Little Saigon: ‘Nước Mắm Cá Cơm Mỹ’ thách thức đấu trường thế giới
Kalynh Ngô - Người Việt Online
July 23,
2023
Gần nửa thế
kỷ lịch sử tị nạn của người Việt hải ngoại, chai nước mắm truyền thống – khẩu vị
đặc tính của người Việt Nam, từ chính quê hương của nó, chính thức xuất hiện
trong siêu thị Whole Foods nổi tiếng của Mỹ ở Arizona, California, Connecticut,
Idaho, New Jersey và New York.
Đó là Son Fish Sauce (Nước Mắm Sơn)
của vợ chồng Danny Trần, thế hệ trẻ Mỹ gốc Việt (1.5) sáng lập và làm chủ. Vợ của
Danny, Albee Trần, chính là truyền nhân đời thứ tư của ông “chúa đảo” Phạm Văn
Khôn, chuyên sản xuất nước mắm ở Hòn Sơn Rái từ năm 1951.
Độc đáo
hơn, Tháng Chín năm nay, Son Fish Sauce sẽ cho ra thị trường sản phẩm đầu tiên
trong lịch sử làm nghề của gia đình: Nước Mắm Cá Cơm Mỹ.
https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/07/Son-Fish-1536x1152.jpg
Tháng
Chín năm nay, Son Fish Sauce sẽ cho ra thị trường sản phẩm đầu tiên trong lịch
sử làm nghề của gia đình: Nước Mắm Cá Cơm Mỹ. (Ảnh: Danny Trần gửi)
Thách
thức đấu trường thế giới
Từ California, Danny Trần phấn khởi gửi những tấm ảnh đầu tiên anh chụp
được trong siêu thị Whole Foods. Để có được ngày hôm nay, là chặng đường mười
năm cho quy trình sản xuất, trong đó có ba năm “chạy đua” để sản phẩm xuất hiện
trong siêu thị bán lẻ nổi tiếng của Mỹ.
Khi Danny Trần, người sang Mỹ từ năm 8 tuổi, tự nhận là thế hệ 1.5, biết
về lịch sử và di sản kinh doanh của gia đình vợ mình ở Hòn Sơn Rái, anh muốn
cùng với cô mang truyền thống đó phát triển ở hải ngoại.
“Tôi muốn cho người Việt ở Mỹ, và cả người Mỹ bản xứ biết đây là sản phẩm
thật sự của người Việt, là vị nước mắm thật, chứ không phải những nhãn hàng từ
Thái Lan, Trung Quốc mạo danh hương vị truyền thống của dân mình,” Danny nói về
ý tưởng thành lập Son Fish của 10 năm trước.
Do chính sách cấm vận kinh tế của Mỹ lên Việt Nam sau 1975 kéo dài 19
năm, người Việt ở Mỹ bắt buộc phải phụ thuộc các nhà sản xuất ở Thái Lan, Hong
Kong, Philippines để có được một trong những thành phần quan trọng nhất trong
căn bếp Việt. Anh nhắc lại nhiều lần trong cuộc nói chuyện về phẩm chất của các
sản phẩm nước mắm hiện đang có trên thị trường Mỹ:
“Nước mắm trên thị trường hiện tại không phải của người Việt chúng ta. Nó
có vị nước mắm nhưng nó là nước chấm. Và đáng nói là nó đến từ Trung Quốc rồi gắn
tên, nhãn hiệu của Phú Quốc, Việt Nam.”
“Cộng đồng người Việt của mình đã sống ở Mỹ hơn 40
năm, tôi muốn trên quầy kệ của các cửa hàng, siêu thị Mỹ phải có sản phẩm truyền
thống đặc trưng do chính người Việt sản xuất và làm chủ. Ngoài phở và chiếc áo
dài, tôi muốn một sản phẩm mà chúng ta có thể tự hào khi nói đến,” Danny nói.
Danny quyết định phải có sản phẩm nước mắm “Việt chính chủ” trên nước Mỹ.
Và thế là năm 2014, thương hiệu Son Fish Sauce ra đời ở California.
Sau năm năm đầu tiên, Son Fish Sauce trở thành sản phẩm được nhiều nhà
hàng uy tín ở Mỹ tin dùng, như như “The Slanted Door” ở San Francisco, “MGM
Group” ở Las Vegas, “Cosmopolitan,” “Treasure Island,” “T-Mobile Arena”, “Chom
Chom” ở Hong Kong, “NKU” ở Đài Loan…
Khi “Son” đạt độ tin dùng của khách hàng, Danny bắt đầu thực hiện điều
anh mong mỏi: Đưa nước mắm “Việt chính chủ” lên quầy kệ của siêu thị Mỹ.
https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/07/IMG_8075-e1690166738982-1436x1536.jpg
Son Fish Sauce chính thức xuất hiện trên các quầy kệ
của siêu thị Whole Foods nổi tiếng của Mỹ. (Ảnh: Danny Tran)
“Đó là quá trình của ba năm để sản phẩm được có mặt ở Whole Foods. Họ
không chỉ kiểm tra phẩm chất của nước mắm hoặc kiểm tra HASSA (Health and
Sanitation Safety Awareness – Nhận thức An Toàn Sức Khoẻ và Vệ Sinh) mà còn kiểm
tra về độ tin cậy xã hội (social audit) của sản phẩm đó, ví dụ như công ty có
bóc lột sức lao động không chẳng hạn. Và quan trọng là sản phẩm đó phải nổi trội
so với những nhãn hàng khác. Đó là những điều cần thiết để Whole Foods xem xét
lựa chọn,” Danny kể.
Vì
sao là ‘Nước Mắm Cá Cơm Mỹ’?
“Thành phần của Son Fish Sauce chỉ có cá cơm (anchovy) và muối biển; men;
lá stevia, một loại lá được dùng để tạo chất ngọt thay vì dùng đường. Nước Mắm
Cá Cơm Mỹ điều vị theo khẩu vị của người Việt ở Mỹ. Tất cả đều là thành phần tự
nhiên. Đây là lần đầu tiên có thể nói là trong lịch sử thị trường nước mắm, sản
phẩm làm từ cá cơm Mỹ,” từ California, Danny Trần cho biết qua cuộc trò chuyện
trên điện thoại.
Anh nói, “Sơn” khác biệt với những thương hiệu khác là do làm đúng với
công thức truyền thống. Nước mắm được ủ với tỉ lệ bảy tấn cá với ba tấn muối suốt
một năm trong thùng gỗ mít để có hương vị đặc biệt.
Ngay từ khi khởi nghiệp Son Fish Sauce 10 năm trước, Danny đã nhận thức
được một thực tế từ thiên nhiên: nguồn cá đã cạn. Câu chuyện về sản phẩm đầu
tiên trong lịch sử làm nghề của gia đình Danny và Albee tiếp tục trong lời kể
hào hứng:
“Mười năm trước, người trong nghề cũng biết là không chỉ ở Việt Nam mà cả
Châu Á đã hết cá. Cá lớn, cá nhỏ, cá nào cũng hết vì nhu cầu đánh bắt quá lớn.
Thời điểm mắt nước mắm truyền thống Son Fish Sauce, tôi và vợ đã đi tìm hiểu khắp
nước Mỹ, thậm chí chúng tôi đã sống ở Mississippi gần một năm để tìm nguồn cá ở
Mỹ.”
https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/07/IMG_1380-1536x2048.jpg
Nước mắm được ủ với tỉ lệ bảy tấn cá cơm với ba tấn
muối suốt một năm trong thùng gỗ mít để có hương vị đặc biệt. (Ảnh: Danny Trần)
Trong thời gian “chu du” đó, anh nhận ra hai điều quan trọng: “Thứ nhất,
nguồn cá cơm ở Mỹ rất tốt. Cá cơm hoàn toàn của thiên nhiên, không phải do con
người nuôi. Nó không ăn những loài cá khác mà chỉ ăn rong biển, gần như là “cá
veggie.” Do đó, khi muối cá, bụng cá không bị sình. Cá cơm rất giàu độ đạm.”
Điều quan trọng thứ hai, đó là “môi trường để sản xuất nước mắm ở Mỹ
không tốt.” Ví dụ nguồn nước vùng Gulf Coast cứ vài năm lại bị đục. Dù Gulf
Coast có khí hậu nóng ẩm nhưng cũng bị tuyết hàng năm. Do đó, Danny kết luận:
“Có một câu nói thế này: ‘A man travels the world in
search for something he finds when he comes home.’ Tôi đi một vòng thế giới để
rồi khi quay về, biết được nguyên liệu tốt nhất là cá cơm Mỹ nhưng môi trường sản
xuất nước mắm tốt nhất là Phú Quốc, Việt Nam.”
Phú Quốc có khí hậu nóng, ẩm, phần lớn là môi trường thiên nhiên. Đó cũng
là cái nôi của nước mắm, là nơi có lịch sử sản xuất nước mắm mấy nghìn năm.
Mang cá cơm của Mỹ về quê hương của nước mắm để sản xuất, rồi lại nhập cảng
thành phẩm trở lại Mỹ – một chiến lược kinh doanh đúng tính cách của thế hệ trẻ
Mỹ gốc Việt như Danny Trần.
https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/07/IMG_0478.webp
Albee Trần và Danny Trần bên cạnh sản phẩm Son Fish
Sauce. (Ảnh: Danny Trần gửi)
Với nguyên liệu chỉ là cá cơm của Mỹ, ý tưởng của Danny được chính phủ
Hoa Kỳ ủng hộ và bảo trợ. Và do đó, chai Nước Mắm Cá Cơm Mỹ là sản phẩm chính
thức dán nhãn “Product of USA.”
Thời điểm giữa thập niên 80s, những chiếc thuyền chở người tị nạn cộng sản
vẫn tiếp tục lênh đênh, trôi dạt vào các đảo ngoài hải phận Việt Nam, chờ ngày
định cư ở quốc gia thứ ba nào đó. Họ mang theo rất nhiều thứ, nhưng hành lý đó
phải gói trong miền ký ức. Cái bình thường nhất lại trở thành nỗi nhớ da diết
nhất, khát khao nhất cho những người lưu vong. Một con đường, một luống cây,
hay một mùi vị, một chai nước mắm, chẳng hạn.
Từ nỗi nhớ hương vị quê nhà của thế hệ cha mẹ thời kỳ đầu tị nạn, cho đến
ước mơ phải có một sản phẩm của dân tộc mình trên các quầy kệ siêu thị Mỹ, thế hệ
trẻ gốc Việt, Danny Trần đã tự hào mang ‘Nước Mắm Cá Cơm Mỹ’ ra đấu trường thế
giới.
No comments:
Post a Comment