Wednesday, October 8, 2025

TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP NGÀY 7/10/2025

 



TIN QUỐC TẾ TỔNG HỢP NGÀY 7/10/2025

 

                                            *****

 

 

Từ ký ức đến sáng tạo qua triển lãm ‘On Refuge: 50 Years of Recomposition’ của VAALA

Trà Nhiên/Người Việt 

October 7, 2025 : 6:54 AM

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/tu-ky-uc-den-sang-tao-qua-trien-lam-on-refuge-50-years-of-recomposition-cua-vaala/#google_vignette

.

SANTA ANA, California (NV) – Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) khai mạc triển lãm “On Refuge: 50 Years of Recomposition” (“Nơi Tị Nạn: 50 Năm Tái Tạo”), vào tối Thứ Bảy, 4 Tháng Mười, thu hút đông đảo giới mộ điệu và khán giả đến thưởng lãm các tuyệt tác của 13 nghệ sĩ Việt Nam thuộc thế hệ 1.5 và thế hệ thứ 2.     

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/10/DP-VAALA-Trien-Lam-50-Nam-1-1920x1440.jpg

Khán giả thưởng lãm tác phẩm của họa sĩ Angela Anh Nguyễn. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

 

Triển lãm được tổ chức tại Trung Tâm Nghệ Thuật Đương Đại Orange County (Orange County Center for Contemporary Art – OCCCA), Santa Ana, để kỷ niệm 50 năm cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

 

Các nghệ sĩ tham gia triển lãm gồm có Angela Anh Nguyễn, An Hà, Anh Đào Hà, Anh Nguyễn, Ann Lê, Đan Lynh Phạm, Dinh Q. Lê, Felisa Nguyễn, Hùng Lê, Huyền Trần, Phùng Huỳnh, Tuấn Andrew Nguyễn, và Vivian Trần.

 

“50 Năm Tái Tạo”

 

Giám tuyển Audrey Bùi chia sẻ việc tuyển chọn cho buổi triển lãm này khá khó và có phần áp lực vì 50 năm là một cột mốc rất quan trọng với nhiều người.

 

“Tôi không muốn tự định nghĩa hay bao quát toàn bộ ý nghĩa của 50 năm hình thành cộng đồng người Mỹ gốc Việt, mà chỉ muốn thể hiện những mảnh ghép, những lát cắt, những góc nhìn khác nhau,” cô Audrey nói.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/10/DP-VAALA-Trien-Lam-50-Nam-2-1920x1440.jpg

Các nghệ sĩ, từ trái, Angela Anh Nguyễn, Phùng Huỳnh, Ann Lê, giám tuyển Audrey Bùi, Vivian Trần, An Hà, và Hùng Lê. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

 

Cô tiếp: “Triển lãm này mang tính gần gũi, mỗi nghệ sĩ đều sử dụng chất liệu và ngôn ngữ sáng tạo riêng để thể hiện chủ đề tái cấu trúc – quá trình chuyển hóa, di dời, thích nghi, và phát triển trong bối cảnh mới.”

 

“Các tác phẩm tuy đa dạng về nội dung, nhưng đều thống nhất trong chủ đề về ký ức, văn hóa và truyền thống, vừa tôn vinh, vừa đặt câu hỏi: Làm thế nào để chúng ta thay đổi mối liên hệ và cách hiểu của mình với lịch sử,” nữ giám tuyển cho hay.

 

Cô Lê Đình Ysa, giám đốc điều hành VAALA, cho biết triển lãm mỹ thuật đương đại này lấy dấu mốc 50 năm với chủ đề phong phú từ bản sắc, văn hóa, truyền thống, gia đình…

 

“Các nghệ sĩ trẻ có rất nhiều sáng tạo, sử dụng các chất liệu đa dạng như vải, đất… cũng như các phương tiện kỹ thuật mới. Chiều sâu mỹ thuật của các nghệ sĩ rất mới mẻ và tràn đầy sức sống,” cô Ysa nhận xét.

 

Cô thêm: “Các tác phẩm nghệ thuật này tuy mang nét hoài niệm về quá khứ và lịch sử của cộng đồng nhưng cũng đặt câu hỏi hướng về tương lai một cách rất ý nhị nên đôi lúc phải xem kỹ mới nhận ra.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/10/DP-VAALA-Trien-Lam-50-Nam-3-1920x1440.jpg

Tác phẩm “Con Rồng Cháu Tiên” của nghệ sĩ Anh Nguyễn. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

 

Đang đứng hàn huyên là ba nghệ sĩ trẻ Hùng Lê, Vivian Trần, và An Hà.

 

“Tôi rất háo hức và vinh dự vì đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một triển lãm nhóm có phần lớn là nghệ sĩ gốc Việt mà tôi ngưỡng mộ,” nghệ sĩ Hùng Lê nói. 

 

“Tôi lớn lên ở miền Nam và vùng Trung Tây nước Mỹ, nơi đa số khán giả là người da trắng, nên việc được trưng bày trước cộng đồng Việt Nam tại Orange County thật sự mang lại cảm giác rất đặc biệt,” anh Hùng Lê cho hay

 

Anh tiếp: “Khán giả Việt có thể cảm nhận được nhiều tầng ý nghĩa tinh tế trong tác phẩm, những điều mà khán giả da trắng có thể không cảm nhận được vì không có cùng trải nghiệm văn hóa.”

 

Nữ nghệ sĩ Vivian Trần chia sẻ: “Có rất nhiều lịch sử đằng sau việc gia đình tôi đến được đây, mà tôi – sinh ra sau này – đôi khi không hiểu hết được. Nhưng khi có mặt ở đây, giữa không gian triển lãm này, tôi cảm nhận được sự kết nối với tổ tiên, với lịch sử của người đi trước.”

 

“Tôi thật sự biết ơn khi được hiện diện ở đây hôm nay, trong không khí này như thể dòng máu và ký ức của bao thế hệ đang chảy trong từng tác phẩm,” cô Vivian nói.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/10/DP-VAALA-Trien-Lam-50-Nam-4-1068x801.jpg

Cô Lê Đình Ysa (trái), giám đốc điều hành VAALA, và cô Julie Võ, phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của VAALA. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

 

Bạn đồng môn với cô Vivian từ Boston bay qua là nghệ sĩ An Hà.

 

Anh nói: “Khi thấy tác phẩm của mình được trưng bày ở đây, tôi cảm thấy rất tự hào và xúc động.”

 

“Nghệ thuật mang lại cho tôi một sự tự do rất đặc biệt, dĩ nhiên có nhiều thách thức, nhưng đó là một dạng tự do mà tôi không tìm thấy trong các ngành nghề khác,” anh An Hà bộc bạch.

 

XEM TIẾP >>>>>

 

 

=================

 

Lần đầu tiên kể từ 2019, thủ tướng Trung Quốc công du Bắc Triều Tiên

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 07/10/2025 - 13:41

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20251007-l%E1%BA%A7n-%C4%91%E1%BA%A7u-ti%C3%AAn-k%E1%BB%83-t%E1%BB%AB-2019-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-trung-qu%E1%BB%91c-c%C3%B4ng-du-b%E1%BA%AFc-tri%E1%BB%81u-ti%C3%AAn

 

 

 

==========================

 

 

 

Bắt 7 nghi phạm trong vụ cướp tiệm vàng của người gốc Việt tại California

BBC News Tiếng Việt

7 tháng 10 năm 2025

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c5yjenqwjy0o

 

Cảnh sát thành phố San Jose, bang California, Mỹ đã thông báo bắt giữ bảy người liên quan đến vụ đập phá và cướp giật bạo lực xảy ra tại tiệm vàng của người gốc Việt, trong đó người chủ 88 tuổi bị tấn công dã man.

 

Tại cuộc họp báo hôm 3/10, trợ lý cảnh sát trưởng Brian Shab đã công bố kết quả điều tra vụ cướp xảy ra ngày 5/9 tại cửa hàng trang sức Kim Hưng trên đường Aborn.

 

"Ngay từ khi những kẻ hèn nhát này bỏ chạy khỏi Kim Hưng Jewelry, chúng tôi đã không ngừng tìm kiếm. Và hôm nay, sự kiên trì đó đã mang lại kết quả", đài CBS dẫn lời ông Shab.

Camera an ninh cho thấy hơn 10 người bịt mặt đã lái xe đâm thẳng vào mặt tiền tiệm rồi xông vào cướp tài sản vào khoảng 14 giờ 05 phút hôm 5/9, giờ địa phương.

 

Theo thông báo đăng trên trang web của cảnh sát San Jose, sau khi tông xe vào phía trước cửa hàng, các nghi phạm đã lấy cắp các món hàng trị giá hàng ngàn đô la Mỹ.

 

Khi tiến vào bên trong, một nghi phạm đã chĩa súng vào một người đàn ông trong tiệm, trong khi một người thứ hai bị tấn công dữ dội.

 

Đoạn băng ghi lại cho thấy người chủ 88 tuổi đã bị đẩy ngã xuống sàn trong vụ đập phá, và sau đó được phát hiện bị đột quỵ.

 

Ông đã được xuất viện và đang hồi phục tại nhà.

 

Hiện tại, ông đang phải đối mặt với chi phí sửa chữa từ 50.000 đến 100.000 USD - chưa kể đến các hóa đơn y tế và chấn thương.

 

"Đây không chỉ là một vụ tấn công vào một gia đình lao động chăm chỉ. Nó còn là một vụ tấn công vào một doanh nghiệp lâu đời, đại diện cho giấc mơ Mỹ", ông Shab nói thêm.

 

Sau khi tiệm vàng bị cướp, cộng đồng người Việt đã tụ họp để kêu gọi các nhà lãnh đạo địa phương lẫn tiểu bang đầu tư vào an toàn công cộng để giúp họ cảm thấy được an toàn hơn.

 

Các tiểu thương ở Little Saigon đã có cuộc với ông Bien Doan, Nghị viên San Jose khu vực 7 và cảnh sát trưởng khu vực.

 

Họ cũng muốn có thêm camera tự động để nhận dạng và thu hồi xe bị đánh cắp trước khi chúng bị sử dụng làm công cụ phá cửa trong các vụ cướp.

 

XEM TIẾP >>>>>  

 

 

 

=========================

 

 

 

Các bác sĩ gốc Việt nói về tuyên bố Tylenol của Trump  

Kalynh Ngô/Người Việt

October 7, 2025 : 7:17 PM

https://www.nguoi-viet.com/doi-song/cac-bac-si-goc-viet-noi-ve-tuyen-bo-tylenol-cua-trump/

 

Không có quan hệ nhân quả rõ ràng giữa Tylenol và tự kỷ

 

WASHINGTON, DC (NV) – Ngày 22 Tháng Chín, 2025, Tổng Thống Donald Trump cùng Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Robert F. Kennedy Jr. tổ chức họp báo tại Tòa Bạch Ốc, tuyên bố “phụ nữ mang thai đừng dùng Tylenol” và kêu gọi các bậc cha mẹ “không cho con uống Tylenol.” Ông nói thêm: “Có hiệu lực ngay lập tức, FDA (Food and Drug Administration – Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) sẽ thông báo cho các bác sĩ.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/10/DP-Tylenol-1-1920x1311.jpg

Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

 

Tuyên bố này lập tức gây tranh cãi trong giới y khoa và khiến công chúng bối rối. Cộng đồng người Việt tại Mỹ, vốn quen thuộc với loại thuốc giảm đau, hạ sốt chứa acetaminophen này, không phải là một ngoại lệ.

 

Người dân bối rối

 

Cô Trang Lê, một chủ tiệm nail ở Maryland, kể, khi con cô có triệu chứng sốt nhẹ, cô nhờ mẹ cho uống Children’s Tylenol vị nho. “Đó là loại mà vợ chồng tôi thường dùng khi hai đứa nhỏ có triệu chứng cảm, sốt. Dĩ nhiên là chúng tôi được sự đồng ý của bác sĩ gia đình.” Cô Trang nói qua điện thoại.

 

Cô nói thêm, là cảm thấy lạ với tuyên bố của tổng thống Trump, vì “ngay từ ở Việt Nam, chúng ta đã quá quen thuộc với paracetamol rồi.”

 

Tương tự, cô San Nguyễn, cư dân Fredericksburg, Virginia, từng học ngành Dược trước khi định cư ở Mỹ, nói “chưa bao giờ nghe về mối liên quan giữa paracetamol và chứng tự kỷ,” và khẳng định nếu con của cô bị sốt, cô “vẫn cho uống Tylenol trẻ em theo liều lượng đúng như bác sĩ cho phép.”

 

Chính quyền và FDA nói gì?

 

Trong buổi họp báo, Tổng Thống Trump khẳng định: “Không có gì bất lợi cả. Đừng dùng Tylenol. Nếu quý vị mang thai, đừng dùng.”

 

Đứng cạnh ông, Bộ Trưởng Y Tế, Robert F. Kennedy Jr., cho biết FDA đã dựa trên “các nghiên cứu lâm sàng cho thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc dùng acetaminophen khi mang thai và rối loạn phát triển thần kinh ở trẻ.”

 

Ngay sau đó, FDA đăng thông báo chính thức: “Cơ quan đang xem xét các bằng chứng về rủi ro tiềm ẩn của acetaminophen,” Ủy viên FDA, Marty Makary, cho biết “nhưng mối quan hệ nhân quả chưa được xác lập.”

 

Cơ quan này cũng viết: “FDA đang làm việc để nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ và bác sĩ về một số bằng chứng cho thấy rủi ro tiềm ẩn liên quan đến acetaminophen.”

 

Nhật báo Người Việt liên lạc với MotherToBaby, thuộc tổ chức phi lợi nhuận The Organization of Teratology Information Specialists (OTIS) – Hiệp Hội Nghiên Cứu và Phòng Ngừa Dị Tật Bẩm Sinh, một hiệp hội khoa học gồm các chuyên gia nghiên cứu thai kỳ và cung cấp thông tin cho sản phụ.

 

Qua điện thoại, Nicole Chavez, phụ trách truyền thông của MotherToBaby nói “OTIS yêu cầu không trả lời báo chí trong giai đoạn ‘không bình thường’ này,” đồng thời khẳng định “những gì đề cập trên trang web về lợi ích và rủi ro liên quan đến thuốc giảm sốt đều là phát ngôn chính thức của MotherToBaby.”

 

Trang MotherToBaby cảnh báo, nhiệt độ cơ thể sản phụ tăng do sốt trong giai đoạn đầu thai kỳ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm cả nguy cơ nhỏ gây dị tật bẩm sinh. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sốt có liên quan đến việc tăng nguy cơ trẻ mắc chứng ADHD hoặc tự kỷ.

 

XEM TIẾP >>>>>  

 

 

 

 

=======================

 

 

Nhiệm kỳ mới của Tòa án Tối cao sẽ định hình lại quyền lực của ông Trump

Anthony Zurcher, Phóng viên Thường trú Bắc Mỹ

BBC News Tiếng Việt

7 tháng 10 năm 2025

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cdjz4pgv0rno

 

Tòa án Tối cao Mỹ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào thứ Hai (7/10) với danh sách các vụ xét xử đã chất đầy, trong đó có nhiều vụ có thể định hình phạm vi quyền hạn tổng thống của Donald Trump – và dự kiến còn nhiều vụ nữa sẽ được đưa ra.

 

Trong tám tháng kể từ khi trở lại Nhà Trắng, ông Trump đã liên tục thử thách giới hạn quyền hành pháp, đơn phương triển khai các chính sách mới, cắt giảm ngân sách liên bang và tinh giản biên chế, cũng như tìm cách đưa các cơ quan và tổ chức vốn trước đây độc lập vào dưới sự kiểm soát trực tiếp của mình.

 

Trận chiến pháp lý mới nhất đang hình thành bắt nguồn từ nỗ lực của tổng thống Donald Trump nhằm giành quyền kiểm soát Vệ binh Quốc gia của các bang và triển khai lực lượng này đến các thành phố mà ông cho rằng đang có tình trạng bất ổn và tội phạm tràn lan - bất chấp sự phản đối của giới chức các thành phố và các bang.

 

Tại bang Oregon, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh ngăn chặn việc ông Trump triển khai quân đội đến thành phố Portland. Một tòa phúc thẩm dự kiến sẽ xem xét động thái này trong vài ngày tới.

 

"Đây là một quốc gia của hiến pháp và pháp luật, chứ không phải thiết quân luật," Thẩm phán Karin Immergut - người do Trump bổ nhiệm trong nhiệm kỳ đầu - viết trong phán quyết hôm 4/10.

 

"Các bị đơn đã đưa ra nhiều lập luận mà nếu được chấp nhận, sẽ khiến ranh giới giữa quyền lực dân sự và quân sự của chính phủ liên bang bị xóa nhòa - điều này sẽ gây tổn hại cho quốc gia."

 

Khi tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết, Tòa án Tối cao có thể can thiệp thông qua cái gọi là "quyết định ngầm", bằng cách ban hành một phán quyết có thể hạn chế khả năng của ông Trump trong việc sử dụng quân đội trên lãnh thổ Mỹ – hoặc ngược lại, trao cho ông quyền tự do hành động, ít nhất là tạm thời.

 

Những cuộc xem xét kiểu này đã trở nên khá thường xuyên gần đây, khi đa số thẩm phán của Tòa án Tối cao, để đáp lại các kiến nghị khẩn cấp từ chính quyền Trump, phần lớn đã cho phép tổng thống hành động trong khi các vụ kiện vẫn đang diễn ra.

 

"Một cuộc giằng co giữa Tòa án Tối cao và các tòa án liên bang cấp dưới sẽ là yếu tố chi phối trong nhiệm kỳ tới," giáo sư Samuel Bray của Trường Luật Đại học Chicago nói trong một buổi họp báo tháng trước.

 

Việc Tòa án Tối cao dựa vào cơ chế "quyết định ngầm" này đã bị các học giả pháp lý và chính trị gia theo khuynh hướng tự do chỉ trích, cho rằng đây là cách sử dụng không phù hợp quyền lực của tòa. Các lệnh của tòa thường rất ngắn, chỉ đưa ra lý do pháp lý tối thiểu và để lại cho các thẩm phán cấp dưới rất ít hướng dẫn.

 

"Tất cả người dân Mỹ nên lo ngại về việc Tòa án Tối cao ngày càng phụ thuộc vào "quyết định ngầm" này để giải quyết những vụ việc gây tranh cãi và thu hút sự chú ý nhưng lại thiếu sự minh bạch - không có giải thích cụ thể, không có tranh luận bằng lời, và cũng không có lập luận rõ ràng," Thượng nghị sĩ Dân chủ Cory Booker của bang New Jersey phát biểu hồi đầu năm nay.

 

"Điều này càng khiến quá trình thảo luận và ra quyết định của Tòa án trở nên xa rời sự giám sát của công chúng, và giúp Tòa tránh được trách nhiệm giải trình."

 

Tuy nhiên, trong những tháng tới, Tòa án Tối cao sẽ trực tiếp xem xét các vấn đề liên quan đến quyền lực tổng thống – cùng với nhiều vụ việc gây tranh cãi khác – bằng cách tổ chức tranh luận công khai và ra phán quyết đầy đủ dựa trên nội dung vụ việc.

 

"Lần này họ sẽ không thể chỉ ban hành những phán quyết ngắn gọn mà không giải thích lý do," giáo sư Maya Sen của Trường Harvard Kennedy – chuyên nghiên cứu về Tòa án Tối cao và chính trị Mỹ – nhận định. "Nếu họ định trao thêm quyền cho nhánh hành pháp, họ sẽ phải giải thích vì sao."

 

Tòa án hiện đã lên lịch xem xét việc liệu các đạo luật liên bang cấm tổng thống bãi nhiệm các thành viên của những cơ quan được Quốc hội thiết kế để độc lập với ảnh hưởng của tổng thống có vi phạm quyền hành pháp hay không.

 

Các thẩm phán cũng sẽ nghe tranh luận trong một phiên xét xử khẩn cấp về nỗ lực của ông Trump nhằm sa thải bà Lisa Cook khỏi Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - một điều có thể làm gia tăng đáng kể quyền kiểm soát của tổng thống đối với chính sách kinh tế của Mỹ.

 

Nền kinh tế Mỹ - và cả kinh tế toàn cầu - cũng là tâm điểm, khi các thẩm phán của Tòa án Tối cao sẽ có cơ hội quyết định xem liệu các mức thuế nhập khẩu mà ông Trump đơn phương áp đặt đối với hàng hóa nước ngoài có đủ cơ sở pháp lý hay cần bị hủy bỏ.

 

Các thẩm phán cũng có thể xem xét những nỗ lực đơn phương của ông Trump nhằm cắt giảm chi tiêu liên bang, sa thải nhân viên trong bộ máy chính phủ, cũng như các chính sách nhập cư và trục xuất cứng rắn của ông.

 

Tòa án Tối cao hiện vẫn chưa đồng ý xem xét nỗ lực của ông Trump nhằm chấm dứt quyền có quốc tịch Mỹ đối với những người sinh ra trên đất Mỹ, nhưng có thể sẽ làm điều đó trong vài tháng tới.

 

"Phạm vi quyền lực hành pháp sẽ là tâm điểm trong nhiệm kỳ này của Tòa án," giáo sư Jennifer Nou của Trường Luật Đại học Chicago nói trong email gửi BBC.

 

"Các vụ việc được đưa ra trước Tòa sẽ thử thách những ưu tiên chính trị và kinh tế hàng đầu của chính quyền Trump - dù đó là vấn đề thuế quan hay quyền công dân theo nơi sinh.

 

XEM TIẾP >>>>>

 

 

 

 

============================

 

 

Mỹ: Du học sinh quốc tế giảm, các trường đại học trả giá đắt

Anh Vũ  -  RFI

Đăng ngày: 07/10/2025 - 15:02

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20251007-m%E1%BB%B9-du-h%E1%BB%8Dc-sinh-qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF-gi%E1%BA%A3m-c%C3%A1c-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-%C4%91%E1%BA%A1i-h%E1%BB%8Dc-tr%E1%BA%A3-gi%C3%A1-%C4%91%E1%BA%AFt

 

 

 

===========================

 

 

 

Trump nói Mỹ ‘sẽ chơi đẹp với Canada’

Người Việt

October 7, 2025 : 6:21 PM

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/trump-noi-my-se-choi-dep-voi-canada/ 

 

WASHINGTON DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hứa sẽ đối xử công bằng với Canada trong các cuộc đàm phán về thuế quan đối với hàng hóa quốc gia láng giềng phương Bắc, nhưng ông không cam kết gì nhiều về một thỏa thuận thương mại ba bên bao gồm cả Mexico, theo Reuters hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười.

 

“Tôi nghĩ họ sẽ ra về rất hạnh phúc,” ông Trump phát biểu tại Phòng Bầu Dục trước cuộc gặp với Thủ Tướng Mark Carney của Canada. “Chúng tôi sẽ đối xử công bằng với mọi người. Chúng tôi sẽ đặc biệt chơi đẹp với Canada.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/10/GettyImages-2239796427-768x512.jpg

Thủ Tướng Mark Carney của Canada (trái) đến thăm Tòa Bạch Ốc hai lần trong vòng năm tháng (Hình minh họa: Anna Moneymaker/Getty Images)

 

Ông Dominic LeBlanc, bộ trưởng phụ trách thương mại song phương của Canada, sau đó cho biết hai bên đạt tiến triển trong cuộc thảo luận mà ông mô tả là thành công, tích cực và thực chất với Tổng Thống Trump, đồng thời nói rõ rằng họ chưa tiến gần tới bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào.

 

Ông Carney hiện đang có chuyến thăm thứ nhì đến Tòa Bạch Ốc chỉ trong vòng năm tháng, lần này theo lời mời của Trump. Ông đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ trong nước là phải giải quyết thuế quan của Mỹ đối với thép, xe hơi, và các hàng hóa khác của Canada.

 

Ông Trump nói rằng Washington sẽ tiếp tục nhắm vào một số hàng xuất cảng của Canada và phàn nàn rằng Mỹ “là ‘vua’ trong việc bị các đối tác thương mại làm thiệt hại.”

 

Ban đầu, ông Carney phản ứng với thuế quan bằng cách thúc đẩy một thỏa thuận thương mại và an ninh riêng biệt với Mỹ, nhưng khi các cuộc đàm phán bế tắc, ông tập trung vào việc xem xét lại thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Canada-Mexico.

 

“Ngay từ đầu, tôi đã thích ông ấy, và chúng tôi đã có một quan hệ tốt,” ông Trump nói về ông Carney. “Chúng tôi tự nhiên có những tranh chấp. Nhưng chúng tôi cũng yêu mến lẫn nhau.”

 

Canada đưa sang Mỹ 75% tổng số hàng xuất cảng của họ và do đó họ dễ bị tổn thương trước các biện pháp thương mại của Mỹ. Ông Trump cho biết hai nước đồng ý làm việc cùng nhau về một lá chắn phòng thủ tên lửa đặt tên là Mái Vòm Vàng.

 

“Có những lĩnh vực mà hai nước chúng ta cạnh tranh, và đó là những lĩnh vực mà chúng tôi phải đạt được thỏa thuận hiệu quả. Nhưng có nhiều lĩnh vực hơn mà nếu hợp tác cùng nhau chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, và đó là những chỗ chúng tôi tập trung vào,” ông Carney nói.

 

Lần cuối cùng ông Carney đến Phòng Bầu Dục là hồi Tháng Năm. Lúc đó, ông Carney thẳng thừng nói rằng Canada sẽ không bao giờ là để bán, đáp lại lời đe dọa lặp đi lặp lại của Trump về việc sáp nhập Canada.

 

Kể từ đó, ông đã có nhiều nhượng bộ, bao gồm bỏ một số biện pháp đáp trả thuế quan và bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số nhắm vào các công ty công nghệ Mỹ.

 

Cuộc chiến thương mại đang làm căng thẳng quan hệ song phương. Hồi Tháng Ba tỉnh bang Ontario đe dọa ngứng xuất cảng điện sang tiểu bang New York và ra lệnh cho các cửa hàng rượu trong tỉnh bang tẩy chay hàng Mỹ.

 

Người Canada cũng từ bỏ việc đi du lịch sang Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump dường như không quan tâm.

 

“Tôi nghĩ người dân Canada, họ sẽ yêu chúng tôi một lần nữa. Hầu hết họ vẫn vậy,” ông Trump nói. (NNL) [đ.d.]

 

 

 

==========================

 

 

 

 

Bondi cáo buộc chính quyền Dân Chủ ‘biến Bộ Tư Pháp thành công cụ chính trị’

Người Việt

October 7, 2025 : 2:57 PM

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/bondi-noi-chinh-quyen-dan-chu-moi-bien-doj-thanh-cong-cu-chinh-tri/

 

WASHINGTON, DC (NV) Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, điều trần tại Quốc Hội hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười, giữa lúc dư luận ngày càng lo lắng Bộ Tư Pháp (DOJ) dưới quyền lãnh đạo của bà bị biến thành vũ khí để trừng phạt người bị Tổng Thống Donald Trump coi là kẻ thù, theo NPR.

 

Trong buổi điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, bà Bondi biện minh cho chức bộ trưởng Tư Pháp của bà và liên tục phản bác những lời chỉ trích, thay vào đó, bà cáo buộc những chính quyền trước của Dân Chủ dùng DOJ là công cụ chính trị.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2025/10/TS-bondi-noi-1920x1281.jpg

Bà Pam Bondi, bộ trưởng Tư Pháp, điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện tại Quốc Hội ở Washington, DC, hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

 

“Tôi nhận chức vụ này với hai mục tiêu chính, chấm dứt nạn biến công lý thành vũ khí và đưa DOJ trở lại sứ mệnh cốt lõi là chống tội ác bạo lực,” bà Bondi nói ở đầu buổi điều trần. “Mặc dù còn nhiều việc phải làm, tôi tin trong tám tháng ngắn ngủi vừa qua, chúng tôi đạt nhiều tiến bộ hướng tới hai mục tiêu đó.”

 

Trong khi thượng nghị sĩ Cộng Hòa của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện nhìn chung khen bà Bondi làm tốt, phía Dân Chủ cho rằng bà dùng DOJ để bảo vệ Tổng Thống Trump và thi hành kế hoạch của ông.

 

“Cơ quan công lực hàng đầu của đất nước chúng ta trở thành tấm khiên bảo vệ tổng thống và đồng minh chính trị của ông mỗi khi họ làm sai trái,” Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), thành viên Dân Chủ cấp cao nhất của ủy ban này, cho hay.

 

“Trong tám tháng ngắn ngủi, bà làm DOJ thay đổi tận gốc và để lại vết dơ khổng lồ trong lịch sử Mỹ. Sẽ mất hàng chục năm mới hồi phục,” ông Durbin thêm.

 

Phía Dân Chủ của ủy ban này xoáy vào một loạt vấn đề họ cho là chứng tỏ bà Bondi quản trị kém DOJ, chẳng hạn vụ bà quyết định truy tố ông James Comey, cựu giám đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI), sau khi bị Tổng Thống Trump công khai thúc giục.

 

Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono (Dân Chủ-Hawaii), hỏi bà Bondi về vụ đó. Bà Hirono nhắc tới bài viết của Tổng Thống Trump trên mạng xã hội Truth Social trước khi ông Comey bị truy tố chưa đầy một tuần, trong đó, ông Trump ra lệnh “bà Pam” có biện pháp đối với ông Comey.

 

Khi bà Hirono hỏi có phải bà Bondi là “bà Pam mà tổng thống đề cập” hay không, bà Bondi đáp, “Chắc chắc là tôi.”

 

“Tôi thấy rõ ràng khi viết như vậy, tổng thống coi DOJ là công ty luật của ông, còn bà là luật sư của ông,” bà Hirono nói.

 

Hôm 25 Tháng Chín, ông Comey bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố hai trong số ba tội danh mà công tố viên đề nghị, một tội khai gian và một tội cản trở công lý. Thứ Tư tuần này, ông sẽ ra tòa liên bang ở Alexandria, Virginia.

 

Vụ truy tố ông Comey là ví dụ mới nhất, và có lẽ đáng lo lắng nhất, cho thấy DOJ bị biến thành công cụ chính trị dưới thời bà Bondi, theo nhiều chuyên gia pháp lý.

 

Từ trước tới nay, DOJ thường độc lập với Tòa Bạch Ốc, nhất là khi điều tra và truy tố, để khỏi bị chính trị đảng phái ảnh hưởng.

 

Nhưng giới phê bình cho rằng “bức tường lửa” đó bị húc sập từ khi ông Trump trở lại làm tổng thống và đưa bà Bondi cũng như nhiều người trung thành khác với ông vào vị trí chủ chốt trong DOJ.

 

Tháng trướcông Trump công khai ra lệnh bà Bondi nhắm tới người bị ông coi là đối thủ chính trị, gồm bà Letitia James, bộ trưởng Tư Pháp New York; Thượng Nghị Sĩ Adam Schiff (Dân Chủ-California), thành viên Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện; và ông Comey.

 

“Chúng ta không thể chậm trễ nữa, như vậy là giết chết uy tín chúng ta,” ông Trump viết trên Truth Social cho bà Bondi. “Phải thực thi công lý ngay bây giờ!” (Th.Long) [kn]

 

 

 

============================

 

 

Chiến tranh Gaza : Các nhà trung gian hoan nghênh bước khởi đầu đàm phán tích cực

Chi Phương|Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 07/10/2025 - 13:19  -  Sửa đổi ngày: 07/10/2025 - 13:46

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20251007-chi%E1%BA%BFn-tranh-gaza-c%C3%A1c-nh%C3%A0-trung-gian-hoan-ngh%C3%AAnh-b%C6%B0%E1%BB%9Bc-kh%E1%BB%9Fi-%C4%91%E1%BA%A7u-%C4%91%C3%A0m-ph%C3%A1n-t%C3%ADch-c%E1%BB%B1c

 

===========================

 

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày: 07/10/2025 - 15:09  -  Sửa đổi ngày: 07/10/2025 - 15:24

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20251007-tin-t%E1%BB%95ng-h%E1%BB%A3p

.

(Reuters & Báo Điện tử Chính phủ) – Bão Matmo hôm nay 07/10/2025 gây ngập lụt lớn ở Hà Nội, và vỡ đê đập thủy điện. 

Đây là trận lũ mới nhất trong chuỗi các đợt lũ lụt nhấn chìm thủ đô Việt Nam trong tháng qua sau một loạt các cơn bão quét qua khu vực phía bắc đất nước. Nhiều tuyến đường chính bị ngập lục, các trường học đóng cửa, chuyển sang học trực tuyến, nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay quốc tế Nội Bài bị hoãn. Theo tin mới nhất, mưa to do bão Matmo gây ra đã làm vỡ đập thủy điện Bắc Khê 1 ở tỉnh Lạng Sơn. Chưa có thông tin về thiệt hại nhân mạng.

 

(NHK) – Cảnh sát Nhật bắt giữ hai nghi phạm buôn lậu gạo từ Việt Nam. 

Nghi phạm là một cặp vợ chồng Việt Nam bị bắt giữ vào thứ Hai, 06/10/2025, được cho là đang tìm cách buôn lậu khoảng 45 tấn gạo từ Việt Nam vào Nhật Bản. Người vợ, 36 tuổi, là đại diện của một công ty nhập khẩu thực phẩm có trụ sở tại Osaka. Cuối tháng Sáu, cặp đôi này đã cố nhập lậu gạo, không có giấy chứng nhận kiểm định theo quy định nhập khẩu, qua một cảng ở Osaka. Những tấn gạo này được giấu trong một container vận chuyển đậu xanh.

 

(AFP) – TT. Trump dọa ban hành tình trạng khẩn cấp để điều quân đội đến một số thành phố Mỹ. Nguyên thủ Mỹ hôm qua 06/10/2025 đã đe dọa như vậy, sau khi đã huy động quân đội đến thành phố Chicago (bắc), Portland (tây bắc) bất chấp phản đối của nhiều dân cử địa phương và các quyết định tư pháp. Trả lời giới truyền thông ở Nhà Trắng, ông Trump viện dẫn đạo luật « Insurrection Act » năm 1807, cho phép tổng thống Mỹ huy động quân đội trong một số trường hợp đặc biệt.

 

(AFP) – Nga bắn hạ hơn 200 drone Ukraina. 

Trong đêm qua, rạng sáng nay, 07/10/2025, Kiev đã tấn công quy mô lớn vào nhiều khu vực ở Nga. Theo quân đội Nga, hầu hết các drone đã bị bắn chặn, các mảnh vỡ gây hư hại cho nhiều hạ tầng, trong đó một số rơi xuống một nhà máy điện hạt nhân nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy. Chính quyền tại Kherson, vùng lãnh thổ của Ukraina hiện do Nga chiếm đóng, thì đưa tin 4 người đã thiệt mạng drone Ukraina. Phía Nga cũng tăng cường tấn công vào các cơ sở năng lượng của Ukraina. Kiev cho biết trong đêm qua Nga đã phóng 154 tên lửa và drone sang nước này, 1 nửa trong số đó bị bắn hạ. Liên quan đến việc viện trợ vũ khí cho Ukraina, tổng thống Trump hôm qua tuyên bố muốn biết kế hoạch của Ukraina sẽ làm gì với tên lửa Tomahawk trước khi đồng ý cấp cho Kiev, để tránh xung đột leo thang. Nếu có được loại vũ khí có tầm xa (2500 km), Kiev có thể nhắm bắn vào mục tiêu ở bất cứ nơi nào ở Nga, trong đó có cả Matxcơva.   

 

(AFP) – Jaguar Land Rover mở lại hoạt động một phần sau đợt bị tấn công tin tặc. 

Hãng lắp ráp xe ô tô Anh nổi tiếng Jaguar Land Rover hôm nay, 07/10/2025, cho biết, sau hơn một tháng phải tạm ngưng vì một cuộc tấn công mạng dữ dội, các hoạt động sẽ được phục hồi từ ngày mai, 08/10, đi kèm với một chương trình tài chính để cung cấp « thanh khoản tức thời » cho nhiều nhà cung ứng của hãng, đã gặp nhiều khó khăn do bị thanh toán chậm, sụt giảm hoạt động do cuộc tấn công mạng. Trong một thông cáo khác, Jaguar Land Rover còn cho biết doanh số bán lẻ đã giảm hơn 17% trong quý II, doanh số bán cho các nhà phân phối giảm mất 24%. Tình hình còn thêm ảm đạm do chính sách thuế quan của chính quyền Donald Trump.

 

(AFP) – Liên Hiệp Châu Âu tìm cách bảo vệ ngành sản xuất thép. 

Hôm nay, 07/10/2025, Ủy Ban Châu Âu công bố các chiến lược nhằm giảm khoảng 50 % nhập khẩu thép vào thị trường chung châu Âu. Mức thuế đánh vào thép nhập khẩu vào khối cũng sẽ tăng lên 50 %, thay vì 25%. Các biện pháp này được đưa ra để bảo vệ các nhà sản xuất thép của khối trước sự cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc. Tại Liên Hiệp Châu Âu, khoảng 18 000 việc làm đã bị xóa bỏ trong ngành này. Sản xuất thép của châu Âu đã giảm từ 156 tấn, xuống còn 130 tấn thép trong vòng 7 năm qua. Trong khi đó, 55 % lượng thép được sản xuất trên toàn cầu là tại Trung Quốc, và xuất khẩu hơn 100 triệu tấn vào năm 2024.

 

(AFP) – Hơn 800 triệu người sử dụng ChatGPT hàng tuần.

Hôm qua, 06/10/2025, OpenAI, sáng lập ra robot hội thoại ChatGPT, đã giới thiệu các tính năng mới, cho phép ChatGPT tương tác với các ứng dụng khác, như âm nhạc, đặt phòng khách sản, hay tìm kiếm nhà ở. Theo start-up công nghệ này, hơn 800 triệu người sử dụng ChatGPT hàng tuần. 5 triệu doanh nghiệp và định chế cũng đăng ký gói sử dụng chuyên nghiệp dịch vụ của Open AI.

 

 

=======================

 

 

Shein, tủ kính hàng rẻ Trung Quốc thâm nhập các khu thương mại sang trọng của Pháp

 Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 07/10/2025 - 16:02

https://www.rfi.fr/vi/t%E1%BA%A1p-ch%C3%AD/t%E1%BA%A1p-ch%C3%AD-kinh-t%E1%BA%BF/20251007-shein-t%E1%BB%A7-k%C3%ADnh-h%C3%A0ng-r%E1%BA%BB-trung-qu%E1%BB%91c-th%C3%A2m-nh%E1%BA%ADp-c%C3%A1c-khu-th%C6%B0%C6%A1ng-m%E1%BA%A1i-sang-tr%E1%BB%8Dng-c%E1%BB%A7a-ph%C3%A1p

 

 

 

========================

 

 

Đúng hai năm sau vụ thảm sát 07/10, cuộc chiến Gaza sắp kết thúc nhờ Trump ?

 Thụy My  -  RFI

Đăng ngày: 07/10/2025 - 11:59

https://www.rfi.fr/vi/%C4%91i%E1%BB%83m-b%C3%A1o/20251007-%C4%91%C3%BAng-hai-n%C4%83m-sau-v%E1%BB%A5-th%E1%BA%A3m-s%C3%A1t-07-10-cu%E1%BB%99c-chi%E1%BA%BFn-gaza-s%E1%BA%AFp-k%E1%BA%BFt-th%C3%BAc-nh%E1%BB%9D-trump

 

 

==========================

 

Khủng hoảng chính trị Pháp: Tổng thống Macron bị dồn vào chân tường

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 07/10/2025 - 14:09  -  Sửa đổi ngày: 07/10/2025 - 15:46

 https://www.rfi.fr/vi/ph%C3%A2n-t%C3%ADch/20251007-kh%E1%BB%A7ng-ho%E1%BA%A3ng-ch%C3%ADnh-tr%E1%BB%8B-ph%C3%A1p-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-macron-b%E1%BB%8B-d%E1%BB%93n-v%C3%A0o-ch%C3%A2n-t%C6%B0%E1%BB%9Dng

 

 

============================

 

Pháp: Tổng thống Macron giao thủ tướng từ nhiệm đàm phán lần chót để lập chính phủ

Thanh Phương  -  RFI

Đăng ngày: 07/10/2025 - 11:40  -  Sửa đổi ngày: 07/10/2025 - 14:42

https://www.rfi.fr/vi/ph%C3%A1p/20251007-ph%C3%A1p-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-macron-giao-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-t%E1%BB%AB-nhi%E1%BB%87m-%C4%91%C3%A0m-ph%C3%A1n-l%E1%BA%A7n-ch%C3%B3t-%C4%91%E1%BB%83-l%E1%BA%ADp-ch%C3%ADnh-ph%E1%BB%A7

 

 

 

 

 

 


No comments: