Friday, June 26, 2015

LS Lê Quốc Quân mãn hạn tù (CTV Danlambao)

6/27/2015       0 Comments 

Vợ chồng LS Quân trong ngày ông được tự do

Ông Lê Quốc Quân vừa mãn hạn tù sau 30 tháng thi hành bản án với tội danh "trốn thuế" theo quy định tại khoản 3, điều 161 Bộ Luật hình sự. Ông là một luật sư, một blogger và nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền.

Ls Lê Quốc Quân được trả tự do lúc 7h20 (27/06/2015) tại trại giam An Điềm, thuộc Tổng cục 8- Bộ Công an, đóng trên địa bàn miền núi xã Đại Hưng - Huyện Đại lộc - Tỉnh Quảng Nam.

Có khoảng 15 người bao gồm gia đình, người thân và bạn bè ở khắp Bắc - Trung - Nam đã đến chia vui, thăm hỏi và thể hiện sự ủng hộ đối với ông.

LS Lê Quốc Quân cùng vợ và 2 người em trai

Ngày 27/12/2012, Ls Lê Quốc Quân bị bắt giữ vì bị cáo buộc tội danh trốn thuế và bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù giam vào ngày 02/10/2013.

LS Lê Quốc Quân cùng người thân và bạn bè

Đây là một bản án có động cơ chính trị nhằm bỏ tù và hạn chế các hoạt động của ông. Trước khi bị bắt giam, ông là một luật sư nhân quyền, tham gia đấu tranh dân chủ tích cực, có nhiều bài viết thể hiện quan điểm chính trị ôn hòa cũng như tâm tư với hiện trạng của đất nước. Đồng thời ông tham gia các phong trào xuống đường chống Tàu cộng.

LS Lê Quốc Quân bắt tay viên quản lý trại giam tên Tiến

27/06/2015

--------------------------------

Người Việt
Friday, June 26, 2015 8:04:33 PM 


HÀ NỘI (NV)
 - Luật Sư Lê Quốc Quân, một trong những luật sư vận động nhân quyền và dân chủ hóa đất nước nổi tiếng, vừa mãn hạn tù trở về nhà hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2015 (giờ Việt Nam).

Luật Sư Lê Quốc Quân và vợ, ngày ra tù. (Hình: FB Lê Quốc Quyết)
Ông Lê Quốc Quân, 44 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ngày 27 tháng 12, 2012 tại Hà Nội với tội danh “trốn thuế” mà ông tuyên bố nhiều lần là ông không hề trốn thuế. Việc bắt giam và kết án ông 30 tháng tù qua các phiên xử bất công đã được các luật sư biện hộ chứng minh là xét xử bất công, trái với luật lệ tố tụng hình sự của chính chế độ Hà Nội.

Không kể các chính phủ Hoa Kỳ và Liên Âu lên án việc bỏ tù ông Lê Quốc Quân, Tiểu Ban Chống Giam Giữ Bất Công thuộc Ủy Ban Nhân Quyền LHQ đã công bố một bản phúc trình lên án chế độ Hà Nội đã bỏ tù ông để trả thù cho các việc ông tham gia biểu tình chống Trung Quốc, tham gia các cuộc biểu tình hay ký vào các bản tuyên bố đòi thay đổi hiến pháp, trả lại quyền chính trị cho công dân.

Ông cũng từng ra ứng cử đại biểu Quốc Hội hai lần nhưng đều bị gạt ra ngoài vì ông không phải là thành phần mà đảng CSVN muốn có mặt.

Gần tới ngày ông hết hạn tù, sợ rằng chế độ Hà Nội có thể áp đặt lên ông một bản án khác như từng đối xử với nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải (Ðiếu Cày), 11 tổ chức quốc tế vẫn thư gửi tới Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ các quyền hạn của ông Lê Quốc Quân đã được quốc tế công nhận.

Bức thư kêu gọi chế độ Hà Nội “ngưng việc tiếp tục ngược đãi, sách nhiễu và/ hoặc bắt trái phép ông Lê Quốc Quân; phục hồi giấy phép hành nghề luật sư và hủy quyết định truất bằng luật của ông; vàđền bù thiệt hại mà ông phải gánh chịu khi bị giam giữ tùy tiện.” (TN)


No comments: