Friday, February 26, 2016

CÔNG AN CHÉM CÔNG NHÂN POUCHEN BỊ THƯƠNG KHI ĐANG ĐÌNH CÔNG ? (tin tổng hợp)

Dân Luận
27/02/2016

(Đồng Nai, DL) - Lúc 14h 45 ngày 26/2/2016, trong lúc hàng ngàn công nhân công ty Pouchen đang đình công thì xảy ra vụ xô xát giữa một viên công an chìm và công nhân Pouchen khiến 4 công nhân bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Một trong những người công nhân bị thương. Ảnh: chụp màn hình

·         Một công nhân giấu tên cho Dân Luận biết, vụ việc xảy ra do viên công an chìm (công nhân nói là cảnh sát hình sự) cố bắt một nam công nhân không rõ lý do, những công nhân khác cố giằng co giải cứu bạn mình thì bị chém bị thương.

Sau đó, công an sắc phục đã giải cứu người này đưa lên xe thùng của công an.

"Cán bộ này có sai chúng tôi sẽ làm rõ và xử lý đúng theo hiệu lực và có thông báo kết quả cho bà con.
"Riêng đối với những người công nhân bị thương tích gì (đứt tay) thì trách nhiệm của công an và công đoàn sẽ lo tiền thuốc men cho 4 công nhân này thoả đáng", Thượng tá Trần Tiến Đạt, Trưởng Công an thành phố Biên Hòa có mặt khi đó nói với công nhân.

Viên công an Nguyễn Thanh Hải (áo đỏ sẫm) đang được bảo vệ trên xe thùng. Ảnh: Công nhân Pouchen

·         Theo Cổng thông tin điện tử công an Đồng Nai:
"Ngày 26/02/2016 công nhân tiếp tục đình công; lúc 14h45 khi đ/c Nguyễn Thanh Hải (cán bộ Công an Đồng Nai) tham gia đảm bảo An ninh trật tự đã xảy ra xô xát với công nhân làm 04 người bị thương nhẹ, do dụng cụ thường ngày công nhân sử dụng để cắt phụ liệu trong xưởng gây ra (hiện chưa xác định được do ai sử dụng, do thời điểm xảy ra xô xát có rất đông công nhân tham gia).
"Lực lượng Công an đã kịp thời phối hợp công ty đưa 04 công nhân nói trên đến bệnh xá công ty điều trị vết thương; đồng thời đưa Đ/c Hải lên xe Công an để đưa về cơ quan xác minh làm rõ; tuy nhiên, có khoảng 300 công nhân cản trở không cho xe ra ngoài. Qua vận động, đến 18h00 cùng ngày xe của lực lượng Công an đã đưa đ/c Hải rời khỏi hiện trường, công nhân đã giải tán".

Chiều ngày 26/2/2016, ban giám đốc công ty Pouchen ra thông báo "ngưng thực hiện chính sách quản lý hiệu quả công việc" đồng thời 2 ngày đình công 25, 26/2 sẽ không được tính lương. Tuy nhiên nếu công nhân đi làm vào ngày 27 sẽ được tính lương cho 2 ngày đình công bình thường, còn nếu công nhân ngày 27/2 không làm việc thì ngày nghỉ sẽ tính là ngày nghỉ không phép.

Một công nhân cho biết sẽ tiếp tục đình công đến khi nào công ty huỷ bỏ việc chấm lương thưởng theo các mức A,B,C chứ không phải "ngưng" như thông báo đã nêu.

Thông báo của công ty Pouchen. Ảnh: Công nhân Pouchen

(L.N.T)

----------------------


Liên tục trong 2 ngày, từ 25 đến 26/2/2016, hàng vạn công nhân công ty Pouchen Việt Nam đã đồng loạt đình công để phản đối những quy định được cho là bất hợp lý và khắt khe trong vấn đề thưởng phạt.

Hàng vạn công nhân công ty Pouchen đồng loạt đình công. Ảnh: Facebook

Pouchen Việt Nam là công ty có 100 vốn của Đài Loan, trú đóng tại Quốc Lộ 1K, xã Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Ước tính của báo Lao Động cho hay, số lượng công nhân tham gia đình công lên đến 17,000 người trong tổng số 21,600 công nhân của Pouchen.
Cuộc phản kháng bắt nguồn từ việc công ty áp dụng một số quy định trừ lương, thưởng quá khắt khe. Cụ thể, công ty áp dụng xếp loại lao động theo 3 mức là A, B, C. Nếu người lao động nghỉ việc không phép sẽ bị trừ 13 điểm, nghỉ có phép bị trừ 3 điểm. 
Trong trường hợp người lao động bị trừ 13 điểm thì sẽ bị xếp vào loại C, đồng nghĩa với việc bị cắt hết tất cả các khoản tiền trợ cấp và tiền thưởng cuối tháng hoặc cuối năm. Việc làm này khiến đồng lương của người lao động vốn đã rất thấp nay lại càng bị thiệt thòi nhiều hơn.

Sáng ngày 26/2/2016, cuộc đình công đã lan sang đến ngày thứ 2 liên tiếp. Ảnh: Facebook

Khước từ vai trò của liên đoàn lao động

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, vào chiều ngày 25/2/2016, quan chức liên đoàn lao động thành phố Biên Hoà đã có mặt để can thiệp và ngăn chặn việc đình công.
Tuy nhiên, các nỗ lực của liên đoàn lao động đã bất thành. Sang đến ngày 26/2/2016, thông tin từ các mạng xã hội cho thấy các cuộc đình công tại Pouchen vẫn tiếp diễn sang đến ngày thứ 2 liên tiếp.
Báo Lao Động dẫn lời bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, chủ tịch liên đoàn lao động thành phố Biên Hoà cho hay, việc đánh giá xếp loại A, B, C “là chính sách lớn của công ty Pouchen Việt Nam” và đã được áp dụng đối với nhiều công ty lớn tại Đồng Nai.

Do vấp phải sự phản ứng dữ dội của công nhân, liên đoàn lao động đã thương lượng với công ty để tạm ngừng thí điểm các xếp loại như trên.
“Cơ quan chức năng thương lượng với Cty và quyết định tạm ngừng thí điểm đánh giá xếp loại mới này nhưng CN vẫn chưa chấp nhận”, bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn nói.

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Đây – phó chủ tịch liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai thừa nhận việc thương lượng và đối thoại vẫn “chưa đi đến thống nhất” do đa số công nhân vẫn chưa đồng tình.
“Chúng tôi đang tích cực thương lượng với Ban giám đốc Cty, đồng thời đối thoại với CN, nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất”, báo Lao Động dẫn lời ông Đây cho biết.

Công nhân vẫn đình công bất chấp sự thương lượng của liên đoàn lao động với ban giám đốc công ty. Ảnh: Facebook.

Phát biểu trên cho thấy sự bất lực của liên đoàn lao động trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa người lao động và giới chủ. 
Hay nói đúng hơn, các công nhân công ty Pouchen đã chính thức khước từ vai trò đại diện của liên đoàn lao động trong việc thương lượng với ban giám đốc công ty. Điều này đã được chứng minh khi cuộc đình công lan sang ngày thứ 2 liên tiếp.

Với sự phát triển của phong trào bảo vệ quyền lợi người lao động trong thời gian vừa qua, mà điển hình là tổ chức Lao Động Việt, năm 2016 dự kiến sẽ là một năm đầy biến động đối với giới công nhân cả nước trong cuộc đấu tranh đòi lại quyền lợi chính đáng.


----------------------

Dân Luận
26/02/2016
(Đồng Nai, DL) - Sáng 26/2/2016, khoảng 20 ngàn công nhân công ty Pouchen tiếp tục đình công sang ngày thứ 2 nhằm phản đối quy định mới của công ty xếp loại thưởng phạt theo các mức A,B,C.

Hàng trăm công nhân tập trung trước cổng công ty. Ảnh: Thái Liễu

·         Theo báo Người Lao Động, nguyên nhân được các công nhân đưa ra là công ty áp dụng cách tính trừ lương, thưởng quá khắt khe. Trong đó, việc chấm trừ điểm nghỉ phép để xếp loại lao động A-B-C là quá thiệt thòi cho họ.

Một công nhân cho biết, khi nghỉ không phép bị trừ 13 điểm và xếp loại C. Nghỉ có phép cũng trừ 3 điểm khiến cuối năm công nhân bị cắt hết trợ cấp và tiền thưởng, làm cho thu nhập của người lao động quá thấp.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, Chủ tịch LĐLĐ TP.Biên Hòa cho hay, “Việc tiến hành đánh giá xếp loại A-B-C là một chính sách của các công ty lớn ở địa bàn tỉnh Đồng Nai đã thực hiện, đây là chính sách lớn của công ty Pouchen Việt Nam, tuy nhiên đang gặp sự phản đối của công nhân, do đó chúng tôi đang tìm mọi cách thương lượng với ban giám đốc công ty để công nhân được hưởng những quyền lợi cao nhất".

Lực lượng công an, cảnh sát giao thông, dân phòng,... cũng có mặt để giữ trật tự.
Công an dùng một chiếc xe thùng to chắn ngay trước cổng công ty.

Phần lớn công nhân ra về ngay trong buổi trưa, nhưng một số vẫn nán lại để phản đối.

Một số hình ảnh từ cuộc đình công của công nhân:

Công nhân tập trung trong khuôn viên của công ty. Ảnh: Mai Thủy

Công nhân tập trung trước cổng công ty Pouchen. Ảnh: Mia Nguyễn

Công nhân đứng tràn ra cả cầu vượt phía trước công ty. Ảnh: Mia Nguyễn

Khoảng 17 ngàn công nhân đình công vào ngày 25/2/2016. Ảnh: Trang Trang Quỳnh

(L.N.T)


No comments: