Thursday, June 29, 2023

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28/06/2023 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 28/06/2023   

VOA Tiếng Việt

Thứ Năm 29 tháng 6, 2023

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

29 THÁNG 6, 2023

Máy bay không người lái giá rẻ của Nga là mối đe dọa đối với tiền tuyến của Ukraine

Trong lúc cuộc xâm lược của Nga bước sang tháng thứ 17, các lực lượng Ukraine cho biết Moscow đang tăng cường sử dụng máy bay không người lái tự sát giá rẻ có khả năng phá hủy thiết bị gấp nhiều lần giá trị của chúng và không dễ chống lại.

 

29 THÁNG 6, 2023

Khảo sát: Hầu hết dân Mỹ ủng hộ Mỹ vũ trang cho Ukraine

Đa số người Mỹ ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để tự vệ chống lại Nga và tin rằng viện trợ như vậy chứng tỏ cho Trung Quốc và các đối thủ khác của Mỹ ý chí bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh, theo một cuộc khảo sát của Reuters/Isops.

 

 

29 THÁNG 6, 2023

Sếp lớn một công ty Mỹ bán công nghệ cao cho Nga

Công ty công nghệ Extreme Networks của Hoa Kỳ năm ngoái tuyên bố đã đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh ở Nga để chứng tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine “đang sống dưới làn đạn”.

 

 

28 THÁNG 6, 2023

Lính Nga được thưởng 12.000 đô vì tiêu diệt xe tăng Đức ở Ukraine

Một người lính Nga phá hủy chiếc xe tăng Leopard do Đức sản xuất trong một trận chiến ở Ukraine được một tổ chức tư nhân trao phần thưởng trị giá 1 triệu rúp (11.842 đô la), Bộ Quốc phòng Nga loan báo ngày 20/6.

 

 

28 THÁNG 6, 2023

Nga đối mặt với viễn cảnh mới ở vùng Baltic

Việc Phần Lan gia nhập NATO và việc Thụy Điển xin kết nạp thành viên đã biến vùng Baltic thành một thành trì của phe liên minh, một viễn cảnh chính trị-quân sự mới rất khác so với kịch bản đã tồn tại trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

 

 

28 THÁNG 6, 2023

Lãnh đạo Belarus 'ghi điểm' sau khi hòa giải cuộc binh biến tại Nga

Nhà lãnh đạo Belarus, Alexander Lukashenko, lâu nay luôn là người hàm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin hoặc luôn là người nhờ vả ông ấy giúp đỡ - từ một khoản vay, khí đốt giá rẻ, hỗ trợ vượt qua các cuộc biểu tình cho tới vũ khí hạt nhân chiến thuật. Lần này, thì ngược lại.

 

 

28 THÁNG 6, 2023

Nga nói vị thế Putin ‘không lung lay’ bởi cuộc binh biến

Điện Kremlin ngày 27/6 nói họ không đồng ý với cái mà họ gọi là ý kiến của “các chuyên gia giả hiệu” rằng một cuộc binh biến vũ trang bị hủy bỏ bởi lính đánh thuê Wagner vào cuối tuần đã làm lung lay vị thế của Tổng thống Vladimir Putin.

 

 

27 THÁNG 6, 2023

Nga hủy bỏ cáo buộc đối với ông Prigozhin và những người tham gia binh biến

Các nhà chức trách Nga hôm 27/6 cho biết họ đã khép lại một cuộc điều tra hình sự về cuộc nổi dậy vũ trang do viên chỉ huy lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin cầm đầu, không có cáo buộc nào đối với ông hoặc bất kỳ người tham gia nào khác.

 

 

27 THÁNG 6, 2023

Máy bay có liên quan đến chỉ huy lính đánh thuê Prigozhin bay từ Nga tới Belarus

Một máy bay phản lực thương mại có liên quan đến chỉ huy lính đánh thuê Nga Yevgeny Prigozhin bay từ Nga tới Belarus hôm 27/6 sau một cuộc binh biến đã giáng đòn mạnh nhất vào chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin kể từ khi ông lên nắm quyền hơn 23 năm trước.

 

 

27 THÁNG 6, 2023

Binh biến khiến cuộc chiến của Nga ở Ukraine trở nên rệu rã?

Binh lính mất tinh thần, chỉ huy chia rẽ, nội bộ lục đục, lực lượng suy yếu là những hậu quả mà đội quân xâm lược của Nga ở Ukraine sẽ gánh chịu sau hành vi tạo phản bất thành của lực lượng lính đánh thuê Wagner do ông Yevgeny Prizoghin đứng đầu, các nhà quan sát nhận định.

 

 

27 THÁNG 6, 2023

Tổng thống Biden: Mỹ, NATO không dính líu tới cuộc nổi dậy của nhóm Wagner ở Nga

Tổng thống Joe Biden ngày 26/6 tuyên bố Hoa Kỳ và NATO không dính líu tới cuộc nổi dậy chóng vánh của nhóm lính đánh thuê Wagner ở Nga, gọi cuộc nổi dậy và những thách thức đặt ra cho quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin là “một cuộc đấu tranh trong hệ thống Nga”.

 

 

27 THÁNG 6, 2023

Cảnh giác với Nga, Đức sẵn sàng đóng quân lâu dài ở Lithuania

Berlin sẵn sàng đồn trú lâu dài một lữ đoàn gồm 4.000 quân ở Lithuania để phối hợp với kế hoạch phòng thủ của NATO sau cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Đức tuyên bố hôm 26/6.

 

 

                                                    TẢI THÊM  

 
No comments: