Tuesday, January 31, 2017

QUYỀN LỰC LÃNH ĐẠO ĐỐI DIỆN VỚI QUYỀN LỰC NHÂN DÂN (Nguyễn Thị Từ Huy)
Thứ Ba, 01/31/2017 - 11:14 — nguyenthituhuy

Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ lên nhậm chức khiến cho một bộ phận lớn người Mỹ lo lắng, châu Âu cũng đã bộc lộ sự lo lắng trên mặt báo và trong các cuộc hội thoại hàng ngày. Nhiều lý do khiến châu Âu phải lo lắng, trong đó có việc một số phát ngôn của Trump trong chiến dịch tranh cử và những quyết định của Trump trong những ngày đầu nhậm chức đi ngược lại với các giá trị mà châu Âu muốn bảo vệ.

Việc Trump thắng cử được một số nhà phân tích nhìn nhận như là một bằng chứng cho sự thiếu hoàn hảo hay là sự bất cập của các nền dân chủ trên thế giới (người ta ngay lập tức nhớ lại rằng Hitler lên nắm quyền cũng là nhờ cơ chế bầu cử dân chủ).

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa một nền chính trị dân chủ và một nền chính trị độc tài là ở chỗ : Trump không thể bịt miệng dân chúng (như ở các nước độc tài) để muốn nói gì thì nói và muốn làm gì thì làm. Điều đã xảy ra và sẽ xảy ra : người Mỹ không im lặng để cho Trump phát ngôn hay hành động một cách vô tội vạ. Họ đã và sẽ phản ứng. Và chúng ta còn chưa biết phản ứng sẽ đi tới đâu.

Ngay sau khi Trump trúng cử, các cuộc biểu tình chống Trump đã nổ ra. Và ngay sau ngày Trump nhậm chức, khoảng 600 cuộc biểu tình chống Trump đã diễn ra trên nước Mỹ và khắp thế giới. Pháp lệnh cấm di trú của Trump vừa ban hành thì cũng ngay lập tức các cuộc biểu tình bùng phát trên các sân bay của nước Mỹ. Báo chí hôm 30/1/2017 cho biết đã có hơn một triệu người Anh ký kháng thư chống lại chuyến viếng thăm của Trump tới nước Anh.

Sau hai tuần Trump nhậm chức, điều mà hiện nay ta có thể ghi nhận là các chính sách mang tính cưỡng bức và cấm đoán (xây tường, pháp lệnh cấm di trú…) của Trump đã gây ra những phản ứng chống đối mạnh mẽ của người dân Mỹ nói riêng và người dân ở các nước dân chủ nói chung. Và để chống lại sự phản ứng đó thì các chính sách của Trump càng ngày càng nhất quán hơn với đường lối cưỡng bức và cấm đoán của ông ta. Chính trường Mỹ và xã hội Mỹ đang là nơi đụng độ của hai ý muốn, hai khuynh hướng rất khác nhau. Nhiều người không phải không có lý khi cho rằng Trump là vị tổng thống gây chia rẽ và gây bất ổn cho nước Mỹ và cho thế giới.

Và một điều nữa mà ta cũng có thể ghi nhận: dù Trump (một người có khuynh hướng quản trị và giải quyết vấn đề bằng cấm đoán) được bầu lên làm tổng thống, thì không thể phủ nhận rằng nền chính trị Mỹ là một nền chính trị dân chủ. Sự cấm đoán của Trump đang gợi lên một làn sóng phản kháng khắp nơi. Người dân Mỹ đang chứng tỏ quyền lực của họ bằng những cuộc xuống đường liên tục, báo chí Mỹ cũng đang chứng tỏ quyền lực của mình bằng cách đề cập một cách trực diện tất cả mọi bình luận và phân tích về tổng thống. Các chính sách mang tính cưỡng bức của Trump đang khơi dậy động năng của xã hội Mỹ.

Trump không thể lãnh đạo nước Mỹ một cách dễ dàng như có lẽ ông ta vẫn tưởng. Cuộc đụng độ giữa quyền lực lãnh đạo và quyền lực nhân dân vẫn đang diễn ra trên nước Mỹ. Và thế giới sẽ còn chứng kiến nhiều điều thú vị từ nay cho đến khi cuộc đụng độ đó kết thúc, dù ta chưa biết nó sẽ kết thúc dưới hình thái nào.

Paris, 31/1/2017
Nguyễn Thị Từ Huy


1 comment:

Checkers Le said...

Tác giả là một người Việt sống tại Pháp nên có tư tưởng chống Mỹ là chuyện dễ hiểu. Đảng Dân Chủ Mỹ chịu ảnh hưởng chính trị của Âu Châu, ai là đối thủ của đảng Dân Chủ dĩ nhiên sẽ bị "châu Âu" chống đối (mà Pháp là nước "chống Mỹ có chứng chỉ"), Trump là một người của đảng CH, Trump phải bị chống. Sau cuộc bầu cử cuối năm qua, đảng Dân Chủ thua đậm, thua đau, thua tan tác, thua te tua, thua thê thảm, thua tồi tệ... tất cả những niềm thua đau đó biến thành căm thù, từ đó mọi hành động của chính quyền Trump ĐỀU BỊ CHỐNG ĐỐI. Sau khi thua, đảng DC bày ra biết bao nhiêu trò lố bịch mà thu được kết quả gì chưa nếu không nói là càng làm trò cười cho thiên hạ.
Tác giả bài báo nầy chắc không biết có đọc qua tin thăm dò do "phe ta" đưa ra (nghĩa là sai số còn lớn hơn nữa, lấy từ kinh nghiệm các cuộc thăm dò trong cuộc tuyển cử tháng 11-2016 vừa rồi)chưa: "CÓ 49% NGƯỜI MỸ ỦNG HỘ LỆNH CẤM NHẬP CẢNH, 41% PHẢN ĐỐI, 10% KHÔNG CÓ Ý KIẾN". Nếu bà Từ Huy không biết tin nầy, search trên internet để xem rồi hãy múa bút.
Ông Trump chỉ thi hành những lời hứa với cử tri khi ông ta ra tranh cử, không làm gì khác cả.
Làm truyền thông mà viết sai sự thật, viết theo cảm tính, viết theo "lệnh" của quyền lực, tiền bạc, quan niệm đảng phải... bóp méo sự thật là điều sỉ nhục, chớ nên làm. Những cuộc biểu tình, chống đối Trump là do đảng Dân Chủ thao túng, mua chuộc, sách động để trả thù cho việc thua cuộc. Đơn cử chuyện biểu tình chống Trump là tổng thống (no my president), nếu họ tổ chức biểu tình khi chưa bầu cử thì có thể được đi, nhưng họ không làm vì họ "chắc chắn con gà của họ sẽ thắng", nhưng sau khi "gà nhà gãy cổ", phe ta nhảy cững lên chống đối, có phải là trò trẻ con không?
Bà Từ Huy nên tìm xem bài "Beware The Hysteria of The Liberal Loser" (Coi chừng đám loạn thần kinh thiên tả thua cuộc) của tác giả Lawrence Meyers viết, bà nên đọc "cho sáng mắt ra!").
Trần Văn Tuấn