Thursday, April 30, 2015

Thủ tướng Nhật phát biểu trước Quốc hội lưỡng viện Mỹ (Thanh Phương - RFI)

Thanh Phương  -  RFI
Đăng ngày 29-04-2015

Hôm nay 29/04/2015, nhân chuyến công du Hoa Kỳ, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ ngỏ lời trước các nghị sĩ của cả hai viện Quốc hội Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một lãnh đạo chính phủ Nhật phát biểu trước Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ, 70 năm sau khi chấm dứt Thế chiến thứ hai.

Hôm qua, tại Nhà Trắng, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ nhiều dấu hiệu thể hiện sự đồng tâm nhất trí của hai lãnh đạo Nhật Mỹ. Hai ông cũng nhấn mạnh đến tính vững chắc của quan hệ giữa Hoa Kỳ với Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Obama đã ca ngợi đoạn đường mà Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đi qua, gần 70 năm sau khi chấm dứt Thế chiến thứ hai. Theo ông Obama, trong 7 thập niên qua, hai nước Mỹ, Nhật đã trở thành không chỉ là đồng minh, mà còn là những đối tác và người bạn thật sự. Tổng thống Hoa Kỳ cũng đề cao vai trò mang tính xây dựng của Thủ tướng Abe trong hơn 2 năm qua.

Tổng thống Obama cho rằng việc Nhật Bản đóng vai trò ngày càng quan trọng cho an ninh và hòa bình trong vùng châu Á- Thái Bình Dương là rất cần thiết. Nhưng ông Obama khẳng định liên minh « không gì lay chuyển » giữa Washington với Tokyo không nên được xem là « một sự khiêu khích » đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ nhắc lại một cách mạnh mẽ rằng hiệp ước phòng thủ Mỹ Nhật có hiệu lực đối với toàn bộ các lãnh thổ của Nhật, kể cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, mà Tokyo đang tranh giành chủ quyền với Trung Quốc. Ông Obama cũng nhấn mạnh là Hoa Kỳ và Nhật Bản đều quan ngại về những hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt là ở vùng Biển Đông, tái khẳng định ông rất chú trọng đến quyền tự do lưu thông hàng hải, đến việc tôn trọng công pháp quốc tế và đến việc giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình.

Về phần Thủ tướng Shinzo Abe đã không có tuyên bố gì cụ thể về quá khứ quân phiệt của Nhật. Khi được hỏi về số phận của hàng ngàn phụ nữ bị buộc phải làm gái « giải sầu » cho lính Nhật, Thủ tướng Abe chỉ nói là ông « rất buồn » khi nghĩ đến « nỗi đau khổ vô bờ bến » mà những phụ nữ nói trên đã phải gánh chịu, nhưng ông không hề đưa ra lời xin lỗi nào.

Theo các sử gia, đã có đến 200 000 phụ nữ đã bị đưa vào các nhà chứa phục vụ cho quân đội Thiên Hoàng trong thời gian chiến tranh, đa số là phụ nữ Triều Tiên, nhưng trong đó cũng có nhiều phụ nữ Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Đài Loan.

--------------------------------

NHỮNG TIN KHÁC :

No comments: