Monday, January 30, 2017

TRAO GIẢI "GIẤY MỜI" LÀM VIỆC VỚI CÔNG AN VN (BBC Tiếng Việt)
30 tháng 1 2017

Nhà báo, blogger Huỳnh Ngọc Chênh nói về kết quả các giải thưởng cho triển lãm trực tuyến về các loại giấy mời làm việc với công an.
Cuộc triển lãm được tổ chức và bình chọn trên mạng từ cuối tháng 12 và vừa được trao giải vào dịp Tết Đinh Dậu.

Trả lời BBC hôm 30/01/2017, ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu nhà báo của tờ Thanh Niên, nói đây là triển lãm lần đầu và ông dự định sẽ tiếp tục thực hiện hình thức này.
Ông Huỳnh Ngọc Chênh cho biết ý tưởng triển lãm này xuất phát từ việc một số thành viên tham gia hoạt động xã hội dân sự liên tục bị công an mời gặp.
Ông nói nhiều người trong số họ nhận giấy nhưng không đi vì cho rằng kiểu mời hay triệu tập của công an như vậy là vi phạm pháp luật.
Ông cho biết trong đợt trao giải đầu tiên này có nhiều giải, được chia làm ba nhóm, gồm người nhận nhiều giấy mời nhất, người có giấy mời độc đáo nhất và người có giấy mời bất hợp lý nhất.


BBC: Ông có thể sơ lược về các giải?
Chị Dương Thị Tân, vợ anh Điếu Cày nằm trong số nhóm người nhiều giấy mời nhất với gần 50 giấy mời, giấy triệu tập.
Giải độc đáo nhất thuộc về nhà hoạt động xã hội Huỳnh Công Thuận, hội viên Hội Nhà báo Độc lập. Anh có cái giấy gọi là "lệnh mời" từ năm 1979. Tức là mời theo lệnh, tức là phải có mặt.

Có "lệnh mời" từ năm 1979 vẫn được lưu giữ được trao giải.

Giải giấy mời bất hợp lý nhất lúc đầu định chỉ trao một giải nhưng sau đó bạn đọc bình chọn tới bốn giải, trong đó có luật sư Hà Huy Sơn được mời đi bào chữa cho một nạn nhân bị đánh chết. Tòa ở quận Cầu Giấy, anh ấy cũng ở đúng quận đó nhưng sau khi tòa xử một tháng sau thì giấy mời mới đến.
Trường hợp của chị Đặng Bích Phượng thì sau khi chị đi biểu tình thị có lệnh bắt chị phải đi học tập ở phường 60 ngày. Chị Phượng không chấp hành nhưng sau 60 ngày người ta vẫn gửi giấy công nhận chị học tập tốt.
Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng nằm trong nhóm "độc đáo" vì có giấy triệu tập của công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) buộc anh đến làm việc về vấn đề nhân quyền sau khi anh đã bị Bộ Công an bắt tạm giam.

BBC: Giải thưởng này là gì và họ đón nhận thế nào, thưa ông?
Hầu hết những người tham gia triển lãm này cũng là để trưng bày những cái bất hợp lý mà chính quyền gây ra cho mình bấy lâu nay. Có những người bị mời đi mà không đi còn bị công an chặn đường bắt cóc rồi đưa đi làm việc.
Do đó việc trao giải, đa số với số tiền không lớn lắm cũng chỉ là tượng trưng nhưng mọi người đều rất vui. Giải cũng trong khoảng 2-4 triệu đồng mà thôi.
Và có những người cũng nhường giải thưởng họ được trao cho gia đình có người thân mới bị bắt. Chẳng hạn trường hợp anh Phạm Bá Hải, người đứng thứ nhì trong nhóm người nhận nhiều giấy mời nhất, đã nhường giải thưởng của mình cho các con bà Trần Thị Nga bị bắt gần đây. Hay chị Phạm Thanh Nghiên đã nhường số tiền giải thưởng cho gia đình em Nguyễn Văn Hóa, bị bắt trước Tết.

BBC: Cá nhân ông từng viết blog, tham gia biểu tình, tọa kháng…, ông nhận được bao nhiêu giấy mời?
Hồi tôi viết blog thì tôi nhận tới 6 giấy mời lên làm việc ở Sở Văn hóa Truyền thông (Tp HCM) để làm việc. Nhưng thực tế là khi tới đó đều có an ninh làm việc với mình.
Thì tôi có đi một hai lần thôi, còn hầu hết các lần tôi đi biểu tình hay tọa kháng thì không có giấy mời. Sau này khi từ Sài Gòn ra Hà Nội biểu tình thì tôi liên tục bị mời, mời tới ba lần ra làm việc. Dĩ nhiên là cả ba lần đó tôi đều không đi.
Còn những lần tôi tới thì từ năm 2013 về blog của tôi, tới đó thì tranh luận bài này bài kia, họ có quan điểm của họ, mình có quan điểm của mình nói rõ việc mình làm hoàn toàn đúng pháp luật và do đó các lần sau tôi không đi. Còn nếu tôi đi biểu tình mà bắt tôi lên xe đi làm việc thì đi.

Đọc thêm:

*
Phạm Thanh Nghiên, cựu TNLT, người đạt giải ba giải thưởng người có giấy mời và giấy triệu tập nhiều nhất của TRIỂN LÃM GIẤY MỜI đã tuyên bố nhường phần thưởng trị giá 2.000.000đ của chị cho em Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi vừa bị bắt ở Hà Tĩnh theo điều 258 rất vi phạm nhân quyền.
Bên cạnh đó, quỹ giải thưởng Triển Lãm Giấy Mời còn thừa 100usd, được sự đồng ý của nhà tài trợ, ban tổ chức triển lãm đã chuyển số tiền đó cho gia đình em Nguyễn Văn Hóa.
Quê nhà Hóa ở Thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, là một trong những vùng chịu hậu quả nặng nề nhất của thảm họa môi trường do Formosa thải độc ra biển.
Nguyễn Văn Hóa bị bắt hôm 11/1/2017 khi đang đi trên đường. Công an cho rằng Hóa tàng trữ ma túy trong người rồi bắt em. Tuy nhiên, mãi đến 12 ngày sau khi bắt Nguyễn Văn Hóa, công an Hà Tĩnh mới thông báo cho gia đình biết là em bị "tạm giữ" theo điều 258 BLHS với cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Vừa rồi Phạm Thanh Nghiên có dịp nói chuyện với Huệ, là chị ruột của Hóa, được biết hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn. Hóa mồ côi cha từ năm lên 2 tuổi. Mẹ Hóa năm nay ngoài 60 tuổi và hay bị đau ốm.
Được sự đồng ý của gia đình, Phạm Thanh Nghiên công khai số điện thoại và số tài khoản của chị Nguyễn Thị Huệ, chị gái của Hóa để bạn bè, những người quan tâm đến Hóa gọi đến động viên và chia sẻ với gia đình em.
Họ tên: Nguyễn Thị Huệ, số điện thoại: 0984 577 516.
Tài khoản số 0401 0002 98947,chi nhánh Nhơn Trạch-Đồng Nai, ngân hàng Vietcombank.
Số đt anh Chuyên là chồng Huệ: 0121 936 7177.
Kính mong mọi người quan tâm giúp đỡ.

-----------------------------------

VOA Tiếng Việt  -  25.01.2017

*
CÔNG BỐ GIẢI THƯỞNG TRIỂN LÃM GIẤY MỜI NHÂN DỊP TẾT ĐINH DẬU

Sau khi cập nhật các thông tin mới và tham khảo ý kiến của bạn đọc và của các nhà tài trợ, ban tổ chức TRIỂN LÃM GIẤY MỜI xin chính thức công bố các giải thưởng nhân dịp tết Đinh Dậu như sau:
- Giải thưởng cho người có giấy mời nhiều nhất: Dương Thị Tân (Huong Mua Thu) với 51 giấy mời và giấy triệu tập. Trị giá 3.000.000đ
- Giải thưởng cho người có giấy mời nhiều thứ nhì: Hai Ba Pham với 39 giấy mời và giấy triệu tập. Trị giá 2.500.000đ
- Giải thưởng cho người có giấy mời nhiều thứ ba: Phạm Thanh Nghiên với 32 giấy mời và giấy triệu tập. Trị giá 2.000.000đ
- Giải thưởng cho người có giấy mời nhiều thứ tư: Ngô Duy Quyền với 18 giấy mời và giấy triệu tập. Trị giá 1.500.000đ.
- Giải thưởng cho người có giấy mời độc đáo nhất: Huỳnh Công Thuận với hiện vật là "lệnh mời" có từ năm 1979. Trị giá 2.000.000đ
- Giải thưởng cho người có giấy mời cũ nhất: Huỳnh Công Thuận với lệnh mời năm 1979 và giấy mời năm 1987. Trị giá 2.000.000đ
- Giải thưởng cho giấy mời mới nhất: Phạm Quốc Bảo với giấy mời ghi ngày 13/1/2017. Trị giá 2.000.000đ
- Giải thưởng cho người tham gia đầu tiên: Huỳnh Ngọc Tuấn, gởi hiện vật về sớm nhất, vào ngày 18/12/2016. Trị giá 2.000.000đ.
- Giải thưởng cho người có giấy mời vô lý và bát nháo nhất gồm:
1. Duc Tran Van với giấy mời cho người đã bị khai tử từ 49 năm trước. Trị giá 2.000.000đ.
2. Đặng Bích Phượng với quyết định đi giáo dục vì tội đi biểu tình và giấy xác nhận đã học tập tốt mặc dù không hề chấp hành và tham gia "học tập". Trị giá 2.000.000đ.
3. LS Ha Huy Son với giấy chứng nhận bảo vệ bị hại Đỗ Đăng Dư của tòa án Cầu Giấy gởi ngày 8/11/ 2016 mà mãi 9/1/2017 mới nhận được giấy báo. Trị giá 2.000.000đ.
4. Khang Nguyên với giấy mời về việc xuất cảnh lại lên làm việc về blog. Trị giá 2.000.000đ.
5. LS Nguyễn Văn Đài với giấy triệu tập của công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) buộc anh đến làm việc về vấn đề nhân quyền sau khi anh đã bị bộ công an bắt tạm giam. Trị giá 2.000.000đ.
Xin chân thành cám ơn các nhà tài trợ sau:
Tưởng Năng Tiến: 200 usd
Penny Washington : 100 usd
Đinh Tấn Lực: 100 usd
Hoangmy Phan: 3000.000đ
Dominic Pham : 2.000.000đ
- Nhóm xin đồ cũ: 11.800.000đ
-------------------------------------------------
TỔNG SỐ TIỀN: 26.800.000đ
Cám ơn tất cả các bạn đã gởi hiện vật về tham gia và các bạn đã ghé vào thăm phòng triển lãm.
Ban tổ chức triển lãm giấy mời vẫn tiếp tục nhận hiện vật gởi về trưng bày, mời các bạn tham gia.
PS: Các bạn có giải thưởng xin inbox về cho số tài khoản hoặc địa chỉ để ban tổ chức chuyển phần thưởng. Xin cám ơn
No comments: