Thu Hằng
– RFI
Đăng ngày 08-08-2019
Để
bảo đảm an ninh lương thực cũng như chống biến đổi khí hậu, thế giới phải xem lại
cách sử dụng đất nông nghiệp. Trong bản báo cáo được công bố hôm 07/08/2019,
Nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu ( GIEC ) còn khuyến cáo phải có biện
pháp « trong ngắn hạn » để chống tình trạng đất bị thoái hóa,
lãng phí thực phẩm và khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ lĩnh vực nông nghiệp.
Vì khí hậu, có nên giảm ăn thịt ? Ảnh chụp tại
Lundy, Anh Quốc, 18/05/2019.REUTERS/Phil Noble
Theo bản báo cáo, được AFP trích dẫn, con người phải
chịu trách nhiệm trực tiếp về tình trạng đất đai bị thoái hóa. Con người sử dụng
hơn 70% diện tích mặt đất không bị băng bao phủ, trong khi đó khoảng 1/4 diện
tích này bị thoái hóa vì hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp để nuôi sống dân số
ngày càng đông. Hoạt động này làm tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính,
tác động đến hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học.
An ninh lương thực của nhân loại còn bị tác động vì
tình trạng Trái đất nóng lên. Các đợt nắng nóng, thời tiết cực đoan đã làm giảm
sản lượng nông nghiệp, gây mất mùa. Theo báo cáo, nếu nhiệt độ Trái đất tăng
thêm 2°C, việc bảo đảm nguồn lương thực cho nhân loại trở thành vấn đề «
vô cùng cấp bách » : phụ nữ, trẻ em, người già, và người nghèo sẽ là
những nạn nhân đầu tiên.
Ngoài ra, vẫn theo báo cáo, trong giai đoạn từ 2007
đến 2016, ngành nông nghiệp, khai thác rừng và nhiều hoạt động khác liên quan đến
việc sử dụng đất đai đã thải ra khoảng 23% tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính
liên quan đến hoạt động của con người ; riêng ngành công nghiệp chế biến thực
phẩm chiếm khoảng 37%.
Các chuyên gia của GIEC khuyến cáo cần có những mô
hình mới để hạn chế mức tăng nhiệt độ ở 1,5°C hoặc dưới 2°C so với thời kỳ tiền
công nghiệp. Các biện pháp được đưa ra là thay đổi cách sử dụng đất đai, hạn chế
phá rừng, tái tạo rừng, sử dụng năng lượng sinh học…
Về phía người tiêu dùng, cần phải tránh lãng phí thực
phẩm. Dù không khuyên ngừng ăn thịt, nhưng các chuyên gia của GIEC khuyến cáo mọi
người nên thay đổi chế độ ăn uống...
Bản báo cáo được nhóm chuyên gia của GIEC soạn thảo
trong khuôn khổ chuẩn bị Hội nghị về biến đổi khí hậu COP 25 tại Chilê vào
tháng 12/2019, nhằm tìm ra những biện pháp để thực hiện thỏa thuận khí hậu
Paris 2015.
---------------------------
CÙNG CHỦ ĐỀ
Ngày 27-6-2018
-----------------------------------
BBC Tiếng Việt
8-8-2019
Hội
đồng Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hiệp Quốc ra báo cáo ngày 8/8 nói rằng thế giới phải thay đổi chế độ ăn để có thể
giữ nhiệt độ toàn cầu ở mức an toàn.
Các nhà khoa học nói chỉ giảm lượng khí thải từ
nhiên liệu hóa thạch sẽ không đủ để đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu,
nếu chúng ta không thay đổi tập quán ăn uống.
Khoảng một nửa lượng khí methane thải ra là do gia
súc và trồng lúa. Khí methane góp phần đáng kể cho hiệu ứng nhà kính dẫn đến
thay đổi khí hậu.
Theo các nhà khoa học, chúng ta nên ăn ít thịt và
các sản phẩm từ sữa hơn, và nên ăn nhiều loại hạt chưa xay xát, các loại đậu đỗ
và rau quả.
No comments:
Post a Comment