Saturday, April 12, 2025

TẠI SAO TRUMP CẦN DẦU CANADA (Don Gillmor |  The Guardian)

 



Tại sao Trump cần dầu Canada

Don Gillmor |  The Guardian

DCVOnline dịch thuật

Posted on April 12, 2025   

https://dcvonline.net/2025/04/12/tai-sao-trump-can-dau-canada/

 

Donald Trump muốn biến Mỹ thành một pháo đài năng lượng, chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ vào dầu mỏ của Canada. Ông ta chắc chắn sẽ thất bại.

 

https://macleans.ca/_next/image/?url=https%3A%2F%2Fcms.macleans.ca%2Fwp-content%2Fuploads%2F2025%2F04%2FGettyImages-1240396321-scaled.jpg&w=3840&q=80

Ảnh của James MacDonald/Bloomberg/Getty Images

 

Vào tháng 1, Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng đất nước của ông không cần dầu khí của Canada. Ông tuyên bố, “Chúng tôi có nhiều hơn bất kỳ ai.” Giống như nhiều điều khác mà Trump nói, điều này là không đúng sự thật. Mỹ đứng thứ chín về trữ lượng dầu mỏ thế giới, trong khi Canada đứng thứ ba. Hai mươi hai phần trăm lượng dầu mà Mỹ sử dụng là dầu nhập cảng từ Canada. Tuy nhiên, vào tháng 2, Tòa Bạch Ốc đã tiến xa hơn khi tuyên bố kế hoạch khôi phục “sự thống trị về năng lượng của Mỹ” bằng cách sản xuất nhiều dầu hơn trong nước. Nhưng đây chỉ là một truyện tưởng tượng từ rất lâu trước khi dầu khí trở thành ngành kinh doanh trải dài khắp châu lục như ngày nay.

 

Trong hơn 50 năm qua, kỹ nghệ dầu khí đã hội nhập sâu rộng, giống như kỹ nghệ xe hơi, xuyên biên giới của chúng ta. Mỹ nhập cảng dầu từ Canada và Mexico, trong khi miền Đông Canada nhập cảng dầu từ những tiểu bang đông bắc và những nguồn cung cấp nước ngoài. Hầu hết những đường ống của Canada chạy về phía nam, từ Alberta đến những nhà máy lọc dầu của Mỹ. Đường ống dẫn dầu chính Enbridge, từ Edmonton đến Sarnia, Ontario, xây dựng vào những năm 1950 chạy một phần qua Mỹ vì chi phí rẻ hơn. (Một cách tiếp cận triệt để đối với sự thống trị năng lượng của Mỹ có thể dẫn đến việc người Mỹ phải đóng cửa ngành này — họ có đủ phương tiện kỹ thuật — làm nguồn cung trong nước giảm 500.000 thùng mỗi ngày.) Vậy tại sao Trump lại tin rằng nước Mỹ có thể tự túc?

 

https://dcvonline.net/wp-content/uploads/2025/04/Enbridge-1536x969.jpgV

Đường ống dẫn dầu chính Enbridge. Nguồn Enbridge.com

 

Một phần là do cuộc cách mạng khai thác dầu khí đá phiến ở Mỹ đã mở ra nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, và hiện nay quốc gia này sản xuất nhiều dầu hơn mức tiêu thụ. Phép toán đơn giản cho thấy rằng nước này có thể độc lập về năng lượng—nhưng không có nhiều phép toán đơn giản trong thế giới dầu mỏ, và thị trường Mỹ vẫn phụ thuộc vào sản phẩm rẻ hơn của Canada. Giá chuẩn của dầu từ dầu cát Alberta là Western Canadian Select, hay WCS, thường được giao dịch ở mức chiết khấu lớn so với West Texas Intermediate, giá chuẩn tương đương của Mỹ. Đầu tháng 4, giá WCS dưới 50 đô la một thùng, trong khi giá WTI trên 60 đô la. Trường hợp nhập cảng dầu từ Canada cũng tương tự: mua giá thấp, bán giá cao. Người Mỹ nhập cảng dầu giá rẻ từ Canada và bán dầu của họ ra nước ngoài với giá cao hơn. Kết quả là trong khi Mỹ xuất cảng hơn 10 triệu thùng mỗi ngày thì vẫn nhập cảng 8,5 triệu thùng, gần một nửa trong số đó là dầu từ Canada.

 

Khả năng lọc dầu của Mỹ cũng được thiết lập cho sản phẩm của Canada. Dầu cát sản xuất ra bitum — loại dầu nặng, có tính axit. Nhiều nhà máy lọc dầu của Mỹ đã thiết lập để sản xuất bitum, thay vì loại dầu nhẹ hơn, ngọt hơn sản xuất từ ​​lưu vực Permian của Texas, được vận chuyển đến những nhà máy lọc dầu khác nhau, một số trong số đó ở nước ngoài. Nếu Mỹ muốn tái cơ cấu những nhà máy lọc dầu để phục vụ nhu cầu dầu trong nước, quá trình này sẽ mất nhiều năm và tốn kém vô cùng. Ngoài ra, cũng không có nguồn dầu nào có thể thay thế cho dầu của Canada; sản phẩm gần giống nhất là dầu của Venezuela, nhưng quốc gia này hiện đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoại trừ một nhà máy lọc dầu nhỏ được xây dựng ở phía Bắc Dakota để tinh lọc dầu đá phiến, nhà máy lọc dầu cuối cùng của Mỹ được xây dựng vào năm 1977, và kể từ đó hàng chục nhà máy lọc dầu đã đóng cửa, hoặc là do hết vòng đời hoạt động, được coi là không có lợi nhuận hoặc, trong trường hợp nhà máy lọc dầu Energy Solutions ở Philadelphia, là do một vụ nổ lớn. Để đạt được an ninh năng lượng bằng nhiên liệu hóa thạch, Mỹ sẽ cần hàng chục tỷ đô la đầu tư. Nó cũng có thể phải đối mặt với những thách thức pháp lý và khả năng thành lập một chính phủ Dân chủ trong tương lai.

 

Quan trọng hơn, sự thống trị về năng lượng sẽ đến đúng lúc khiến nước Mỹ trở thành nước kém phát triển về năng lượng, khi phần còn lại của thế giới ngày càng chuyển sang nhiên liệu sạch hơn. Vào tháng 2, Tòa Bạch Ốc đã phát hành một bản tin tựa đề “Định vị năng lượng của Mỹ cho thế kỷ tới.” Điều trớ trêu là những chính sách của Trump đã định vị nước Mỹ cho thế kỷ trước — tất cả đều là một phần trong nỗ lực hoài niệm của ông nhằm Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Dầu mỏ tượng trưng cho một huyền thoại hấp dẫn nhưng đã lỗi thời của nước Mỹ. Nó tượng trưng cho sự tự do của con đường rộng mở, cũng như sự thoái lui ổn định về thời điểm nước Mỹ còn nhiều người da trắng, khi chỉ có hai giới tính và khi kỹ nghệ không bị quy định cản trở. Tất nhiên, nó cũng tượng trưng cho thời kỳ trước khi có năng lượng tái tạo. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán mức tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2030, trong khi những mô hình khác cho rằng thời điểm bùng phát có thể xẩy ra sớm hơn. Bất kỳ khoản đầu tư vốn lớn nào vào cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch đều có khả năng xẩy ra tình trạng này.

 

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump, ông đã tích cực theo đuổi hoài niệm về quá khứ sử dụng dầu mỏ của nước Mỹ, mở cửa đất công để khoan dầu và bãi bỏ hơn 100 quy định về môi trường. Cùng lúc đó, những quốc gia khác cũng tích cực theo đuổi tương lai, đặc biệt là Trung Hoa. Hiện nay, Hoa lục này đang thống trị lĩnh vực năng lượng xanh, sản xuất 80% tấm pin mặt trời trên thế giới, kiểm soát 60% sản lượng điện gió và sản xuất 75% pin lithium trên thế giới. Nhà sản xuất xe điện BYD của Trung Hoa hiện đang bán chạy hơn Tesla với biên độ ngày càng rộng. Mặc dù Trung Hoa là nước nhập cảng dầu lớn nhất thế giới, nhu cầu của nước này có thể đã đạt đỉnh vào năm 2023. Trump đã khiến nước Mỹ tụt hậu trong nhiệm kỳ đầu tiên có phần thiếu mục tiêu của mình—nhưng ông đã xoay xở để đưa Trung Hoa vĩ đại trở lại.

 

Lần này, ông ấy tập trung hơn nhiều, nhưng mục tiêu thống trị năng lượng của ông ta lại càng trở nên vô ích hơn. Từ năm 2010 đến năm 2020, hoạt động khai thác dầu đá phiến ở Mỹ đã lỗ 300 tỷ đô la, một phần là do giá dầu giảm. Hai phần ba lượng dầu của Mỹ hiện nay đến từ dầu đá phiến và vẫn đặc biệt dễ bị ảnh hưởng vì sự biến động của giá dầu. Mỹ không thể bắt kịp Trung Hoa về năng lượng tái tạo và phải phụ thuộc vào lực lượng thị trường khi nói đến nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, trong nỗ lực giành quyền thống trị viển vông của mình, Trump hiện đang đe dọa gây thiệt hại đến an ninh năng lượng mong manh của cả Mỹ và Canada.

 

Canada phải làm gì? Cả Thủ tướng tirng bang Alberta Danielle Smith và Lãnh đạo Đảng Bảo thủ Pierre Poilievre đều kêu gọi tăng sản lượng dầu khí, nới lỏng những quy định của liên bang và khôi phục cả đường ống Northern Gateway đến bờ biển Thái Bình Dương (bị hủy năm 2016) và đường ống Energy East (bị hủy năm 2017) chạy đến New Brunswick. Đây hẳn là một kế hoạch khả thi cách đây hai mươi năm. Hiện nay, cuộc thảo luận về đường ống hầu như hoàn toàn mang tính chính trị—không có công ty tư nhân nào xếp hàng để xây dựng đường ống mới vì lập luận ích lợi kinh tế không thuyết phục. Đảng Tự do đã chi 4,5 tỷ đô la vào năm 2018 cho đường ống Trans Mountain với mục đích mở rộng đường ống. Đến thời điểm quá trình mở rộng hoàn thành vào năm ngoái, chi phí đã lên tới 34 tỷ đô la, gấp hơn bốn lần so với ước tính ban đầu. Và cả dự án Energy East và đường ống Northern Gateway đều không mang lại nhiều lợi ích cho an ninh năng lượng. Tám mươi phần trăm lượng dầu ở Energy East được chỉ định cho thị trường nước ngoài. Rõ ràng là ưu tiên của Smith gắn chặt với lợi ích dầu mỏ hơn là an ninh năng lượng quốc gia.

 

Mặc dù có một trong những trữ lượng nhiên liệu hóa thạch lớn nhất thế giới, Canada vẫn chưa thể đạt được an ninh năng lượng. Và mặc dù là nước xuất cảng ròng, Mỹ cũng không phải là nước đạt được an ninh năng lượng. Thời điểm mà một trong hai quốc gia có thể làm được như vậy với nhiên liệu hóa thạch đã qua rồi. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Cambridge đã cho thấy rằng dầu cát của Alberta là loại tài sản dễ bị thiệt hại nhất vì lượng khí thải cao và giá khai thác cao. Kỹ nghệ khai thác khí đá phiến của Mỹ cũng không ttốn phí không kém. Cả hai đều sử dụng rất nhiều năng lượng để khai thác năng lượng, xếp ở vị trí cuối cùng về lợi tức đầu tư năng lượng.

 

Giống như nhiều thứ khác hiện nay, năng lượng đã trở nên mang tính bộ lạc. Ở Mỹ, dầu mỏ là của Đảng Cộng hòa, của Thiên chúa giáo và mang bản chất nam tính, trong khi năng lượng tái tạo là của sự thức tỉnh, của xã hội chủ nghĩa và của giới tinh hoa. Quan điểm của chúng ta ở Canada cũng không khác mấy. Trump, người có tài tạo ra và khai thác sự chia rẽ, đã nắm bắt được sự chia rẽ này và dùng nó như một vũ khí, mặc dù nỗ lực tốt nhất của ông nhằm đạt được an ninh năng lượng trong ngắn hạn là một liên minh vững mạnh với Canada. Và về lâu dài, nó cần phải nhìn xa hơn dầu mỏ.

 

Canada hiện sản xuất 24 gigawatt điện gió và điện mặt trời hàng năm, tăng 46 phần trăm trong năm năm qua, mặc dù thực tế là lãnh vực năng lượng tái tạo chỉ nhận được một phần nhỏ trợ cấp so với dầu khí. Vào năm 2023, 1,5 triệu việc làm trong lãnh vực năng lượng tái tạo đã được tạo ra trên toàn cầu, nhiều hơn nhiều so với ngành dầu mỏ. Năng lượng tái tạo ít bị ảnh hưởng của những lực lượng địa chính trị bất ổn, không bị ảnh hưởng vì giá dầu biến động và thường bị thao túng, cũng như ít bị ảnh hưởng vì những ý thích chính trị trong một thế giới ngày càng độc đoán. Và lý do kinh tế thì rất thuyết phục; Cơ quan Năng lượng Quốc tế tuyên bố rằng năng lượng mặt trời hiện là dạng năng lượng rẻ nhất trên trái đất, rẻ hơn khí đốt tự nhiên.

 

Tuy nhiên, tại Alberta, Thủ tướng Danielle Smith đã áp dụng lệnh tạm ngừng lắp đặt điện gió và điện mặt trời, ảnh hưởng đến khoản đầu tư ước tính 33 tỷ đô la vốn có thể cung cấp 18 gigawatt năng lượng. Sự sụt giảm này đã được B.C và những tỉnh khác bù đắp nhờ sự gia tăng đột biến trong đầu tư vào năng lượng tái tạo. Người ta có thể trì hoãn tương lai, nhưng không thể ngăn cản nó đến. Đã có nhiều tranh luận về việc xây dựng đường ống dẫn dầu cách đây 20 năm, nhưng hiện nay đã không còn nhiều tranh luận như vậy nữa. Bất kỳ khoản chi tiêu vốn nào cho cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch đều sẽ rất tốn kém, chỉ mang lại lợi ích cho một số ít người dân Canada và sẽ phải chịu rủi ro thị trường trung và dài hạn. IEA báo cáo rằng năm 2022 là năm đầu tiên đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo vượt quá đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch. Dòng tiền thông minh đang chuyển hướng.

 

Bất kể lời đe dọa nào của Trump, dù là quan thuế hay đe dọa đến chủ quyền của chúng ta, ông ấy vẫn là minh họa rõ ràng cho việc mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng như thế nào trên trường quốc tế. Vì điều này, chúng ta nợ ông một lời cảm ơn. Thời kỳ hoàng kim của dầu mỏ thực sự là thời kỳ hoàng kim, nhưng nó đã qua rồi và không thể cứu vãn được nữa. Tôi đã là công nhân tại những mỏ dầu ở Alberta vào những năm 1970, một thập kỷ huy hoàng của dầu mỏ. Nó đã mang lại cho chúng ta sự tự do, sự ấm áp, hy vọng và cả sự hủy diệt. Nó vẫn sẽ ở cùng chúng ta trong một thời gian nữa. Chưa bao giờ có thời điểm quan trọng hơn để ôm lấy tương lai.

 

-------------------------

Tác giả | Don Gillmor là một nhà văn, nhà báo và cựu công nhân mỏ dầu ở Alberta. Cuốn sách gần đây nhất của ông, On Oil, sẽ xuất bản vào ngày 22 tháng 4, 2025.

 

© 2025 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net


Nguồn: Why Trump Needs Canadian Oil | Don Gillmor| The Guardian | Apr 8, 2025

 

 

 




No comments: