Người Việt Online
March 11, 2019
HÀ
NỘI, Việt Nam (NV) – Dự thảo “Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực
hành sản xuất nước mắm” do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT)
soạn thảo đang gây nhiều phản ứng dữ dội của dư luận cũng như sự lo lắng của
các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.
Cách đây ít ngày, bản dự thảo “Tiêu chuẩn quốc gia về
quy phạm thực hành sản xuất nước mắm” mà Bộ NN&PTNT soạn thảo được công bố
để “lấy ý kiến” rộng rãi trước khi ban hành đã được nhiều báo trong nước đăng tải.
Ngay sau đó và đến nay, rất nhiều phản ứng từ các nhà sản xuất nước mắm truyền
thống tại nhiều địa phương đã nghi ngờ dụng ý của các “cơ quan quản lý” của nhà
cầm quyền.
Dự thảo về “quy phạm thực hành sản xuất nước mắm”
đưa ra yêu cầu kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, nhà sản
xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh (có histamine), các chỉ
tiêu kim loại, vi sinh, nhà xưởng,…
Đại diện một số nhà sản xuất nước mắm truyền thống
cho rằng nguyên liệu của họ là cá tươi đánh từ biển lên được ướp thẳng với muối
và chỉ có thế thì không thể có “các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật”
cũng như những loại hóa chất khác.
Có người còn bày tỏ sự lo ngại cái “tiêu chuẩn quốc
gia” đó có thể giết chết các công ty gia đình xưa nay sống với nghiệp làm nước
mắm. Người thì cho rằng dự thảo chỉ làm lợi cho vài đại gia mua nước mắm truyền
thống về chế biến thành một thứ “nước chấm” nhưng vẫn gọi là “nước mắm,” không
phải nước mắm đúng nghĩa theo cách sản xuất truyền thống.
Nhiều tổ chức đại diện cho ngành sản xuất nước mắm
truyền thống như “Câu Lạc Bộ Nước Mắm Truyền Thống Việt Nam,” “Hiệp Hội Nước Mắm
Nha Trang,” “Hiệp Hội Nước Mắm Phú Quốc”… đã có “văn bản kiến nghị” gửi cho ông
Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng Bộ NN-PTNT, bộ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ
(KH-CN) về việc xây dựng dự thảo nói trên.
Hôm Thứ Hai, 11 Tháng Ba 2019, tờ Lao Động thuật lời
ông Phan Thành Đức – Giám đốc Công Ty CP Thủy Sản Nam Ô, một trong những nơi
đang duy trì sản xuất thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi danh tại Đà Nẵng cho rằng,
những người soạn dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước
mắm chỉ là để “tham khảo,” nhưng nó lại phi thực tế với nước mắm truyền thống và
có nguy cơ “giết chết” các doanh nghiệp.
Nhằm giải tỏa những phản ứng gay gắt của dư luận, cuối
tuần qua, Cục Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản của Bộ Nông Nghiệp và
Phát Triển Nông Thôn mở cuộc họp báo về dự thảo nói trên, giải thích để giải độc
dư luận.
Trong cuộc họp báo, ông Đào Trọng Hiếu, phó trưởng
phòng phát triển thị trường thủy sản (thành viên ban soạn thảo dự thảo), được
báo mạng Zing thuật lời cho hay, trong quá trình soạn thảo “cục đã tiến hành điều
tra thực tế, tổ chức các hội thảo, hội nghị” kéo dài suốt 2 năm. Và “ban soạn
thảo cũng đã gửi dự thảo xin ý kiến rộng rãi tới các cơ quan quản lý nhà nước,
các chuyên gia của các viện, trường đại học, đơn vị kiểm nghiệm, đặc biệt là
đông đủ các hiệp hội cũng như doanh nghiệp sản xuất nước mắm để đảm bảo khách
quan.”
Ông Hiếu cũng khẳng định, theo luật thì “tiêu chuẩn
là đưa ra khuyến nghị tự nguyện, không bắt buộc,” còn “quy chuẩn” mới “bắt buộc
phải áp dụng.”
Theo ông Phan Thành Đức: “Người khác nghe về quy chuẩn
này có thể thấy có lý, còn với chúng tôi thì các anh không hiểu gì về thực tế.
Thậm chí, quy chuẩn này nếu được thông qua sẽ gây khó khăn cho người dân, chứ
không chỉ mang tính ‘tham khảo’ như nhiều người phản biện.”
Ông Đức nói thêm rằng: “Cơ quan chức năng đề ra cái
gọi là quy chuẩn chứ không phải là tiêu chuẩn và phản biện rằng nó không quan
trọng, chỉ mang tính tham khảo. Vậy nếu đã không quan trọng thì các anh không cần
làm.”
Tại một cuộc họp báo, bà Trần Thị Dung có học vị tiến
sĩ và có 20 năm kinh nghiệm hiểu biết về sản xuất nước mắm, từng là cán bộ Bộ
Thủy Sản (được sáp nhập vào Bộ NNN&PTNT hiện nay), cho rằng cơ quan soạn thảo
đang “lập lờ và đánh đồng khái niệm nước mắm trong việc xây dựng dự thảo tiêu
chuẩn.”
Bà Dung nhiều lần giơ tay xin phát biểu nhưng bị lờ
đi và ban tổ chức họp báo chỉ để cho đại diện của “đại gia” nước mắm công nghệ
Masan dài dòng quảng cáo về loại “nước mắm” chế biến của họ. Bà đã phải nói
chuyện với các nhà báo bên ngoài cuộc họp báo của nhà nước.
Theo bà Dung, quy trình để tạo ra nước mắm truyền thống
và nước mắm công nghiệp là rất khác biệt. Với nước mắm truyền thống, nhiều cơ sở
trên cả nước đang sản xuất bằng cách kéo rút nước khi ủ cá với muối. Nước mắm
thu được là nguyên chất, không có pha loãng, không pha nhạt muối. Loại này cũng
không cho thêm phụ gia, phẩm màu, hương liệu, không cho hóa chất bảo quản.
Ở một số nơi, người dân thường pha thêm chất điều vị
– bột ngọt để làm dịu đi vị mặn. Ngoài ra, họ cũng có thể thêm đường khoắng đen
kiểu caramen tạo màu, hoặc thêm đường. Tuy nhiên, vừa cho chất điều vị đơn giản,
nhưng nước mắm truyền thống vẫn là bão hòa nguyên chất, không hề pha loãng muối
ra.
Trong khi đó, các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp
thường mua lại nước mắm truyền thống rồi chế biến lại. Việc chế biến thường là
pha loãng nhạt muối, sau đó bổ sung thêm nhiều loại gia vị, phụ gia, chất bảo
quản.
“Cơ quan quản lý nhà nước không thể đánh đồng khái
niệm, gộp chung đều gọi là nước mắm rồi từ đó để ban hành tiêu chuẩn. Phải phân
biệt rõ nước mắm với nước chấm rồi hãy là ra tiêu chuẩn, quy trình,” bà Dung nhận
định.
Trước phản ứng chống đối mạnh mẽ của dư luận, theo tờ
Dân Việt hôm Thứ Hai, 11 Tháng Ba, 2019, ông Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam “giao Bộ
Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức,
hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm
sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản
xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.”
Chưa biết cái dự thảo sẽ được sửa lại thế nào và có
được đưa ra “lấy ý kiến” trở lại hay không. (TN)
No comments:
Post a Comment