Friday, June 30, 2023

NƯỚC PHÁP LẠI CHÁY! (Việt Bình / Saigon Nhỏ)

 


Nước Pháp lại cháy!

Việt Bình  -  Saigon Nhỏ

30 tháng 6, 2023

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/nuoc-phap-lai-chay/

 

Sự kiện một thiếu niên 17 tuổi bị cảnh sát bắn chết ngày 27 Tháng Sáu 2023 đang trở thành mồi lửa khiến nước Pháp lại ngập trong loạt hỏa hoạn – nghĩa bóng lẫn đen, mà ông “chỉ huy tối cao của đội cứu hỏa”, Tổng thống Emmanuel Macron, đang lúng túng không biết dập lửa như thế nào…

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/06/GettyImages-1348791052.jpg

Cơn phẫn nộ kinh hoàng của người dân tại Nanterre, một thị trấn ngoại ô Paris, nơi xảy ra vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên 17 tuổi ngày 27 Tháng Sáu 2023 (ảnh: Aurelien Morissard/Xinhua via Getty Images)

 

Paris đang cháy đen cháy đỏ. Trên khắp nước Pháp, khoảng 40,000 cảnh sát đã được triển khai. Ít nhất 250 cảnh sát đã bị thương từ những cuộc đụng độ với những người biểu tình giận dữ. Một số dịch vụ xe buýt và xe điện ở Paris và ngoại ô đã ngừng hoạt động lúc 21:00 giờ địa phương vào Thứ Năm 29 Tháng Sáu. Lệnh giới nghiêm ban đêm cũng được áp dụng ở một số khu vực ngoại ô. Tại thị trấn Nanterre, nơi thiếu niên thiệt mạng, một đám cháy lớn nhấn chìm tầng trệt của một tòa nhà nơi có trụ sở một ngân hàng.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/06/GettyImages-1348787543.jpg

Nanterre, ngày 29 Tháng Sáu (ảnh: Aurelien Morissard/Xinhua via Getty Images)

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/06/GettyImages-1348786694.jpg

Nanterre, ngày 29 Tháng Sáu (ảnh: Aurelien Morissard/Xinhua via Getty Images)

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/06/GettyImages-1335334951.jpg

Paris, ngày 29 Tháng Sáu (ảnh: Firas Abdullah/Anadolu Agency via Getty Images)

 

Video và hình ảnh trên mạng xã hội cũng cho thấy những đống rác bốc cháy nhiều nơi… Khói hơi cay và xe hơi bị đốt cháy ngùn ngụt ở Nanterre, nơi hàng ngàn người tập trung để bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của nạn nhân. Nhiều người mặc áo phông có dòng chữ “Công lý cho Nahel. ”

 

Thủ tướng Élisabeth Borne nói rằng bà thấu hiểu cảm xúc bùng nổ sau cái chết của nạn nhân 17 tuổi được báo chí viết là “Nahel M.”, nhưng bà Élisabeth Borne đồng thời lên án nạn đập phá, đốt cháy và bạo loạn. “Không có gì biện minh cho bạo lực cả,” bà nói. Cái chết của cậu thiếu niên đã làm dấy lên tranh cãi dữ dội về quyền lực của cảnh sát và mối quan hệ giữa chính quyền và người dân từ các vùng ngoại ô của Pháp, những người cảm thấy bị tách biệt khỏi các trung tâm thành phố thịnh vượng của nước Pháp.

 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết trên Twitter vào đầu ngày Thứ Sáu 30 Tháng Sáu, chính quyền Pháp đã bắt giữ hơn 660 người sau đêm biểu tình thứ ba, sau gần 200 vụ bắt giữ vào hai ngày trước. Ở Đông Bắc Paris, người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ dữ dội với nhau suốt ba tiếng đồng hồ, theo tờ Le Monde. Một trường mẫu giáo bị phá hư và xe cảnh sát bị đốt cháy ở Neuilly-sur-Marne, khu vực ngoại ô Paris. Tại Toulouse, Nam nước Pháp, những người biểu tình đã bắn pháo về phía cảnh sát. Dịch vụ xe lửa tiếp tục bị gián đoạn vào Thứ Năm 29 Tháng Sáu tại Lille, miền Bắc nước Pháp, sau một “hành động phá hoại”.

 

Tại Marseille, miền Nam nước Pháp, cảnh sát địa phương cho biết vào tối Thứ Năm 29 Tháng Sáu họ đã thực hiện 14 vụ bắt giữ, với lý do gây rối trật tự công cộng. Đêm Thứ Tư 28 Tháng Sáu, Mujtaba Rahman, giám đốc điều hành khu vực châu Âu tại Eurasia Group, một công ty tư vấn rủi ro chính trị, nói: “Đây là đêm bạo loạn tồi tệ nhất ở các vùng ngoại ô đa chủng tộc của Pháp trong 18 năm”. Năm 2005, bạo loạn đã nổ ra sau cái chết của hai cậu bé bị điện giật khi trốn cảnh sát tại một nhà máy điện bên ngoài Paris. Tình trạng bất ổn khiến Tổng thống lúc đó là Jacques Chirac phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/06/GettyImages-1335273245.jpg

Paris, ngày 29 Tháng Sáu (ảnh: Firas Abdullah/Anadolu Agency via Getty Images)

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/06/GettyImages-1270472206.jpg

Paris, ngày 29 Tháng Sáu (ảnh: Firas Abdullah/Anadolu Agency via Getty Images)

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/06/GettyImages-1270458332.jpg

Paris, ngày 29 Tháng Sáu (ảnh: Firas Abdullah/Anadolu Agency via Getty Images)

 

Tình trạng bạo lực đang đặt ra một thách thức chính trị lớn đối với Tổng thống Emmanuel Macron. Macron chịu áp lực khi cùng lúc phải xoa dịu cơn thịnh nộ công chúng nhưng cùng lúc lại trấn áp những kẻ bạo loạn bằng lệnh giới nghiêm và bắt giữ hàng loạt.

 

Sự việc xảy ra khi nạn nhân Nahel bị một sĩ quan cảnh sát bắn vào sáng Thứ Ba 27 Tháng Sáu. Theo Pascal Prache, công tố viên của vùng Nanterre, hai cảnh sát giao thông đi tuần bằng xe môtô thấy một chiếc Mercedes chạy rất nhanh trong làn đường dành cho xe buýt, trên xe có hai hành khách. Cảnh sát yêu cầu tài xế dừng xe để được kiểm tra giấy tờ nhưng chiếc Mercedes vẫn phóng chạy.

 

Sau khi đuổi theo một hồi, cảnh sát tấp vào bên hông Mercedes khi nó đậu tại một nút giao thông. Cảnh sát rút súng, ngắm vào tài xế chiếc Mercedes – tức Nahel – yêu cầu không được tiếp tục chạy. Đạn nổ khi cảnh sát nhận thấy chiếc xe lại chuẩn bị vọt. Nahel bị trúng đạn, được cấp cứu tức thời nhưng được ghi nhận tắt thở lúc 9:15g sáng. Một hành khách trên xe bị tạm giam; người còn lại mở cửa xe phóng chạy tẩu thoát. Công tố viên Pascal Prache cho biết, khám nghiệm tử thi cho thấy Nahel tử vong bởi một phát đạn duy nhất. Viên đạn xuyên qua cánh tay trái và ngực nạn nhân.

 

Sự tức giận chống lại cơ quan thực thi pháp luật ở Pháp lần này trở nên trầm trọng bởi điều mà các nhóm nhân quyền mô tả là phản ứng quá mạnh tay và đôi khi bạo lực đối với các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ Emmanuel Macron. Trong vụ Nahel, sự phẫn nộ bùng phát sau khi một đoạn video do một người tình cờ quay được và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy một số chi tiết trái ngược với lời khai ban đầu của cảnh sát, khi họ cho rằng Nahel đã cố đâm chiếc Mercedes vào cảnh sát. Đoạn video cho thấy một cảnh sát chĩa súng vào một chiếc xe hơi đang đứng yên và bóp cò ở cự ly gần khi chiếc xe bắt đầu lao đi.

 

Yassine Bouzrou, luật sư của gia đình Nahel, cáo buộc viên cảnh sát bắn Nahel đã khai man và có “ý định giết người”. Luật sư Bouzrou nói rằng, trong video, người ta có thể nghe thấy cảnh sát nói với người lái xe (Nahel): “Tao sẽ cắm một viên đạn vào đầu mày.”

 

Vụ nổ súng khiến người ta lại tranh luận một đạo luật năm 2017 nới lỏng các hạn chế về thời điểm mà cảnh sát có thể khai hỏa. Các chính trị gia cánh tả, giới hoạt động xã hội và một bài xã luận trên tờ Le Monde đã kêu gọi bãi bỏ hoặc sửa đổi luật này, vốn được thông qua sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris và Nice, qui định rằng cảnh sát có thể bắn vào các phương tiện đang di chuyển nếu họ cho rằng chúng gây nguy hiểm chết người cho chính họ hoặc người khác. Theo Sebastian Roche, giáo sư Đại học Grenoble-Alpes, người nghiên cứu các chính sách trị an và việc sử dụng vũ khí của cảnh sát, kể từ khi luật này được thông qua, số người bị bắn chết trong xe của họ đã tăng gấp năm lần.

 

=============================================

.

Các vùng ngoại ô của Pháp đang bốc cháy

Việt Linh (Theo France 24)

June 30, 2023

https://www.baocalitoday.com/noi-bat/cac-vung-ngoai-o-cua-phap-dang-boc-chay.html

 

Vụ cảnh sát bắn chết một thanh niên 17 tuổi bên ngoài Paris tuần này đã gây ra tình trạng hỗn loạn lan rộng ở các vùng ngoại ô của Pháp, với những người biểu tình đốt xe, rác và các tòa nhà.

 

Vụ sát hại cũng làm dấy lên câu hỏi liệu Pháp có thất bại trong việc tiếp tục kể từ khi nước này bị tàn phá bởi nhiều tuần bạo loạn đô thị vào năm 2005 hay không.

 

Vụ bắn chết thiếu niên, được xác định là Nahel, đã được ghi lại trên video và gây chấn động cả nước. Nó khuấy động những căng thẳng âm ỉ từ lâu giữa cảnh sát và những người trẻ tuổi ở những khu dân cư khó khăn. Nó cũng thúc đẩy những lời kêu gọi xem xét kỹ lưỡng các điều kiện quản lý việc sử dụng vũ khí của cảnh sát.

 

Theo cảnh sát, 13 người đã thiệt mạng trong các vụ cảnh sát nổ súng vào năm ngoái sau khi không tuân thủ hiệu lệnh khi dừng giao thông. Năm nay, ba người, bao gồm cả Nahel – người không dừng lại khi được lệnh – đã chết trong hoàn cảnh tương tự.

 

Nhìn chung, số người bị cảnh sát giết sau khi họ từ chối tuân theo mệnh lệnh đang gia tăng. Vào năm 2021, theo số liệu của cảnh sát, bốn người đã thiệt mạng trong những trường hợp như vậy.

 

Trong những giờ sau cái chết của Nahel, chủ tịch hạ viện Pháp, Yael Braun-Pivet, nói rằng bà sẵn sàng đánh giá lại cách thức thực thi luật quản lý việc sử dụng súng của cảnh sát.

Nó đã được thông qua vào năm 2017, sau một loạt các cuộc tấn công cực đoan ở Pháp.

Kể từ đó, các nhân viên thực thi pháp luật có thể bắn vào một phương tiện khi người lái xe không tuân thủ mệnh lệnh và khi điều đó có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của họ hoặc của những người khác.

 

Trong trường hợp của Nahel, viên cảnh sát đã bắn phát súng chí mạng sẽ bị điều tra về tội cố ý giết người sau khi cuộc điều tra ban đầu kết luận rằng “không đáp ứng các điều kiện để sử dụng vũ khí hợp pháp”.

 

Trước khi luật được đưa ra, các sĩ quan cảnh sát phải chứng minh khả năng tự vệ để biện minh cho việc sử dụng súng. Kể từ khi nó có hiệu lực, họ đã được phép nổ súng vào một phương tiện “mà người ngồi trong xe có khả năng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào tính mạng hoặc sự toàn vẹn về thể chất của họ hoặc của người khác trong công việc của họ.”

 

Tuy nhiên, bộ luật an ninh nội bộ quy định rằng việc sử dụng vũ khí chỉ được cho phép trong những trường hợp “thực sự cần thiết và theo một cách thức tương xứng nghiêm ngặt”.

 

Các nhà nghiên cứu Sebastian Roche, Paul le Derff và Simon Varaine, những người đã đưa ra một phân tích thống kê liên kết sự gia tăng số người chết với luật pháp, cho biết sự gia tăng tương tự về số người chết do bắn súng không xảy ra ở các nước láng giềng. Họ cũng đặt câu hỏi về việc thiếu đào tạo thích hợp cho các sĩ quan cảnh sát.

 

Có một mối tương quan rất rõ ràng giữa sự thay đổi luật này vào năm 2017 và sự gia tăng các vụ cảnh sát bắn chết người,” Roche nói với hãng truyền thông Le Nouvel Obs. “Trung bình, có nhiều vụ nổ súng hơn 25% và số vụ xả súng gây chết người nhiều hơn năm lần. Kể từ năm 2017, đã có một sự thay đổi rõ ràng trong các hoạt động của cảnh sát đối với việc gia tăng các vụ nổ súng của cảnh sát.”

 

Ngoài các vụ xả súng gây chết người, cảnh sát Pháp cũng thường xuyên bị chỉ trích vì các chiến thuật bạo lực.

 

Trong các cuộc biểu tình áo vàng bắt đầu vào năm 2018, một quan chức hàng đầu của châu Âu đã chỉ trích chính quyền Pháp về cách họ xử lý các cuộc biểu tình chống chính phủ đã làm rung chuyển đất nước trong nhiều tháng, kêu gọi họ “tôn trọng nhân quyền hơn”.

 

Cảnh sát Pháp cũng bị chỉ trích gay gắt vì xử lý trận chung kết Champions League 2022 diễn ra tại Stade de France, nằm ở ngoại ô Saint-Denis. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay đối với những người hâm mộ bị mắc kẹt trong dòng người đông đúc, di chuyển chậm trong nhiều giờ trước trận đấu, khiến trận đấu cuối cùng bị hoãn khoảng 40 phút.

 

Gần đây hơn, trong làn sóng biểu tình phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu, cảnh sát Pháp đã vấp phải những cáo buộc rằng họ quá cứng rắn với những người biểu tình. Tổ chức Ân xá Quốc tế, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế và Hội đồng Châu Âu — cơ quan nhân quyền chính của lục địa — nằm trong số các tổ chức viện dẫn việc cảnh sát Pháp sử dụng vũ lực quá mức.

 

Tình trạng bất ổn ở các vùng ngoại ô của Pháp bắt đầu sau cái chết của Nahel không phải là chưa từng có.

 

Trở lại năm 2005, vụ Zyed Benna, 17 tuổi và Bouna Traore, 15 tuổi bị điện giật sau khi trốn cảnh sát trong một trạm biến áp ở ngoại ô Clichy-sous-Bois của Paris đã gây ra ba tuần bạo loạn trên khắp nước Pháp.

 

Các cuộc bạo loạn trên toàn quốc nổ ra thông qua các dự án nhà ở tại các khu dân cư gặp khó khăn với dân số thiểu số lớn. Mặc dù chúng bắt nguồn từ cái chết của thanh thiếu niên, nhưng chúng được thúc đẩy bởi những vấn đề sâu sắc hơn về phân biệt đối xử, thất nghiệp và cảm giác xa lạ với xã hội Pháp.

 

Gần hai thập niên sau, những vấn đề và cảm giác bất công đó vẫn ăn sâu vào xã hội Pháp. Tuy nhiên, phản ứng đối với các cuộc bạo loạn có thể khác nhau.

 

Không có video nào vào năm 2005 và bạo loạn không lan nhanh như thời điểm này. Phương tiện truyền thông xã hội cũng khuếch đại vụ giết người mới nhất. Nhưng trong khi vào năm 2005, chính phủ Pháp đã làm gia tăng sự tức giận bằng một phản ứng tàn bạo theo luật tình trạng khẩn cấp, thì Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cẩn thận không gây phản cảm với bất kỳ ai nhằm tránh bùng nổ bạo lực.

 

Phản ứng đầu tiên của Macron là nói rằng cái chết của Nahel là “không thể bào chữa được”. Đoạn video khiến anh ta và các bộ trưởng của anh ta không thể tranh luận rằng vụ nổ súng là chính đáng. Tuy nhiên, trong hai đêm bạo loạn đầu tiên, các sĩ quan cảnh sát đã tỏ ra kiềm chế trong việc sử dụng vũ lực. Ngoài ra, quyết định của tòa án về việc buộc tội sơ bộ nghi phạm chính về tội cố ý giết người và giam giữ anh ta có thể giúp xoa dịu căng thẳng.

 

Việt Linh (Theo France 24)

 

 

 


No comments: