Monday, April 27, 2020

VÌ SAO BLOGGER CHUNG HOÀNG CHƯƠNG BỊ XỬ 18 THÁNG TÙ? (BTV Tiếng Dân)




BTV Tiếng Dân
27/04/2020

Sáng thứ hai 27/4/2020, tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã đưa ông Chung Hoàng Chương, chủ tài khoản Facebook “Chương May Mắn”, giám đốc công ty TNHH MTV sim số May mắn, ra xét xử sơ thẩm, theo khoản 1, điều 331 Bộ luật Hình sự “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”. Tòa đã tuyên án ông Chương 18 tháng tù giam.

Được biết, chiều ngày 11/1/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra quận Ninh Kiều đã tạm giữ hình sự ông Chung Hoàng Chương, khám xét nhà ông, cũng như nơi làm việc của ông. Ngày 20/1/2020, công an đã chính thức khởi tố vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ“.

Như vậy, so với các vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” khác, thời gian từ lúc ông Chương bị bắt cho đến khi bị xét xử sơ thẩm, diễn ra nhanh kỷ lục, chỉ vỏn vẹn ba tháng rưỡi.

Công an quận Ninh Kiều đọc lệnh bắt khẩn cấp blogger Chung Hoàng Chương. Nguồn: Mai Trâm/ báo Thanh Niên

Tại phiên xử sơ thẩm sáng nay, ông Chương đã không yêu cầu luật sư, mà ông tự bào chữa cho mình. Bà Nguyễn Thảo Nguyên, vợ của ông Chương, cho đài VOA biết lý do, như sau: “Anh Chương không yêu cầu luật sư vì ảnh biết rằng tòa án này dựng lên thì đã có một mức án sẵn đối với ảnh rồi, cho dù anh nói gì nữa thì cũng không được gì hết”.

Một điểm kỳ lạ khác của phiên tòa là gia đình ông Chương chỉ được biết về phiên tòa trước … 20 phút, khiến chỉ có vợ ông là bà Thảo Nguyên có thể đến dự phiên tòa. Những người dân khác có muốn tham dự phiên tòa cũng không được.

Theo lời tường thuật của bà Thảo Nguyên và qua báo chí Nhà nước, lý do nhà cầm quyền bắt giữ ông Chương là do ông đã chia sẻ các thông tin “sai lệch” về thảm kịch Đồng Tâm rạng sáng ngày 9/1/2020 khiến cụ Lê Đình Kình bị cảnh sát giết chết, cũng như ba cảnh sát tham gia tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, cũng tử vong.

Còn nhớ, ngay sau ngày 9/1/2020, không riêng gì ông Chương, mà rất nhiều Facebooker đã lên tiếng phản đối, chỉ rõ các điểm lừa dối dư luận từ các thông cáo của Bộ Công an khiến chỉ trong năm ngày, Bộ công an đã phải thay đổi kịch bản tấn công thôn Hoành tới ba lần. Lực lượng dư luận viên đã điên cuồng mở cuộc tấn công vào tất cả các tài khoản Facebook đưa tin về sự kiện này. Facebook đã bị gây sức ép, bắt xóa tất cả những bài viết liên quan đến thảm kịch Đồng Tâm. Không khí xã hội ngay trước Tết Nguyên đán rất nặng nề vì thảm kịch này.

Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, dường như chỉ có ông Chương ở tận Cần Thơ bị bắt, liên quan đến vụ đưa tin thảm sát ở Đồng Tâm. Trong phiên tòa, điểm chính yếu để tòa buộc tội ông Chương là câu ông viết về Đồng Tâm: “Một chiến sĩ hy sinh và chết 3 con chó”. Tòa cho rằng, ông Chương đã “xúc phạm” các chiến sĩ “anh dũng hy sinh”.

Ông Chương đã phủ nhận chuyện đó và cho rằng ông chỉ viết “chết 3 con chó” chứ không hề viết 3 chiến sĩ bị chết là chó. Tòa cũng cho rằng việc của địa phương nào thì để địa phương đó giải quyết chứ bị cáo không nên tham gia chia sẻ. Ngoài ra, theo vợ ông Chương, tòa cũng buộc tội ông vì một câu bình luận: “Một nhà nước mà không do dân vì dân, thì người dân có quyền lật đổ chứ mậy…

Trong phiên tòa, ông Chương cũng thông tin cho vợ ông biết là công an cố tình không cho ông đi cắt tóc, để đầu tóc ông bù xù, khiến hình ảnh của ông bị xấu đi khi báo chí đưa tin. Ông cũng kể, trong tù ông chỉ được ăn một bữa trưa có thức ăn nhưng bốn người chỉ được một con cá rô phi hoặc nửa con cá điêu hồng, còn buổi chiều thì chỉ “được” phát cơm không.

Ông Chung Hoàng Chương tại phiên xử ngày 27/04/2020. Nguồn: Báo PLTP

Vụ bắt bớ và mang ra xét xử này, theo nhận định của các nhà quan sát trong nước, cho rằng, ông Chương đã bị Công an TP Cần Thơ trả thù. Còn nhớ, ngày 16/12/2017, ông Chương đã đăng hình cổng chào thành phố Cần Thơ cùng với hình một chiếc quần lót, nên đã bị Sở Thông tin – Truyền thông Cần Thơ mời làm việc. Tuy nhiên, ông từ chối đi và nói với phóng viên báo Zing rằng: “Tôi có tính hài hước, đây là quyền tự do diễn đạt chứ tôi không có ý so sánh hoặc làm điều gì vi phạm thuần phong mỹ tục”.

Ảnh chụp màn hình cổng chào TP Cần Thơ và những dòng chữ đăng trên Facebook Chương May Mắn

Theo quan sát của chúng tôi, Facebook Chương May Mắn hiện vẫn tồn tại. Điều này chứng tỏ công an đã không ép được ông phải khai ra mật khẩu, nhằm chiếm quyền kiểm soát Facebook của ông, từ đó điều tra tiếp các tin nhắn, các mối quan hệ của ông trên mạng xã hội.

Trên Facebook của mình, ông Chương nhấn mạnh: 
Vấn đề hiện nay của Việt Nam là việc quản trị đất nước kém cỏi sinh ra từ thể chế độc tài. Người dân có trách nhiệm cất lên tiếng nói để thay đổi.

Ảnh chụp Facebook của ông Chương





No comments: