Saturday, March 25, 2017

THẤT BẠI LỚN CỦA TT TRUMP : DỰ LUẬT BÃI BỎ OBAMACARE BỊ GẠT KHỎI CHƯƠNG TRÌNH NGHỊ SỰ (VOA Tiếng Việt)
25/03/2017

Việc Hạ viện do Đảng Cộng hoà kiểm soát không vận động được đa số phiếu cần thiết để thông qua luật chăm sóc y tế mới và bãi bỏ Obamacare là một thất bại lớn đối với cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khỏang một tiếng đồng hồ trước khi dự luật thay thế được mang ra biểu quyết vào chiều Thứ Sáu, 24 tháng Ba, ông Paul Ryan rút dự luật nhằm thay thế đạo luật Chăm sóc Y tế Giá Phải chăng- Obamacare, ra khỏi chương trình nghị sự Quốc Hội.

Bãi bỏ Obamacare là một cam kết chủ yếu của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử. Kết quả đầy kịch tính hôm qua có thể là một dấu hiệu về những gì sắp xảy ra cho ông Trump và nghị trình của ông, theo Thông tín viên của VOA Katherine Gypson.

Thành hay bại trong nỗ lực thay thế Obamacare có tầm quan trọng rất lớn đối với Đảng Cộng hoà. Tổng thống Trump đã dồn hết nỗ lực để vận động từng lá phiếu, nhưng vẫn thất bại, không đạt được đa số cần thiết. Ông nói:
“Còn chút xíu nữa là chúng ta đã thành công. Nhưng khi không được bất cứ lá phiếu nào từ ‘phía bên kia’, thì đây là điều rất khó.”

Trong khi Tổng thống Trump đổ lỗi cho ‘phía bên kia’, ám chỉ Đảng Dân chủ, thì chính những sự chia rẽ trong Đảng Cộng hoà của ông đã đưa đến kết quả thất bại này.

Nhóm dân biểu bảo thủ cực hữu tự xưng là Nhóm Tự Do bác bỏ những thương lượng giờ chót tại một cuộc họp với Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence tại Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ.

Trong khi nhiều thành viên Đảng Cộng hoà dùng mạng xã hội để bày tỏ sự phân vân của họ, Chủ tịch Hạ viện Ryan sau cùng đã chấp nhận thất bại, và đích thân tới Toà Bạch Ốc để báo tin xấu.

Ông Trump và ông Ryan đã hợp tác chặt chẽ với nhau để thực hiện lời hứa trong thời gian vận động tranh cử, là sẽ lật ngược và thay thế Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá phải chăng Obamacare. Hai ông nói thất bại này không thay đổi mối quan hệ giữa hai ông.

Giáo sư Donald Kettl thuộc Đại học Maryland nói đây là một thất bại của cá nhân Tổng thống Trump :
“Ông Trump đã tuyến bố ông ta sẽ chứng minh rằng ông là một nhà thương thuyết tài giỏi. Thế mà ông thất bại ngay trong cuộc thương lượng đầu tiên.”

Chủ tịch Hạ viện Ryan tìm cách giảm thiểu tối đa tác động của thất bại này đối với Tổng thống Trump. Ông Ryan nói:
“Tổng thống đã cố gắng hết sức trong nỗ lực này. Ông đã làm tất cả những gì có thể làm để giúp mọi người thấy được cơ hội trong dự luật này.”

Nhưng ông Ryan còn có nhiệm vụ tập hợp lại những thành viên trong chính đảng của ông.
Dân biểu Mike Coffman nói:
“Đây là một thất bại rõ ràng, và mọi người đều cảm thấy đau lòng, vấn đề ở đây là làm cách nào để lấy lại tinh thần.”

Các thành viên Đảng Cộng hoà rời buổi họp tối hôm qua với nét mặt u sầu, nhưng vẫn cố bày tỏ lạc quan về những bước hành động kế tiếp của Tổng thống Trump.

Dân biểu Coffman nói ông tin rằng ông Trump sẽ bỏ nhiều thời gian hơn và bắt đầu sớm hơn khi phát động những sáng kiến quan trọng khác trong chương trình nghị sự của ông trong những ngày tới.

Nhưng các dân biểu Đảng Cộng hoà thừa nhận thực tế rằng họ sẽ phải cật lực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ trong khi phải đối mặt với Đảng Dân chủ, đang được tăng sức sau thất bại của Tổng thống Trump.

------------------------------
24/03/2017
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, Paul Ryan, rút dự luật nhằm thay thế Obamacare ra khỏi chương trình nghị sự Quốc Hội vào chiều Thứ Sáu, 24 tháng Ba.
Điều này nghĩa là, Obamacare vẫn tồn tại, sau rất nhiều nỗ lực của tổng thống Donald Trump nhằm đưa ra luật mới để thay thế.

Sau một ngày vận động ráo riết tại Quốc Hội, dân biểu Ryan đã phải thừa nhận với tổng thống Trump, rằng ông không đủ số phiếu để thông qua luật mới. Và trong khi trình bày số phiếu thuận và chống cho dự luật này, ông Ryan thẳng thắn gợi ý cho tổng thống Trump, là hãy rút lại dự luật, không đưa ra bỏ phiếu.

Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về tổng thống, theo tin CNN, ông Trump quyết định vào lúc 3 giờ chiều, trong khi giới lãnh đạo Quốc Hội đang tề tựu tại văn phòng Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan.

Quyết định này chấm dứt cuộc chạy marathon kéo dài từ thời ông Trump còn đang vận động tranh cử, rồi tái cam kết khi đã đắc cử, cho đến đỉnh điểm vào phút chót, khi ông đưa ra tối hậu thư cho các dân biểu Cộng Hòa: hoặc là thông qua dự luật trong ngày Thứ Sáu 24/3, hoặc là duy trì Obamacare.

Dân biểu Chris Collins, một đồng minh của ông Trump, là người đưa ra tối hậu thư đó vào chiếu tối hôm qua, phát biểu: “Thông điệp là … phải thông qua dự luật vào ngày mai, nếu không thì Obamacare sẽ được duy trì.”

Nhiều ngày thương thuyết ráo riết đã không dẫn đến một thoả thuận trong bối cảnh có sự chống đối của thành phần ôn hoà, và thành phần bảo thủ trong chính Đảng Cộng hoà, trong khi dự luật nhằm bãi bỏ Obamacare của ông Trump rõ rệt không thu hút được đủ số phiếu ủng hộ để có thể được thông qua nhanh chóng.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng các thị trường tài chánh, trước đó trở nên sôi động nhờ kế hoạch của Tổng thống Trump giảm thuế và tăng chi tiêu để xây cơ sở hạ tầng, đang được theo sát. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm hôm thứ Năm khi giới lãnh đạo Đảng Cộng hoà hoãn cuộc biểu quyết, giá cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán Châu Âu cũng thấp vào lúc mở đầu ngày giao dịch.

Các dân biểu Đảng Dân chủ đồng loạt chống đối dự luật do ông Trump đề xuất, và dự luật dường như cũng không thành công trong việc vận động sự ủng hộ cần thiết bên trong Đảng Cộng hoà, bất chấp những thay đổi giờ chót để xoa dịu thành phần chống đối.

Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Hoa Kỳ là nỗ lực làm luật đầu tiên của ông Trump kể từ khi trở thành tổng thống Mỹ vào ngày 20 tháng Giêng.

Bãi bỏ đạo luật mang dấu ấn của Tổng Thống Obama là một cam kết chủ yếu của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông. Cuộc biểu quyết bãi bỏ Obamacare được ấn định vào ngày thứ Năm, đúng kỷ niệm 7 năm ngày ban hành đạo luật này. Việc Đảng Cộng hoà không thực hiện được ý định của mình trong ngày này là một thất bại có thể làm ‘mất mặt’ và gây bối rối cho Tổng thống Trump và Đảng Cộng hoà.

No comments: