng sau đó hoặc thêm vào danh sách của EU, mặc dù rất ít công ty châu Âu xuất khẩu thiết bị sản xuất chip cao cấp.

 

Các nhà sản xuất Đức cung cấp các bộ phận thiết yếu cho ASML, bao gồm tia laser do Trumpf sản xuất và ống kính do Zeiss sản xuất, cùng những sản phẩm khác.

 

No comments: