Friday, March 29, 2019

ĐIỂM TIN THỨ SÁU 29/3/2019 (Tin Tức Hàng Ngày)
NGÀY 29/3/2019


*
*

·         Trao đổi với ông Nhị Lê (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Được biết ông là tiến sĩ, phó TBT tạp chí Cộng sản. Như vậy ông thuộc loại trí thức bậc cao của ĐCSVN. Tôi đã đọc nhiều bài viết của ông và bạn ông để biết các trí thức của Đảng suy nghĩ và viết như thế nào. Tôi vừa đọc bài do Lan Anh ghi, có đầu đề: Ông Nhị Lê: “Là đảng viên tôi suy nghĩ rất nhiều về chữ liêm chính” (Viet-Studies và Vietnam-net ngày 23/ 3/ 2019). Đọc xong tôi cảm thấy buồn cho ...
·         Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế của HK gặp các chức sắc VN tại Mỹ (VOA) - Hôm 26/3, ông Sam Brownback, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đã có cuộc gặp với các chức sắc tôn giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ.
·         VNTB - Họ đang đánh nhau (!?) (VNTB) - Trúc Giang VNTB - Hàng loạt vụ lùm xùm đang xảy ra, từ vụ quy hoạch thành phố Đà Lạt đến việc chùa chiền cúng sao giải hạn, oan gia trái chủ cho tới “bố làm giám đốc sở, con làm trưởng phòng”… được phanh phui trên báo chí. “Họ toàn là đang đánh nhau và mượn báo chí để dọa dẫm trước mùa Đại hội!” Nhà báo tự do Nguyễn Hữu Tuấn nói. Người dân thêm rõ chân tướng. Thầy giáo Nguyễn Minh Hùng, giáo viên Anh văn, cho rằng bất kể thuyết âm mưu gì, rõ ràng khi mọi việc được tung hê lên báo chí thì người dân thêm cơ hội để tường tận chân tướng các quan chức, cũng như mặt trái của xã hội vốn lâu nay đang được cố tô son trét phấn.
·         VNTB - Trung Quốc dự định xây dựng một thành phố đảo ’ở Biển Đông (VNTB) - Khánh Anh lược dịch VNTB - Bắc Kinh tuyên bố kế hoạch xây dựng một trung tâm chiến lược và hậu cần mới trong khu vực đang tranh chấp, một động thái hứa hẹn sẽ khuấy động vùng biển đang có nhiều rắc rối. Trong một động thái chắc chắn sẽ làm dấy lên căng thẳng mới ở Biển Đông, Trung Quốc trong tháng này đã công bố kế hoạch xây dựng “một thành phố đảo” để giám sát việc quản lý đất đai ở các đảo mà họ tuyên bố chủ quyền trong khu vực hàng hải đang tranh cãi, bao gồm các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và Bãi ngầm Macclesfield.
·         VNTB - Cao Vĩnh Thịnh và và một nhà nước dễ tổn thương!? (VNTB) - Anh Văn VNTB - Theo thông tin do Facebooker Phạm Đoan Trang truyền tải trên trang cá nhân, vào sáng 27.03, một nhóm người “tự xưng là nhân viên an ninh bắt cóc Cao Vĩnh Thịnh (1988), trên đường đến cửa hàng của cô.” Cao Vĩnh Thịnh được đưa về trụ sở Cơ quan an ninh Điều tra Bộ Công an tại Hà Nội. Đến 22h00 cùng ngày, phía cơ quan an ninh đã thả Cao Vĩnh Thịnh sau khi đã giữ lại toàn bộ điện thoại, máy tính của cô. Và cuộc thẩm vấn với Cao Vĩnh Thịnh chủ yếu xoay quanh các hoạt động vì môi trường mà Cao Vĩnh Thịnh tiến hành từ năm 2015 đến nay.
·         EVFTA: VAI TRÒ CỦA CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ QUỐC TẾ (P.1) (RFABLOG) - “Thật vui mừng vì Quốc Hội Châu Âu vừa bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) [với chúng ta]” [1]. Thủ tướng một quốc gia Đông Nam Á cách đây hơn vài tuần đã thốt lên như vậy sau khi chứng kiến lễ ký kết FTA giữa nước ông và Liên minh Châu Âu (EU). Tiếc thay, tên của vị Thủ tướng này không phải Nguyễn Xuân Phúc, mà là Lý Hiển Long, và quốc gia nói trên là Singapore chứ không phải Việt Nam.
·         EVFTA: VAI TRÒ CỦA CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ QUỐC TẾ (P.2) (RFABLOG) - Tháng 9 năm ngoái, ngay trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức ở Hà Nội, một nhà hoạt động nhân quyền quốc tế và là khách mời chính thức của Diễn đàn, bà Debbie Stothard, đã bị chặn giữ ở sân bay Nội Bài và trục xuất khỏi Việt Nam sau nhiều giờ câu lưu. Với cộng đồng xã hội dân sự trong vùng Đông Nam Á cái tên Debbie Stothard không hề xa lạ. Ở các diễn đàn khu vực, bà đã từng nhiều lần đụng độ với các đại diện Việt Nam, chủ yếu đến từ Liên hiệp Các Hội Hữu nghị Việt Nam (VUFO) - cơ quan được giao nhiệm vụ hoạt động đối ngoại nhân dân, mỗi khi bàn về tình hình nhân quyền Việt Nam.
·         Bà Phạm Chi Lan: ‘Chính sách tài khoá của Việt Nam đang có vấn đề khá nặng’ (BoxitVN) - Lê Ngà (VNF) – Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng chính sách tài khóa của Việt Nam đang gặp phải những vấn đề nặng nề, điển hình là chi thường xuyên quá lớn. Bên lề hội thảo quốc gia “Đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019” đồng thời công bố ấn phẩm Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2018 với chủ đề "Hướng tới chính sách tài khóa bền vững và hỗ trợ tăng trưởng", ...
·         Trong bạo ngược, nhân ái và sự tử tế vẫn lấp lánh (VOA) - Video clip mà hành khách Lê Công Huy cung cấp cho tờ Tuổi Trẻ dài 6 phút 57 giây. Từ giây 46 đến hết phút đầu tiên, khi Chiến xin đi nhờ, một số hành khách lưu ý đến khả năng tài xế xe đò có thể bị công an bắt, phạt tù như Nguyễn Ngọc Dũng.
·         Tại sao ông Nguyễn Quang Hồng Nhân bị trục xuất khỏi nước Đức? (RFA) - Năm 1979, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân được biết là một Tù Nhân Lương Tâm với án tù 20 năm, bị tòa án ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa cáo buộc “hoạt động tuyên truyền chống phá cách mạng”. Một thời gian dài, sau khi ra tù, ông Nhân và gia đình sống lặng lẽ tại Việt Nam.
·         Vì sao Việt Nam không dám khẳng định ‘đã bắt’ Trương Duy Nhất? (VOA) - Và cũng có lẽ ‘rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ Trịnh Xuân Thanh’, mãi cho đến nay mới xuất hiện một quan chức công an không hẳn là cao cấp - Trần Văn Vệ - nói bóng gió về vụ Trương Duy Nhất...
·         Người vô hình ở trại T16 (BoxitVN) - Trịnh Chu - Sau gần hai tháng im lặng trước sự mất tích của ông Trương Duy Nhất, tối ngày 25/3, các cơ quan truyền thông nhà nước đồng loạt loan tin về việc điều tra nhân vật này. Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cho biết, “trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Vũ ‘nhôm’, cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát hiện có dấu hiệu sai ...
·         Suy nghĩ từ một trăn trở của ông Nguyễn Đình Bin (BoxitVN) - Trân Văn - Trung tuần tháng này, ngày 19 tháng 3, ông Nguyễn Đình Bin, cựu Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN, cựu Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao của chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, than trên trang facebook của ông “15 năm một nghị quyết – Vết thương dân tộc vẫn chưa lành!” (1). Nghị quyết mà ông Bin đề cập là Nghị quyết 36 NQ/TW được Bộ Chính trị đảng ...
·         Vụ chùa Ba Vàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự (RFA) - Hành vi của bà Yến có dấu hiệu cấu thành tội hành nghề mê tín, dị đoan theo Điều 320 Bộ luật Hình sự 2015. Đây là một trong các tội xâm phạm trật tự công cộng. Hành vi khách quan của tội này là "dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác" như một nghề nhằm mục đích trục lợi.
·         Những điểm sa lầy tương đồng, giữa Phật giáo quốc doanh Trung Quốc và Việt Nam (RFA) - Tương tự như Trung Quốc, mối quan hệ giữa nhà cầm quyền và Phật giáo tại Việt Nam hết sức phức tạp. Đó là mối quan hệ lợi dụng qua lại lẫn nhau, mà các nhà phân tích xã hội gọi đó là bài tính có kết quả tổng bằng không cho cả hai bên.
·         VN phản đối kế hoạch xây căn cứ chiến lược của TQ trên đảo Phú Lâm (VOA) - Hôm 28/3, Việt Nam lên tiếng phản đối kế hoạch xây dựng căn cứ chiến lược của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, gọi đó là sự “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam” đối với quần đảo Hoàng Sa.
·         Người đưa lịch sử dân tộc tới trẻ em gốc Việt ở hải ngoại (VOA) - Đây là những công việc hàng ngày của họa sĩ Hoàng Vi Kha trong những giờ rảnh rỗi. So sánh đối chiếu các tư liệu lịch sử thu thập được từ các di tích và tài liệu cổ của Việt Nam để bước đầu phác thảo những chân dung anh hùng trong lịch sử dân tộc và cả các trận chiến quan trọng trong công cuộc bảo vệ đất nước của các bậc tiền nhân. Bộ sách lịch sử bằng tranh về các anh hùng dân tộc do anh khởi xướng giờ đã trở thành một tác phẩm quen thuộc đối với nhiều lớp học sinh theo học tại trường Việt ngữ Thăng Long...
·         Lại 'Một người làm quan cả họ được nhờ' (RFA) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 27/3/2019, Bộ Tài nguyên - Môi trường (Bộ TN-MT) đã giải trình về việc bổ nhiệm tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, ông Trần Hồng Thái - em trai bộ trưởng Trần Hồng Hà.
·         Tín dụng đen Trung Quốc len lỏi vào Việt Nam? (RFA) - Thêm một hình thức cho vay được gọi là ‘vay ngang hàng trực tuyến’ đã xuất hiện tại Việt Nam. Thực chất dạng cho vay tiền này là gì?
·         Nội Bài vẫn còn nằm trong '100 sân bay tốt nhất thế giới’ (BBC) - Sân bay Nội Bài nằm thứ 86 trong 100 phi trường 'tốt nhất thế giới' nhưng bị tụt vị trí so với các năm qua, và còn thua nhiều sân bay khu vực, theo Skytrax.
·         Hà Nội muốn cấm xe máy theo giờ nhưng có khả thi? (BBC) - Cấm xe máy có phải là cách đúng nhất để giải quyết vấn nạn giao thông ở Hà Nội và bài học từ các nước ra sao?
·         Việt Nam sao không thể phát triển công nghiệp? (BoxitVN) - Nguyễn Quang Duy - Viễn ảnh Việt Nam trở thành một nền kinh tế dựa vào công nghệ và sáng tạo thường được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ca ngợi, nhưng ước mơ công nghệ hóa đất nước của những người cộng sản càng ngày càng xa rời thực tế. Thực tế Việt Nam vẫn là một nước với nền kinh tế tiểu thương, tiểu nông, ngày càng lệ thuộc vào các công ty đa quốc gia và vào nhập cảng hàng hóa tiêu dùng từ nước ngoài. Doanh nhân Việt Nam chịu nhiều ...
·         Nạn nhũng nhiễu và phí bôi trơn vẫn ‘hành’ hơn phân nửa doanh nghiệp Việt (RFA) - Bị nhũng nhiễu và phải trả phí bôi trơn cho các cơ quan chức năng Nhà nước là một thực tế mà các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt trong nhiều năm qua.
·         Hoàng Anh Gia Lai bị thu hồi 742 hecta đất đầu tư tại Campuchia (RFA) - Hơn 740 hecta đất được Chính phủ Campuchia cấp cho tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam từ 10 năm trước để đầu tư trồng cao su sẽ bị thu hồi để trả cho cộng đồng người bản địa địa phương.
·         Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng về quyết định thu hồi đất trả cho dân của Campuchia (VOA) - Quyết định thu hồi đất trả cho dân được xem là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về các vi phạm nhân quyền tại Campuchia
·         Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Hoa Kỳ thấy Việt Nam là ‘đối tác đáng tin cậy’ (VOA) - Bên lề hội nghị về khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam được tổ chức tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ ngày 26/3, phóng viên Ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) cùng một số đơn vị truyền thông khác đã có buổi phỏng vấn thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Sau đây là trích đoạn buổi phỏng vấn này.
·         Việt Mỹ, tình trong như đã mặt ngoài còn e (RFA) - Dù không nói đến Trung Quốc, không nói đến Ấn Độ Thái Bình Dương, nhưng tướng Vịnh có hai lần nhấn mạnh rằng Việt Nam và Hoa Kỳ có những lợi ích quốc gia chung.
·         Đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng Việt - Mỹ lần thứ 10 (RFA) - Hôm 25/3/2019, Đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng thường niên Việt - Mỹ lần thứ 10 tại Thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ.
·         Mỹ và Việt Nam ‘sẽ tiếp tục xây dựng’ lòng tin (VOA) - Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, bà Andrea L. Thompson, cho biết như vậy về cuộc Đối thoại Quốc phòng, An ninh và Chính trị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mới diễn ra tại thủ đô Washington.
·         Tản mạn đôi điều nhân ngày 26 tháng Ba (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi số 62) (BoxitVN) - Tương Lai - Như thường lệ, sáng mở tivi nghe đôi dòng thời sự, VTV1 nói nhiều về 26 tháng Ba, ngày thành lập Đoàn Thanh niên, tiếp đó là tin về chùa Ba Vàng, ngôi chùa quốc doanh buôn thần bán thánh kiếm tiền tỷ hàng ngày, tin về vụ bê bối chữa điểm ở tỉnh Hòa Bình, tin về tai nạn giao thông… Cũng chỉ là hoàn toàn ngẫu nhiên khi người ta cập nhật tin tức, mất công “chẻ sợi tóc là tư” làm chi thêm rách việc. Biết vậy. ...
·         Vì sao Trấn Quốc là một trong 10 chùa 'đẹp bậc nhất thế giới'? (BBC) - Chùa chỉ đẹp nếu hài hòa với môi trường xung quanh, theo một trang web xếp Trấn Quốc vào một trong 10 chùa 'đẹp không thể tả nổi' trên thế giới.
·         Đài Loan bắt nữ lao động Việt vì bỏ con mới sinh (VOA) - Một nữ lao động người Việt Nam bị nhà chức trách Đài Loan bắt giữ sau khi bỏ đi đứa con gái mới sinh gần một khu vực xây dựng ở Quận Trung Hòa ở Đài Bắc sớm ngày 27/3
·         Vụ án giết Kim Jong Nam: Tiếp tục vận động thả Đoàn Thị Hương (VOA) - Việc vận động lần thứ 2 để thả tự do cho Đoàn Thị Hương, người bị nghi có liên quan đến vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Triều Tiên, có thành công hay không sẽ được biết vào phiên tòa diễn ra trong tuần tới
·         Việt Nam nói thực hiện mọi biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương (RFA) - Liên quan đến công dân Đoàn Thị Hương đang bị phía Malaysia giam giữ trong vụ án ám sát nhân vật được cho là người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Triều Tiên hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng Hà Nội sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân ở mức cao nhất đối với cô này.
·         Phạm Quang Minh bị Anh tước quốc tịch và VN không nhận (BBC) - Phạm Quang Minh, người đang thụ án 40 năm tù ở Mỹ do liên quan khủng bố, bị Anh tước quốc tịch còn Hà Nội không nhận là công dân VN.
·         Công ty bán sỉ hàng may mặc Mỹ bị kiện vì nhập hàng may mặc trốn thuế từ Việt Nam (RFA) - Văn phòng công tố viên Geoffrey Berman ở New York hôm 27/3 ra thông báo kết quả vụ kiện dân sự giữa chính phủ Mỹ với một công ty bán sỉ hàng may mặc ở California chuyên nhập hàng may mặc từ Việt Nam trốn thuế.
·         Việt Nam phá hai đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia (RFA) - Việt Nam vừa phá hai đường dây buôn ma túy lớn xuyên quốc gia liên quan đến Lào và Philippines.
·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -
·         Đàm phán thương mại Mỹ-Trung mở lại với dự báo sẽ rất gay go (RFI) - Ngày 28/03/2019, đại diện Thương Mại Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin đã đến Trung Quốc để chuẩn bị cho vòng đàm phán mậu dịch mới, bắt đầu từ ngày mai (29/03).
·         Đài Loan muốn mua thêm vũ khí để tự vệ, Mỹ đáp ứng thuận lợi (VOA) - TT Đài Loan cho biết Hoa Kỳ đã có phản ứng thuận lợi khi Đài Bắc yêu cầu mua thêm vũ khí của Mỹ để tăng cường phòng thủ trước sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc
·         Trung Quốc sắp đóng tàu tuần tra 10.000 tấn đầu tiên (RFA) - Thông báo của công ty đóng tàu Huangpu Wenchong thuộc Tổng công ty đóng tàu quốc gia Trung Quốc cho biết tàu sẽ do Trung Quốc thiết kế, có chiều dài 165 mét và rộng hơn 20 mét. Theo thông báo, tàu mới đóng vai trò quan trọng trong chiến lược trở thành một cường quốc biển của Trung Quốc.
·         Đảng Cộng Sản Trung Quốc khai trừ cựu chủ tịch Interpol, vì tội tham nhũng (RFI) - Hôm qua, 27/03/2019, Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật đảng Cộng Sản Trung Quốc thông báo khai trừ cựu chủ tịch Cảnh Sát Hình Sự Quốc Tế (Interpol), ông Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei), vì tội tham nhũng, đồng thời yêu cầu tư pháp truy tố.
·         'Những rủi ro dài hạn' từ Huawei đối với viễn thông Anh (BBC) - Hãng công nghệ Trung Quốc bị chỉ trích mạnh mẽ trong bản phúc trình mới ra của cơ quan an ninh mạng của Anh.
·         TT Trump thảo luận về Trung Quốc với CEO của Google (VOA) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông gặp Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai hôm 27/3 và đã thảo luận về việc kinh doanh của tập đoàn này ở Trung Quốc.
·         Đảng thân quân đội thắng cuộc phổ thông đầu phiếu: ủy ban bầu cử (VOA) - Ủy ban bầu cử Thái Lan hôm nay loan báo Đảng Palang Pracharat, đảng về phe quân đội, đã thắng thế, tuy nhiên kết quả chính thức, vẫn đang bị tranh cãi, sẽ không được công bố cho tới tháng 5 tới đây.
·         Dầu cọ : Indonesia đe dọa rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris (RFI) - Một bộ trưởng Indonesia hôm 27/03/2019, tại một diễn đàn về dầu cọ, tuyên bố Jakarta có thể rút khỏi Thỏa thuận về Khí hậu Paris 2015, nếu Liên Hiệp Châu Âu vẫn duy trì dự án loại dầu cọ ra khỏi danh sách các thành phần dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học của châu Âu từ đây đến năm 2030.
·         Nga chở tiền, súng đạn hay chỉ thợ điện giúp Venezuela? (BBC) - Báo Nga nói hai phi cơ chở 1 tỷ đô tiền bán vàng giúp Maduro nhưng cũng có khi chỉ là đội thợ sửa máy bị hư vì Venezuela mất điện.
·         Nga can thiệp vào Venezuela : Kịch bản Syria tái diễn ngay sát cạnh Hoa Kỳ ? (RFI) - Căng thẳng giữa Washington với Matxcơva tăng thêm một nấc khi Nga điều hai máy bay quân sự, đưa lính và trang thiết bị đến Caracas cuối tuần trước. Khủng hoảng chính trị tại Venezuela rẽ sang một bước ngoặt mới khi số phận tổng thống Nicolas Maduro trong tay Donald Trump và Vladimir Putin ?
·         Cúp điện : Những đêm đen và Chủ nhật buồn ở Venezuela (RFI) - Tại châu Mỹ la-tinh, thông tín viên Le Monde ở Bogota mô tả « Những cố gắng xoay sở của dân Venezuela trong lúc cúp điện ». Gần một tháng sau vụ cúp điện đầu tiên, một lần nữa cư dân quốc gia dầu lửa này lại bị chìm trong bóng tối.
·         Mỹ bị cô lập tại Hội đồng Bảo an LHQ vì TT Trump (VOA) - Hoa Kỳ hôm 27/3 bị cô lập tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì Tổng thống Donald Trump quyết định công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.
·         TT Trump lại dọa đóng cửa biên giới Mexico (VOA) - TT Trump lại dọa sẽ đóng cửa biên giới phía Nam, nói rằng Mexico và ba quốc gia Trung Mỹ đã không làm gì để ngăn chặn con số người di dân tìm cách vào nước Mỹ
·         Bắc Âu rúng động vì nghi ngờ ‘rửa tiền Nga’ ở các ngân hàng (BBC) - Ngân hàng Thụy Điển Swedbank sa thải tổng giám đốc, sau khi cảnh sát lục soát trụ sở trong cuộc điều tra rửa tiền hàng tỉ đôla.
·         Pháp : Ba bộ trưởng từ chức, nội các chuẩn bị được "tân trang" hơn là cải tổ (RFI) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào hôm qua 27/03/2019 đã đồng ý cho ba bộ trưởng trong chính phủ của ông từ chức, để chuẩn bị vận động tranh cử Nghị Viện Châu Âu và thị trưởng Paris
·         Thủ tướng Theresa May sẵn sàng từ chức nếu Nghị Viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit (RFI) -
Brexit đẩy Anh Quốc lún sâu vào khủng hoảng chính trị. Chiều ngày 28/03/2019 thủ tướng Theresa May cho biết bà sẵn sàng từ chức với điều kiện Nghị Viện Anh thông qua thỏa thuận bà đạt được với Liên Hiệp Châu Âu về thủ tục Brexit. Văn bản này đã hai lần bị Nghị Viện bác bỏ, nhưng các dân biểu Anh không đạt đồng thuận về bất kỳ phương án nào thay thế.
·         TQ kiểm tra an toàn sản xuất trên toàn quốc sau vụ nổ chết chóc (VOA) - Trung Quốc sẽ tiến hành chương trình kiểm tra kéo dài một tháng trên toàn quốc về vấn đề an toàn hỏa hoạn và hóa chất nguy hiểm, sau khi xảy ra vụ nổ làm 78 người chết tại một nhà máy thuốc trừ sâu tuần trước.
·         Chuyện một công ty Trung Quốc bị trộm cắp tài sản trí tuệ (BBC) - Frank Liu, một nạn nhân của nạn trộm cắp tài sản trí tuệ nói rằng ý tưởng và sáng kiến nên được bảo vệ như "nhân quyền".
·         Facebook sẽ chặn chủ nghĩa dân tộc trắng và kỳ thị chủng tộc (BBC) - Facebook đang chịu áp lực nặng nề sau khi một người đàn ông livestream cuộc tấn công vào hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.
·         Viên chức bảo thẩm phán Texas 'phải nói tiếng Anh' đã xin lỗi (BBC) - Một ủy viên quận Texas đã phải xin lỗi vì chỉ trích một thẩm phán địa phương nói tiếng Tây Ban Nha trong một cuộc họp báo.
·         Quân đội Algeri : Trụ cột của bộ máy chính quyền (RFI) - Algeri là quốc gia duy nhất trong thế giới Ả Rập mà ở đó quân đội là khởi nguồn của việc hình thành Nhà nước – Quốc gia. Tình trạng này mang lại cho quân đội và thành phần an ninh của quân đội một vị thế đặc biệt quan trọng và có ảnh hưởng trong lòng bộ máy chế độ nhưng vẫn không để bị đánh giá là một chế độ quân sự.
·         Băng sơn tan ra làm lộ nhiều xác người leo núi Himalaya (BBC) - Tình trạng ấm nóng toàn cầu khiến băng sơn tan nhanh, làm lộ nhiều xác người leo núi trên dãy Himalaya.
·         Bahrain, nơi ổn định và thu nhập cao cho lao động nước ngoài (BBC) - Quốc gia Vùng Vịnh Bahrain tuy nhỏ nhưng có một nền kinh tế năng động và nhiều chính sách ưu đãi cho người nước ngoài đến khởi nghiệp.
·         Cuộc sống sau song sắt của người già Nhật Bản (BBC) - Vì sao người già Nhật phạm tội? Hãy nghe một vài tù nhân cao niên kể về cuộc sống sau song sắt của họ.
·         Rượu vang Bordeaux 2018 của Pháp : Chất lượng "ngoại hạng" (RFI) - "Tuyệt vời", "rất ngon" hay "ngoại hạng" : Giới sành điệu rượu vang Bordeaux, trong cuộc nếm rượu ngày 27/03/2019 đánh giá như trên về những thùng rượu của mùa 2018. Vang đỏ Bordeaux "mẻ" 2018 được đánh giá rất cao. Vang trắng không được bằng, nhưng cũng thuộc dòng rượu ngon.
·         Một kiệt tác thật của danh họa Ý Botticelli từng bị coi là giả (RFI) -
Theo báo chí Anh ngày 28/03/2019, một bức tranh từng bị cho là giả, một bản sao vẽ về sau của tác phẩm Thánh Mẫu và Quả Lựu (Madonna della Melagrana) của danh họa Ý Sandro Botticelli vẽ năm 1487, bất ngờ lại là thật.
·         Ngoại tình, tình dục đồng tính, sẽ bị ném đá tới chết ở Brunei (VOA) - Brunei loan báo hình phạt sẽ áp dụng cho các tội ngoại tình, hay có quan hệ tình dục đồng tính sẽ gồm hình phạt bị ném đá tới chết. Luật sẽđược thi hành từ ngày 3/4/2019, chỉ áp dụng cho tín đồ đạo Hồi
·         ‘Người nhện Pháp’ chinh phục nhà chọc trời ở Paris (VOA) - Alain Robert, còn được gọi là ‘Người nhện Pháp’, đã chinh phục một tòa nhà chọc trời ở Paris vào hôm 25/3 mà không cần bất kỳ dây đeo an toàn nào nhằm gây quỹ cho việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà.
·         Đơn vị đặc nhiệm Malta chiếm lại quyền kiểm soát tàu dầu bị cướp (VOA) - Malta cho hay một đơn vị đặc nhiệm đã giành lại quyền kiểm soát một chiếc tàu chở dầu nhỏ bị khống chế bởi những người di dân vừa được tàu giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya.
·         Manchester United bổ nhiệm Solskjaer làm huấn luyện viên (BBC) - Manchester United bổ nhiệm Ole Gunnar Solskjaer làm huấn luyện viên thường trực theo hợp đồng ba năm.No comments: