Wednesday, September 30, 2015

Bạn trẻ "không muốn làm chuột bạch" bị công an Hà Nội ép chuyển nhà nhiều lần (Dân Luận tổng hợp)

Dân Luận tổng hợp
30/09/2015

Đêm qua, 29/9/2015, bạn trẻ "không muốn làm chuột bạch" Nguyễn Thành Nhân (Fb Hoàng Thành) vừa bị công an khu vực và chủ nhà ép ra khỏi chỗ trọ ngày lập tức khi Thành chỉ mới vừa dọn đến nhà mới vào sáng cùng ngày. Đây là lần thứ 2 trong tháng, công an Hà Nội áp lực với các chủ nhà trọ không cho bạn trẻ này thuê nhà nữa.

Bạn trẻ "không muốn làm chuột bạch" Nguyễn Thành Nhân 

Thành Nhân cùng ba người em thuê một căn nhà ba tầng, rộng 30m2 tại hẻm 79/40/2 tổ 1, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo thỏa thuận, hợp đồng kéo dài một năm (từ ngày 24/9/2015 đến ngày 24/9/2016). Sáng ngày 29/9, khi anh em Nhân vừa dọn đến nhà mới thì ngay buổi chiều, một an ninh tên Khánh cùng với vợ chồng chủ nhà đến yêu cầu tất cả 3 anh em phải dọn ra ngoài ngay lập tức. Họ lờ đi tất cả các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng như: phía chủ nhà chỉ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thuê không trả tiền đầy đủ, sử dụng nhà sai mục đích, gây mất trật tự công cộng, mất vệ sinh công cộng.

Theo lời kể của em Thành Nhân, viên an ninh khu vực nói: “Sẽ đuổi tới cùng, cho đến khi Thành không còn ở trên địa bàn này”.

Đây là lần thứ hai kể từ đầu tháng 9/2015, lần trước, Thành cũng đã bị đuổi ra khỏi nhà trọ một cách đột ngột như vậy và chủ nhà trọ cũ cho biết lí do là vì an ninh ép.

Thành Nhân cho rằng tất cả những sự sách nhiễu của an ninh đối với mình là do anh tham gia vào các hoạt động xã hội trong thời gian gần đây. Được biết ngày 24/8/2015, Nguyễn Thành Nhân một mình đứng trước cổng Bộ giáo dục và đào tạo cầm tấm bảng "Học sinh, sinh viên không phải là chuột bạch" để phản đối kỳ xét tuyển Đại học lộn xộn, khiến phụ huynh và học sinh phải hụt hơi. Nhân đã bị công an cưỡng chế về đồn làm việc trong 2 ngày 26 và 27/8/2015. Sau đó là liên tục những lần sách nhiễu đối với bạn trẻ "không muốn làm chuột bạch này".

---------------------

Trí Thành, cộng tác viên Dân Luận
Tác giả gửi tới Dân Luận
30/09/2015

Dân Luận: Phương pháp sách nhiễu này đã được áp dụng đối với blogger Nguyễn Văn Thạnh, khiến anh không thể tiếp tục sống ở Đà Nẵng mà phải chuyển ra ngoài Hà Nội. Blogger Hoàng Thành chỉ vì bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa nay cũng bị đưa vào diện "sổ đen" và bị sách nhiễu bằng những việc làm hoàn toàn trái pháp luật của lực lượng công an Thủ đô.

*
Vào hồi 19hh30 ngày 30-9-2015, trong khi làm việc, anh Nguyễn Thành Nhân (facebook: Hoàng Thành) nhận được thông báo của ba người bạn cùng phòng về việc chủ nhà trọ (hiện là công an thành phố Hà Nội) yêu cầu không cho anh tiếp tục thuê nhà.

Qua cuộc trò chuyện với phóng viên, anh Thành cho biết, ngôi nhà anh đang ở có hợp đồng thuê nhà là một năm, đóng tiền 3 tháng một lần với giá 5,5 triệu đồng/ tháng và anh đã đóng 22 triệu (bao gồm 3 tháng tiền nhà và 1 tháng tiền đặt cọc). Trong những ngày gần đây, anh Thành và các bạn đã chuyền đồ, lắp đặt điều hòa và sửa sang lại nhà cửa, đồng thời bắt đầu ở tại ngôi nhà này vào ngày 30-9. Tuy nhiên, ngay khi anh cùng các bạn chuyển đến, chủ nhà trọ cùng công an khu vực đã đến và gây áp lực cho mọi người. Theo như ông chủ nhà trọ cho biết, công an khu vực đã yêu cầu không được để cho anh Nguyễn Thành Nhân tiếp tục cư trú trên địa bạn phường Yên Hòa do họ phụ trách, và sẽ đuổi tới cùng nếu anh còn muốn tiếp tục ở đó.

Phản ứng lại những yêu sách phi lý của chủ nhà cùng công an phường Yên Hòa, anh Nhân đã cương quyết không chấp nhận yêu cầu trả lại nhà, đồng thời đưa ra yêu cầu bồi thường về hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu như chủ nhà vẫn nhất quyết không cho anh cư trú.

Trước đó, anh Nhân đã từng bày tỏ quan điểm của bản thân về chính sách tuyển sinh đại học năm 2015 của Bộ Giáo dục và đào tạo vào ngày 27-8.

Nguyễn Thành Nhân và biểu ngữ của mình (Fb: Hoàng Thành)

Ngay sau khi đăng lên trang facebook của mình, anh Nhân đã gặp không ít khó khăn trong công việc và cuộc sống khi công an khu vực liên tục gửi giấy mời anh đến đồn công an để “làm việc”. Đồng thời, chủ nhà cũ nơi anh ở cũng đã bị công an phương Yên Hòa gây áp lực và cấm không cho anh tiếp tục thuê trọ. Đứng trước sự sách nhiễu liên tiếp đến từ phía công an, anh Nhân đã khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi bản thân đến cùng một cách hợp pháp.

Trí Thành

------------------------------
XEM THÊM TIN KHÁC :

Phát động chiến dịch ủng hộ Linh mục Nguyễn Văn Lý 
VOA Tiếng Việt  24/9/2015
https://www.youtube.com/watch?v=LgEln5TF6hk
.
Công an Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương đánh chết người

Công An Hải Phòng Đánh Người Dân Gây Xôn Xao Dư Luận
https://www.youtube.com/watch?v=AVZ9xg3QIbQ

Công an Bắc giang đánh chết người ở Yên Dũng

No comments: