Nguyễn Đình Cống
12/03/2019
Với cương vị của Quang là chủ tịch tập đoàn Masan,
tôi phải gọi Quang là ông, nhưng trong quan hệ thân thiết Quang đã từng gọi tôi
là chú, nên tôi có thể giữ cách xưng hô chú – cháu. Trước đây, tôi là bạn học
và cùng công tác nhiều năm với anh Hương, ba của Quang và cũng rất thân thiết với
chị Định, mẹ Quang. Lúc gia đình Quang còn ở Hà Nội tôi vẫn thỉnh thoảng đến
chơi. Từ khi gia đình chuyển vào TP HCM, tôi chỉ đến thăm anh Hương, chị Định
vài lần.
Mấy hôm nay, nhân sự việc thảo luận TCVN 12607-2019,
người ta bàn tán nhiều về Quang, cho rằng Quang có vai trò trong việc soạn thảo
TCVN 12607. Mà TCVN này đầy rẫy sai sót, nhằm ý đồ xấu xa, làm hại nền sản xuất
nước mắm truyền thống, nó là một thể hiện của “tham nhũng chính sách”, một tội
ác.
Ở Việt Nam hiện
nay tham nhũng chính sách là loại tham nhũng vô cùng nguy hiểm, thể hiện rõ
trong các nhóm lợi ích, do sự liên kết chặt chẽ giữa thế lực có quyền với những
người có nhiều tiền. Để
mưu lợi cho một số ít người, nó phá nát luật pháp và đạo đức.
Chú không có dịp trao đổi trực tiếp để biết sự thực
Quang có vai trò gì trong vụ việc này. Nếu quả thật như đồn đoán của dư luận
thì cháu đã vô tình hoặc cố ý phạm vào một tội lớn, gây ra một nghiệp lớn. Việc
cố ý làm hủy hoại nền sản xuất nước mắm tuyền thống sẽ dẫn đến hủy hoại cuộc sống
của hàng vạn gia đình, tội này Trời không dung, Đất không tha, bị người đời
nguyền rủa. Khi không phải cố ý, chỉ vô tình phạm phải thì tội ác này cũng
không thể tha thứ.
Chú biết thời gian qua cháu đã tạo điều kiện để ba mẹ
làm nhiều việc từ thiện, lập nhiều công đức. Những việc từ thiện đó, những công
đức đó sẽ bị lung lay, bị sụp đổ dưới sức nặng của nghiệp do cháu gây ra trong
âm mưu triệt hạ nước mắm truyền thống. Vì vậy, chú, với sự quý mến, kính trọng
ba mẹ cháu, với tình cảm thân thiết với ba mẹ cháu mà góp vài ý kiến cho ông chủ
tịch tập đoàn Ma san như sau:
1- Nếu quả thật cháu vì cạnh tranh mà có âm mưu hủy
hoại nước mắm truyền thống thì phải sám hối ngay, bỏ ngay ý đồ đen tối đó. Trao
đổi lại với thế lực làm dự thảo TCVN để người ta sửa đổi.
2- Nếu vô tình, vì cái lợi trước mắt mà chưa thấy tội
ác thì phải tự suy nghĩ, nghe lời phân tích, phản biện, để thấy được tác hại của
TCVN 12607 mà chủ động đề nghị sửa đổi.
3- Trường hợp cháu không liên quan gì đến việc soạn
thảo TCVN 12607 thì dư luận đã nghi oan cho cháu. Tuy vậy cháu không được làm
ngơ. Ngoài quyền lợi của tập đoàn Masan, hãy quan tâm đến quyền lợi của nước mắm
truyền thống. Cháu phải chủ động và công khai phát biểu ý kiến của mình.
Quang ơi, khi người ta giàu có rồi thì nên nghĩ nhiều
đến NGHĨA VỤ đối với đất nước và dân tộc, nghĩ đến những người lao động nghèo
khổ. Đó là việc làm tích đức, tạo nghiệp tốt. Quang thử đem những lời góp ý của
chú trao đổi với ba mẹ xem sao. Chú tin là anh Hương và chị Định sẽ tán thành.
-----------------
Cùng
chủ đề
.
12/03/2019
.
12/03/2019
.
12/03/2019
.
12/03/2019
.
11/03/2019
---------------------------
12/03/2019
Báo Dân Trí có bài phỏng vấn TS Trần Thị Dung, chuyên gia nước mắm Việt: Không thể đứng yên để “quy trình”
phá hỏng nước mắm truyền thống được. TS Dung cho biết: “Khi người
ta viết về quy trình, nguời ta chỉ đưa mỗi định nghĩa về sản phẩm là đã phục vụ
mục tiêu đánh đồng nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp”.
Thứ “quy trình” này sẽ “sinh ra nhiều ràng
buộc bằng hành chính, mệnh lệnh và khiến cho các yếu tố sản xuất nước mắm độc
đáo, khu biệt, gia truyền có một không hai và tạo điểm đặc biệt… bị đánh bật ra
khỏi tiêu chuẩn chất lượng, loại bỏ chúng khỏi đời sống”. Nước mắm là “nghề
cha ông để lại, là di sản của nghề biển, văn minh nông nghiệp mà không nước nào
có được”, giờ đang bị bức tử bởi những lãnh đạo khát tiền.
RFA đặt câu hỏi: Ai có thể giúp giữ được nước mắm truyền thống? Kỹ
sư Lê Anh phân tích về tương lai đầy rủi ro của nước mắm truyền thống VN sau sự
cố truyền thông arsen năm 2016: “Rất nhiều các hộ dân hoặc các doanh
nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống hoặc là bị giải thể, hoặc là phải bán nước
mắm dạng thô cho hãng nước mắm công nghiệp bởi sự cạnh tranh khốc liệt lấn át về
thị phần”. Nước mắm truyền thống vẫn đang thua trong cuộc chiến truyền
thông với nước mắm công nghiệp.
Trước đó, chiến dịch truyền thông tố cáo nước mắm
truyền thống nhiễm arsen hồi năm 2016, gây ảnh hưởng rất xấu, đẩy các hộ dân và
doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống đến bờ vực. Trang Đầu Tư Tài Chính VN
bàn thêm về phía sau bê bối nước mắm nhiễm arsen: “Hội bảo vệ người tiêu
dùng bị oan”. Bài báo cho biết: “Tổ chức phải chịu trách nhiệm
cho việc thông tin sai sự thật về nước mắm này là Vinastas”.
TS Trần Thị Dung kể: “Nhóm làm khảo sát
arsen trong nước mắm là nhóm tiêu chuẩn chứ không phải nhóm bảo vệ người tiêu
dùng. Nhưng vì đứng chung với nhau trong Vinastas nên nhóm bảo vệ người tiêu
dùng bị oan. Họ không làm chuyện này”.
Bài thứ hai trong loạt bài trên trang Diễn Đàn Doanh
Nghiệp về số phận long đong của nước mắm truyền thống: Phải tự “cứu” mình! PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh
cho rằng, “dù có hay không có tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm thì các
doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống vẫn phải tự cứu mình bởi quá trình
hội nhập, đặc biệt với hàng loạt các FTA sẽ ngày càng nâng cao áp lực cạnh
tranh cũng như tiêu chuẩn thị trường”.
Mời đọc thêm: Phó thủ tướng: ‘Không để ảnh hưởng tiêu cực đến nước mắm
truyền thống’ (Zing). – Dự thảo quy chuẩn nước mắm phi thực tế gây nhiều phản ứng (VOV).
–‘Phân biệt nước mắm với nước chấm rồi hãy làm tiêu chuẩn,
quy trình’ (Zing). – “Quy chuẩn” nào của làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô? (LĐ).
– ‘Cuộc chiến’ nước mắm: 70% thị phần thuộc về nước mắm công
nghiệp (VNF). – Mặc tranh cãi, Masan tung báo cáo tiêu thụ nước mắm
tăng vọt (Infonet). – Facebook giả mạo Ban Tuyên giáo trung ương đưa thông
tin sai vụ nước mắm (TT). – Vài lời của người ăn nước mắm với TS Trần Đáng (PLVN).
– Kỳ I: Nước mắm truyền thống lại lao đao (DĐDN).
-------------------------------
11/03/2019
Vụ nước mắm truyền thống Việt Nam có nguy bị bức tử
bởi Tập đoàn Masan, trang Pháp Luật VN có bài: Nguy cơ nước mắm truyền thống ‘chết’ vì dự thảo tiêu chuẩn
chất lượng. Theo đó, Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về quy phạm thực
hành sản xuất nước mắm “đã đưa ra nhiều quy định về tiêu chuẩn chất lượng
gây tác động đến các cơ sở, doanh nghiệp (DN) sản xuất nước mắm”. Theo nhiều
chuyên gia, dự thảo này có thể đẩy nước mắm truyền thống xuống bờ vực và “bảo
vệ nước mắm pha chế, công nghiệp”.
VOV đặt câu hỏi vụ họp báo về nước mắm: Vì sao lặp lại một sai lầm? Buổi
họp báo do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cùng
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng – TĐC (Bộ KH&CN) tổ chức để trao đổi
về những nội dung liên quan đến Dự thảo TCVN 1260, PGS Nguyễn Tử Cương bình luận: “Người
ta đã lợi dụng tiêu chuẩn Việt Nam trước kia để chen vào định nghĩa nước mắm cốt
pha đấu cũng vẫn được gọi là nước mắm”.
Mời đọc thêm: Sao lại lấy đá ghè chân mình? (SGGP). – Nước mắm truyền thống vướng thêm “rào cản” (TBKTSG).
– Nước mắm truyền thống đối mặt nguy cơ ‘bức tử’(KT&TD/VNBiz).
– Tranh cãi dự thảo quy chuẩn nước mắm(Zing). – Nước mắm cũng tràn đầy… chữ nghĩa, dấu đỏ của nghị định,
sắc lệnh (TT). – Nhắc lại vụ nước mắm asen 2 năm trước: Tiến sỹ ‘mắm’ hét
lên, liền bị mời ra ngoài (VNN). – Hương nước mắm Việt (MTG).
No comments:
Post a Comment