Saturday, March 25, 2017

TRUMP BỊ CHẾ NGỰ BỞI HOA THỊNH ĐỐN, THUA KEO ĐẤU OBAMACARE (Viễn Đông Daily News)
Friday, 24/03/2017 - 08:50:51


Tổng Thống Donald Trump đang trình bày với báo chí trong lúc Phó Tổng Thống Mike Pence đứng bên cạnh, sau khi Đảng Cộng Hòa phải rút lại dự luật chăm sóc y tế mà đảng tính đưa vào Hạ Viện để thay thế Obamacare ngày thứ Sáu. Ông Trump đã đổ thừa Đảng Dân Chủ mặc dù chính các đảng viên Cộng Hòa đã chống dự luật này. (Olivier Douliery-Pool)

Vị tổng thống gốc doanh gia đã gặp phải một thất bại lớn, sau khi khám phá việc đẩy qua Quốc Hội một dự luật cải tổ chương trình chăm sóc y tế không dễ như khi ông thương lượng để đạt những hợp đồng địa ốc giúp ông trở thành tỷ phú trước đây.

Trong nhiều tháng, ông Donald Trump vẫn thường tuyên bố rằng ông sẽ đạt được một thỏa thuận “rất tốt” cho kế hoạch cải tổ y tế, nhằm xóa bỏ và thay thế chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Vào trưa thứ Sáu vừa qua, nỗ lực và tham vọng của ông trong vấn đề này đã chấm dứt với một cú thoại và một cuộc điện đàm ngắn với Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan. Ông Ryan đã nói sự thật: Còn quá xa để đạt được tham vọng này.
Trong thời gian tranh cử, Tổng Thống Trump từng tự quảng cáo ông với hàng triệu cử tri đang bị thất vọng trong cuộc sống, rằng ông là kẻ ngoài vòng duy nhất có thể chế ngự được một thủ đô đang rối loạn, để mang về một cuộc sống khá hơn cho các cử tri. Thế nhưng sau cuộc đụng độ đầu tiên với Quốc Hội, ông Trump khám phá những nhà lập pháp, thuộc cả hai đảng, đều mạnh hơn ông, khôn ngoan hơn ông, và hậu quả là ông phải rút lui với hai bàn tay trắng.

Trong cuộc họp báo tại Phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc sau khi Chủ Tịch Paul Ryan quyết định không đệ trình dự luật cải đổi y tế vào Hạ Viện để được biểu quyết, ông Trump nói, “Chúng tôi đã học hỏi rất nhiều về những luật lệ khó hiểu.”

Thật ra thì điều cơ bản nhất của Quốc Hội đã đánh bại ông Trump: quy luật của đa số. Mặc dù Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ Viện, ông Trump vẫn không thể thuyết phục một số không ít dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu cho dự luật theo ý ông. Trong những dân biểu chống đối này, có người cho rằng dự luật không đi quá xa như họ mong đợi, có người nói là họ phải bỏ phiếu theo ý của cử tri tại quê nhà của họ, chứ không phải theo ý của tổng thống ở Hoa Thịnh Đốn.

Khi chương trình Obamacare được thông qua bảy năm trước, tất cả đảng viên Cộng Hòa đều chống. Lần này, chương trình tạm gọi là “Trump” care bị tất cả các đảng viên Dân Chủ chống đối, cộng thêm một số dân biểu Cộng Hòa cũng chống dù không cùng lý do như Dân Chủ, và hậu quả là ông Trump thua cuộc trong một trong những chính sách quan trọng nhất mà ông từng cam kết với cử tri của ông là sẽ thực hiện được.

Sự việc dự luật cải tổ y tế không thể tiến xa trong bước đầu tiên, bị hạ gục tại Hạ Viện trước khi đến Thượng Viện, đã nêu ra một thắc mắc cho những người từng nghe ông Trump khoe về tài thương lượng mà ông đã nổi tiếng trong lãnh vực kinh doanh, rằng ông có thật sự có tài thương lượng hay không, và liệu có làm gì được hơn nữa để đưa ra những chính sách của Cộng Hòa trong thời gian tới?

Các quan sát viên chính trị nói rằng ông Trump chắc chắn đau lòng hơn, không phải vì bị thua bởi đảng Dân Chủ, mà bởi vì sự chống đối ngay chính trong đảng Cộng Hòa của ông.

“Một cú đấm làm bầm mắt của chủ tịch Hạ Viện và cho tổng thống,” ông Scott Reed nhận xét. Ông Reed là chiến lược gia cao cấp của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ. Ông Reed đã ủng hộ kế hoạch cải đổi của ông Trump.

------------------

Friday, 24/03/2017 - 08:48:53
Nữ Lãnh Tụ Thiểu Số Nancy Pelosi, một dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ từ California đang bày tỏ cảm xúc cùng các người đồng đảng trong một cuộc họp báo tổ chức tại phòng tiếp khách của Hạ Viện trưa thứ Sáu, sau khi biết Đảng Cộng Hòa đã rút lại dự luật cải tổ y tế vì không có đủ phiếu để lật đổ và thay thế Obamacare. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump và các lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã thu hồi dự luật thay thế Obamacare ra khỏi cuộc bỏ phiếu ở Hạ Viện vào hôm thứ Sáu, trước viễn cảnh rõ ràng là dự luật này sẽ thất bại vì không đủ phiếu ủng hộ. Đảng Dân Chủ nói rằng giờ đây người Mỹ đã có thể “thở phào nhẹ nhõm,” còn Tổng Thống Trump nói rằng đạo luật Obamacare đang sụp đổ, và “sớm muộn gì cũng sẽ thất bại.”

Bị cản trở bởi hai nhóm dân biểu Cộng Hòa chiếm thiểu số trong nội bộ đảng, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan nói rằng dự luật y tế của Tổng Thống Barack Obama, mục tiêu số một mà đảng Cộng Hòa dưới thời chính phủ Trump muốn xóa bỏ, sẽ tiếp tục có hiệu lực trong một thời gian dài.

Đây là một thất bại khá nghiêm trọng cho tân tổng thống, sau khi ông đã yêu cầu đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện không nên tiếp tục trì hoãn mà hãy bỏ phiếu cho dự luật y tế vào thứ Sáu, bất kể kết quả thế nào. Ông Trump nói rằng các đề nghị của ông đã bị bác bỏ bởi một số dân biểu Cộng Hòa, những người đã tuyên bố rằng họ chỉ nghe lời từ cử tri, không phải từ tổng thống.

Dự luật cải tổ y tế đã được thu hồi chỉ vài phút trước khi Hạ Viện mở phiên bỏ phiếu, và các nhà lập pháp nói rằng họ không có ý định quay lại vấn đề này. Đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục tập trung vào các chương trình nghị sự khác của đảng, bao gồm việc cải tổ chính sách thuế.

Ông Trump đã đổ lỗi sự thất bại hôm thứ Sáu cho phe Dân Chủ. “Không có sự ủng hộ của phe Dân Chủ, chúng ta sẽ không thực hiện được điều đó,” ông Trump nói. “Chúng ta đã học được sự trung thành, và chúng ta còn học được nhiều hơn nữa từ quá trình vận động bỏ phiếu.” Vào năm 2010, luật y tế của chính phủ Obama đã được thông qua mà không có lá phiếu ủng hộ nào từ đảng Cộng Hòa.

Sự kiện hôm thứ Sáu cũng là một thất bại lớn đối với Chủ Tịch Paul Ryan, sau khi ông không thể thuyết phục những người cùng đảng trong nhóm bảo thủ House Freedom Caucus. Các dân biểu Cộng Hòa này muốn dự luật y tế phải mạnh tay hơn nữa, trong khi một số dân biểu Cộng Hòa khác lại cho rằng dự luật đã đi quá xa.
No comments: