Wednesday, September 30, 2015

Phóng viên báo bộ ngoại giao ‘làm gián điệp cho Tàu’? (Bạn đọc Danlambao)


2 trang báo mạng nổi tiếng tại Việt Nam vừa phải gỡ bỏ toàn bộ bản tin liên quan đến phiên tòa xét xử một nhà báo ‘làm gián điệp cho Tàu’. Vụ kết án diễn ra trong bối cảnh chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đang chuẩn bị có chuyến viếng thăm Việt Nam vào cuối năm.

Trước đó, truyền thông nhà nước cho hay ông Hà Huy Hoàng, phóng viên báo Thế giới & Việt Nam (cơ quan tuyên truyền thuộc bộ ngoại giao), đã bị kết án 6 năm tù vì buộc tội danh ‘làm gián điệp’ theo điều 80 bộ luật hình sự.

Thông tin vụ việc đã được đăng tải trên 2 tờ báo mạng là Tuổi Trẻ Online vàVNExpress. Tuy nhiên, đến chiều ngày 30/9/2015, đường link của những bản tin này đã không thể truy cập được.

‘Tình báo Hoa Nam’?

Trong phiên sơ thẩm sáng 30/9/2015 tại tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, ông Hà Huy Hoàng bị cáo buộc vì hành vi ‘cung cấp thông tin cho tình báo Trung Cộng’.

Cáo trạng của viện kiểm sát cho rằng, từ ăm 2009, ông Hoàng có liên lạc và trao đổi thông tin với một người tên Nhạc Xuân, làm ở tạp chí Cầu Thị thuộc ban tuyên giáo Trung Cộng.

Ông Hoàng đã sang Tàu tổng cộng 8 lần, đồng thời cung cấp cho Nhạc Xuân nhiều thông tin liên quan đến tình hình Việt Nam như: ý kiến dư luận về chuyến thăm của Tập Cận Bình, nhóm Pháp Luận Công phá lăng Ba Đình, vụ công nhân Bình Dương biểu tình chống Trung Cộng…

Cáo trạng nói rằng ông Hà Huy Hoàng biết rõ Nhạc Xuân là ‘tình báo Hoa Nam’, nhưng vẫn liên lạc và cung cấp thông tin.

Tại tòa, ông này bác bỏ thông tin này và nói rằng bản thân ông không biết Nhạc Xuân là tình báo. Ngoài ra, các trao đổi giữa hai người chỉ là những thông tin đã được phổ biến trên báo chí, không được coi là thông tin mật.

Ông Hoàng cũng cáo buộc cơ quan điều tra cố tình làm sai lệch lời khai. Tuy nhiên, tòa đã bác bỏ chi tiết này.

“Bị cáo Hoàng cho rằng cáo buộc của viện kiểm sát là không có cơ sở. Bị cáo không có suy nghĩ, ý chí chống lại nhà nước Việt Nam và nếu tòa kết tội bị cáo thì phải chứng minh bị cáo có ý định chống lại nhà nước”, bản tin trước khi bị xóa trên báo Tuổi Trẻ Online cho biết.

Gián điệp ‘tép riu’

Phiên tòa kết thúc trong buổi sáng ngày 30/9/2015, ông Hà Huy Hoàng bị tuyên phạt 6 năm tù giam.

Theo điều 80 bộ luật hình sự, tội danh làm gián điệp có thể nhận mức án lên đến chung thân hoặc tử hình. 

Mặc dù là phóng viên cho tờ báo thuộc bộ ngoại giao, nhưng vị trí như của ông Hà Huy Hoàng cũng khó có thể tiếp cận được các thông tin quan trọng. 

Xét cho cùng, nếu phạm tội thật thì ông Hà Huy Hoàng cũng chỉ là một gián điệp ‘tép riu’. Còn những tên gián điệp cỡ bự khác, những kẻ đang điều hành cả một mạng lưới tình báo rộng khắp Việt Nam lại vẫn nhơn nhơn tự đắc trong hàng ngũ chóp bu Ba Đình.

Chế độ CSVN thường không công bố chi tiết liên quan đến các vụ án làm gián điệp, nhất là gián điệp cho Tàu. Cho nên, việc một số tờ báo nhanh chóng đưa tin, sau đó phải vội vàng tháo gỡ là điều gây nhiều chú ý.

Hành động này cho thấy ban tuyên giáo CSVN đang cố gắng không làm phật lòng quan thầy Trung Cộng, nhất là vào thời điểm sắp diễn ra chuyến thăm của Tập Cận Bình vào cuối năm.
No comments: