Friday, March 27, 2009

TỔNG HỢP TIN VÀ ẢNH PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM THÁI HÀ

Cập nhật hình ảnh về phiên tòa phúc thẩm 8 Giáo dân Thái Hà

Tổng hợp từ bản tin Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

27.03.2009
http://www.x-cafevn.org/node/1515


Khu vực Nhà thờ Hà Đông và Nhà thờ Thái Hà được Công an quan tâm đặc biệt. Nhà thờ Thái Hà từ nhiều tháng trước đã bị đặt máy quay phim theo dõi. Nhà thờ Hà Đông bị đặt từ hôm thứ hai 23/3/2009.

Máy quay từ toà nhà UBND thành phố Hà Đông chiếu thẳng vào cổng chính nhà thờ. Toà nhà UBND này vốn là nhà xứ của giáo xứ Hà Đông bị chính quyền chiếm trái phép từ năm 1977, hiện giáo xứ đang đòi lại.

Tuần qua, CA Hà Nội tiếp cận các cha xứ và các giáo xứ nội ngoại thành để nắm bắt tình hình và yêu cầu các linh mục phụ trách nhắc nhở giáo dân không đi ủng hô giáo dân Thái Hà. CA còn triệu tập các ông chánh trương, trùm trưởng của một số giáo xứ ở vùng phụ cận Hà Đông bắt viết cam kết.

Tại giáo xứ Hà Đông, cha xứ và các ông chánh trương trùm trưởng bị CA quan tam theo dõi đặc biệt. Cha xứ Giuse Nguyễn Ngọc Hinh phải phẫu thuật và đang nằm điều trị trong bệnh viện.

Tuy nhiên, tin hành lang bệnh viện cho biết: CA vẫn gọi điện thoại hỏi dò. Thậm chí còn có các nhân viên CA rình rập ở cửa phòng để dòm trộm và nghe lén, bị người chăm sóc cha phát hiện.

Tại nhà thờ Hà Đông, vào thứ sáu ngày 27/3/2009-ngày xét xử các nạn nhân vì công lý-giáo dân được thông báo là sẽ có 3 lễ : 6 h sáng, 12 h trưa và 6 h chiều.

Nhà thờ Phùng Khoang, hàng xóm của Hà Đông, nơi cha Giuse Nguyễn Ngọc Hinh cư trú, cũng bị giám sát chặt chẽ.

Nhà thờ Thái Hà khung cảnh vẫn bình thường. Lúc này thấy có vẻ vắng lặng hơn mọi khi. Dường như không thấy bóng các cha xuất hiện. Hình như các cha đang đi giảng đại phúc ở các nơi.

Riêng CA chìm nổi vẫn nhiều. Những người tín cẩn cho biết có nhiều gương mặt lạ xuất hiện ở sân nhà thờ và ngồi cả ngày ở đây. Ngay lúc 7 h 53, viên CA tên Bình, Đội phó Đội An ninh quận Đống Đa, đang ngồi trong quán nước ở cổng vào nhà thờ cùng mấy nhân viên khác.

Thời tiết Hà Nội lúc này mát mẻ. Buổi sáng có những hạt mưa xuân lây phây. Bây giừo 9h30, mưa đã tạnh. Giáo dân ước chừng gần 5000 đang đứng trong vòng vây của cảnh sát cơ động cùng với hàng rào sắt nhọn hoắt.

Trên tay, giáo dân cầm những tờ khẩu hiệu hết sức ôn hoà: “Công Lý và Sự Thật”, “Chúng tôi yêu mến anh chị em”, “Xin Chúa gìn giữ anh chị em”… Giáo dân vẫn tiếp tục cầu nguyện lớn tiếng với những lời kinh mân côi. Thỉnh thoảng lời kinh hào bình lại được cất lên dưới sự hướng dẫn của các linh mục.

Được biết hiện tại có hai linh mục được vào bên trong khu vực xử an cùng với mấy người than của các nạn nhân vì công lý. Tuy nhiên, chỉ có một mình linh mục Phêrô Nguyễn Văn Khải, phát ngôn viên Tu viên – Giáo xứ Thái Hà được tham dự phiên toà. Ngay cả các than nhân cũng không được trực tiếp tham dư phiên toà. Họ bị đưa vào trong một phòng rộng gần 20m2 để theo dõi cách gian tiếp phiên toà.

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc41a91b373.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc41a9f23ef.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc41a9c2684.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc41a99bd7f.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc41a94b4cf.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc41a97259a.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc41aa97d85.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc41aa25a53.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc41aa4deaf.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc48fc9add2.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc48fc4475f.jpg

Bây giờ là 11h tại Toà án Hà Đông. Giáo dân hầu hết tập trung trong vườn hoa, đang hát thánh ca dưới sự hướng dẫn của linh mục phó Bề trên Thái Hà Giuse Nguyễn Văn Thật.

Rất đông giới trẻ đã tham gia buổi cầu nguyện ngoài toà án hôm nay. Từ sáng tới giời họ không ngồi nguyên một chỗ. Họ mặc áo đỏ, xếp thành hàng 5-6, diễu hành trên các con phố xung quanh khu vực toà án với những băng rôn đỏ: “Chúng tôi vô tội”. Cảnh sát cơ động và lực lượng an ninh luôn bám sát họ. Máy quay phim chụp hình của cảnh sát chìm đôi khi dí sát vào mặt họ.

Lúc này là 11h15, tình hình có vẻ khá sôi động và có phần căng thẳng. Các linh mục và tu sĩ mặc áo dòng đen đang mời gọi bà con giáo dân ngồi lại trong khuôn viên vườn hoa. Cha Phó Bề trên Thật đang bắt nhịp và cất cao lời kinh hoà bình cho giáo dân cùng hát.

Điện thoại từ trong toà cho biết, hiện nay tình hình trong toà cũng đang khá căng thẳng. Có thể ba phương án được nêu ra:

1. Nếu các giáo dân chấp nhận cúi đầu nhận tội và khai ai là người cầm đầu thì được tha bổng hết. Các nạn nhân vì công lý vẫn kiên vững với lập trường của mình là việc làm của họ là không phạm pháp và không ai là người cầm đầu cả, mà công việc chung nhà Chúa thì mọi người cùng gánh vác.

2. Có thể tình hình bên ngoài căng thẳng qúa, thì Toà có thể vẫn ý án sơ thẩm.

3. Có thể phiên toà tiếp tục qua buổi chiều và giảm án sơ thẩm.

Lúc này, không khí bền ngoài nóng dần lên. Giáo dân ái nấy đều đeo ảnh Nữ Vương Công Lý trước ngực, một tay cầm cành lá thiên tuế, một tay giờ cao tờ giấy với dòng chữ: “Sự Thật – Công Lý – Hoà Bình”, “Chúng tôi đồng trách nhiệm”, “Ai đi tù, chúng tôi đi tù thay”, “Chúng tôi vô tội”, “Sự thật là gì?”, “Làm chứng cho sự thật”.

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc5035de1f4.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc5035b10ad.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc4e7bb6b7c.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc4e7be6119.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc4e7c1b2d4.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc4e7c44ab3.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc4e7c6d2fa.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc4e7c99a3c.jpg

Bây giờ là 12h30 tại Hà Đông, Hà Nội.

Đến giờ này lượng người đổ về đây càng lúc càng đông. Các sinh viên từ các trường đại học lân cận cũng đổ ra, người thì đứng quan sát, người thì tham gia cùng với đông đảo giáo dân.

Thời tiết lúc này khá gay gắt. Ánh nắng mặt trời soi chiếu chói chang. Các nhân viên an ninh và cảnh sát cơ đông, kẻ đứng kẻ ngồi vạ vật nơi các bóng râm. Giáo dân cũng đang tìm những bong mát trong vườn để nghỉ.

Các bà các cô vẫn râm ran lời kinh mân côi cầu nguyện cho anh chị em của mình. Các thanh niên nam nữ không còn diễu hành nữa. Họ đang vui vẻ chuyện trò và ăn trưa với những tấm bánh mì và những nắm cơm mà các giáo dân khác mang theo.

Để giảm bớt lượng người đang phải đứng giữa trời nắng, cha quản hạt Hà Nội đang tổ chức thánh lễ tại nhà thờ Hà Đông. Lượng người tại khuôn viên vườn hoa và trên các con phố xung quanh toà án tuy thế vẫn đông đúc không thể ước chừng.

Tin tức từ trong toà án cho hay, từ sáng tới giờ xem ra toà vẫn chưa có đông thái gì lạ thường. Dường như phiên toà vẫn chưa đi đến đâu cả.

Các giáo dân trong vụ xử trên đường vào toà:

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc5fc39e58e.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc5fc3793f5.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc5fc354645.jpg

http://www.x-cafevn.org/forum/files/imagehosting/378749cc5fc2c328c.jpg

Tin cập nhật lúc 15g15 ngày 27.3.09

Phiên toà án phúc thẩm 8 nạn nhân vì công lý Thái Hà vừa kết thúc. Hàng ngàn giáo dân ùa đến, đón chào 8 vị anh hùng cùng với hai luật sự can đảm của họ là Hoàng Cao Sang và Huỳnh Văn Đông.

Được biết, công tố viên của phiên toà đã đuối lý trước những biện luận hùng hồn, thuyết phục và xác thực của các luật sư bào chữa. Dù vậy, dường như bản án đã được viết trước. Kết thúc phiên toà phúc thẩm, chủ toạ công bố: y án sơ thẩm!

Đoàn người đông đảo hàng hàng lớp lớp cùng với các anh hùng công lý và hai vị luật sư tiến về nhà thờ Hà Đông. Lòng người nô nức vừa đi vừa hát, vừa hô vang: Công lý cho Thái Hà! Trắng án! Vô tội!...

Một bản kịch không biết của kẻ mạnh nào được bày ra: Một số kẻ lạ mặt xuất hiện ở nhà thờ Hà Đông trước khi đoàn giáo dân kéo về. Đám người lạ mặt bắt đầu quấy rối trước cửa nhà thờ. Ngay lập tức những thanh niên Công giáo ấp vào tóm cổ những kẻ lạ mặt. Các linh mục thấy tình hình căng thẳng liền ra can thiệp. Giáo dân ôn hoà, tha cho những kẻ định giờ trò quấy rối. Bản kích của kẻ có quyền bị đổ bể!

Các linh mục tiến ra đón chào các nạn nhận công lý và hai vị luật sự. Những tràng pháo tay không ngớt vang dậy cả một khoảng trời. Không khí Hà Đông lúc này vốn đã nóng bởi ánh nắng mặt trời chói toà, lúc này lại càng bừng bừng, sôi động không lời nào diễn tả.

Sau một hồi ca hát, chúc mừng, hàng ngàn người ngồi kín trong nhà thờ tràn ra ngoài sân im phăng phắc, chuẩn bị tâm hồn dâng lễ tạ ơn Chúa, cám ơn Nữ Vương Công lý và Hoà Bình. Cha chánh xứ nhà thờ Hà Đông đang phải nằm viện từ mấy ngày nay, nhưng trưa nay ngài gắng hết sức trở về với giáo xứ và cùng với toàn thể dân Chúa từ khắp nơi trong Tổng giáo phận Hà Nội, cùng dâng lễ tạ ơn.

Chiều tối nay, những thông tin về thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Thái Hà và những thông tin khác xoay quanh phiên toà phúc thẩm sẽ được cập nhật đến quý vị. Chúng ta cùng hiệp lòng hiệp ý trong tinh thần liên đới, hiệp thông giữa các con cái Chúa, giữa những người con đất Việt chân chính.

Nguồn: Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

No comments: