Thursday, April 30, 2020

LUẬT KHOA TẠP CHÍ - ĐIỂM TIN NGÀY 30/04/2020


Các phiên cập nhật: 8:00 – 18:00 (giờ Việt Nam)

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật hai lần mỗi ngày, vào lúc 8:00 và 18:00. Mọi ý tưởng, phản hồi xin gửi vào địa chỉ email bbt@luatkhoa.org.

.
Michigan: Biểu tình có vũ trang tại tòa nhà Quốc hội bang, đòi dỡ lệnh phong tỏa
Cập nhật lúc 8:00 – Giờ Việt Nam.

Ảnh : Reuters

Hàng trăm người, trong đó có một số người mang súng trường, đã biểu tình tại tòa nhà Quốc hội bang Michigan (Mỹ) phản đối gia hạn lệnh phong tỏa của Thống đốc bang này, theo Reuters.

Lệnh phong tỏa để đối phó với đại dịch COVID-19 của Michigan hết hiệu lực vào thứ Năm, 30/4 (giờ Mỹ). Thống đốc Gretchen Whitmer (Đảng Dân chủ) đã đề nghị Quốc hội bang gia hạn thêm 28 ngày nhưng không được Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát chấp thuận. Tuy vậy, Thống đốc Whitmer vẫn có quyền gia hạn phong tỏa thêm 15 ngày.

Ở bang Michigan, người dân có quyền mang súng vào tòa nhà Quốc hội. Nhiều người biểu tình mang các khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Donald Trump.
Michigan là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ trong đại dịch COVID-19, với 3.789 ca tử vong cho đến nay. 

Ảnh : AFP

Ảnh: Twitter Senator Dayna Polehanki @SenPolehanki.

Ảnh : AFP

.
TT Trump: Không tin kết quả thăm dò thể hiện ông Biden đang dẫn trước
Cập nhật lúc 18:00 – Giờ Việt Nam.
Thứ Tư (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin những kết quả thăm dò dư luận cho thấy đối thủ của ông bên Đảng Dân chủ, cựu phó tổng thống Joe Biden, đang dẫn trước trên phạm vi toàn quốc, theo Reuters.

Tôi không tin các thăm dò này”, ông nói. “Tôi tin người dân của đất nước này thông minh. Và tôi không nghĩ họ sẽ bầu cho một người kém năng lực”.
“Và tôi nói kém năng lực không phải vì tình trạng của ông ấy hiện nay. Ý tôi là ông ta đã kém năng lực cả 30 năm nay rồi. Mọi thứ ông ta làm đều tệ. Chính sách đối ngoại của ông ta là một thảm họa”, ông Trump công kích trực diện ông Biden.

Thăm dò của hãng thông tấn Reuters và hãng nghiên cứu thị trường Ipsos tuần này cho thấy 44% cử tri toàn quốc ủng hộ Biden, trong khi đương kim tổng thống Trump chỉ có 40%.

Không chỉ vậy, một thăm dò của hai hãng trên gần đây tại ba bang chiến trường của mùa bầu cử năm nay là Michigan, Wisconsin và Pennsylvania cho thấy ông Biden cũng dẫn trước với tỷ lệ thậm chí còn cách biệt hơn với tổng thống (45% – 39%).

.
TT Trump: Trung Quốc muốn tôi thất cử
Cập nhật lúc 8:00 – Giờ Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn vào tối thứ Tư vừa qua với Reuters tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc sẽ tìm cách khiến ông thất cử vào tháng 11 năm nay.

Trump lên tiếng phê phán mạnh mẽ và cho rằng Trung Quốc chính là nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu COVID-19. Theo thống kê của Reuters, bệnh dịch này đã khiến 60.000 người Mỹ tử vong, cộng với nền kinh tế Mỹ đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Donald Trump hiện phải đối mặt với nhiều chỉ trích là đã chống dịch quá chậm trễ.

Theo ông Trump, những điều này sẽ tác động tiêu cực đến chiến dịch tranh cử của ông, và đó là lý do ông đang xem xét các biện pháp xử lý Bắc Kinh cho việc gây ra dịch bệnh. “Tôi có thể làm nhiều thứ lắm” – ông khẳng định. 
Trump tin rằng ngay từ đầu, phía Trung Quốc nên hành động sớm hơn để thông báo cho cả thế giới biết về dịch bệnh này.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 29/4/2020. Ảnh: Reuters.

Liên quan đến lần tranh cử sắp đến, Trump phát biểu: “Trung Quốc sẽ làm mọi cách có thể để khiến tôi phải thua lần này”. Ông tin rằng Bắc Kinh đang muốn đối thủ của mình, Joe Biden của Đảng Dân chủ, đắc cử để giảm bớt áp lực thương mại và các vấn đề khác mà ông đang thực hiện với Trung Quốc. “Trung Quốc đang cố sử dụng các chiến thuật truyền thông để biến mình thành kẻ vô tội”, Trump khẳng định.

Phản hồi trước phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang cho biết: “Bầu cử tổng thống là việc nội bộ của Mỹ và chúng tôi không có hứng thú can thiệp. Chúng tôi hy vọng người dân Hoa Kỳ sẽ không lôi kéo Trung Quốc vào sự kiện bầu cử chính trị của họ”.

Trong cuộc họp báo vào ngày thứ Năm, ông Geng nhắc lại Trung Quốc cũng là một trong những nạn nhân của COVID-19, chứ không phải là đồng phạm của dịch bệnh này. Ông nói thêm, việc “một số chính trị gia nào đấy” đang đẩy mọi tội lỗi lên đầu Bắc Kinh thay vì thừa nhận sự chậm trễ trong hành động và kỹ năng xử lý yếu kém trước dịch bệnh lần này, chỉ thêm phơi bày “các vấn đề của Hoa Kỳ”. Ông nhấn mạnh “Mỹ nên biết rằng, kẻ thù ở đây chính là virus, không phải Trung Quốc”.

.
Biden lần đầu lên tiếng về cáo buộc tấn công tình dục nhân viên cũ
Cập nhật lúc 8:00 – Giờ Việt Nam.

Ứng cử viên Joe Biden, và bà Tara Reade vào năm 1993. Ảnh: AP.

Ông Joe Biden sẽ tham gia phỏng vấn trên chương trình “Morning Joe” của đài MSNBC vào thứ Sáu (giờ Mỹ) để nói về việc một cựu nhân viên cáo buộc ông tấn công tình dục vào năm 1993.

Trong một số cuộc họp báo gần đây, Tara Reade, người từng làm trợ lý trong văn phòng của ông Biden tại Thượng viện Hoa Kỳ từ tháng 12/1992 đến tháng 8/1993, đã cáo buộc Biden ép cô vào tường và sờ soạng bên trong váy áo của cô.

Reade cho biết bà đã báo cáo về hành vi “quấy rối tình dục”, thay vì “tấn công tình dục”, với ba nhân viên phụ tá của Thượng nghị sĩ Biden vào thời điểm đó. 

Tuy nhiên, cựu phụ tá Marianne Baker đã nói rằng, cô không hề nhận bất cứ lời tố cáo nào về những hành động không đứng đắn trong gần 20 năm làm việc cho Biden. Cả hai người còn lại cũng trả lời báo chí là họ cũng không nhận được bất kỳ lời tố cáo nào.

Trước cáo buộc này, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi đã lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ ứng viên Joe Biden. Pelosi nêu lại những chính sách mà cựu phó tổng thống Biden đã hỗ trợ cho các chiến dịch phòng tránh lạm dụng phụ nữ trong một thời gian dài. 

Về phía Donald Trump, ông cũng phát biểu: “Tôi nghĩ rằng ông ấy nên lên tiếng”. “Đây có thể là một cáo buộc giả. Tôi quá quen với các cáo buộc giả rồi”.

.
TT Trump: Hàn Quốc đồng ý trả thêm tiền để hợp tác quốc phòng cùng Mỹ
Cập nhật lúc 8:00 – Giờ Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 7/11/2017. Ảnh: AP.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng Hàn Quốc đã đồng ý trả một số tiền lớn để tiếp tục hợp tác quốc phòng với Mỹ. Trump chia sẻ rằng Hàn Quốc sẽ chi ra một khoản lớn hơn số tiền họ từng trả cho Mỹ vào tháng 1/2017 – là lúc ông Trump vừa trở thành tổng thống. Tuy nhiên, ông không tiết lộ con số cụ thể.

Có khoảng 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc, kế thừa di sản từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc chiến này chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải là một hòa ước.

.
Mỹ nhập khẩu 50 triệu viên thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine từ Ấn Độ
Cập nhật lúc 8:00 – Giờ Việt Nam.

Một phụ nữ cầm lọ thuốc kí ninh ở bang Washington, Mỹ, ngày 31/3/2020. Ảnh: Reuters.

Sau khi Tổng thống Trump ủng hộ việc sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine vào cuối tháng Ba, số lượng bán ra của loại thuốc này tăng đột biến tại thị trường Mỹ. Một nguồn tin tiết lộ với Reuters một đơn hàng gồm 50 triệu viên thuốc được Ấn Độ xuất khẩu theo yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ.

Hydroxychloroquine là loại thuốc đang được một số bác sĩ ở Mỹ kê đơn để điều trị COVID-19. Thuốc có những tác dụng nhất định giúp điều trị các triệu chứng do coronavirus gây nên. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cục Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu và Bộ Y tế Canada đều đã đưa ra cảnh báo về những tác dụng phụ của loại thuốc này, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân như chứng rối loạn nhịp tim.

.
TT Trump có thể cho cựu cố vấn Michael Flynn trở lại nội các
Cập nhật lúc 8:00 – Giờ Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ảnh: ABC News.

Vào ngày thứ Năm vừa qua (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang nghĩ đến việc đưa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn trở lại nội các. “Tôi đang suy nghĩ về việc này. Tôi nghĩ ông ta là một người rất tài giỏi”, ông Trump cho biết.
Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump còn cho rằng lúc trước, Michael Flynn đã bị một nhóm “cảnh sát bẩn hành hạ” để đồng ý nhận tội với công tố viên. 

Michael Flynn đã nhận tội khai man trong vụ việc mà Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 206.
Tuy nhiên, hiện nay Michael Lynn lại khẳng định rằng ông không hề nói dối và muốn bác bỏ văn bản nhận tội.

Vào thứ Tư, Bộ Tư pháp đã lật lại tài liệu nội bộ của Cục Điều tra Liên bang (FBI). Trong đó, có một số văn bản cho thấy nhân viên FBI tranh luận về việc liệu họ có nên cảnh báo Flynn, và khi nào thì nên cảnh báo về việc Flynn có thể sẽ đối mặt với cáo buộc phạm tội hình sự. Khi đó, FBI đang chuẩn bị phỏng vấn Michael Flynn vào tháng 1/2017 về vấn đề liên quan đến Nga.

Theo ông Trump, những văn bản này cho thấy Michael Flynn là một nạn nhân của cảnh sát bẩn và ông này nên được miễn tội.

.
Các tiểu bang ở Mỹ có thể cần đến một nghìn tỷ đô để phục hồi sau COVID-19
Cập nhật lúc 8:00 – Giờ Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ký dự luật cứu trợ thứ tư, 23/4/2020. Ảnh: Reuters

Thứ Năm vừa rồi, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết các tiểu bang ở Mỹ có thể cần đến một nghìn tỷ USD trợ cấp trong vòng nhiều năm để có thể phục hồi trước những ảnh hưởng nghiêm trọng do coronavirus gây nên.

“Chúng tôi không thể chi trả trọn gói cho tất cả các khoản đó, nhưng mục đích chính của chúng tôi ở đây là hướng đến việc hỗ trợ các tiểu bang vượt qua các thiệt hại mà không phải đứng trước nguy cơ sụp đổ”, bà Pelosi phát biểu.

Khi được hỏi liệu các gói hỗ trợ cho địa phương có chiếm phần lớn nhất của luật cứu trợ sắp được ban hành, bà Pelosi giải đáp: “Tôi đã nhắc đến số tiền một nghìn tỷ đô, và tôi thực sự hy vọng đúng là như vậy. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có những vấn đề khác mà chúng tôi cần phải giải quyết”.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ xem xét và suy nghĩ về gói cứu trợ này. Đảng Cộng hòa nắm đa số tại Thượng viện Hoa Kỳ và ông Trump còn có quyền phủ quyết (veto) đối với các đạo luật. Tuy nhiên, ông Trump không thẳng thừng từ chối gói hỗ trợ này và cho rằng Đảng Cộng hòa và ông sẽ xem xét để trao đổi với Đảng Dân chủ.

.
Tình hình đại dịch COVID-19 cho đến sáng nay có gì mới?
Cập nhật lúc 8:00 – Giờ Việt Nam.

·         Theo Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ, cho đến 7:10 ngày 1/5/2020, trên thế giới đã có 3.251.925 người nhiễm coronavirus với 233.014 ca tử vong. 

·         Tổng số người bệnh tại Việt Nam theo Bộ Y tế vẫn là 270 người, và không có trường hợp tử vong nào.

·         Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố Anh Quốc đã vượt qua thời kỳ khủng hoảng dịch bệnh và sẽ chuẩn bị nới lỏng đóng cửa toàn quốc. 

·         Hàn Quốc công bố không có thêm ca lây nhiễm cộng đồng nào lần đầu tiên vào ngày 30/4.

·         Đảo quốc Singapore xác nhận thêm 528 ca nhiễm mới vào thứ Năm vừa rồi, nâng tổng số ca nhiễm lên 16.169 ca. Số ca tử vong đang nằm ở mức 15 ca. Bộ Y tế Singapore cho biết, 488/528 ca nhiễm mới là người lao động nước ngoài đang sống trong khu vực ký túc xá.
No comments: