Tuesday, April 28, 2015

ĐIỂM TIN THỨ BA 28-4-2015

ĐIỂM TIN THỨ BA 28-4-2015
.
.Dân Luận tổng hợp
29/04/2015

Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Các nạn nhân của vụ án chính trị "Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn" tố cáo cơ quan điều tra sử dụng nhục hình (Dân Luận): Theo tin Dân Luận vừa nhận được, ông Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định đã gửi đơn tới Tòa Án Nhân Dân Tối Cao vào ngày 9/1/2015 yêu cầu xem xét lại bản án sơ thẩm (ngày 20/1/2010) và phúc thẩm (ngày 11/5/2010) theo trình tự giám đốc thẩm. Lý do yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm là vì thủ tục tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự liên quan đến việc điều tra, truy tố và xét xử.
Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn: “Nếu được lắng nghe, trí thức sẽ đóng góp hết mình” (Lao Động): Nước nào cũng thế. Người có học được sử dụng, họ sẽ quay về. Những người trẻ sẽ tập trung ở nơi nào sử dụng tài năng của họ. Chẳng hạn như nước Mỹ là nơi hội tụ rất nhiều tài năng. Còn ở nơi nào không trọng dụng, thì chất xám sẽ bị mai một. Với tôi, chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ ra đi cả. Và thực sự những người ra đi cũng có đóng góp của họ. Họ quay về giúp ích cho bản thân, gia đình, hay có người đầu tư, đóng góp cho cộng đồng. Chuyện đi hay ở không trở nên quá quan trọng bằng chuyện anh có là người Việt Nam hay không, có nghĩ về quê hương hay không, vậy thôi.
Nguyên Chủ tịch nước trăn trở về hòa hợp dân tộc (VNN): Đọc để biết tầm chủ tịch nước Việt Nam đến đâu, tuy nhiên nếu không đọc thì các bạn cũng chả mất gì.
Dân tộc không thể mạnh nếu cứ thù nhau' (BBC): Một dân tộc không thể nào mạnh, không thể nào phát triển được nếu dân tộc đó chia rẽ và căm thù lẫn nhau. Lẽ dĩ nhiên có rất nhiều trở ngại cho đến bây giờ. Rất tiếc có biết bao cơ hội có để có thể xây dựng ý thức, quan niệm về hòa giải đã bị bỏ qua. Ai bỏ qua? Hòa giải hay không bắt đầu khởi đi từ người thắng trận chứ không phải từ người thua. Người thua không thể chìa tay xin được hòa giải mà người thắng nếu vì quyền lợi đất nước, vì tương lai lâu dài của đất nước nhất định chìa tay đón nhận người thua trận để hòa giải. Việc đó cho đến nay dù có nói ra nhưng chưa bao giờ làm cả.
Hàng chục năm dùng nước nhiễm độc (NLĐ): Từ lâu, người dân thôn Thu Thừ phải sử dụng nước giếng ngả màu vàng, đóng váng trên mặt rất ô nhiễm. Đặc biệt, khi múc lên sử dụng, nguồn nước này bốc mùi xăng dầu rất khó chịu, thậm chí đốt là... cháy.
Đường sắt đội vốn, chờ vay Trung Quốc: Xử thế nào? (Đất Việt): "Thứ nhất, năng lực đánh giá tài chính của dự án quá kém. Tại sao lại chậm tiến độ như vậy, chưa nói đến việc còn xảy ra tai nạn. Thứ hai, vay vốn ODA ở đâu cũng vậy, tất nhiên phải phụ thuộc một số điều kiện, nhưng mình vẫn có quyền lựa chọn công nghệ, chứ không phải họ bắt như thế nào thì mình phải làm như vậy".
Formosa Hà Tĩnh lại sập giàn giáo chết người, nhà thầu giấu (Đất Việt): Thông tin này được xác nhận bởi ông Đặng Quốc Hải, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Theo đó ông Hải cho hay, gia đình đang làm lễ mai táng cho anh Trần Hữu Dũng (24 tuổi, trú xóm Trung Trạm, xã Cẩm Bình) - người bị tử vong khi đang làm việc trong công trường Formosa.
Cục phóng xạ bị mất là vô hại? (PLO): Ban đầu cơ quan quản lý bức xạ và hạt nhân nói nguồn phóng xạ bị mất rất nguy hiểm nhưng nay nói nó không có bất kỳ phát tán nào có nguy hại, cho dù bị cháy nổ.
Hà Nội lên phương án bảo vệ hai cây xà cừ (VnExpress): Sau khi hàng trăm cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Trãi - Thanh Xuân bị chặt hạ với lý do phục vụ thi công đường sắt trên cao, thành phố Hà Nội đã yêu cầu 2 sở liên quan thống nhất phương án bảo đảm cho 2 cây xà cừ còn lại tuyến đường trên.
Giá lên 7,5%, tiền điện tăng gấp đôi (VnExpress): Cầm hoá đơn gần 700.000 đồng của tháng đầu tiên sau khi áp dụng khung giá điện mới (tăng 7,5%), anh Hoàng Mạnh (Trúc Bạch, Tây Hồ) cho biết số tiền gia đình phải nộp cao hơn so với tháng trước gần 300.000 đồng. "Lẽ nào với cách tính mới này khiến cho số tiền điện sinh hoạt của gia đình tăng cao gần gấp đôi?", anh thắc mắc. - Cục Điều tiết điện lực: Tiền điện tăng do trời nắng nóng (VnExpress): “Thực tế tiền điện tăng do tháng vừa qua có nhiều ngày nắng nóng, khi đó các thiết bị dùng điện tăng nhiều hơn, điều hoà, tủ lạnh chạy nhiều hơn dẫn đến tăng giá điện so với tháng trước”, ông Phúc nhấn mạnh.
Nổ lớn trước nhà dân, một phụ nữ nguy kịch (CAND): Người dân địa phương cho biết, sáng cùng ngày, bà Thoa mở cửa cuốn của căn nhà trên quốc lộ 1A (KP.Tân Hoà, P.Đông Hoà, TX.Dĩ An) để bán nước giải khát thì bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn làm bà Thoa bị thương nặng và nằm bất động bên vũng máu.
Mỏ đất hiếm lớn nhất Việt Nam sắp được khai thác (Kiến Thức): Mỏ đất hiếm lớn nhất Việt Nam, Đông Pao có diện tích gần 133ha, với tổng trữ lượng địa chất quy khô trên 11,3 triệu tấn. Mỏ đất hiếm Đông Pao đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác cuối năm 2014. Hiện nay Công ty này đang hoàn thiện các thủ tục đền bù cho người dân địa phương để giải phóng mặt bằng.
Hai nữ sinh mất tích bí ẩn, phát hiện thi thể trên sông Hồng (VNN): Sau nhiều ngày tìm kiếm con gái mất tích mà không có kết quả, mới đây, gia đình anh Hoàng Văn Bộ vô cùng đau đớn khi nhận được tin báo phát hiện thi thể con vào cháu gái trôi trên sông Hồng.
Chen lấn khổ sở để mua vé xe chơi lễ (NLĐ): Sáng 28-4, ngày đầu tiên mở đầu đợt nghỉ lễ kéo dài 6 ngày là cảnh hàng ngàn người chen nhau tại Bến xe Miền Tây để mong có được tấm vé đi chơi lễ. (Hành khách vây kín tất cả các quầy vé của Bến xe Miền Tây chỉ hy vọng có 1 tấm vé về quê chơi lễ

KINH TẾ

ATM lại nghỉ lễ sớm (Tuổi trẻ): Nhiều khách hàng chạy đôn chạy đáo hàng giờ để rút tiền chi tiêu dịp lễ nhưng có máy ATM báo hư, cái thì báo hết tiền.
Câu hỏi chưa có lời đáp (NLĐ): Điệp khúc buồn “được mùa mất giá” vẫn ám ảnh nông dân. Họ như người mù, mò mẫm tự tìm câu trả lời hóc búa này bằng các phép thử đúng/sai nhưng vẫn chưa tìm ra đáp số.
Vì sao mua lại Ocean Bank giá 0 đồng? (VnEconomy): “Việc trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của Ocean Bank giúp Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu Ocean Bank, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của Ocean Bank sang các tổ chức tín dụng khác”, thông cáo trên viết. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ sở hữu (100%) vốn điều lệ) của Ocean Bank; chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của OceanBank.
Chủ ‘mất tích’, người lao động... mất hết (PLO): Khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không cơ quan nào đứng ra lãnh trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Giấc mơ ôtô Việt: Toyota đặt điều kiện ngàn tỷ (Đất Việt): Nếu ở lại, hãng Toyota xin Chính phủ trợ giá ít nhất 10% giá trị xe. Gói hỗ trợ nhằm để hãng có thể duy trì sản xuất tại VN sau 2018.
Khu kinh tế Nhơn Hội đón dự án resort 3.500 tỷ (Đất Việt): Dự án có tổng vốn đầu tư 3.500 tỉ đồng, gồm các hạng mục: xây dựng khu du lịch biển, resort cao cấp.

PHÁP LUẬT

Cha công an dùng nhục hình kêu oan lên Chủ tịch nước (Tuổi trẻ): Bị cáo Thành là người bị TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất trong số năm bị cáo công an phạm tội “dùng nhục hình” làm chết nghi phạm Ngô Thanh Kiều ngày 13-5-2012 tại Công an TP Tuy Hòa. Thành bị phạt 8 năm tù (Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị 7-8 năm tù) vì tòa nhận định chính bị cáo đã dùng gậy cao su đánh vào đầu ông Kiều 2-3 cái làm ông này chấn thương sọ não, là nguyên nhân chính làm ông Kiều tử vong.
Tranh giành thùng xốp trồng rau, công an xã chém hàng xóm tử vong (Soha): Chỉ vì tranh giành thùng xốp để trồng rau trên ban công, một công an xã đã dùng dao chém hàng xóm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

SỨC KHỎE - MÔI TRƯỜNG

Hàng loạt trẻ mầm non nhập viện vì nôn ói liên tục (Tuổi trẻ): Ngày 27-4, nhiều trẻ em Trường mầm non Sao Mai (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị nôn ói liên tục sau giờ tan trường. Đến khoảng 19g30 cùng ngày, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ vẫn đang tích cực cứu chữa các em.
300 mét bờ biển Nhật Bản trồi lên trong một đêm (PLO): Nhật Bản vừa có thêm 300 mét bờ biển mới, mở rộng ra ngoài đại dương ngay trong đêm tại đảo Hokkaido. Các nhà địa chất cho rằng một trận lở đất gần đó, do quá trình tan băng và tuyết gây ra, đã đẩy vùng đất dưới đáy biển lên. Theo một cán bộ tại Cục phát triển khu vực Hokkaido thuộc Chính phủ Trung ương cho biết: “Theo những gì chúng tôi biết, hiện tượng này khác với động đất”.

THẾ GIỚI - ĐỐI NGOẠI

Philippines: 'Trung Quốc sắp kiểm soát thực tế Biển Đông' (VnExpress): Philippines hôm qua cảnh báo Trung Quốc nhiều khả năng tiếp tục cải tạo đất ở Biển Đông và kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á đương đầu với vấn đề, trước khi Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng đối với các vùng biển. - Thủ tướng Singapore kêu gọi lưu ý vấn đề biển Đông (Tuổi trẻ): Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo tình hình trên biển Đông trở nên nghiêm trọng hơn trong năm qua, và nếu không được kiểm soát sẽ dẫn đến căng thẳng trên biển lẫn đất liền.
Xác định 5 nhóm người Việt tại Nepal an toàn (Tuổi trẻ): Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã xác định được 5 nhóm người Việt ở Nepal trong tình trạng an toàn, đồng thời đang xác minh hiện trạng của một số nhóm khác.
Hơn 4.000 người chết vì động đất, Nepal hỗn loạn (VnExpress): Hơn 4.000 người thiệt mạng sau trận động đất lớn ở Nepal và con số có thể còn gia tăng, trong khi công tác tìm kiếm, cứu hộ đang gặp khó khăn vì tình hình thời tiết xấu. - Thủ đô Nepal dịch chuyển 3m, hơn 3.800 người chết (Tuổi trẻ): Thành phố Kathmandu, thủ đô Nepal, đã dịch chuyển 3m trong vòng 30 giây khi trận động đất ngày 25-4 xảy ra. Số người chết vì động đất đến tối 27-4 đã lên tới hơn 3.800 người. - Nepal: Nhiều người chạy khỏi thủ đô, hàng cứu trợ kẹt trên không (Dân Trí): Nhiều người Nepal trong ngày 27/4 đã rời bỏ thủ đô Kathmandu, với mối lo ngại ngày càng tăng về tình trạng thiếu lương thực và nước uống. Trong khi đó, nhiều chuyến bay chở hàng cứu trợ không thể hạ cánh do sân bay thiếu nhân lực và quá tải.
IS cắt cổ 5 nhà báo đài truyền hình Libya (Tuổi trẻ): Nguồn tin quân đội Libya cho biết các tay súng nhóm Hồi giáo Nhà nước (IS) cắt cổ 5 nhà báo làm việc cho một đài truyền hình Libya. Thi thể các nạn nhân vừa được tìm thấy hôm qua 27-4. - Truyền thông Iran tuyên bố thủ lĩnh nhóm IS đã chết (Tuổi trẻ): Thông tin này diễn ra 1 tuần sau khi báo chí quốc tế đưa tin al-Baghdadi bị thương nặng trong một cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 3-2014 và "bị đe dọa đến tính mạng".
Indonesia sẽ hành quyết 9 phạm nhân trong tuần này? (RFA): Theo lời luật sư biện hộ cho nữ tử tù Mary Jane Veloso, thì từ cuối tuần trước, phạm nhân người Philippines này đã được trại giam thông báo là sẽ bị xử bắn vào ngày 28 tháng Tư. - Pháp, Úc kêu gọi Indonesia dừng tử hình (BBC): Pháp và Australia kêu gọi Indonesia dừng thi hành án tử hình trong vụ việc gây căng thẳng ngoại giao. Úc muốn Indonesia hoãn tử hình hai người Úc bị kết tội buôn ma túy cho đến khi có điều tra tham nhũng.
Trung Quốc điều tra thêm quan dầu khí, bắt 3 tướng quân đội (Dân Trí): Giới chức Trung Quốc ngày 27/4 cho biết đã điều tra chủ tịch Tổng Công ty Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) vì nghi ngờ tham nhũng, chỉ một ngày sau khi có tin 3 tướng quân đội nước này bị bắt vì lý do tương tự.

VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Hàng triệu người chen nhau dưới chân núi đền Hùng (Tuổi Trẻ): Phía ngoài hai đầu rào sắt, dòng người đổ về mỗi lúc một đông hơn. Đến 7g sáng, khi nghi lễ dâng hương bắt đầu thì đã có hàng vạn du khách chen chân ở phía ngoài.
Hấp dẫn lễ hội bánh dân gian Nam Bộ (NLĐ): Với chủ đề “Bánh dân gian Nam Bộ hướng đến hội nhập”, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần IV -2015 đã chính thức diễn ra tại vòng xoay công viên nước Cần Thơ vào tối ngày 27-4. Đây là một trong những hoạt động của TP Cần Thơ nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam (30- 4- 1975 đến 30- 4- 2015) và ngày Quốc tế lao động 1-5.
- Hình ảnh văn hóa - lịch sử của Nepal “tang thương” sau động đất (Dân Trí): Những công trình văn hóa - lịch sử có niên đại hàng nghìn năm đã trở thành những đống gạch vụn đổ nát chỉ trong vài phút. -
Hình ảnh văn hóa - lịch sử của Nepal “tang thương” sau động đất (Dân Trí): Những công trình văn hóa - lịch sử có niên đại hàng nghìn năm đã trở thành những đống gạch vụn đổ nát chỉ trong vài phút.

----------------------------------------

.
.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
Posted on 27/04/2015 by Doi Thoai

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly---------------------------------------

Thứ hai, 27 tháng 4, 2015

Ngoại giao Việt Nam, 1975-2015: “Vietnamese Diplomacy, 1975-2015: From Member of the Socialist Camp to Proactive International Integration,” Tham luận của Carl Thayer đọc tại một cuộc hội thảo ở Bình Dương 25-4-2015
Thủ tướng có thực tâm để cho trí thức tham gia phản biện? (RFA 26-4-15) -- Tôi thách ông Nguyễn Tấn Dũng (và Đảng của ông) cho trí thức hoàn toàn tự do.  Nhiều người trong chúng tôi sẽ không thèm phản biện những chuyện lặt vặt của các ông, mà sẽ tranh luận với các ông về nền tảng của chế độ này.   Chúng tôi không muốn phản biện những vấn đề mà các ông khoanh vùng cho chúng tôi, nhưng mong các ông phản biện những vấn đề mà chúng tôi sẽ đặt ra cho các ông. Các ông có dám không?  
Không thể "giải cứu" nông sản bằng việc "Thứ trưởng đi bán dưa" (VTC 27-4-15) -- Thứ trưởng bận buôn dưa, không thể đi bán dưa.
Báo Nhân Dân cổ súy bạo lực đối với phái nữ: Mạnh tay với nạn "người đẹp thi chui" (ND 26-4-15)
Ảnh hưởng TPP trên công nghiệp may mặc của Việt Nam: Impact of TPP Agreement on Vietnam’s Garment Industry: Weak Spot Could Become Its Major Gain (CSIS Asia 17-4-15)
Diễn biến tranh cãi ở Mỹ về TPP: Obama shifts his pitch for the Trans-Pacific Partnership (WP 26-4-15) -- U.S., Japan Take On Hurdles to Pacific Trade Deal (WSJ 26-4-15) -- Bài này có một đoạn giải thích rất dể hiểu tại sao điều khoản về "currency manipulation" là quan trọng.  Chia rẽ cả trường Luật Harvard! : Trans-Pacific Partnership Puts Harvard Law School Rivals on Opposite Sides, Again (NYT 27-4-15)
ASEAN chia rẽ trong lập trường đối với Trung Quốc về Biển Đông: Southeast Asia Divided on Response to Chinese Reclamation in South China Sea (WSJ 26-4-15)
‘Phi công trẻ lái máy bay bà già’: Sự bao dung với người vợ lầm lỗi (VTC 28-4-15) -- Báo này cho biết: "PV VTC News đã tìm đến nơi xảy ra vụ việc để tìm hiểu".  Phóng viên các báo khác hẵn đang lồng lộn lên vì ganh tị!  Các bạn phải hỏi TBT báo các bạn: Tại sao báo ta không gửi phóng viên đến mọi miền đất nước để "tìm hiểu" những vụ phi công trẻ lái máy bay bà già?
.
Triết hiện sinh: "Tiến lên để sống" (VHNA 27-4-15) -- Bài đáng đọc của Bùi Văn Nam Sơn 
Thầy giáo xây dựng trường chuyên nổi tiếng Sài Gòn (VNN 27-4-15) -- Ông Nguyễn Hữu Danh là người tiếp quản trường Petrus Ký,
Người nuôi nấng những giấc mơ bằng âm nhạc (ANTG 23-4-15) -- Về Trịnh Công Sơn 
Crossing continents (Sunday London Times 26-4-15) -- Yiyun Li, nhà văn Mỹ gốc Tàu, mới sang Mỹ năm 1996 mà đã vừa đoạt một giải thưởng truyện ngắn (tiếng Anh) danh giá của báo London Times.  Giỏi thật!

No comments: